Giấy carton là gì? Phân loại giấy carton và ứng dụng thực tế | In Gia Cong

Bài viết Giấy carton là gì? Phân loại giấy carton và ứng dụng thực tế | In Gia Cong thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Giấy carton là gì? Phân loại giấy carton và ứng dụng thực tế | In Gia Cong trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Giấy carton là gì? Phân loại giấy carton và ứng dụng thực tế

Đánh giá về Giấy carton là gì? Phân loại giấy carton và ứng dụng thực tế | In Gia Cong


Xem nhanh
Anh Ngô Bá Thuấn, nhân viên kinh doanh công ty cổ phần Karta chia sẻ cách nhận biết và công dụng các loại sóng giấy carton như sóng A, sóng B, sóng C, sóng E, sóng AB, sóng BC ..

Karta chuyên cung cấp sản phẩm Giấy Tổ Ong, Bao Bì Carton, Pallet Giấy, Thanh Nẹp Góc - Nẹp Cạnh chất lượng cao dùng trong các ngành Gỗ, Nội Thất, May Mặc và Công Nghiệp Sản Xuất.

Ghé thăm website: http://karta.vn/ để biết thêm chi tiết và thông tin về các sản phẩm giấy tổ ong, bao bì giấy carton, pallet giấy, thanh nẹp góc - nẹp cạnh...

Liên hệ hotline: 0913 049 202 để nhận tư vấn MIỄN PHÍ.banner cta Bìa carton được sử dụng rất nhiều trong mọi ngành nghề, các danh mục như thùng carton hay hộp carton giúp cho ngành bao bì giấy có thêm thường xuyên lựa chọn mới. Dưới đây là một vài kiến thức về giấy carton mà có thể bạn chưa biết.

giấy carton là gì?

Giấy carton là thành phần chính để sản xuất các loại thùng, hộp carton sử dụng trong đóng gói hàng hóa và vận chuyển, lưu kho. Có nhiều loại giấy carton khác nhéu nhưng được dùng thường xuyên nhất là carton sóng. do đó nội dung dưới đây sẽ chỉ tập trung nói về giấy carton sóng.

Giấy carton còn được gọi là bìa cứng hay các tông, carton sóng. Carton được cấu tạo từ 2 loại giấy: giấy thường và giấy sóng. Loại mỏng nhất có 2 lớp, tuy nhiên thì giấy 3 lớp, 5 lớp, 7 lớp lại được dùng phổ biến hơn trong in ấn hộp giấy và cao nhất là giấy có 9 lớp.

giấy carton là gì

Cấu tạo giấy carton

Giấy carton có cấu tạo đặc biệt giúp độ cứng và độ bền của giấy cao hơn hẳn so với các loại giấy thông thường, cũng dùng các loại giấy mỏng nhưng nhờ cấu tạo này mà giấy carton trở thành loại bao bì giấy phổ biến nhất, là lựa chọn của thường xuyên khách hàng khi muốn in ấn bao bì giấy cho danh mục của mình.

Thành phần cấu tạo của giấy carton

Giấy carton sẽ có 3 thành phần bao gồm giấy, Polyethylene và nhôm.

Polyethylene

Polyethylene là nhựa dẻo, còn được gọi là PE hay Polyetylen – là chất nhựa hữu cơ được tạo thành bởi phản ứng trùng hợp.

Polyethylene có tính cơ học đặc trưng, giúp tạo độ cứng và dẻo cho giấy carton, giúp thùng carton cứng và bền hơn.

Polyethylene chiếm tỷ lệ khác thấp trong thành phần của giấy carton, mặc khác tỷ lệ này có thể thay đổi tùy vào tính chất của thùng carton muốn sản xuất.

✅ Mọi người cũng xem : trợ cấp bảo hiểm xã hội là gì

Nhôm

Nhôm là thành phần có tỷ lệ thấp nhất trong một thành phẩm bìa carton, với tỷ lệ rất nhỏ thì nhôm giúp cho giấy carton tăng có khả năng chống ăn mòn, ngoài ra thì thùng carton cũng không bị nhiễm từ và không bốc cháy ở nhiệt độ thông thường.

✅ Mọi người cũng xem : đến thời điểm hiện tại tiếng anh là gì

Cấu trúc của giấy carton

Cấu trúc giấy carton thường chia theo độ dày của giấy, thường được sắp xếp theo thứ tự cố định, ngoài ra thì thành phần để sản xuất giấy carton cũng sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc này.

Cấu trúc chung theo độ dày của giấy

Cấu trúc thông thường của giấy carton sẽ bao gồm 1 lớp giấy thường và 1 lớp giấy sóng. Tùy vào số lớp mà giấy sẽ có độ dày khác nhau.

Lớp sóng khác nhau sẽ tạo ra những cấu trúc giấy carton khác nhéu, hiện nay có 4 loại sóng carton được sử dụng nhiều nhất là A, B, C và E. Mỗi loại sóng lại có tính chất khác nhau nên các thùng carton cũng sẽ có những có khả năng khác nhéu.

Hiện tại, các loại giấy carton có khả năng được sản xuất bằng cách kết hợp các loại sóng khác nhau để cho ra những tính chất đặc biệt, giúp nâng cao hiệu quả đóng gói hàng hóa.

✅ Mọi người cũng xem : tu chí là gì

các loại sóng thường nhật và tính chất

– Sóng A: Cao khoảng 4.7 mm, bước sóng trên mỗi 30 cm giấy là 33. Sóng A có thể phân tán lực trên toàn bộ bề mặt giấy rất tốt.

– Sóng B: Cao khoảng 2.5 mm, bước sóng trên mỗi 30 cm giấy là 47 bước sóng. Sóng B giúp giấy carton có thể chịu được lựa xuyên thủng cao.

– Sóng C: Cao 3.6 mm, bước sóng trên mỗi 30 cm giấy là 39 bước. Độ cao của sóng C ở giữa sóng A và B nên có cả hai tính chất của hai loại sóng trên. tuy nhiên có khả năng chịu lực và phân tán lực không được như sóng A và sóng B.

– Sóng E: Là sóng thấp nhất trong 4 loại sóng, độ cao 1.5 mm, mỗi 30 cm giấy có 90 bước sóng. Chịu lực tốt, tuy nhiên danh mục rất mỏng nên chỉ có thể đóng gói được hàng hóa có trọng lượng nhẹ.

Tỷ lệ các thành phần của giấy carton

Tỷ lệ của các thành phần cấu thành giấy carton cần chính xác để tạo ra sản phẩm tốt:

Tỉ lệ thành phần thông thường:

Giấy: 74%

Polyethylene: 22%

Nhôm: 4%

Tỷ lệ này giúp giấy carton có thể chịu được nhiệt độ và môi trường thông thường, nếu hàng hóa lưu trữ trong môi trường khác thì cần thay đổi ngay tỷ lệ thành phần cho phù hợp.

Phân loại giấy carton theo số lớp

Giấy carton sóng thường chia theo cấu trúc số lớp. do đó có nhiều loại carton khác nhau nhưng phổ biến nhất là carton 3 lớp, carton 5 lớp, carton 7 lớp.

Phân loại giấy carton theo số lớp

✅ Mọi người cũng xem : quả gáo là quả gì

Giấy carton 3 lớp

Giấy carton 3 lớp là loại bìa carton gồm 3 lớp giấy, trong đó sẽ bao gồm 2 lớp là giấy thường và 1 lớp giấy sóng, phần giấy thường thì khách hàng có khả năng tùy chọn loại giấy theo mong muốn, phần giấy sóng sẽ chọn 1 trong 4 loại A, B, C, E.

Bìa carton 3 lớp thường sử dụng để đóng gói hàng hóa có trọng lượng nhẹ và vừa, nếu cần đóng gói hàng hóa có trọng lượng nặng hơn thì cần sử dụng loại carton khác dày hơn. những loại thùng carton 3 lớp thường dùng sóng B hoặc C.

Giấy carton 5 lớp

Giấy carton 5 lớp sẽ có cấu tạo từ 5 lớp giấy. Trong 3 lớp giấy thường sẽ có 2 lớp ở trong và 1 lớp ở ngoài (mịn và đẹp, có khả năng in ấn). Còn lại 2 lớp giấy sóng sẽ được làm xen kẽ 1 giấy sóng cao và 1 giấy sóng thấp.

Tùy vào yêu cầu và tính chất của thùng carton mà có khả năng kết hợp các lớp sóng khác nhéu để tạo ra sản phẩm phù hợp nhất. Thùng giấy carton 5 lớp có độ dày nên có khả năng bảo vệ hàng hóa cũng tốt hơn. Kết cấu thông thường của giấy carton 5 lớp sẽ là lớp sóng cao bên trong giúp phân tán lực, lớp sóng thấp ở ngoài để cản lực ảnh hưởng từ bên ngoài.

Carton 5 lớp được sử dụng để sản xuất các thùng carton đóng gói hàng hóa trọng lượng lớn như máy móc, đồ nội thất,…

Giấy carton 7 lớp

Giấy carton 7 lớp sẽ có 3 lớp giấy sóng và 4 lớp giấy thường với nhiều cách kết hợp sóng khác nhéu, thường nhật nhất là BCE. Giấy carton 7 lớp có khả năng dùng làm thành các danh mục handmade hoặc dựng mô hình bằng carton. ngoài ra loại giấy này cũng được dùng để sản xuất thùng carton nếu bắt buộc bảo vệ danh mục cao trong quá trình vận chuyển.

những loại giấy carton khác

Ngoài 3 loại giấy carton trên thì còn có giấy carton 2 lớp và carton 9 lớp:

– Với giấy carton 2 lớp thì do khá mỏng nên thường không được sử dụng để làm thùng carton, thay vào đó là sử dụng làm tấm lót hàng để bảo vệ bổ sung.

– Với giấy carton 9 lớp thì gần như không được dùng tại Việt Nam, loại giấy này chỉ sản xuất để đáp ứng cho một vài ngành nghề đặc thù.

Ưu điểm và nhược điểm của giấy carton

Ưu điểm và nhược điểm của giấy carton

Ưu điểm của giấy carton

– đơn giản cắt và chỉnh linh động: Giấy carton thường được cắt thành từng khổ để sử dụng, các xưởng in ấn có thể lắp ghép nhiều cách khác nhau để tạo thành các danh mục như: carton dán, carton đóng ghim và carton gài.

– Giá rẻ: Thành phần chính để sản xuất giấy carton chủ yếu là giấy, Vì vậy người dùng có khả năng hạn chế được thường xuyên chi phí so với những chất liệu gói hàng khác.

– Chịu lực cao: Nhờ cấu trúc từ các lớp sóng giấy nên bìa carton có thể phân tán và chịu lực tốt hơn, Vì vậy loại giấy này thường được sử dụng để in hộp cứng cao cấp.

– Đa dạng về thiết kế: Phần mặt ngoài của thùng carton thường làm từ giấy mịn, dễ dàng cắt ghép và in ấn, tạo ra những sản phẩm đa dạng, đẹp mắt và phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

– Nhẹ và nhỏ gọn: Trọng lượng của carton nặng hơn giấy không thường xuyên, người sử dụng có khả năng đơn giản gấp, mở đơn giản khi vận chuyển hoặc lưu trữ.

– Bảo vệ danh mục tốt hơn: khả năng chịu lực và tránh ánh nắng mặt trời giúp bảo vệ danh mục bên trong hộp giấy carton tốt hơn.

Nhược điểm của giấy carton

– Thời gian lưu trữ ngắn: Do thành phần chủ yếu là giấy nên bìa carton thường không thể lưu trữ được lâu, giấy bị phân hủy khi gặp không khí ẩm, mặt khác thì giấy carton thường gặp tình trạng mủn hoặc mọt khi lưu trữ thời gian dài.

– Dễ cháy: Cần bảo quản thùng carton ở nhiệt độ thông thường, ở những khu vực nhiệt độ cao sẽ khiến thùng carton dễ bốc cháy hơn.

– Kị nước: Do làm từ giấy nên carton cũng rất kỵ nước, khi tiếp xúc nước thì giấy sẽ bị nhũn ra và không còn giữ được độ cứng ban đầu.

LH in hộp carton - thùng carton

Trên đây là một số thông tin về giấy carton, loại giấy được dùng thường nhật để in hộp carton. Tùy vào hàng hóa và nhu cầu dùng mà bạn có thể chọn loại giấy carton với số lớp phù hợp.Các câu hỏi về giấy carton là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê giấy carton là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Giấy carton là gì? Phân loại giấy carton và ứng dụng thực tế | In Gia Conggiấy carton là gì?Cấu tạo giấy cartonThành phần…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Giấy carton là gì? Phân loại giấy carton và ứng dụng thực tế | In Gia Conggiấy carton là gì?Cấu tạo giấy cartonThành phần…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Giấy carton là gì? Phân loại giấy carton và ứng dụng thực tế | In Gia Conggiấy carton là gì?Cấu tạo giấy cartonThành phần…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Giấy carton là gì? Phân loại giấy carton và ứng dụng thực tế | In Gia Conggiấy carton là gì?Cấu tạo giấy cartonThành phần…
Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 5

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? – ResHPCos – Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam

ContentsĐánh giá về Giấy carton là gì? Phân loại giấy carton và ứng dụng thực tế | In Gia Conggiấy carton là gì?Cấu tạo giấy cartonThành phần…
I2 - Iot - Chất hoá học 6

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Giấy carton là gì? Phân loại giấy carton và ứng dụng thực tế | In Gia Conggiấy carton là gì?Cấu tạo giấy cartonThành phần…