Đôi nét về giấy dó

Bài viết Đôi nét về giấy dó thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Đôi nét về giấy dó trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Đôi nét về giấy dó”

Đánh giá về Đôi nét về giấy dó


Xem nhanh
Video giới thiệu về các loại giấy Dó và một số ứng dụng phổ biến.

Giấy Dó nổi tiếng về độ bền dai lên tới hàng trăm năm do quy trình sản xuất thủ công.

Giấy Dó có lịch sử hơn 700 năm tại Việt Nam. Chúng mình rất tự hào về nó và mong muốn giữ gìn và phát huy các giá trị lịch sử và văn hoá của nó.

Hãy liên hệ với bọn mình nếu bạn có bất kì thắc mắc nào về giấy Dó! Chúng mình cùng nhau lan tỏa và tiếp tục phát triển di sản của cha ông để lại!


????????????
Www.Zoproject.com
Shopee.vn/zoproject
Instagram.com/zoprojecthanoi
????????????
EU | Etsy.com/shop/zoproject
US | Etsy.com/shop/Zopaper
????????????
Hotline: +84 366602928
Email: [email protected]

Đôi nét về giấy dó

Giấy dó là loại giấy được sản xuất từ vỏ những cây dó (như dó giấy, dó liệt…), theo quy trình thủ công được truyền lại qua thường xuyên thế hệ ở một số làng nghề ở Việt Nam. Giấy dó được sử dụng cho vẽ tranh trong mỹ thuật dân gian Việt Nam, đặc biệt là để làm giấy điệp cho tranh Đông Hồ, hay lưu giữ các tài liệu, nhờ vào nhiều ưu điểm, nổi bật nhất là độ bền theo thời gian.

Sản xuất giấy dó

thống kê tại các cơ sở sản xuất giấy dó ở Việt Nam cho thấy rằng, về cơ bản, giấy dó sản xuất thủ công, không có ảnh hưởng hoá chất tạo axít trong giấy. Vỏ cây dó được nấu và ngâm trong nước vôi với thời gian ba tháng, bóc bỏ lần vỏ đen đi, giã bằng cối và chày rồi sử dụng chất nhầy từ cây mò (chi Clerodendrum) tạo hỗn hợp kết dính. Hỗn hợp này gọi là “huyền phù” mà người thợ sẽ pha với nước độ lỏng hay đặc tùy theo loại giấy. Khi seo giấy, người thợ sử dụng “liềm seo” (khuôn có mành trúc, nứa hay dây đồng ken dày) chao đi chao lại trong bể bột dó. Lớp bột dó trên liềm chính là tờ giấy dó sau khi kết thúc công đoạn ép, phơi, sấy, nén hay cán phẳng. Xơ dó kết lại với nhau, như cái mạng nhện nhiều lớp, tạo nên tờ giấy dó. Sự kết mạng như vậy đã làm cho tờ giấy xốp. Vì xốp nên giấy rất nhẹ. Sau cùng là phơi hoặc sấy.

Mọi Người Xem :   Đăng ký đất đai là gì? Cơ quan nào có thẩm quyền đăng ký đất đai?

Các công cụ sản xuất hầu như bằng tre, gỗ và sử dụng ánh sáng tự nhiên để làm khô giấy. Giấy dó được sản xuất theo quy trình này không có độ axít kéo theo tuổi thọ cao. một vài tài liệu cho rằng giấy dó có độ tuổi thọ tới 500 năm.

Tiếng nện chày giã giấy dó đã đi vào ca dao:

Mịt mù khói tỏa ngàn sươngNhịp chày Yên Thái, mặt gương Tây Hồ

Làng Yên Thái ở bờ nam hồ Tây (Hà Nội), tục gọi là làng Bưởi vào đầu thế kỷ 20 là nơi chính làm giấy dó dùng để viết hoặc in. Hai làng Hồ Khẩu và Đông Xã sát đó thì làm giấy dó khổ lớn hơn mà mịn mặt hơn dùng để làm tranh dân gian. Đến cuối thế kỷ 20 khoảng thập niên 1980 thì nghề thủ công làm giấy gần như bỏ hẳn.

image

Giấy dó được sử dụng để in kinh sách tại thư viện Huệ Quang – Ảnh: Min

Đặc tính lý hóa của giấy dó

Giấy dó có đặc tính xốp nhẹ, bền dai, không nhoè khi viết vẽ, ít bị mối mọt, hoặc dòn gãy, ẩm nát.Giấy dó xốp, nhẹ do nguyên liệu, cách chế biến, xử lý nguyên liệu và công nghệ sản xuất giấy dó quy định. Giấy dó có cấu trúc dạng sợi, các xơ sợi li ti cố kết với nhéu tựa mạng nhện, thường xuyên lớp, không theo thứ tự sợi ngang, dọc như tấm lụa dệt, mà theo dạng chuyển động brown, đa chiều. Giấy dó có trọng lượng riêng bằng khoảng một nửa những loại giấy sản xuất công nghiệp.

Mọi Người Xem :   Đối tượng nghiên cứu là gì?

Giấy dó Yên Thái đã được xuất khẩu sang thường xuyên quốc gia trên thế giới và được bạn hàng ưa chuộng. Các hoạ sĩ người Pháp đã dùng giấy dó Yên Thái (khổ lớn) để vẽ tranh bằng mực tàu theo phương pháp tranh cổ điển phương Đông. một vài bảo tàng ở châu Âu cũng đã sử dụng giấy dó để lót bồi phía sau tranh vẽ. Với đặc tính chống ẩm rất cao, giấy dó giúp cho các tác phẩm nghệ thuật không bị ẩm mốc.

image

Ấn phẩm giấy dó tại thư viện Huệ Quang – Ảnh: Min

Độ bền:Tại các Trung tâm Lưu trữ Quốc gia, trong số những tài liệu giấy, thì tài liệu giấy dó có tuổi thọ cao nhất. Các tài liệu giấy dó là các loại tài liệu được sản sinh lâu đời nhất, từ khi các phương tiện bảo quản chưa được phát triển.Bắt màu, hút ẩm và thoát ẩm: Vì xốp nên giấy dó rất dễ bắt màu khi viết, in.Cách nhiệt, cách âm, thẩm âm, cháy kiệt: Cũng vì xốp nên giấy dó cách nhiệt, cách âm tốt, do có cấu trúc dạng sợi đa chiều.

Lịch sử sản xuất giấy dó

Nguyên liệu chủ yếu của giấy dó vùng Kinh Bắc và Hà Nội là cây dó giấy. một số nơi khác còn dùng cây dướng, cây dó liệt.Cây dó giấy, Rhamnoneuron balansae, thuộc họ Trầm Thymelaeaceae, là một loại cây nhỏ trong nhóm cây gỗ lớn, cao 8-12m, đường kính thân ≤ 20cm, cành non phủ đầy lông. Lá mọc cách, phiến hình trứng thuôn, dài 10–20 cm, rộng 3-3,5 cm, tròn, thót nhọn ở đầu, mỏng, nhẵn ở mặt trên có lông ngắn và nằm ở mặt dưới, có 20 – 25 đôi gân, bậc hai gần như song song; cuống lá dài 3 – 4mm, có lông và có cánh.

Mọi Người Xem :   Trình chỉnh sửa phương thức nhập (IME) bị tắt trong Windows 10 - Windows789

Cụm hoa ở đầu cành là chùy thưa dài hơn lá, có lông. Cụm hoa đơn vị là tán, gồm 4 hoa không cuống, khi non được bao bởi hai lá bắc tổng bao dài 6 – 7mm, có lông len. Hoa màu trắng, lưỡng tính, thơm. ống đài dài 1 cm, hơi loe ở giữa, phủ đầy lông ở ngoài, nhẵn, ở trong mang 4 lá đài trên đầu. Lá đài hình trứng, to nhỏ không bằng nhau, dài 2mm, có lông ở mặt ngoài. Nhị 8, xếp thành hai vòng không dài bằng nhau.

Đĩa tuyến mật cao 1,5 – 2mm, hình chén mỏng, mép lượn sóng. Bầu hơi có cuống, phủ đầy lông; vòi ngắn; núm to, gần hình bán cầu. Quả khô không tự nở, hình trứng, dài 7mm; vỏ quả ngoài mỏng, phủ đầy lông màu vàng nhạt. Hạt hình thoi, dài 6mm, rộng 1,7mm.

image

Bìa cậy (làm từ giấy dó bồi nhiều lớp bằng nhựa cậy) – Ảnh: Min

các loại giấy dóGiấy dó sản xuất tại làng An Cốc (Hà Tây) có bảy loại:

Giấy phươngGiấy trúcGiấy khayGiấy để tạo giấy sắcGiấy vua phêGiấy hành riGiấy dó bìa

Tại Hà Nội:

Giấy sắc (Nghĩa Đô)Giấy moi, giấy phèn làm từ nguyên liệu thô hơn, có mặt giấy khô ráp, sử dụng để gói hàng (Triều Khúc, Yên Thái)Giấy xề: làm từ các đầu mẩu vỏ dó bị loại bỏ (làng Kẻ Cót hay làng Cót)

Ứng dụng

In sách: ngày xưa người Việt in bằng công nghệ in giấy bản trên ván gỗ. Ngày nay có thể sử dụng công nghệ in phun hoặc in laser để in.Ghi chép: thích hợp với dùng bút lôngVẽ tranh dân gianĐồ chơi Trung ThuVàng mãLàm quạtBao bìGiấy chống ẩmSản xuất tấm cách âm, cách nhiệt, làm màng loa máy thu thanh

(Theo Wikipedia tiếng Việt)Các câu hỏi về giấy gió là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê giấy gió là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Đôi nét về giấy dóCác câu hỏi về giấy gió là gì Bài viết Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Đôi nét về giấy dóCác câu hỏi về giấy gió là gì Bài viết Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Đôi nét về giấy dóCác câu hỏi về giấy gió là gì Bài viết Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Đôi nét về giấy dóCác câu hỏi về giấy gió là gì Bài viết CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học thuộc chủ…
Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 5

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? – ResHPCos – Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam

ContentsĐánh giá về Đôi nét về giấy dóCác câu hỏi về giấy gió là gì Bài viết Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng…
I2 - Iot - Chất hoá học 6

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Đôi nét về giấy dóCác câu hỏi về giấy gió là gì Bài viết I2 – Iot – Chất hoá học thuộc chủ đề…