Hợp Đồng Quyền Chọn Là Gì? | Binance Academy

Bài viết Hợp Đồng Quyền Chọn Là Gì? | Binance Academy thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Hợp Đồng Quyền Chọn Là Gì? | Binance Academy trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Hợp Đồng Quyền Chọn Là Gì?

Đánh giá về Hợp Đồng Quyền Chọn Là Gì? | Binance Academy


Xem nhanh
Chào các bạn,

Trong Video ngày hôm nay EZ TECH CLASS sẽ giải thích cùng các bạn quyền chọn chứng khoán (stock option) là gì trong 10 phút.

Nội dung của Video bao gồm:
1. Giới thiệu quyền chọn chứng khoán
2. Minh họa thực tế, khi nào sử dụng quyền chọn mua Call và quyền chọn bán Put
3. Cách giao dịch, vào lệnh quyền chọn trên sàn giao dịch Robinhood https://robinhood.com/

Các từ khóa tìm kiếm liên quan:
• Stock option là gì
• Chơi stock option
• Đầu tư stock option
• Chứng khoán phái sinh
• Hợp đồng quyền chọn
• Quyền chọn nhị phân
• Quyền chọn chứng khoán

Cảm ơn các bạn đã ghé thăm!

Các bạn hãy nhất nút Like u0026 Subscribe để cùng chung tay giúp Cổ Phiếu USA phát triển thành cộng đồng rộng lớn, uy tín về đầu tư chứng khoán, cổ phiếu ở Mỹ nha.

© Cổ Phiếu USA 2019

#quyenchon #robinhood #cophieuusa

Hợp đồng quyền chọn là một thỏa thuận trong đó nhà đầu tư tham gia hợp đồng có quyền mua hoặc bán tài sản ở một mức giá được xác định trước, có thể xảy ra trước hoặc tại một thời điểm nhất định. Mặc dù khái niệm này có vẻ giống như hợp đồng tương lai, nhưng các nhà đầu tư mua hợp đồng quyền chọn không có nghĩa vụ phải thực hiện vị thế của họ. 

Hợp đồng quyền chọn là các công cụ tài chính phái sinh có thể dựa trên thường xuyên loại của cải/tài sản cơ sở bao gồm cổ phiếu và tiền mã hóa. Các hợp đồng này cũng có thể được phái sinh từ các chỉ số tài chính. Hợp đồng quyền chọn thường được sử dụng để phòng ngừa rủi ro có khả năng xảy ra ở các vị thế Hiện tại và để thực hiện giao dịch đầu cơ.

cách thức hoạt động của hợp đồng quyền chọn?

Có hai loại quyền chọn cơ bản, được gọi là quyền chọn bán và quyền chọn mua. Quyền chọn mua (call option) cho phép người chủ sở hữu hợp đồng quyền được mua các tài sản bảo đảm, trong khi quyền chọn bán (put option) cho họ quyền được bán chúng. Vì vậy, các nhà đầu tư thường mua quyền chọn mua khi họ dự đoán giá của của cải/tài sản cơ sở sẽ tăng và quyền chọn bán khi họ dự đoán giá của của cải/tài sản cơ sở sẽ hạn chế. Họ cũng có khả năng sử dụng các quyền chọn mua và bán – hy vọng giá sẽ ổn định – hoặc thậm chí kết hợp cả hai loại hợp đồng để có lợi cho họ, dựa vào dự đoán về sự biến động của thị trường.

Hợp đồng quyền chọn bao gồm ít nhất bốn thành phần: kích thước, ngày đáo hạn, giá thực hiện (strike price) và phí thực hiện hợp đồng (premium). Đầu tiên, kích thước của lệnh liên quan đến số lượng hợp đồng được giao dịch. Thứ hai, ngày đáo hạn là ngày mà sau đó nhà đầu tư sẽ không còn có thể thực hiện quyền chọn nữa. Thứ ba, giá thực hiện là giá mà tài sản sẽ được mua hoặc bán (trong trường hợp người mua hợp đồng quyết liệt thực hiện quyền chọn). Cuối cùng, phí thực hiện hợp đồng là giá giao dịch của hợp đồng quyền chọn. Nó là số tiền mà nhà đầu tư phải trả để có được quyền chọn. do đó, người mua có được hợp đồng từ người bán (người viết hợp đồng) theo giá trị của phí thực hiện quyền chọn. Phí này sẽ biến động khi càng đến gần ngày đáo hạn.

Mọi Người Xem :   Ăn chè nóng ngon ở đâu trong ngày gió lạnh?

Về cơ bản, nếu giá thực hiện thấp hơn giá thị trường, nhà đầu tư có khả năng mua của cải/tài sản cơ sở ở mức giá rẻ và sau khi cộng cả phí thực hiện quyền chọn, họ có thể chọn thực hiện hợp đồng để kiếm lợi nhuận. Nhưng nếu giá thực hiện cao hơn giá thị trường, nhà đầu tư không có lý do để thực hiện quyền chọn và hợp đồng được coi là vô dụng. Khi hợp đồng không được thực hiện, người mua chỉ mất phí thực hiện quyền chọn mà họ đã phải thanh toán để mua vị thế đó.

Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù người mua có khả năng chọn thực hiện hoặc không thực hiện quyền chọn mua hay quyền chọn bán của mình, nhưng người bán (người viết hợp đồng) phải thực hiện vị thế của mình nếu người mua quyết định thực hiện. Vì vậy, nếu người mua quyền chọn mua quyết liệt thực hiện hợp đồng của mình, thì người bán có nghĩa vụ bán của cải/tài sản cơ sở. Tương tự như vậy, nếu một nhà đầu tư mua một quyền chọn bán và quyết định thực hiện nó, thì người bán có nghĩa vụ phải mua tài sản cơ sở từ người đã mua hợp đồng. Điều này có nghĩa là người bán chịu rủi ro cao hơn người mua. Trong khi mức thua lỗ của người mua chỉ trong nằm trong giới hạn ở tổng giá trị của phí thực hiện quyền chọn mà họ đã thanh toán để mua hợp đồng, thì người mua có khả năng mất nhiều hơn tùy thuộc vào giá thị trường của của cải/tài sản.

một số hợp đồng cho phép nhà đầu tư thực hiện quyền chọn của mình ở bất cứ thời điểm nào trước ngày đáo hạn. Họ thường được gọi những hợp đồng như thế này là hợp đồng quyền chọn kiểu Mỹ. Ngược lại, các hợp đồng quyền chọn kiểu Châu Âu chỉ có khả năng được thực hiện vào ngày đáo hạn hợp đồng. mặc khác, cần lưu ý rằng các mệnh giá trong hợp đồng không liên quan đến vị trí địa lý của hợp đồng.

✅ Mọi người cũng xem : nước cứng vĩnh cửu là gì

Phí thực hiện quyền chọn

giá trị của phí thực hiện quyền chọn bị tác động bởi nhiều yếu tố. Nói một cách dễ dàng, chúng ta có khả năng giả định rằng phí thực hiện quyền chọn phụ thuộc vào ít nhất bốn yếu tố: giá tài sản cơ sở, giá thực hiện, thời gian còn lại cho đến ngày đáo hạn và biến động của thị trường (hoặc chỉ số) tương ứng. Bốn thành phần này có các ảnh hưởng khác nhéu đối với phí thực hiện các quyền chọn mua và bán, như được minh họa trong bảng sau.

Phí thực hiện quyền chọn mua

Phí thực hiện quyền chọn bán

Giá của cải/tài sản tăng

Tăng

Giảm

Giá thực hiện cao

Giảm

Tăng

Thời hạn hợp đồng hạn chế

Giảm

Giảm

Mức độ biến động

Tăng

Tăng

Rõ ràng, giá tài sản và giá thực hiện ảnh hưởng đến phí thực hiện quyền chọn theo cách đối lập nhau. trong khi đó, thời gian đến ngày đáo hạn Giảm thì phí thực hiện quyền chọn mua và quyền chọn bán đều đặn hạn chế. Lý do chính cho điều đó là bởi vì các nhà giao dịch sẽ có xác suất thấp hơn để các hợp đồng diễn ra có lợi cho họ. ngoài ra, mức biến động của thị trường lớn thường khiến phí thực hiện quyền chọn tăng cao. Như vậy, phí thực hiện hợp đồng quyền chọn là kết quả của những yếu tố này kết hợp với các ảnh hưởng khác.

✅ Mọi người cũng xem : thị trường độc quyền là gì cho ví dụ

Quyền chọn kiểu Hi Lạp

Quyền chọn kiểu Hy Lạp là các công cụ được thiết kế để đánh giá một vài yếu tố gây ảnh hưởng giá của hợp đồng. cụ thể, chúng là các giá trị thống kê được sử dụng để đo lường mức độ rủi ro của một hợp đồng chi tiết dựa trên thường xuyên biến số cơ sở khác nhau. Sau đây là một số quyền chọn kiểu Hi Lạp phổ biến và mô tả ngắn gọn về những thông số mà chúng có thể đo lường được:

 • Delta: đo lường mức độ thay đổi ngay của giá của hợp đồng quyền chọn trong mối tương quan với giá tài sản cơ sở. Chẳng hạn, chỉ số Delta bằng 0,6 cho thấy rằng phí thực hiện quyền chọn có thể sẽ tăng hoặc hạn chế 0,60 đô-la tương ứng với mỗi mức tăng hoặc hạn chế 1 đô-la của giá của cải/tài sản.

 • Gamma: đo lường tốc độ thay đổi của chỉ số Delta theo thời gian. Vì vậy, nếu Delta thay đổi từ 0,6 đến 0,45, thì chỉ số Gamma của quyền chọn sẽ là 0,15.

 • Theta: đo lường sự thay đổi về giá khi thời hạn của hợp đồng Giảm một ngày. Nó cho thấy phí thực hiện quyền chọn sẽ dự kiến tăng hoặc hạn chế bao nhiêu khi hợp đồng quyền chọn gần đến ngày đáo hạn.

 • Vega: đo lường tỷ lệ thay đổi trong giá hợp đồng khi mức độ biến động ngụ ý của tài sản cơ sở thay đổi ngay 1%. Vega tăng thường phản ánh sự tăng giá của cả quyền chọn bán và quyền chọn mua.

 • Rho: đo lường sự thay đổi giá dự kiến khi lãi suất biến động. Lãi suất tăng thường khiến giá mua quyền chọn mua tăng và giá mua quyền chọn bán Giảm. Như vậy, tổng giá trị của Rho là dương đối với quyền chọn mua và âm đối với quyền chọn bán.

Mọi Người Xem :   Học Cao đẳng Điều dưỡng ra trường có thể làm những công việc gì?

Các ứng dụng thường gặp

✅ Mọi người cũng xem : ăn heo thì là gì

Kỹ thuật phòng hộ

Hợp đồng quyền chọn được sử dụng thường nhật như là các công cụ phòng ngừa rủi ro. Một ví dụ rất cơ bản về chiến lược phòng ngừa rủi ro là các nhà đầu tư mua quyền chọn mua đối với các cổ phiếu mà họ đã nắm giữ. Nếu giá trị tổng thể bị mất trong các khoản nắm giữ chính do giá Giảm, thì việc thực hiện quyền chọn bán có thể giúp nhà đầu tư hạn chế thiểu thua lỗ.

Ví dụ, hãy tưởng tượng rằng Alice đã mua 100 cổ phiếu ở mức 50 đô-la, với hy vọng giá thị trường sẽ tăng. tuy nhiên, để phòng ngừa rủi ro giá cổ phiếu hạn chế, cô ấy đã quyết liệt mua quyền chọn bán với giá thực hiện là 48 đô-la và trả 2 đô-la phí thực hiện quyền chọn cho mỗi cổ phiếu. Nếu thị trường đi xuống và cổ phiếu Giảm xuống còn 35 đô-la, Alice có thể thực hiện hợp đồng của mình để Giảm thua lỗ và bán mỗi cổ phiếu với giá 48 đô-la thay vì 35 đô-la. Nhưng nếu thị trường tăng giá, cô ấy không cần phải thực hiện hợp đồng và sẽ chỉ mất phí thực hiện quyền chọn (2 đô-la mỗi cổ phiếu).

Trong một kịch bản như vậy, Alice sẽ hòa vốn ở mức 52 đô-la (50 đô-la+ 2 đô-la mỗi cổ phiếu), trong khi khoản lỗ của cô sẽ bị giới hạn ở mức – 400 đô-la (200 đô-la trả cho phí thực hiện hợp đồng và thêm 200 đô-la nếu cô bán mỗi cổ phiếu với giá 48 đô-la).

✅ Mọi người cũng xem : nhà 1 tấm là gì

Giao dịch đầu cơ

Hợp đồng quyền chọn cũng có thể được dùng cho giao dịch đầu cơ. Chẳng hạn, nếu một nhà đầu tư tin rằng giá của một của cải/tài sản sắp tăng, họ có thể mua quyền chọn mua. Nếu giá của của cải/tài sản tăng cao hơn giá thực hiện hợp đồng, khi đó nhà đầu tư có thể thực hiện quyền chọn và mua tài sản với giá rẻ. Khi giá của một của cải/tài sản cao hơn hoặc thấp hơn giá thực hiện theo cách làm cho hợp đồng mang lợi lợi nhuận, quyền chọn được gọi là “vùng có tiền” (“in-the-Money”). Tương tự như vậy, một hợp đồng được gọi là “hòa vốn” (“at-the-Money”) nếu nằm ở điểm hòa vốn hoặc “vùng mất tiền” (“out-of-the-Money”) nếu thua lỗ.

Các chiến lược cơ bản

Khi mua bán quyền chọn, nhà giao dịch có thể dùng thường xuyên chiến lược khác nhéu dựa trên bốn vị thế cơ bản. Người mua có khả năng mua quyền chọn mua (call option) hoặc quyền chọn bán (put option). Người bán có thể bán hợp đồng quyền chọn mua hoặc hợp đồng quyền chọn bán. Như đã đề cập, người bán có nghĩa vụ phải mua hoặc bán tài sản nếu chủ hợp đồng quyết liệt thực hiện nó.

Các chiến lược giao dịch quyền chọn khác nhéu dựa trên các cách kết hợp khác nhau có thể của các hợp đồng quyền chọn mua và hợp đồng quyền chọn bán. Quyền bán được bảo vệ, quyền mua được bảo hiểm, chiến lược song hành, chiến lược đinh ghim là một vài ví dụ cơ bản của các chiến lược như vậy.

 • Quyền bán được bảo vệ (Protective put): là việc mua một hợp đồng quyền chọn mua của một tài sản đã được sở hữu. Đây là chiến lược phòng ngừa rủi ro được Alice sử dụng trong ví dụ trước. Nó còn được gọi là bảo hiểm danh mục đầu tư vì nó bảo vệ nhà đầu tư khỏi một xu hướng hạn chế giá có khả năng xảy ra, đồng thời duy trì mức độ tiếp xúc của họ trong trường hợp giá của cải/tài sản tăng.

 • Quyền mua được bảo hiểm (covered call): là việc bán quyền chọn mua của một của cải/tài sản đã được sở hữu. Chiến lược này được dùng bởi các nhà đầu tư để tạo thêm thu nhập (phí thực hiện quyền chọn) từ tài sản của họ. Nếu hợp đồng không được thực hiện, họ kiếm được phí hợp đồng mà vẫn giữ được tài sản của mình. mặc khác, nếu hợp đồng được thực hiện do giá thị trường tăng, họ có nghĩa vụ phải bán vị thế của mình.

 • Chiến lược song hành (straddle): là việc mua cả quyền chọn mua và quyền chọn bán với cùng một tài sản với giá thực hiện và ngày đáo hạn như nhéu. Nó cho phép nhà đầu tư kiếm lợi nhuận miễn là tài sản tăng hoặc Giảm với mức độ đủ lớn. Nói một cách dễ dàng, nhà giao dịch đang đặt cược vào sự biến động của thị trường.

 • Chiến lược đinh ghim (strangle): là việc mua cả quyền chọn mua và quyền chọn bán ở “vùng mất tiền” (tức là, giá thực hiện cao hơn giá thị trường nếu là quyền chọn mua và ngược lại nếu là quyền chọn bán). Về cơ bản, chiến lược đinh ghim giống như một cái đai, nhưng với chi phí thấp hơn để thiết lập một vị thế. mặc khác, khi sử dụng chiến lược đinh ghim, thị trường phải biến động lớn thì nhà đầu tư mới có lợi nhuận.

Mọi Người Xem :   Tỏa sáng - Từ đồng nghĩa, Phản nghiả, Nghĩa, Ví dụ sử dụng | HTML Translate

Ưu điểm

 • Thích hợp để phòng ngừa rủi ro thị trường.

 • linh động hơn trong giao dịch đầu cơ.

 • Cho phép thường xuyên cách kết hợp và chiến lược giao dịch, với các cơ chế rủi ro/phần thưởng riêng biệt.

 • Tiềm năng thu lợi nhuận dù thị trường tăng, hạn chế hay không đổi.

 • có khả năng được sử dụng để hạn chế chi phí khi tham gia vào vị thế.

 • Cho phép nhiều giao dịch được thực hiện đồng thời.

✅ Mọi người cũng xem : hiệu là kết quả của phép tính gì

Nhược điểm

 • Cơ chế làm việc và tính toán phí hợp đồng không phải lúc nào cũng dễ hiểu.

 • Có nhiều rủi ro, đặc biệt đối với người bán (người viết hợp đồng)

 • Chiến lược giao dịch phức tạp hơn khi so sánh với các lựa chọn thay thế thông thường.

 • Thị trường quyền chọn thường bị tác động bởi mức độ thanh khoản thấp, khiến chúng trở nên kém hấp dẫn hơn đối với hầu hết các nhà giao dịch.

 • tổng giá trị của phí hợp đồng quyền chọn rất biến động và có xu hướng hạn chế khi đến gần ngày đáo hạn hợp đồng.

✅ Mọi người cũng xem : tiến hóa hóa học là gì

Hợp đồng quyền chọn và hợp đồng tương lai

Cả hợp đồng quyền chọn và hợp đồng tương lai đều đặn các công cụ phái sinh tài chính và do đó có cùng các ứng dụng thường nhật. Nhưng mặc dù có những điểm tương đồng, nhưng có một sự khác biệt lớn trong cơ chế thanh lý của hai loại hợp đồng.

Khác với hợp đồng quyền chọn, hợp đồng tương lai luôn được thực hiện khi đạt đến ngày đáo hạn, nghĩa là các chủ hợp đồng có nghĩa vụ pháp lý phải trao đổi tài sản cơ sở (hoặc giá trị tương ứng bằng tiền mặt). trong khi đó, hợp đồng quyền chọn chỉ phải thực hiện theo quyết định của người nắm giữ hợp đồng. Nếu chủ hợp đồng (người mua) thực hiện quyền chọn, người bán (người viết hợp đồng) mới có nghĩa vụ giao dịch của cải/tài sản cơ sở.

Tổng kết

Giống như tên gọi, hợp đồng quyền chọn cho phép nhà đầu tư lựa chọn mua hoặc bán một của cải/tài sản trong tương lai, bất kể giá thị trường. các loại hợp đồng này rất linh động và có khả năng được dùng trong các tình huống khác nhau – không chỉ cho giao dịch đầu cơ mà còn để thực hiện các chiến lược phòng ngừa rủi ro. 

mặc khác, giống như các công cụ phái sinh khác, giao dịch quyền chọn có nhiều rủi ro. do đó, trước khi dùng các loại hợp đồng này, các nhà giao dịch nên hiểu rõ về cách thức vận hành của nó. Họ cũng nên tìm hiểu các cách kết hợp quyền chọn mua và quyền chọn bán cùng với rủi ro tiềm ẩn mà mỗi chiến lược mang đến. mặt khác, các nhà giao dịch cũng nên xem xét dùng các chiến lược quản lý rủi ro cùng với các phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản để Giảm các khoản lỗ có khả năng xảy ra.Các câu hỏi về giao dịch quyền chọn là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê giao dịch quyền chọn là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts