Giá trị bảo hiểm là gì? Bảo hiểm dưới giá trị và bảo hiểm trên giá trị là gì?

Bài viết Giá trị bảo hiểm là gì? Bảo hiểm dưới giá trị và bảo hiểm trên giá trị là gì? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Giá trị bảo hiểm là gì? Bảo hiểm dưới giá trị và bảo hiểm trên giá trị là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Giá trị bảo hiểm là gì? Bảo hiểm dưới giá trị và bảo hiểm trên giá trị là gì?”

Đánh giá về Giá trị bảo hiểm là gì? Bảo hiểm dưới giá trị và bảo hiểm trên giá trị là gì?


Xem nhanh
Giá trị tài khoản trong 1 hợp đồng bảo hiểm nhân thọ ( BHNT ) là yếu tố quan trọng quyết định hợp đồng của bạn đang còn hiệu lực ra sao và số tiền bạn nhận về khi đáo hạn là bao nhiêu.

Nhưng liệu bạn có hiểu được hết nguyên lý vận hành của dòng tiền trong giá trị tài khoản hay chưa ?

Đoạn video sau sẽ giúp bạn hiểu hơn về giá trị tài khoản trong hợp đồng BHNT bằng những hình ảnh trực quan, sinh động và dễ nhớ nhất.

Cảm ơn các bạn đã xem và đăng ký kênh Youtube của mình.

Việc hiểu rõ “giá trị bảo hiểm” là gì là điều rất cần thiết để hiểu được các điều khoản của hợp đồng bảo hiểm của cải/tài sản. Cũng từ khái niệm này mà có những loại “hợp đồng bảo hiểm dưới giá trị” và “hợp đồng bảo hiểm trên giá trị”. ngoài ra, thường xuyên người cũng thường hiểu nhầm về “giá trị hợp đồng bảo hiểm” và “giá trị bảo hiểm Giảm” là gì.

Hãy cùng làm quen với những ngôn từ này một cách đơn giản, dễ hiểu qua những thông tin tổng hợp được trong bài viết dưới đây cùng Hello Bacsi nha.

Tìm hiểu khái niệm tổng giá trị bảo hiểm trong bảo hiểm tài sản

giá trị bảo hiểm là gì?

Trong bảo hiểm của cải/tài sản, giá trị bảo hiểm (total insurable value) là giá trị thị trường của tài sản, tức đối tượng bảo hiểm của hợp đồng, tại thời điểm giao kết hợp đồng bảo hiểm.

Mọi Người Xem :   Sản phẩm thẻ

Thông thường tổng giá trị thị trường của tài sản bao gồm giá mua hoặc bán tài sản đó. mặt khác, các chi phí khác liên quan đến tài sản (ví dụ vận chuyển, lắp đặt…) cũng có thể được tính vào giá trị thị trường và coi như là giá trị bảo hiểm.

tổng giá trị thị trường của tài sản thường không cố định qua thời gian (do hao mòn, do biến động vật giá…) nên giá trị bảo hiểm sẽ được người mua bảo hiểm và Doanh nghiệp bảo hiểm thống nhất ở một mức cố định và ghi vào hợp đồng bảo hiểm.

tổng giá trị bảo hiểm là căn cứ để xác định số tiền bảo hiểm, giới hạn cho các trách nhiệm bảo hiểm, tương đương xác định phí bảo hiểm.

✅ Mọi người cũng xem : quản lý kinh tế là gì

giá trị bảo hiểm được tính toán, xác định như thế nào?

của cải/tài sản có thể còn nguyên mới hoặc đã qua dùng:

  • Với của cải/tài sản mới: là tổng giá trị mua mới, chi phí tạo ra, làm mới, xây dựng của cải/tài sản… (có thể cộng thêm các chi phí vận chuyển, lắp đặt…).
  • Với tài sản đã qua sử dụng: là tổng giá trị còn lại của tài sản = tổng giá trị lúc mới – giá trị khấu hao. tổng giá trị bảo hiểm cũng có khả năng là tổng giá trị đánh giá lại (theo kết luận của hội đồng thẩm định giá, chuyên gia giám định độc lập…).

Phân biệt tổng giá trị bảo hiểm và số tiền bảo hiểm

giá trị bảo hiểm là gì

Điều 41 Luật kinh doanh bảo hiểm định nghĩa: số tiền bảo hiểm là số tiền bên mua bảo hiểm bắt buộc bảo hiểm cho tài sản đó.

Nói cách khác, số tiền bảo hiểm là phần giá trị bảo hiểm (tức tổng giá trị của của cải/tài sản tại thời điểm giao kết hợp đồng) được đồng ý bảo hiểm theo sự đồng thuận của hai bên, ghi rõ trong hợp đồng bảo hiểm. Khi xảy ra tổn thất, công ty bảo hiểm có trách nhiệm khôi phục phần giá trị đã nhận bảo hiểm về trạng thái trước tổn thất.

Ví dụ: Một chiếc xe gắn máy được mua mới với giá 20 triệu, kèm hợp đồng bảo hiểm vật chất xe. Số tiền bảo hiểm của hợp đồng là 15 triệu. Như vậy hợp đồng này chỉ bảo hiểm cho ¾ giá trị của chiếc xe. Nếu xảy ra tổn thất được bảo hiểm, công ty bảo hiểm chỉ bồi thường để khôi phục ¾ tổng giá trị ở thời điểm tổn thất của xe.

✅ Mọi người cũng xem : thứ tự đúng theo 5s là gì

Thông tin thêm: giá trị hợp đồng bảo hiểm là gì?

Trong bảo hiểm nhân thọ, một lĩnh vực không liên quan với bảo hiểm của cải/tài sản, bạn sẽ thường gặp cụm từ “mệnh giá hợp đồng bảo hiểm”, gọi tắt “mệnh giá bảo hiểm”, thay cho “số tiền bảo hiểm”. Mệnh giá bảo hiểm nhân thọ thường được gọi một cách nôm na là tổng giá trị hợp đồng bảo hiểm. Cách gọi này không được sử dụng trong các văn bản bảo hiểm chính thức.

Tóm lại: Số tiền bảo hiểm không phải là giá trị bảo hiểm, có khả năng bằng hoặc nhỏ hơn tổng giá trị bảo hiểm. giá trị bảo hiểm sẽ gây ảnh hưởng việc giao kết số tiền bảo hiểm và phí bảo hiểm.

Tương quan giữa số tiền bảo hiểm và tổng giá trị bảo hiểm của 3 loại hợp đồng bảo hiểm của cải/tài sản

✅ Mọi người cũng xem : học ngành xét nghiệm ở đâu

1. Hợp đồng bảo hiểm trên giá trị: giá trị bảo hiểm được định giá sai

giá trị bảo hiểm là gì

✅ Mọi người cũng xem : hệ tuần hoàn hở là gì

Mọi Người Xem :   Bản mẫu dịch giấy chứng nhận đăng ký kết hôn sang tiếng Anh

Hợp đồng bảo hiểm trên tổng giá trị là gì?

Theo Điều 42 Luật buôn bán bảo hiểm: Hợp đồng bảo hiểm của cải/tài sản trên tổng giá trị là hợp đồng trong đó số tiền bảo hiểm cao hơn giá trị thị trường của của cải/tài sản được bảo hiểm tại thời điểm giao kết hợp đồng.

✅ Mọi người cũng xem : áo dài gấm cách tân mua ở đâu

Có được giao kết hợp đồng bảo hiểm trên tổng giá trị?

Cũng theo Điều 42, “Doanh nghiệp bảo hiểm và bên mua bảo hiểm không được giao kết hợp đồng bảo hiểm tài sản trên tổng giá trị.”

Điều đó phù hợp với nguyên tắc bồi thường trong bảo hiểm, theo đó người được bảo hiểm không được phép nhận số tiền bồi thường lớn hơn tổn thất thực tế đã xảy ra cho họ.

✅ Mọi người cũng xem : quản lý theo mục tiêu là gì

tác nhân kéo theo hợp đồng bảo hiểm trên tổng giá trị

tổng giá trị bảo hiểm đã được định giá cao hơn tổng giá trị thị trường thật của của cải/tài sản tại thời điểm giao kết.

Làm gì nếu đã giao kết hợp đồng bảo hiểm trên tổng giá trị

Nếu do lỗi vô ý của bên mua bảo hiểm mà giao kết hợp đồng bảo hiểm trên tổng giá trị, công ty bảo hiểm phải hoàn trả lại cho bên mua bảo hiểm phần phí đã đóng tương ứng với số tiền bảo hiểm dôi ra so với giá trị bảo hiểm, sau khi trừ đi các chi phí hợp lý liên quan.

Nếu xảy ra tổn thất, công ty bảo hiểm chỉ có trách nhiệm bồi thường phần thiệt hại không vượt quá giá thị trường của của cải/tài sản.

✅ Mọi người cũng xem : chảy nước miếng là bệnh gì

2. Hợp đồng bảo hiểm dưới giá trị: số tiền bảo hiểm < giá trị bảo hiểm

giá trị bảo hiểm là gì

Hợp đồng bảo hiểm dưới tổng giá trị là gì?

Theo Điều 43 Luật buôn bán bảo hiểm: Hợp đồng bảo hiểm dưới tổng giá trị là hợp đồng trong đó số tiền bảo hiểm thấp hơn giá trị thị trường của của cải/tài sản được bảo hiểm tại thời điểm giao kết hợp đồng.

Có được phép giao kết hợp đồng bảo hiểm dưới tổng giá trị không?

Pháp luật cho phép giao kết hợp đồng bảo hiểm tài sản dưới giá trị.

✅ Mọi người cũng xem : hồ bơi rạch miễu ở đâu

tác nhân dẫn đến hợp đồng bảo hiểm dưới tổng giá trị

Giao kết hợp đồng này là sự tự nguyện của người mua bảo hiểm. Số tiền bảo hiểm nhỏ hơn tổng giá trị bảo hiểm.

Bồi thường như thế nào nếu giao kết hợp đồng dưới giá trị

công ty chỉ chịu trách nhiệm bồi thường theo tỷ lệ giữa số tiền bảo hiểm và giá trị bảo hiểm.

Trong ví dụ ở đầu bài viết: Giả sử tại thời điểm trước tổn thất, chiếc xe đã bị hao mòn do dùng nên giá thị trường lúc đó chỉ được 15 triệu đồng. Doanh nghiệp bảo hiểm chỉ có trách nhiệm bồi thường chi phí sửa xe đủ để khôi phục ¾ của 15 triệu đồng, tức là đưa chiếc xe về giá 11.25 triệu đồng. Muốn khôi phục tổng giá trị về mức 15 triệu đồng như khi chưa xảy ra tổn thất, người mua bảo hiểm phải tự bỏ thêm 3.75 triệu đồng.

Có nên giao kết hợp đồng bảo hiểm dưới tổng giá trị?

Người mua bảo hiểm có thể chọn số tiền bảo hiểm thấp hơn giá trị bảo hiểm vì một vài tác nhân:

  • giảm bớt phí bảo hiểm
  • Cảm thấy có khả năng xảy ra tổn thất không lớn.

tuy nhiên, có thể thấy số tiền bảo hiểm Giảm theo là rất lớn so với phí bảo hiểm tiết kiệm được. Nên việc giao kết như vậy không thực sự bảo vệ tốt tài chính cho người mua bảo hiểm nếu đã quyết liệt mua bảo hiểm.

Mọi Người Xem :   Bơm Bánh Răng Ăn Khớp Ngoài Là Gì? & Chúng Dùng Để Bơm Gì?

✅ Mọi người cũng xem : bánh cuốn ngọt bán ở đâu

3. Hợp đồng bảo hiểm ngang tổng giá trị: số tiền bảo hiểm = giá trị bảo hiểm

giá trị bảo hiểm là gì

Đây là loại hợp đồng bảo hiểm của cải/tài sản thường gặp nhất. Số tiền bảo hiểm bằng với giá trị thị trường của của cải/tài sản tại thời điểm giao kết. Như vậy: Số tiền bảo hiểm = tổng giá trị bảo hiểm = giá trị thị trường được định giá đúng.

Khi đó nếu xảy ra tổn thất, công ty bảo hiểm sẽ bồi thường để khôi phục 100% tổng giá trị của của cải/tài sản tại thời điểm trước tổn thất và theo các điều khoản mà 2 bên đã thỏa thuận trong hợp đồng.

giá trị bảo hiểm Giảm là gì? Có liên quan đến tổng giá trị bảo hiểm trong bảo hiểm tài sản không?

“giá trị bảo hiểm Giảm” là cách gọi phổ thông và không chính xác của số tiền bảo hiểm hạn chế. Đây là một khái niệm không thuộc về bảo hiểm tài sản, mà là bảo hiểm nhân thọ, còn được gọi là bảo hiểm nhân thọ có mệnh giá Giảm.

Tùy vào điều khoản hợp đồng, khách hàng có thể chọn Giảm số tiền bảo hiểm trong thời gian hợp đồng có hiệu lực hoặc khi tái tục. Điều đó sẽ dẫn đến hạn chế phí bảo hiểm, giúp người tham gia được tự chủ và linh hoạt, phục vụ những nguyện vọng như:

  • hạn chế gánh nặng tài chính trong trường hợp rủi ro đã Giảm (nợ đã trả giảm đi, có của để dành…)
  • Chuyển một phần vốn từ quỹ bảo hiểm qua những mục tiêu khác (đầu tư, kinh doanh…)
  • Sự thay đổi ngay trong ngân sách cá nhân hoặc gia đình không cho phép đóng mức phí như cũ.

Tóm lại “tổng giá trị bảo hiểm hạn chế” là gì không liên quan đến giá trị bảo hiểm trong bảo hiểm của cải/tài sản –là nội dung chính của bài viết này.

Hy vọng qua bài viết trên đây, những thuật ngữ của bảo hiểm tài sản là “tổng giá trị bảo hiểm” là gì, “số tiền bảo hiểm”, “bảo hiểm trên giá trị” là gì và “bảo hiểm dưới tổng giá trị” là gì không còn xa lạ và khó hiểu với bạn nữa.

health-tool-icon

sử dụng công cụ này để kiểm tra chỉ số khối cơ thể (BMI) để biết bạn có đang ở mức cân nặng hợp lý hay không. Bạn cũng có khả năng kiểm tra chỉ số BMI của trẻ tại đây.

image
image

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Các câu hỏi về giá trị bảo hiểm là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê giá trị bảo hiểm là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết giá trị bảo hiểm là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết giá trị bảo hiểm là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết giá trị bảo hiểm là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về giá trị bảo hiểm là gì


Các hình ảnh về giá trị bảo hiểm là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm tin tức về giá trị bảo hiểm là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thông tin chi tiết về giá trị bảo hiểm là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/