Giấy đăng kiểm xe máy là gì? Thủ tục và hồ sơ đăng kiểm xe máy

Bài viết Giấy đăng kiểm xe máy là gì? Thủ tục và hồ sơ đăng kiểm xe máy thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Giấy đăng kiểm xe máy là gì? Thủ tục và hồ sơ đăng kiểm xe máy trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Giấy đăng kiểm xe máy là gì? Thủ tục và hồ sơ đăng kiểm xe máy”

Đánh giá về Giấy đăng kiểm xe máy là gì? Thủ tục và hồ sơ đăng kiểm xe máy


Xem nhanh
xe máy cũ trung thành (phổ biến cách xem gấy tờ thật giả 0976601264)

1. Đăng kiểm xe máy là gì? 

Đăng kiểm xe máy là việc cơ quan chức năng ban ngành triển khai kiểm định chất lượng xe có bảo vệ về mặt bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ thiên nhiên và môi trường theo pháp luật hay không. Hiện tại, mỗi tỉnh thành phố đều đặn có tối thiểu là một hoặc nhiều TT đăng kiểm xe cơ giới .Công việc đăng kiểm gồm có : Kiểm tra hàng loạt máy móc trong và ngoài của xe đã đạt được đủ tiêu chuẩn bảo đảm an toàn, khắc phục 1 số ít lỗi từ nhà phân phối chưa đúng nhu yếu để bảo vệ tuyệt đối cho người tinh chỉnh và điều khiển. ngoài ra yếu tố về mức độ bảo vệ môi trường một cách tự nhiên cũng được coi là một trong số những tiêu chuẩn để nhìn nhận đăng kiểm so với xe máy. Việc đăng kiểm mang lại rất nhiều quyền lợi cho chủ phương tiện đi lại và những người tham gia giao thông vận tải khác, tránh được những rủi ro đáng tiếc trong quy trình lưu thông trên đường, bảo vệ bảo đảm an toàn tính mạng con người cho tổng thể mọi người .Đăng kiểm xe máy là một trong những giấy tờ bắt buộc với người chiếm hữu phương thuận tiện đi lại phải triển khai. Áp dụng so với cả xe mua mới hoặc mua lại xe cũ có thực thi việc sang tên, chuyển dời xe máy từ vị trí này sang nơi khác. có thể hiểu giấy đăng kiểm là loại sách vở quan trọng để phương tiện đi lại hoàn toàn có khả năng được phép lưu thông .

Mọi Người Xem :   Digital Marketing là gì? Kỹ năng cần có để trở thành Digital Marketing

2. Giấy đăng kiểm xe máy

Giấy đăng kiểm xe máy là một loại hồ sơ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm định xe máy sau đó cấp cho chủ sở hữu phương thuận tiện. Việc kiểm định sẽ được cơ quan nhà nước thực hiện theo quy trình kiểm tra toàn bộ hệ thống, máy móc của xe xem bộ phận nào đã đạt tiêu chuẩn hoặc chưa đạt tiêu chuẩn khi lưu thông trên đường. Trong khi kiểm tra nếu phát hiện ra sai sót, hư hỏng thì sẽ yêu cầu chủ phương tiện thực hiện việc sửa chữa và thay thế để bảo đảm an toàn cho quá trình lưu thông phương tiện. 

Bạn đang đọc: Giấy đăng kiểm xe máy là gì? Thủ tục và hồ sơ đăng kiểm xe máy

Mức phạt đối với người điều khiển xe không đăng kiểm: 

Căn cứ điểm e Khoản 5 Điều 16 Nghị định 46/2016 / NĐ-CP pháp luật :“ Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng so với một trong những hành vi vi phạm sau đây :e ) Điều khiển xe không có Giấy ghi nhận hoặc tem kiểm định bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường một cách tự nhiên ( so với loại xe có lao lý phải kiểm định, trừ xe ĐK trong thời điểm tạm thời ) hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng từ 01 tháng trở lên ( kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc ) .Như vậy, người điều khiển và tinh chỉnh xe không có đăng kiểm sẽ bị phạt từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng và bị tước bằng lái từ 01 đến 03 tháng ( điểm a khoản 6 Điều 16 Nghị định 46/2016 / NĐ-CP ) và bị tạm giữ phương tiện đi lại đến 07 ngày ( theo điểm e khoản 1 Điều 78 Nghị định 46/2016 / NĐ-CP ) .

✅ Mọi người cũng xem : người thi công ra những ngôi nhà gọi là gì

3. hồ sơ, giấy tờ đăng kiểm xe máy

3.1 Kiểm định lần đầu lập giấy tờ phương tiện

Khi kiểm định lần đầu lập hồ sơ phương thuận tiện đi lại, chủ xe cần có những sách vở sau :a ) Bản chính giấy ĐK xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc một trong số những sách vở còn hiệu lực thực thi hiện hành sau để xuất trình :

  • bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng đang cầm giữ.
  • bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của cơ quan cho thuê tài chính.
  • Giấy hẹn cấp giấy đăng ký xe (có đủ chữ ký, dấu).

b ) Bản chính Giấy ghi nhận bảo hiểm nghĩa vụ và trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực hiện hành để xuất trình .

Mọi Người Xem :   Dấu Nhân Tiếng Anh Là Gì - Phép Cộng Trừ Nhân Chia Tiếng Anh

c) giấy tờ chứng minh nguồn gốc phương tiện để nộp, gồm một trong các giấy tờ sau:

Xem thêm: PAGES là gì? -định nghĩa PAGES

  • Bản chính Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu hoặc Thông báo miễn kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu đối với xe cơ giới nhập khẩu; bản sao chụp Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với xe cơ giới sản xuất, lắp ráp trong nước. 
  • bản sao có chứng thực quyết liệt tịch thu bán đấu giá của cấp có thẩm quyền đối với xe cơ giới bị tịch thu bán đấu giá và văn bản thông báo kết quả kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới của Cục Đăng kiểm Việt Nam đối với trường hợp xe cơ giới bị tịch thu bán đấu giá chưa có dữ liệu trên Chương trình Quản lý kiểm định hoặc có dữ liệu không phù hợp.
  • bản sao y có chứng thực quyết định thanh lý đối với xe cơ giới của lực lượng quốc phòng, công an; bản sao y có chứng thực quyết liệt bán xe dự trữ Quốc gia.

d ) Bản chính Giấy ghi nhận chất lượng bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ thiên nhiên và môi trường xe cơ giới tái tạo để nộp ( so với xe cơ giới mới tái tạo ) .đ ) Bản chính Giấy ghi nhận chất lượng bảo đảm an toàn kỹ thuật của cần cẩu, xi téc, bình nguyên vật liệu CNG, LPG được trang bị, lắp ráp trên xe cơ giới được cấp theo lao lý tại Thông tư số 35/2011 / TT-BGTVT ngày 06 tháng 5 năm 2011 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đường bộ pháp luật về hồ sơ cấp Giấy chứng nhận chất lượng bảo đảm an toàn kỹ thuật thiết bị xếp dỡ, nồi hơi, thiết bị áp lực đè nén dùng trong giao thông vận tải vận tải đường bộ để xuất trình .

hồ sơ đăng kiểm xe máy bao gồm: 

  • Nộp hồ sơ: hồ sơ bao gồm những loại giấy tờ trên (đăng ký xe, đăng kiểm cũ, bảo hiểm trách nhiệm dân sự, viết tờ khai và đóng phí gồm phí kiểm định xe cơ giới và lệ phí cấp chứng nhận. Với xe máy lệ phí cấp chứng nhận là 50.000 đồng. 
  • Chờ khám xe: Trường hợp xe có vấn đề không đạt bắt buộc, nhân viên đăng kiểm sẽ đọc biển số để chủ phương tiện mang đi sửa rồi quay lại sau. 
  • Hoàn thành những Thủ tục rất cần thiết để nhận giấy tờ và ra về.

Xem thêm: Điểm danh một vài xe SUV tầm giá 4 tỷ tại thị trường Việt Nam

✅ Mọi người cũng xem : danh nhân là gì

Mọi Người Xem :   Tinh thần nhân đạo là một trong những chủ đề xuyên suốt trong quá trình hình thành và phát triển Văn học Việt Nam.

3.2. Kiểm định các lần tiếp theo

Khi xe cơ giới vào kiểm định, chủ xe phải xuất trình những sách vở nêu tại điểm a, b, d và điểm đ khoản 1 Điều này .

✅ Mọi người cũng xem : tin vui hỷ tín là gì

3.3 Thời hạn đăng kiểm xe máy

Vì xe máy là loại phương tiện đi lại vận động và di chuyển hoàn toàn có khả năng mua và bán, trao đổi cũ mới, chính vì nguyên do này nên việc triển khai triển khai hồ sơ đăng kiểm cũng có những lao lý đơn cử về mặt thời hạn. chi tiết, lao lý về việc thời hạn đăng kiểm được pháp luật tạiThông tư 15/2014 / TT-BCA lao lý về ĐK xe có pháp luật về thời hạn ĐK xe đơn cử tại Điều 6 như sau :Trách nhiệm của chủ xe :“ 1. Chấp hành nghiêm chỉnh những pháp luật của pháp lý về ĐK xe ; có hồ sơ xe theo pháp luật và chịu nghĩa vụ và trách nhiệm trước pháp lý về tính hợp pháp của xe và giấy tờ ĐK xe ; đưa xe đến cơ quan ĐK xe để kiểm tra và nộp lệ phí ĐK, cấp biển số xe theo lao lý .2. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có quyết định hành động điều chuyển, biến hóa địa chỉ hoặc bán, cho, Tặng Ngay xe, tổ chức triển khai, cá thể bán, cho, khuyến mãi, điều chuyển phải gửi thông tin theo mẫu số 01 phát hành kèm theo Thông tư này đến cơ quan đang quản trị giấy tờ xe đó để theo dõi ; trường hợp sang tên mô tô khác huyện trong cùng một tỉnh, thành phố thường trực TW thì đến cơ quan ĐK xe nơi chủ xe cư trú hoặc có trụ sở để làm Thủ tục sang tên xe .

3. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ mua bán, cho, tặng, thừa kế xe, người mua hoặc bán xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm hồ sơ sang tên, di chuyển, thay đổi ngay đăng ký xe.

Xem thêm: PAGES là gì? -định nghĩa PAGES

4. Nghiêm cấm mọi hành vi trá hình giấy tờ, đục xóa số máy, số khung để ĐK xe. ”

Xe cơ giới là chỉ các loại xe ôtô ; máy kéo ; rơ-moóc hoặc sơ-mi rơ-moóc được kéo bởi xe ôtô ; xe máy 2 bánh ; xe máy 3 bánh ; xe gắn máy ( kể cả xe máy điện ) và các loại xe tựa như được phong cách thiết kế để chở người và danh mục & hàng hóa trên đường đi bộ. Xe cơ giới gồm có cả tàu điện bánh lốp ( là loại tàu dùng điện nhưng không chạy trên đường ray ) .

Xem thêmCác câu hỏi về giấy kiểm tra xe máy là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê giấy kiểm tra xe máy là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts