Thế giới giấy Quilling kỳ bí

Bài viết Thế giới giấy Quilling kỳ bí thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Thế giới giấy Quilling kỳ bí trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Thế giới giấy Quilling kỳ bí”

Đánh giá về Thế giới giấy Quilling kỳ bí


Xem nhanh
Cách Bung Múi Rộng Và Múi Khít Trong Xoắn Múi Quilling

#huongdanthucong #tranhgiayxoan #ocbuquillingshop

Định nghĩa

Quilling hay nghệ thuật xoắn giấy, cuốn giấy là phương pháp bạn dùng giấy và dụng cụ hỗ trợ để cuộn tròn (không phải gấp giấy như Origami đâu nha) và ghép các mảnh giấy cuộn đó thành 1 tác phẩm hoàn chỉnh. Chỉ với những dải giấy đầy màu sắc, một chút tỉ mẩn, một chút thời gian, bất cứ ai cũng có thể tự tay làm  Quilling cho riêng mình.

Nghệ thuật giấy Quilling được dùng để tạo lên những trang trí hết sức ấn tượng

Lịch sử

Chưa có tài liệu nào nói về nguồn gốc của nghệ thuật này, mặc khác, người ta vẫn cho là nghệ thuật này đã được bắt đầu từ khi phát minh ra giấy ở Trung Hoa 150 năm sau Công nguyên.

Nghệ thuật cuốn giấy là nghệ thuật trang trí bề mặt (của đồ nội thất, quà tặng) bằng cách cuốn giấy, trong đó bề mặt trang trí được tạo thành từ các cuộn giấy cuốn từ các dải giấy nhiều màu sắc, kích cỡ khác nhau.

Một phát hiện khác về loại hình nghệ thuật này là sự xuất hiện vào thời Ai Cập Cổ đại. Từ một nguồn đáng tin khác, trong những năm 300 và 400 sau công nguyên, sợi bạc và vàng được dùng quấn xung quanh để trang trí những cột và những bình lọ, dán phối hợp với các loại ngọc đá tuyệt đẹp theo như kỷ thuật cuộn giấy này. Trong những năm 1200, nghệ thuật này khá phổ biến. Đến khi kim loại màu, loại vật liệu trở nên khan hiếm và khó làm bằng tay người, giấy màu được sự dụng càng thường nhật hơn.

Có nhiều cuộc tranh luận về nguyên thủy của tranh giấy xoắn từ đâu sinh ra, có nhiều quốc gia tuyên bố một cách khẳng định nguồn gốc nghệ thuật này từ nước của họ. Nói chung, ít nhất, chúng ta thấy được trong tranh giấy xoắn xuất hiện một nghệ thuật đa văn hóa trong đời sống.

Bức tranh chân dung sinh động được tạo bởi giấy cuộn Quilling

Những tài liệu về tranh giấy xoắn ghi nhận được từ những năm 1200, nhưng thực sự rõ nét từ những năm 1500 và 1600, khi những bà sơ Pháp và Ý dùng những viền rách trong các cuốn kinh thánh và lông ngỗng cuộn lại để trang trí cho các vật phẩm tôn giáo và tranh ảnh. Việc dùng lông ngỗng đã biến thành ngôn từ tranh cuộn xoắn, (chữ quill: nguyên nghĩa là lông ngỗng). Các bà sơ (và các tín đồ, các cha cố) đã sử dụng lông ngỗng để tái tạo lại các vật trang trí phức tạp bằng kim loại rèn đúc hoặc những vật chạm trỗ ngà voi, họ không sử dụng vàng và bạc mà dùng giấy để hoàn tất công việc.

Mọi Người Xem :   Axit amin là gì? | Axit amin | Giới thiệu về Tập đoàn Ajinomoto | Trang web toàn cầu của Tập đoàn Ajinomoto - Ăn ngon, Sống khỏe.

Giới mệnh phụ trưởng giả làm tranh giấy xoắn từ những năm cuối 1600, và đầu những năm 1700, (thời kỳ Stuart). Những sự kiện lịch sử cho thấy rằng nghệ thuật giấy xoắn đã trở thành phổ biến trong những năm đầu 1700 tới những năm đầu 1800, (thời đại Georgian) ở Âu châu và nước Anh. Nghệ thuật tranh giấy xoắn đã thành mốt và sở thích riêng tư cho các thiếu nữ, họ được dạy cách xoắn giấy quanh một mũi kim. Trường học quảng bá nghệ thuật này thành một phần của lớp học, những mẫu làm bằng giấy xoắn này vẫn còn tồn tại, ngày tháng và tên của các trường nữ sinh, trường học được vẽ nền phía sau bằng bút chì. Nghệ thuật này biến thành phổ thông đến những năm 1800 (thời đại Regency) nhưng trở nên mờ dần vào cuối những năm 1800. một vài cố gắng tái tạo lại cuối những năm 1800 sau đó nhưng cũng không thành công.

Nghệ thuật trang trí tinh xảo từ Quilling

Nghệ thuật làm tranh giấy xoắn không phải là việc làm tiêu khiển đối với phụ nữ giai cấp làm công nhân. Thay vì, do nghệ thuật này hấp dẫn các phụ nữ giai cấp nhàn rỗi, giai cấp công nhân đã ứng dụng nghệ thuật đó để trang trí cho họ nào là màng che, tủ bếp, khung hình, hộp đựng trà, bàn chơi bài, khay rượu, giỏ, hộp đựng đồ nghề, bình pha rượu, và ngay cả giường tủ bàn ghế, Chỉ có giai cấp này có đủ tiền bạc để mua sắm những vật liệu như là lá kim loại, mica,mảnh ốc sò, thường sử dụng để làm nền tranh. Và chỉ có các phụ nữ giai cấp thượng lưu mới có thì giờ để làm tranh nghệ thuật, không phải để mưu sinh, các chàng trai độc thân bỏ thì giờ để làm tranh cho vợ sắp cưới.

Các di dân đã đem nghệ thuật này du nhập vào nước Mỹ, và đã trãi qua thường xuyên giai đoạn để phục hưng cho đến ngày nay.

Nghề thủ công bây giờ đã hợp nhất lại thành từng hội, từng câu lạc bộ phát triển mạnh, nhu cầu trang trí bằng giấy xoắn cho các bìa cặp chứa hồ sơ, album hình ảnh càng làm giàu cho nghề thủ công này.

Dụng cụ cần có để làm quilling đơn giản

* Que cuốn giấy quilling 

Để làm quilling giấy xoắn, không thể không có que cuốn giấy – trợ thủ đắc lực giúp bạn có những chiếc quilling đa dạng. Có 2 loại que cuốn bạn có khả năng chọn lựa:

Mọi Người Xem :   Tin học văn phòng tiếng Anh là gì ? Kỹ năng tin học văn phòng tiếng Anh

– Que cuốn giấy quilling đầu to: loại này có khe để kẹp giấy xoắn, rất thích hợp cho người mới bắt đầu học làm quilling. Tuy loại này dễ sử dụng nhưng phần tâm giấy xoắn thường bị to.

Que cuốn giấy dạng kim và que cuốn có rãnh 

– Que cuốn giấy quilling đầu kim cực nhỏ: thường sử dụng khi đã thành thạo trong việc làm quilling

Hiện tại có rất nhiều loại que cuốn giấy được kết hợp từ cả 2 loại trên, hoặc que quilling bằng điện. Nếu không mua, bạn cũng có khả năng tự chế cho mình chiếc que cuốn bằng đầu kim khâu cũ, tăm nhọn…

2 loại cuốn giấy quilling giúp bạn xoắn giấy đơn giản hơn

✅ Mọi người cũng xem : hoa gì là biểu tượng của nhật bản

* Giấy xoắn quilling 

– Là những dải giấy được cắt nhỏ, kích thước khoảng 1cm trở lên được cắt sẵn với nhiều màu sắc khác nhau. Bạn có khả năng tìm mua ở các nhà hàng lưu niệm rất sẵn có, hoặc tận dụng giấy báo, bìa cũ khi bắt đầu học. 

Giấy xoắn thường xuyên màu rất sẵn có ở các cửa hàng lưu niệm

Giấy màu đủ sắc được cắt sẵn rất thuận tiện dụng

* Keo sữa 

Nếu là tín đồ yêu thích làm đồ handmade, hẳn bạn không còn lạ gì với keo sữa. mặc khác, khi dùng quilling để làm keo sữa, bạn cần lưu ý như sau:

– Không dùng quá thường xuyên keo sữa để dán sẽ khiến giấy bị mềm, ướt và cong – Nếu muốn tránh không lấy quá nhiều keo, bạn nên chọn loại hộp có đầu phun nhỏ, rồi dùng đầu kim tiêm gắn vào ống keo. – Do keo sữa rất dễ khô và vón cục, khi sử dụng nên pha với một chút nước và sau khi dùng bạn nên đậy kín để bảo quản.

Keo sữa thường sử dụng trong công cuộc làm đồ handmade

* Kéo cắt giấy

– Để làm quilling, bạn chỉ cần dùng kéo mũi nhọn (sử dụng để bấm hoặc tỉa các chi tiết nhỏ) và kéo răng cưa để tạo viền cho dải giấy.

Kéo mũi nhọn sử dụng để cắt tỉa các cụ thể nhỏ

✅ Mọi người cũng xem : mực nước là gì

* Các dụng cụ khác để học cách làm quilling cơ bản 

– Bộ định vị quilling và khung: giúp bạn dễ dàng làm quilling với kích thước to nhỏ khác nhéu – Dao trổ – Lược quilling, kim định vị – Nhíp gắp

Bộ định vị để làm quilling với kích thước hình dáng khác nhau

Nhíp và bộ định vị

✅ Mọi người cũng xem : áo dài gấm cách tân mua ở đâu

Các bước cần chú ý cho người mới bắt đầu

*sử dụng đúng loại giấy Quilling 

Giấy dùng rất quan trọng trong việc bắt đầu quấn giấy. tốt nhất nên mua loại giấy đã được cắt sẵn từ các cửa hàng. Chiều dài và kích thước của giấy đóng vai trò quyết định trong việc đạt được kết quả như ý. Hoa văn của loại trang trí cũng phần nào tiết lộ cho người làm loại kích thước cần dùng. Tốt hơn nên hỏi ý kiến người bán hàng trước khi thử. 

Mọi Người Xem :   Thuyết nhị nguyên

*dùng đúng dụng cụ cần thiết 

Để cuộn giấy, có đúng bộ dụng cụ cũng quan trọng không kém. Loại dụng cụ sử dụng cho người mới bắt đầu thường là bộ chuyên làm những họa tiết đơn giản. tuy nhiên, những dụng cụ này có xu hướng được thiết kế có rãnh để dễ cuộn hơn. Loại dụng cụ có kim cuộn dù có khó sử dụng hơn nhưng vẫn được ưa chuộng hơn, vì tạo được cuộn giấy gọn, và xoăn đẹp hơn.

Hồ dán là một loại dụng cụ không thể thiếu. Cần thêm sự trợ giúp của kẹp để dễ giữ và dán đúng như ý của người làm.

*Nắm rõ kỹ thuật và hình dạng cơ bản 

Hình dạng cơ bản nhất của giấy cuộn Quilling là hình lõi. Chỉ cần thay đổi ngay lực của tay để vặn và điều chỉnh độ căng của lõi giấy, những loại cuộn giấy khác nhéu đã được tạo ra. Có một số loại cơ bản khác như cuộn lõi chặt, cuộn lõi lỏng, cuộn giọt nước, giọt nước hơi cong một nửa, cong chữ S, cuộn vuông, cuộn hình tim, cuộn mắt..

một vài hình dạng cuộn giấy cơ bản và thông dụng

✅ Mọi người cũng xem : nhân viên seo là gì

*Thử sức với những danh mục đơn giản 

Khi bạn đã bắt đầu, và cảm thấy thú vị với danh mục mình làm ra, sẽ đơn giản hơn cho những sản phẩm khó hơn. Những cuộn đơn giản nhất cũng có thể tạo ra những sản phẩm thú vị và sống động.

Chỉ kết hợp khéo léo những loại đơn giản bạn đã có khả năng làm ra được tác phẩm siêu bắt mắt như thế này….
….Hay như thế này

*Thực nghiệm với những ứng dụng sáng tạo hơn 

Quilling hay được dùng làm thiệp hay trang trí tường, trang trí khung ảnh. Đôi khi nó còn được dùng làm những vật có thể mặc trên người như dây chuyền, nhẫn hay bông tai.

Sáng tạo không có giới hạn với vô số cách cuộn và phong phú màu sắc như vậy

✅ Mọi người cũng xem : ngày 25 tháng 2 là cung hoàng đạo gì

*Tìm thường xuyên nguồn tham khảo 

Sách, báo, internet là những nguồn sáng tạo và ý tưởng vô hạn cho những bạn yêu thích môn nghệ thuật này. Mỗi người đều đặn có một ý tưởng riêng nhưng học hỏi từ nhiều nguồn khác nhau thì cũng không phải là một ý kiến tồi. ngoài ra, những người bắt đầu mới thử cũng có thể tham khảo từ bạn bè hay học một vài lớp ngắn hạn, nếu có khả năng.

✅ Mọi người cũng xem : tín dụng nhà nước là gì

*Quan trọng nhất, luyện tập nhiều 

Đây là một môn nghệ thuật thủ công, đương nhiên bạn luyện tập càng nhiều thì bạn càng nhuần nhuyễn và sản phẩm sẽ ngày càng đẹp hơn.

Hình chú voi ngộ nghĩnh dễ thương
Trang trí hộp quà thật bắt mắt
Đơn giản nhưng thật cá tính với những sáng tạo cùng Quilling
có khả năng bạn quan tâm
> Baroque – Phong cách của những cảm xúc mãnh liệt
> Âm nhạc đóng vai trò như thế nào trong định hướng tiên phong đầy sắc màu của hội họa hiện đại
> Dadaism, phong trào nghệ thuật nổi loạn
Facebook
Pinterest
Twitter
Linkedin
email


Các câu hỏi về giấy làm quilling là giấy gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê giấy làm quilling là giấy gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts