Chu nghia Mac-Lenin

Bài viết Chu nghia Mac-Lenin thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Chu nghia Mac-Lenin trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Chu nghia Mac-Lenin”

Đánh giá về Chu nghia Mac-Lenin


Xem nhanh
Vì sao nói học thuyết giá trị là xuất phát điểm trong toàn bộ lý luận kinh tế của C.Mác?

Tài liệu sử dụng, tham khảo: Giáo trình triết học Mác - Lênin, NXB CTQG, 2021; Hỏi và đáp môn NNLCB CCNML, NXBCTQG, 2010; Ngân hàng câu hỏi thi, kiểm tra môn Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác - Lênin, NXBCTQG, 2013; Học thuyết kinh tế Mác - Lênin về phương thức sản xuất TBCN, NXB Lao động, 2013 và các tài liệu khác.
Kênh Youtube Triết học123
Người đại diện: Tiến sỹ Lê Văn Hùng và TS. Hà Thị Bắc
Trân trọng cảm ơn các bạn đã xem, có những nhận xét, động viên để tôi có những video tốt hơn. Chúc các bạn luôn dồi dào sức khỏe, vui vẻ và hạnh phúc.
Mong các bạn chia sẻ để mọi người biết nhiều hơn về kênh, đăng kí để kênh đạt mốc 10 nghìn người đăng kí.
Trân trọng,
#HùngLê-Lýluậnchínhtrịvàxãhội
#Sử Việt
#Triết học 123
#triết_học #triết_học_Mác_Lênin
#chủ_nghĩa_xã_hội_khoa_học
#chủ_nghĩa_duy_vật_biện_chứng
#phép_biện_chứng_duy_vật
#chủ_nghĩa_duy_vật_lịch_sử

Chu nghia Mac-Lenin

ĂnggenChống Duyhring


V.Lý luận về tổng giá trị

Cách đây gần một trăm năm, ở Leipzig đã ra đời một cuối sách, cho đến đầu thế kỷ này, đã được in lại trên ba mươi lần và đã được các nhà chức trách, những người giảng đạo, những nhà từ thiện đủ mọi loại, thường nhật, phân phát ở thành thị và nông thôn, và đâu đâu cũng được chỉ định làm sách tập đọc cho học sinh các trường sơ cấp. Cuốn sách đó tên là : “Người bạn của trẻ em”, tác giả là Rochow. Cuốn sách đó có mục đích dạy bảo cho con em của nông dân và thợ thủ công, về sứ mệnh của cuộc đời của chúng, và về bổn phận của chúng đối với bề trên trong xã hội và nhà nước, đồng thời đưa lại cho chúng một sự hài lòng tốt lành đối với số phận của chúng ở dưới trần gian – với bánh mì đen và khoai tây, với lao dịch, tiền công thấp, những roi vọt của bố mẹ và những điều thú vị cùng loại như thế, và tất cả những điều đó nhờ những tư tưởng của phong trào khai sáng đang thịnh hành hồi đó, Nhằm mục đích đó, người ta giải thích cho thanh niên ở thành thị và nông thông thấy rằng sự xếp đặt cảu tự nhiên thật khôn ngoan biết bao khi buộc con người ta phải lao động để kiếm những phương tiện sinh sống và những thú vui, và do đó, người nông dân và thợ thủ công phải cảm thấy sung sướng biết bao khi số phận cho phép anh ta dùng lao động đắng cay để điểm thêm gia vị tra bữa ăn của mình, chứ không phải khổ như những kẻ tham ăn giàu có phải đau dạ dày, trúng thực, hay táo bón và phải khổ tâm nuốt những món ăn ngon nhất. Chính những điều đã nhàm tai đó, những điều mà lão Rochow coi là khá tốt đối với những thanh niên nông dân xứ Sachsen của thời ông ta – là những điều mà Đuy-ring đưa ra cho chúng ta ở trang 14 và những trang sau trong tập “Giáo trình” của ông ta coi đó là một yếu tố “tuyết đối cơ bản” của khoa kinh tế chính trị mới nhất.

“Những nhu cầu của con người với tư cách là những nhu cầu như thế, đều đặn có những quy luật một cách tự nhiên của chúng, và về mặt phát triển đều đặn bị đặt vào trong những giới hạn mà người ta chỉ có khả năng nhất thời vượt qua được bằng những hành động trái một cách tự nhiên, cho đến lúc xảy ra sự ghê tởm, sự chán đời, sự già nua, sự tàn phế về mặt xã hội và rốt cuộc là sự tiêu vọng một cách tốt lành… Một trò chơi chỉ gồm có những sự thích thú thuần tuý mà không có một mục đích nghiêm túc nào khác, sẽ đưa ngay đến tình trạng chán chường, hay điều này cũng thế, đưa đến chỗ tiêu dùng hết tất cả mọi có khả năng thụ cảm. Vậy lao động thực sự, dưới một cách thức nào đó, là quy luật xã hội tự nhiên của những con người đúng mực… Nếu những bản năng và những mong muốn không gặp một đối lực, thì chưa chắc chúng đã đem lại được một đời sống thô sơ kiểu trẻ con, chứ đừng nói gì đến một sự phát triển của cuộc sống mà không phải khó nhọc gì, thì chẳng bao lâu chúng sẽ cạn dần đi và để lại sau chúng một cuộc sống trống rỗng dưới hình thức những quãng thời gian buồn nản cho đến lúc những mong muốn đó trở lại… do đó về mọi mặt, việc thoả mãn những bản năng và dục vọng phải phụ thuộc vào sự khắc phục một chướng ngại kinh tế nào đó, là một quy luật cơ bản tốt lành của cái kết cấu bên ngoài của giới tự nhiên, chúng như một bản tính bên trong của con người”.v.v. và .v.v.

Như người ta thấy đấy, những điều tầm thường nhạt nhẽo nhất của ngài Rochow đáng kính đang ăn mừng lễ kỷ niệm một trăm năm của chúng ở trong cuốn sách của ông Đuy-ring, và hơn nữa, lại được đề lên thành một “cơ sở sâu xa hơn” của cái “hệ thống xã hội chủ nghĩa” duy nhất thực sự có tính chất phê phán và khoa học.

Sau khi đã đặt một cơ sở như thế, ông Đuy-ring có khả năng tiếp tục xây dựng, áp dụng phương pháp toán học, trước hết ông đã đưa ra cho chúng ta, theo phương pháp của ông già Euclide một loạt định nghĩa. Và điều càng tiện hơn nữa là ông ta có thể ngay từ đầu xây dựng những định nghĩa của mình như thế nào để cho những điều mà những định nghĩa đó phải chứng minh, một phần đã được chứa đựng trong những định nghĩa đó rồi. Ví dụ trước hết chúng ta biết rằng.

Khái niệm chủ đạo của khoa kinh tế chính trị từ trước đến nay được gọi là của cải, và của cải như người ta đã thực tế hiểu nó trong lịch sử thế giới cho đến ngày nay, và như nó đã phát triển cái vương quốc của nó chính là “thế lực kinh tế đối với người và đồ vật”.

Điều này hai lần không đúng. Một là, của cải của những công xã thị tộc hay công xã nông thôn thời cổ quyết không phải là một sự thống trị đối với con người. Và hai là, ngay cả trong những xã hội vận động trong những mâu thuẫn giai cấp, trong chừng mực mà của cải bao hàm một sự thống trị đối với con người, thì nó vẫn chủ yếu là và hầu như chỉ là một sự thống trị đối với con người do sự thống trị đối với vật và thông qua sự thống trị đối với vật. Ngay từ những thời kỳ rất sớm, khi mà việc bắt nô lệ và việc bóc lột nô lệ đã buộc phải mua nô lệ, nghĩa là phải tậu được sự thống trị đối với người chỉ bằng cách là thông qua sự thống trị đối với vật, đối với giá mua người nô lệ, đối với những tư liệu sinh hoạt và lao động của nô lệ. Trong suốt thời trung cổ, chế độ đại chiếm hữu ruộng đất là tiền đề nhờ nó mà giai cấp quý tộc phong kiến có thể chi phối được những nông dân nộp tô và làm lao dịch. Và ngay cả hiện nay, một đứa trẻ lên sáu cũng thấy được rằng của cải thống trị được con người chỉ là nhờ vào đồ vật và của cải nắm được.

Nhưng tại sai ông Đuy-ring lại phải tạo ra cái định nghĩa sai đó, tại sao ông ta lại phải cắt đứt mối giây liên hệ thật sự tồn tại trong tất cả mọi xã hội có giai cấp từ trước đến nay? ấy là để kéo của cải từ lĩnh vực kinh tế sang lĩnh vực đạo đức. Thống trị các đồ vật là rất tốt ; nhưng thống trị con người là một điều ma quái, và vì ông Đuy-ring đã tự cấm mình không được giải thích sự thống trị người bằng sự thống trị đồ vật, cho nên ông ta lại có thể thực hiện một bước táo bạo khác và không ngần ngại giải thích luôn sự thống trị đó bằng cái bạo lực yêu thích của ông ta. Của cải mà thống trị con người là sự “cướp bóc”, và như thế là chúng ta lại có sự tái bản, tồi nặng hơn, câu phương châm cũ kỹ của Proudhon :”Sở hữu là của ăn cắp”.

Bằng cách đó chúng ta đã đưa được một cách may mắn của cải vào hai quan điểm cơ bản sản xuất và phân phối : của cải là sự thống trị đối với đồ vật, của cải sản xuất, đó là mặt tốt ; của cải là sự thống trị con người, của cải phân phối tồn tại từ trước đến nay, đó là mặt xấu, đả đảo của cải đó! Đem áp dụng vào những quan hệ hiện nay, điều đó có nghĩa là : phương thức sản xuất tư bản chủ nghĩa là hoàn toàn tốt và có khả năng tiếp tục tồn tại, nhưng phương thức phân phối tư bản chủ nghĩa thì không ra sao cả, phải loại bỏ đi, người ta có thể đi đến một điều vô nghĩa như thế đấy khi viết về kinh tế mà không hiểu ngay cả mối LH giữa sản xuất và phân phối.

Sau khi nói về của cải, người ta lại định nghĩa tổng giá trị như sau:

“tổng giá trị là trị giá mà các vật kinh tế và những sự đáp ứng kinh tế có được trong việc giao dịch”. Trị giá ấy phù hợp “với giá cả và với bất cứ một tên gọi nào khác của vật ngang giá, ví dụ như tiền công chẳng hạn”.

Mọi Người Xem :   Thị trường TGDĐ 4/2017: Gọi tên Nokia, TOP 5 không có Apple

Nói một cách khác, tổng giá trị là giá cả. Hay nói cho đúng hơn để khỏi bất công đối với ông Đuy-ring và để cố trình bày lại điều vô nghĩa trong định nghĩa của ông ta bằng những lời của chính ông ta thì : tổng giá trị, là những giá cả. Vì ở trang 19, ông ta nói:

“giá trị và những giả cả biểu hiện giá trị đó bằng tiền”,

Vì vậy, bản thân ông ta cũng nhận thấy rằng cũng một giá trị ấy lại có nhiều giá cả rất khác nhau, và do đó cũng có bấy nhiêu tổng giá trị khác nhau. Nếu Hegel không chết từ lâu rồi thì Hegel sẽ tự treo cổ mà chết! Cái tổng giá trị đó có bao nhiêu giá cả thì có bấy nhiêu gái trị khác nhau cái giá trị đó, với toàn bộ khoa thần học lo-gích của mình, Hegel cũng sẽ không thể nào nghĩ ra được. Một lần nữa, lại cần phải có lòng tự tin như ông Đuy-ring mới có thể mở ra một cơ sở mới, sâu sắc hơn, của khoa kinh tế bằng lời tuyên bố cho rằng giữa giá cả và giá trị không có sự khác nhau nào ngoài việc một cái thì được biểu hiện bằng tiền và một cái thì lại không được biểu hiện bằng tiền.

Nhưng như thế chúng ta cũng vẫn không biết giá trị là cái gì và càng không biết là tổng giá trị được quy định bởi cái gì. Vì vậy, ông Đuy-ring đưa ra thường xuyên giải thích khác nữa.

“Dưới dạng hoàn toàn chung của nó quy luật cơ bản về sự so sánh và sự đánh giá, làm cơ sở cho tổng giá trị và những giá cả biểu hiện giá trị đó bằng tiền, trước hết nằm trong lĩnh vực sản xuất thuần tuý, không kể đến sự phân phối là cái chỉ mang đến một yếu tố thứ hai trong khái niệm tổng giá trị. Những chướng ngại ít thường xuyên to lớn mà sự khác nhau về những khó khăn tự nhiên đưa ra chống lại những cố gắng của người ta nhằm sản xuất những đồ vật, và do chúng mà sự khác nhéu nói trên đã buộc người ta phải tiêu phí thường xuyên hay ít lực lượng kinh tế, những chướng ngại đó cũng quyết định… một giá trị lớn hay nhỏ”, và tổng giá trị này được đánh giá theo “chướng ngại mà một cách tự nhiên và những hoàn cảnh đưa ra chống lại việc sản xuất… Quy mô của sức lực chúng ta đã bỏ vào chúng” (vào những đồ vật) “là tác nhân quyết định trực tiếp sự tồn tại của giá trị nói chung và của một đại lượng đặc biệt nào đó của nó”.

Nếu tất cả những điều đó có một ý nghĩa nào đó, thì ý nghĩa đó là thế này: tổng giá trị của một danh mục của lao động là do thời gian lao động cần thiết để làm ra sản phẩm đó quyết định, và chẳng cần phải có ông Đuy-ring chúng ta cũng đã biết điều đó từ lâu rồi. Đáng lẽ chỉ nêu sự việc ra một cách dễ dàng, thì ông ta lại nhất thiết phải bóp méo sự việc đó theo kiểu nhà tiên tri. Nói rằng quy mô sức lực mà một người nào đó đã bỏ vào một vật gì đó (đây là muốn giữ cái cách nói hoa mỹ đó) là nguyên nhân quyết liệt trực tiếp tổng giá trị và đại lượng giá trị, nói thế nào hoàn toàn sai. Trước hết, tất cả các vấn đề là ở chỗ sức lực được bỏ vào cái gì, và hai là nó được bỏ vào như thế nào. Nếu cái anh chàng nào đó của chúng ta làm ra một đồ vật không có một tổng giá trị dùng nào cho người khác cả, thì tất cả sức lực của anh ta cũng không tạo ra một nguyên tử giá trị nào cả; và nếu anh ta cứ khăng khăng một mực dùng tay để làm ra một đồ vật mà một chiếc máy làm ra rẻ hơn gấp hai mươi lần, thì 19/20 của sức lực mà người ấy đã bỏ ra sẽ không tạo ra giá trị nói chung, chúng chẳng tạo ra một đại lượng đặc biệt nào của giá trị.

Tiếp nữa, biến lao động sản xuất, lao động tạo ra những sản phẩm tích cực thành mốt tự khắc phục đơn thuần tiêu cực một sự chống đối nào đó, như thế là hoàn toàn bóp méo sự vật. Lúc đó, muốn có một chiếc sơ-mi, thì đại khái chúng ta phải làm như sau: trước hết chúng ta khắc phục sự chống đối của hạt bông đối với việc bị gieo và việc mọc lên, sau đó lại khắc phục sự chống đối bông chín đối với việc bị hái, bị đóng thành kiện và bị gửi đi ; rồi sau đó khắc phục sự chống đối của nó đối với việc tháo kiện ra, việc cung bông và xe thành sợi, tiếp nữa là sự chống đối của sợi đối với việc dệt, sự chống đối của vải đối với sự việc tẩy trắng và việc khâu và cuối cùng, sự chống đối của chiếc sơ-mi đã khâu xong đối với việc bị người ta mặc.

Tất cả những sự ặn vẹo và xuyên tạc có tính chất trẻ con để làm gì? Để thông qua “sự chống đối” đi từ “tổng giá trị sản xuất”, giá trị thực sự nhưng cho đến đây chỉ là một giá trên ý niệm, đến “giá trị phân phối” là giá trị thống trị một cách tuyệt đối trong lịch sử từ trước đến nay và đã bị bạo lực xuyên tạc đi.

“Ngoài sự chống đối của tự nhiên ra… còn có một chướng ngại khác nữa, thuần tuý có tính chất xã hội… Giữa con người và tự nhiên, có một lực lượng kìm hãm và lực lượng đó lại là con người. Một người đơn độc và cô lập trong tưởng tượng là một người tự do đối với một cách tự nhiên… Tình hình sẽ khác đi một khi chúng ta quan niệm một người thứ hai, người này, với chiếc kiếm trong tay, chiếm giữ những con đường tiến tới tự nhiên và những tài nguyên của tự nhiên, và đòi một giá cả dưới một cách thức nào đó mới cho đi qua. Người thứ hai đó … như thể là đánh thuế người kia, và Vì vậy là tác nhân làm cho giá trị của đồ vật mong muốn trở thành lớn hơn là trong trường hợp không có cái chướng ngại chính trị và xã hội ấy chống lai việc khai thác hay sản xuất ra nó… Những cách thức đặc biệt của cái trị giá đã được cải thiện một cách giả tạo ấy của đồ vật thì hết sức thường xuyên vẻ, và dĩ nhiên là trị giá này phản ánh trở lại trong việc hạ thấp một cách tương ứng trị giá của lao động… do đó thật là ảo tưởng nếu chưa chi đã muốn coi tổng giá trị là một vật ngang giá theo nghĩa đen của danh từ đó, nghĩa là như một cái trị gái tương đương những hay như một quan hệ trao đổi theo nguyên tắc một công việc nhất định và công việc được đem trao đổi với nó, phải ngang nhau. Trái lại, dấu hiệu của một lý uận chính xác về tổng giá trị là tình hình sự đánh giá chung nhất bao hàm trong lý luận đó, sẽ không phù hợp với cách thức đặc biệt của trị giá dựa trên sự phân phối đó có tính chất cưỡng bức. hình thức đó thay đổi theo cơ cấu xã hội, còn gí trị kinh tế theo đúng nghĩa đen của nó thì chỉ có thể là một tổng giá trị sản xuất được đo lường đối với một cách tự nhiên, và Vì vậy mà chỉ thay đổi theo những chướng ngại có tính chất thuần tuý sản xuất thuộc loại tự nhiên và kỹ thuật”.

Như vậy là theo ông Đuy-ring, giá trị tồn tại trong thực tiễn của một vật, gồm có hai phần : một là, gồm lao động chứa đựng trong vật đó và hai là, một khoản thuế phụ thêm có tính chất cưỡng bức, thu được với “chiếc kiếm trong tay”. Nói một cách khác, giá trị hiện hành là một giá cả độc quyền. Nhưng nếu, theo lý luận đó về gí trị, tất cả mọi hàng hoá đều có một tổng giá trị độc quyền như vậy, thì chỉ có khả năng có hai trường hợp. Hoặc là mỗi người với tư cách là người mua thì đều mất cái mà người ấy được với tư cách là người bán ; cố nhiên là các giá cả đã thay đổi ngay trên danh nghĩa, nhưng trên thực tế trong quan hệ qua lại giữa chúng thì các giá cả vẫn ngang nhau ; mọi việc đều đặn y nguyên như cũ và cái giá trị phân phối nổi tiếng kia sẽ chỉ là một ảo tưởng. Hoặc là những cái gọi là những khoản thuế phụ thêm biểu hiện một số tổng giá trị thực tế, cụ thể là số tổng giá trị do giai cấp lao động làm ra giá trị, sản xuát ra, nhưng lại bị gia cấp độc quyền chiếm đoạt, và lúc đó số giá trị đó chỉ gồm có lao động không được trả công ; trong trường hợp đó, bất chấp mọi người có chiếc kiếm trong tay, bất chấp những khoản thu phụ thêm có tính chất tưởng tượng và cái gọi là giá trị phân phối, chúng ta cũng lại vẫn đi đến … lý luận về giá trị thăng dư của Mác.

tuy nhiên, chúng ta cũng hãy cứ xem xét kỹ một số ví dụ về cái “tổng giá trị phân phối” trứ danh đó. Ở trang 135 và những trang tiếp theo, có nói:

“Cũng cần phải xem việc hình thành giá cả thông qua sự cạnh tranh cá nhân là một hình thức phân phối kinh tế và cách thức bắt phải nộp cống vật cho nhau.. chúng ta hãy hình dung rằng dự trữ của một vài hàng hoá rất cần thiết nào đó bỗng nhiên bớt rất thường xuyên, thành thử về phía người bán xuất hiện bóc lột quá đáng những… Sự tăng giá có thể đạt tới những quy mô khổng lồ như thế nào, thì những trường hợp bất thường, khi việc cung cấp những vật phẩm rất cần thiết bị ngừng lại trong một thời gian khá lâu, đặc biệt cho ta thấy rõ”.v.v.. ngoài ra, ngay trong tiến trình bình thường của sự vật, cũng có những độc quyền thực tế cho phép tăng giá cả lên, một cách tuỳ thuận tiện, ví dụ như dường sắt, các công ty cung cấp nước và khí đốt đèn cho thành phố,.v.v.

Mọi Người Xem :   Lý thuyết dữ liệu trong máy tính Tin học 6 Cánh Diều

Có những trường hợp bóc lột độc quyền như thế, đó là điều mà người ta biết từ lâu rồi. Nhưng việc những giá cả độc quyền do những trường hợp đó gây ra không được coi như là những ngoại lệ và thuộc trường hợp đặc biệt, mà được coi như là những ví dụ cổ điển về phương thức hiện nay người ta quy định giá trị, thì đó là điều mới mẻ. Giá cả những tư liệu sinh hoạt được quy định như thế nào? ông Đuy-ring trả lời: Hãy vào trong một thành phố bị bao vây, ở đó việc cung cấp đã bị cắt đứt, hỏi thì sẽ biết ! Sự cạnh tranh ảnh hưởng đến việc quy định giá cả thị trường như thế nào? Hãy hỏi tổ chức độc quyền, nó sẽ trả lời cho !

Vả lại, ngay trong những trường hợp các tổ chức độc quyền ấy, người ta cũng không thể tìm ra được người với chiếc kiếm trong tay, người này dường như đứng sau các tổ chức độc quyền ấy. Trái lại : trong những thành phố bị bao vây, người với chiếc kiếm trong tay, tức là viên chỉ huy, nếu làm nghĩa vụ của mình, thì lại thường chấm dứt rất nhanh tình trạng độc quyền đó và tịch thu tất cả các kho có tính chất độc quyền để đem chia đều. Trong những trường hợp khác, một khi định tạo ra một “giá trị phân phối” thì những người với chiếc kiếm trong tay cũng chỉ gặt được những chuyện làm ăn thất bại và mất tiền của mà thôi. Bằng việc độc quyền hoá ngành thương nghiệp Đông Ấn, người Hà-lan đã đưa độc quyền và thương nghiệp của mình đến chỗ diệt vong. Hai chính phủ mạnh nhất từ xưa đến nay là chính phủ cách mạng của Bắc Mỹ và Hội nghị quốc ước Pháp đã dám quy định những giá cả tối đa và đã thất bại thảm hại. Đã thường xuyên năm nay chính phủ Nga, để nhằm mục đích nâng cao thị giá của đồng tiền giấy của Nga mà ở nước Nga họ đánh sụt xuống bằng cách không ngừng phát hành những giấy bạc ngân hàng không thể đổi lấy bảo kim được, bằng cách cũng không ngừng mua như thế những hối phiếu phát vào nước Nga. Kết quả là trong có vài năm điều thích thú đó đã làm chính phủ Nga tốn đến 60 triệu rúp, và bây giờ giờ thị giá của đồng rúp tụt xuống dưới hai mác, chứ không phải hơn ba mác. Nếu cây kiếm có một sức mạnh kinh tế thần diệu như ônng Đuy-ring gắn cho nó, thế thì tại sao không một chính phủ nào có thế yêu cầu được đồng tiền mất giá phải có “giá trị phân phối” của đồng tiền giá cao trong một thời gian dài lâu, hay bắt buộc tiền giấy phải có tổng giá trị phân phối của vàng? Thế thì cây kiếm chỉ huy trên thị trường thế giới ở đâu?

Tiến nữa, còn có một cách thức chủ yếu nữa trong đó tổng giá trị phân phối được sử dụng để chiếm hữu lao động của người khác mà không phải trả lại bằng một lao động nào : đó là địa tô của cải/tài sản, nghĩa là địa tô và lợi nhuận của tư bản. Tạm thời, chúng ta chỉ nêu sự việc đó để có khả năng nói rằng đó là tất cả những gì chúng ta được biết về cái “giá trị phân phối” trứ danh ấy. Tất cả ư? Không phải là hoàn toàn tất cả đâu. Chúng ta hãy nghe điều sau đây:

“Mặc dù có hai quan điểm trong việc thừa nhận một giá trị sản xuất và một tổng giá trị phân phối, nhưng luôn luôn vẫn còn một cái gì chung làm cơ sở, với tư cách là một đồ vật, cấu thành tất cả mọi giá trị, và do đó mọi tổng giá trị cũng được đo bằng cái đó. Thước đo trực tiếp, một cách tự nhiên, là sự tiêu phí sức lực và đơn vị dễ dàng nhất là sức lực con người theo nghĩa thô sơ nhất của danh từ đó. Sức lực đó của người quy lại là thời gian sinh tồn, và sự tự duy trì của nó lại là sự khắc phục một tổng số nhất định những điều kiện về thức ăn và sinh sống. tổng giá trị phân phối hay giá trị chiếm hữu chỉ tồn tại thuần tuý và độc nhất ở chố nào cái quyền chi phối những vật không sản xuất ra, hay nói một cách thông thường hơn, ở chỗ nào mà bản thân những vật ấy được đổi lấy những công việc hay những vật có giá trị sản xuất thực sự. Cái nhân tố đồng nhất đã được chỉ ra và được đại biểu trong mọi biểu hiện giá trị và do đó, cả trong những bộ phận cấu thành tổng giá trị bị chiếm hữu thông qua sự phân phối không phải bỏ lao động ra để đền bù lại: ” cái nhân tố đồng nhất là sự tiêu phí sức lực con người … thể hiện ra …trong mọi hàng hóa.”

Về tình trạng này, chúng ta cần phải nói gì ở đây ? Nếu tất cả những tổng giá trị hàng hoá đều đặn được đo bằng sự tiêu phí sức lực con người đã nhập vào hàng hoá, thì giá trị phân phối, số phụ gia vào giá cả, việc đánh thuế, còn lại ở đâu ? Thật ra ông Đuy-ring nói với chúng ta rằng ngay những vật không sản xuất, nghĩa là không thể có một tổng giá trị theo đúng ý nghĩa của nó được, cũng có khả năng có một tổng giá trị phân phối và đổi được những vật sản xuất ra và có một giá trị. Nhưng đồng thời ông ta cũng nói lại rằng tất cả mọi giá trị, Vì vậy kể cả giá trị phân phối thuần tuý và độc nhất nữa, đều là sự tiêu phí sức lực đã được nhập vào trong chúng. Tiếc thay ở đây chúng ta không biết được rằng như thế nào là một sự tiêu phí sức lực lại nhập được vào một vật không do lao động sản xuất ra. Dù sao thì trong tất cả cái mớ bòng bong giá trị đó, rốt cuộc hình như một điều đã rõ : với tổng giá trị phân phối, với khoản phụ gia cưỡng bức cộng vào giá cả thông qua địa vị xã hội, với việc đánh thuế nhờ lưỡi kiếm, một lần nữa cũng chẳng đi đến đâu cả : những tổng giá trị của hàng hoá chỉ được quyết liệt bởi sự tiêu phí sức lực con người , vulgo là bởi lao động đã nhập vào trong những hàng hoá đó. Như vậy là không kể đến địa tô vài giá cả độc quyền, ông Đuy-rinh đã nói – chỉ có khác là một cách cẩu thả và rối rắm — đúng những điều mà lý luận về tổng giá trị bị bêu diếu của Ricardo và Mác đã nói một cách dứt khoát và rõ ràng hơn thường xuyên. Có phải như vậy không ?

Đúng là ông đã nói điều ấy, nhưng cũng ngay ở đó ông lại nói điều ngược lại. Xuất phát từ những công trình nghiên cứu của Ricardo, Mác : tổng giá trị những hàng hoá được quyết định bởi lao động xã hội cần thiết, chung của con người đã nhập vào trong hàng hoá, lao động đến lượt nó được đo bằng độ dài của nó. Lao động là thước đo của tất cả mọi tổng giá trị, nhưng bản thân nó lại không có tổng giá trị. ông Đuy-rinh, sau khi cũng đặt vấn đề lao động là thước đo giá trị, nhưng với cái cách cẩu thả của ông ta, thì ông ta lại nói tiếp rằng :

lao động ” quy lại là thời gian sinh tồn mà sự tự duy trì của nó lại là sự khắc phục một tổng số nhất định những điều kiện về thức ăn và sinh sống “.

Chúng ta hãy bỏ qua sự lẫn lộn – chỉ thuần tuý do lòng ham muốn tỏ ra mình là độc đáo gây nên – giữa thời gian lao động là điều duy nhất mà người ta có thể nói tới ở đây, với thời gian sinh tồn là cái mà từ trước đến nay chưa bao giờ tạo ra giá trị hay đo các tổng giá trị . Chúng ta hãy cùng bỏ qua cái vẻ bề ngoài ” xã hội chủ nghĩa ” giả dối mà ” tự duy trì ” của cái thời gian sinh tồn đó phải tạo ra ; từ khi có thế giới và chừng nào thế giới còn tồn tại, thì mỗi người đều đặn phải tự mình duy trì lấy mình theo cái nghĩa là người đó tự mình tiêu sử dụng những tư liệu sinh hoạt của mình. Cứ cho rằng ông Đuy-rinh đã biểu hiện tư tưởng của mình bằng ngôn ngữ kinh tế một cách chính xác : trong trường hợp đó thì câu nói trên đây hoặc không có ý nghĩa gì cả, hoặc có nghĩa là : giá trị của một hàng hoá là do thời gian lao động đã nhập vào hàng hoá đó quyết liệt, và tổng giá trị của thời gian lao động đó là do những tư liệu sinh hoạt cần thiết để duy trì con người trong thời gian đó, quyết định . Và đối với xã hội hiện nay, điều đó cũng có nghĩa là : giá trị của một hàng hoá là do tiền công chứa đựng trong hàng hoá đó quyết định .

Ở đây, cuối cùng chúng ta đã đi đến điều mà ông Đuy-rinh thực sự muốn nói . tổng giá trị của một hàng hoá , theo cách nói của khoa kinh tế tầm thường, là do những chi phí sản xuất quyết định ;

để chống lại điều đó, Carey lại “nhấn mạnh cái chân lý là không phải các chi phí sản xuất , mà là các chi phí tái sản xuất quyết liệt giá trị ” (“Lịch sử phê phán “, tr 401).

Các chi phí sản xuất hay tái sản xuất đó là như thế nào, điều đó sau đây chúng ta sẽ nói tới ; còn ở đây thì chúng ta chỉ nhận xét rằng, như mọi người đã biết, những chi phí đó bao gồm có tiền công và lợi nhuận của tư bản. Tiền công biểu hiện ” sự tiêu phí sức lực ” đã nhập vào hàng hoá, biểu hiện giá trị sản xuất. Lợi nhuận biểu hiện khoản thuế hay khoản phụ gia vào giá cả, biểu hiện tổng giá trị phân phối, mà nhà tư bản nhờ độc quyền của mình và nhờ có lưỡi kiếm trong tay đã cưỡng bức được. Và như thế là toàn bộ sự rối rắm mâu thuẫn của lý luận của ông Đuy-rinh về giá trị cuối cùng được kết thúc bằng một sự rõ ràng, hài hoà một cách tuyệt đẹp.

Mọi Người Xem :   Top 9 địa chỉ bán cơm cháy ngon nhất ở TP.HCM - buyer.com.vn

Việc quy định giá trị hàng hoá bằng tiền công, ở Adam Smith thì thường còn hay lẫn lộn với quy định tổng giá trị bằng thời gian lao động , — việc quy định như thế từ thời Ricardo đã bị loại khỏi khoa kinh tế khoa học rồi và hiện nay nó chỉ lưu hành trong khoa kinh tế tầm thường mà thôi. Chính bọn nịnh hót đê tiện nhất của chế độ tư bản chủ nghĩa hiện tồn là bọn truyền bá cái ý kiến cho rằng tiền công quyết định giá trị , cùng lúc ấy lại hình dung lợi nhuận của nhà tư bản như là một loại tiền công cao nhất, một thứ tiền trả cho sự nhịn ăn tiêu ( vì nhà tư bản không chè chén hết tư bản của hắn ), một thứ tiền thưởng cho sự mạo hiểm, một khoản tiền trả cho sự quản lý xí nghiệp, ..v..v.. ông Đuy-ring chỉ khác họ ở chỗ là ông tuyên bố rằng lợi nhuận là cướp bóc. Nói một cách khác, ông Đuy-rinh trực tiếp xây dựng chủ nghĩa xã hội của mình trên cơ sở những học thuyết của khoa kinh tế tầm thường thuộc loại tồi nhất. Cái chủ nghĩa xã hội của ông ta cũng có tổng giá trị giống như khoa học kinh tế tầm thường. Số phận của chúng gắn liền không thể tách rời nhau.

Tuy vậy, điều sau đây cũng đã rõ : cái mà làm công nhân sản xuất ra cái tốn kém cho người đó là hai cái hoàn toàn khác nhéu, cũng giống như cái mà một chiếc máy sản xuất ra và cái tốn kém cho chiếc máy đó. giá trị mà một công nhân tạo ra trong một ngày lao động mười hai giờ thì tuyệt đối không có gì giống với giá trị những tư liệu sinh hoạt mà người đó tiêu sử dụng trong ngày lao động ấy và trong thời gian nghỉ ngơi thuộc về ngày lao động ấy. Những tư liệu sinh hoạt ấy có khả năng biểu hiện một thời gian lao động là ba, bốn hay bẩy giờ tuỳ theo trình độ phát triển của năng suất lao động. Cứ cho rằng bẩy giờ lao động là cần thiết để sản xuất ra những tư liệu sinh hoạt đó, thì theo lý luận về tổng giá trị của khoa kinh tế tầm thường mà ông Đuy-rinh đã công nhận, sản phẩm của mười hai giờ lao động có tổng giá trị bằng sản phẩm của bẩy giờ lao động, rằng cứ mười hai giờ lao động bằng bẩy giờ lao động, hay 12 bằng 7. Để nói cho rõ hơn : cứ cho rằng một làm công nhân nông nghiệp không thể kể đến những quan hệ xã hội , sản xuất ra một ngũ cốc, ví dụ là hai mươi héc-tô-lít lúa mỳ một năm chẳng hạn. Trong năm đó, người ấy tiêu dùng một vài giá trị biểu hiện ra trong mười lăm héc-tô-lít lúa mì. Như thế thì hai mươi héc- tô-lít lúa mì có giá trị bằng mười lăm héc-tô-lít lúa mì và điều đó xẩy ra trên cùng một thị trường và hơn nữa với mọi điều kiện như nhéu ; nói cách khác, 20 bằng 15. Và đó là cái được gọi là khoa học kinh tế chính trị !

Toàn bộ sự phát triển của xã hội loài người sau khi thoát khỏi giai đoạn dã man của động vật, đều bắt đầu từ ngày mà lao động gia đình sản xuất ra được nhiều sản phẩm hơn số cần thiết để nuôi sống nó, từ ngày mà một phần lao động có khả năng được sử dụng không những để sản xuất ra những tư liệu sinh hoạt mà còn để sản xuất những tư liệu sản xuất nữa. Số sản phẩm lao động dư ra ngoài cái chi phí để duy trì lao động và việc hình thành và phát triển một quỹ sản xuất và dự trữ xã hội nhờ vào số dư ấy, trước kia và hiện nay vẫn là những cơ sở của mọi tiến bộ xã hội , chính trị và tinh thần. Trong lịch sử từ trước đến nay cái quỹ đó vẫn sở hữu của một giai cấp có đặc quyền cùng với quỹ đó giai cấp này cũng lắm được sự thống trị chính trị và sự lãnh đạo về tinh thần. Chỉ có cuộc cách mạng xã hội sắp đến mới biến được cái quỹ sản xuất và dự trữ xã hội ấy, nghĩa là toàn bộ cái khối nguyên liệu, công cụ sản xuất và tư liệu sinh hoạt thành một quỹ xã hội thực sự, bằng cách rút cái quỹ đó ra khỏi quyền chi phối của giai cấp có đặc quyền đó và chuyển nó thành của cải/tài sản chung của toàn xã hội .

Trong hai điều phải có một. Hoặc giả tổng giá trị các hàng hoá được quy định bởi những chi phí nhằm duy trì số lao động cần thiết để sản xuất ra hàng hoá đó, nghĩa là trong xã hội hiện nay thì được quy định bởi tiền công. Trong tường hợp đó, trong tiền công của mình, mỗi công nhân được nhận tổng giá trị của danh mục lao động của mình và như thế thì việc giai cấp các nhà tư bản bóc lột giai cấp làm công nhân làm thuê là một điều không thể có được. Giả dụ rằng những chi phí để duy trì một công nhân trong một xã hội nhất định là ba đồng mác. Trong trường hợp đó, theo lý luận của khoa học kinh tế tầm thường trên đây, sản phẩm trong một ngày có giá trị là ba đồng mác. Bây giờ chúng ta lại giả dụ rằng nhà tư bản thuê người làm công nhân ấy lấy được từ sản phẩm đó ra một lợi nhuận, một khoản thuế là một mác và đem bán danh mục đó lấy bốn đồng mác. Các nhà tư bản khác cũng đều đặn làm như thế. Nhưng khi đó người công nhân cũng không thể trang trải đời sống hàng ngày của mình với ba đồng mác được, người đó cần phải có bốn đồng mác mới sống được. Vì tất cả những khó khăn khác đều đặn được giả định là không thay đổi ngay, nên tiền công biểu hiện bằng tư liệu sinh hoạt cũng phải y nguyên như cũ, tiền công biểu hiện bằng tiền phải tăng lên, chi tiết là tăng từ ba lên bốn mác một ngày. Cái mà những nhà tư bản bòn rút được của giai cấp công nhân dưới cách thức lợi nhuận, thì họ phải trả lại cho giai cấp làm công nhân dưới hình thức tiền công. Thế là chúng ta vẫn cứ ở nguyên một chỗ như lúc ban đầu : nếu tiền công quy định tổng giá trị , thì không thể có tình trạng nhà tư bản bóc lột người làm công nhân. Nhưng khi đó cũng không thể hình thành một vài sản phẩm dư ra được, bởi vì theo giả thiết của chúng ta, người công nhân sản xuất được bao nhiêu giá trị thì cũng tiêu dùng hết bấy nhiêu. Và vì các nhà tư bản không sản xuất ra tổng giá trị, nên cũng không thể hình dung được là họ sống bằng cái gì. Và nếu Hiện tại vẫn có một vài dư của sản xuất so với tiêu dùng, tức là một quỹ sản xuất và dự trữ như vậy, hơn nữa nó lại nằm ở trong tay các nhà tư bản, thì không còn có một cách giải thích nào khác ngoài cách giải thích rằng làm công nhân chỉ tiêu dùng vào việc sinh sống của mình cái tổng giá trị của hàng hoá thôi, còn bản thân hàng hoá thì họ để lại cho các nhà tư bản dùng.

Hoặc giả là cái quỹ sản xuất và dự trữ đó thật sự nằm trong tay giai cấp các nhà tư bản, nếu cái quỹ đó thật sự nẩy sinh từ việc tích trữ lợi nhuận (tạm thời ta hãy gác địa tô sang một bên) thì quỹ đó nhất thiết phải gồm những sản phẩm lao động dư ra đã tích luỹ được mà giai cấp làm công nhân cung cấp cho giai cấp các nhà tư bản ngoài số tiền công mà giai cấp các nhà tư bản đã cho giai cấp công nhân. Nhưng khi đó tổng giá trị không phải là do tiền công quy định, mà là do số lượng lao động quy định : khi đó, trong danh mục lao động giai cấp công nhân cung cấp cho giai cấp các nhà tư bản một khối lượng giá trị mà giai cấp công nhân đã nhận được từ giai cấp các nhà tư bản dưới dạng tiền công và trong trường hợp ấy, lợi nhuận của tư bản, tương đương tất cả mọi hình thức khác của việc chiếm hữu sản phẩm lao động không được trả công của người khác, chỉ là một bộ phận cấu thành của tổng giá trị thặng dư do Mác đã phát hiện ra.

Nhân thuận tiện xin nói qua rằng : sự phát triển vĩ đại mà Ricardo đã sử dụng để mở đầu tác phẩm chủ yếu của ông, nói rằng :

“tổng giá trị của một hàng hoá tuỳ thuộc vào số lượng lao động cần thiết để sản xuất ra hàng hoá đó, chứ không phải tuỳ thuộc vào số thù lao cao hay thấp đã cho lao động đó”

trong toàn bộ “Giáo trình” kinh tế học, không có chỗ nào đả động đến phát hiện đánh dấu thời đại đó cả. Trong cuốn “Lịch sử phê phán”, người ta đã loại bỏ phát hiện đó bằng một câu tiên tri như sau :

” ông ta ” (Ricardo) ” không thấy rằng cái tỷ lệ lớn hay nhỏ, trong đó tiền công có thể là một dấu hiệu của những nhu cầu sinh sống “(!) “cũng yêu cầu phải đưa đến …… một sự hình thành nhiều vẻ những quan hệ tổng giá trị !”

Một câu mà bạn đọc muốn nghĩ sao thì nghĩ, nhưng điều tốt nhất là sẽ chẳng suy nghĩ gì cả.

Còn bây thì xin phép bạn đọc tự do lấy loại giá trị nào mà mình thích nhất trong năm loại giá trị mà ông Đuy-ring đã đưa ra cho chúng ta; tổng giá trị sản xuất, do một cách tự nhiên mà ra, hay tổng giá trị phân phối do sự hư hỏng của con người tạo ra, và nó có điểm đặc biệt là được đo bằng sự tiêu phí sức lực không nằm trong giá trị đó ; hay ba là, giá trị được đo bằng thời gian lao động ; hay bốn là giá trị được đo bằng chi phí tái sản xuất ; hay cuối cùng là giá trị được đo bằng tiền công. Sự lựa chọn thật là đa dạng, sự lẫn lộn thật là hoàn toàn, và chúng ta chỉ còn biết ông Đuy-ring kêu lên rằng;

” Học thuyết tổng giá trị là hòn đá thử vàng sử dụng để xác định phẩm chất của các học thuyết kinh tế !”

[Chương trước]   [Mục lục]   [Chương tiếp theo]
Các câu hỏi về giá trị lý luận là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê giá trị lý luận là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết giá trị lý luận là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết giá trị lý luận là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết giá trị lý luận là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về giá trị lý luận là gì


Các hình ảnh về giá trị lý luận là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm kiến thức về giá trị lý luận là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thêm nội dung chi tiết về giá trị lý luận là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Chu nghia Mac-LeninV.Lý luận về tổng giá trịCác câu hỏi về giá trị lý luận là gìCác Hình Ảnh Về giá trị lý luận…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Chu nghia Mac-LeninV.Lý luận về tổng giá trịCác câu hỏi về giá trị lý luận là gìCác Hình Ảnh Về giá trị lý luận…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Chu nghia Mac-LeninV.Lý luận về tổng giá trịCác câu hỏi về giá trị lý luận là gìCác Hình Ảnh Về giá trị lý luận…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Chu nghia Mac-LeninV.Lý luận về tổng giá trịCác câu hỏi về giá trị lý luận là gìCác Hình Ảnh Về giá trị lý luận…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Chu nghia Mac-LeninV.Lý luận về tổng giá trịCác câu hỏi về giá trị lý luận là gìCác Hình Ảnh Về giá trị lý luận…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Chu nghia Mac-LeninV.Lý luận về tổng giá trịCác câu hỏi về giá trị lý luận là gìCác Hình Ảnh Về giá trị lý luận…