Giá trần (Price ceiling) là gì? So sánh giá trần, giá sàn và giá tham chiếu

Bài viết Giá trần (Price ceiling) là gì? So sánh giá trần, giá sàn và giá tham chiếu thuộc chủ đề về Phong Thủy thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Giá trần (Price ceiling) là gì? So sánh giá trần, giá sàn và giá tham chiếu trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Giá trần (Price ceiling) là gì? So sánh giá trần, giá sàn và giá tham chiếu”

Đánh giá về Giá trần (Price ceiling) là gì? So sánh giá trần, giá sàn và giá tham chiếu


Xem nhanh
KINH TẾ VI MÔ| Chương 2. P7. Tác động của giá trần, giá sàn | Cung - Cầu
#kinhtevimo #chuong2 #giatran #giasan
Video mô ta nội dung cơ bản về Kinh tế vi mô chương 2: Tác động của giá trần, giá sàn

1. Download MIỄN PHÍ

- Bài giảng Kinh tế vi mô 2021 (bản Word)
https://link1s.com/bai_giang_vi_mo_2021

- Giáo trình Kinh tế vi mô
https://link1s.com/kinh_te_vi-mo-giao_trinh

- Các bài viết phân tích Kinh tế học vi mô.
https://by.com.vn/N42YzL

2. Download trên 123doc

- Sách : Bài tập và hướng dẫn giải bài tập kinh tế học vi mô (P1)
https://by.com.vn/OaYozl

- Sách: Bài tập và hướng dẫn giải bài tập kinh tế học vi mô (P2)
https://by.com.vn/oHd6aM

- Sách: Trắc nghiệm Kinh tế vi mô
https://by.com.vn/1QSe5M

- Slide Bài giảng điện tử Kinh tế vi mô (184 slide)
https://by.com.vn/CTEFOU

3. Sách (bản đẹp) trên Shopee

- Sách - Tóm Tắt - Bài Tập - Trắc Nghiệm Kinh Tế Vĩ Mô ( TS. Nguyễn Như Ý )
https://shope.ee/6zg5ajt4s4

- Sách - Hướng dẫn giải bài tập Kinh tế vĩ mô
https://shope.ee/8eo4EDq1VB

- Sách - Giáo Trình Kinh Tế Vi Mô Nâng Cao - PGS. TS. Tô Trung Thành
https://shope.ee/7KIvzdSawr

-----------------------------------------------------------------
[ Unica ] Full Khóa tiếng Anh | Trung | Nhật | Hàn.
https://by.com.vn/cvy2Ey

Chứng khoán là một trong những kênh đầu tư đang nhận được sự quan tâm lớn từ thường xuyên khách hàng. hàng ngày các sàn giao dịch vẫn tạo sức nóng nhờ sự trao đổi mua bán chứng khoán của các nhà đầu tư. Khi đầu tư chứng khoán, giá trần, giá sàn hay biên độ giao động chính là các thuật ngữ mà nhà đầu tư cần nắm rõ. Bởi chúng chính là những yếu tố điều hướng thị trường hoạt động một cách có trật tự cũng như tránh các rủi ro cho nhà đầu tư.

Vậy giá trần (price Ceiling) là gì? Giá trần, giá sàn và giá tham chiếu khác nhéu như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Mục Lục

 • 1 Giá trần là gì?
  • 1.1 Giá trần trong chứng khoán là gì?
  • 1.2 Giá trần trong kinh tế vĩ mô
  • 1.3 Giá trần trong thị trường tự do
 • 2 Quy định về giá trần chứng khoán
 • 3 Phân biệt giá trần, giá sàn và giá tham chiếu
  • 3.1 Giá sàn là gì?
  • 3.2 Giá tham chiếu là gì?
  • 3.3 Sự khác biệt giữa giá trần và giá sàn trong chứng khoán
 • 4 Cách tính mức giá trần trong giao dịch chứng khoán chính xác nhất
  • 4.1 Giá tham chiếu
  • 4.2 Biên độ dao động
 • 5 Kết luận

Giá trần là gì?

Giá trần là gì?

Xem thêm video cùng chủ đề : KINH TẾ VI MÔ| Chương 2. P7. Tác động của giá trần, giá sàn | Cung – Cầu

Mô tả video

KINH TẾ VI MÔ| Chương 2. P7. Tác động của giá trần, giá sàn | Cung – Cầun#kinhtevimo #chuong2 #giatran #giasannVideo mô ta nội dung cơ bản về Kinh tế vi mô chương 2: Tác động của giá trần, giá sànnn1. Download MIỄN PHÍnn- Bài giảng Kinh tế vi mô 2021 (bản Word)nhttps://link1s.com/bai_giang_vi_mo_2021nn- Giáo trình Kinh tế vi mônhttps://link1s.com/kinh_te_vi-mo-giao_trinhnn- Các bài viết phân tích Kinh tế học vi mô.nhttps://by.com.vn/N42YzLnn2. Download trên 123docnn- Sách : Bài tập và hướng dẫn giải bài tập kinh tế học vi mô (P1)nhttps://by.com.vn/OaYozlnn- Sách: Bài tập và hướng dẫn giải bài tập kinh tế học vi mô (P2)nhttps://by.com.vn/oHd6aMnn- Sách: Trắc nghiệm Kinh tế vi mô nhttps://by.com.vn/1QSe5Mnn- Slide Bài giảng điện tử Kinh tế vi mô (184 slide)nhttps://by.com.vn/CTEFOUnn3. Sách (bản đẹp) trên Shopeenn – Sách – Tóm Tắt – Bài Tập – Trắc Nghiệm Kinh Tế Vĩ Mô ( TS. Nguyễn Như Ý )nhttps://shope.ee/6zg5ajt4s4nn- Sách – Hướng dẫn giải bài tập Kinh tế vĩ mônhttps://shope.ee/8eo4EDq1VBnn- Sách – Giáo Trình Kinh Tế Vi Mô Nâng Cao – PGS. TS. Tô Trung Thànhnhttps://shope.ee/7KIvzdSawrnn—————————————————————–n [ Unica ] Full Khóa tiếng Anh | Trung | Nhật | Hàn.nhttps://by.com.vn/cvy2Ey

Mọi Người Xem :   Tin học 12 Bài 1: Một số khái niệm cơ bản

Giá trần trong chứng khoán là gì?

Giá trần trong chứng khoán là gì?

Giá trần chứng khoán được hiểu là mức giá cao nhất mà nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua hoặc bán chứng khoán trong ngày giao dịch. Theo đó, nhà đầu tư không thể mua cao hơn mức giá trần được niêm yết trên sàn giao dịch.  Nhà đầu tư chỉ có khả năng đặt lệnh mua hoặc bán chứng khoán giới hạn trong mức giá trần được đưa ra. Nếu đặt ngoài mức giá trần hệ thống sẽ báo lỗi và nhà đầu tư sẽ không đặt được.

Giá trần chứng khoán là gì?

Mỗi một sàn giao dịch sẽ đưa ra các mức giá trần chứng khoán khác nhau và mỗi loại cổ phiếu sẽ có mức giá trần riêng biệt.

Ví dụ: Trên sàn HNX (Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội), mã chứng khoán A có giá trần là 30.65 (30.650 đồng/cổ phiếu) thì nhà đầu tư chỉ được đặt lệnh giao dịch chứng khoán trong khoảng đến 30.650 đồng/cổ phiếu. Lệnh đặt không được cao hơn mức giá trần này.

Việc đưa ra mức giá trần trong chứng khoán là nhằm tránh hiện tượng thao túng, đẩy giá cổ phiếu quá cao hoặc bán tháo quá thấp giá cổ phiếu trong một phiên.

Xem thêm:

 • Độ co giãn của cầu theo giá là gì ?
 • Thời gian sản xuất là gì? Ví dụ cụ thể Lead Time

Xem thêm video cùng chủ đề : KINH TẾ VI MÔ- Dạng Bài Giá Trần, Giá Sàn

Mô tả video

✅ Mọi người cũng xem : phí bảo hiểm khoản vay là gì

Giá trần trong kinh tế vĩ mô

Giá trần trong kinh tế vĩ mô

Trong kinh tế vĩ mô, giá trần được hiểu đơn giản là mức giá tối đa mà nhà nước buộc những người bán phải chấp hành. Khi thiết lập mức giá trần, mục tiêu của nhà nước là kiểm soát giá để bảo vệ những người tiêu dùng. 

Khi mức giá cân bằng trên thị trường được xem là quá cao, bằng việc đưa ra mức giá trần thấp hơn, nhà nước hi vọng rằng, những người tiêu sử dụng có thể mua được hàng hoá với giá thấp và tình trạng này được coi là có ý nghĩa xã hội to lớn khi những người có mức thu nhập thấp vẫn có khả năng tiếp cận được các hàng hoá quan trọng. 

Chính sách giá trần thường được áp dụng trên một số thị trường như thị trường nhà ở, thị trường vốn…

Giá trần trong kinh tế vĩ mô

Giả sử khi nhà nước chưa can thiệp, thị trường cân bằng tại điểm E, với mức giá P* và sản lượng Q*. Nếu P* được coi là quá cao, nhà nước quy định giá trần là P1 trong đó P1 thấp hơn P*. Tại mức giá P1, lượng cung hạn chế xuống còn QS1 đồng thời lượng cầu tăng lên thành QD1. 

Thị trường giờ đây không còn ở trạng thái cân bằng. Trên thị trường tồn tại sự thiếu hụt hàng hoá hay sự dư cầu do lượng cầu lớn hơn lượng cung. 

Giá trần trong thị trường tự do

Giá trần trong thị trường tự do

Trên thị trường tự do, trạng thái dư cầu chỉ là tạm thời vì nó lại tạo ra áp lực tăng giá và chính tình trạng này làm cho dư cầu dần dần bị triệt tiêu, cùng lúc ấy thị trường dịch chuyển về điểm cân bằng. tuy nhiên, ở đây quy định về giá trần của nhà nước khiến cho giá cả không được phép tăng lên vượt quá mức P1. Điều này khiến cho thị trường không trở về được điểm cân bằng. 

hậu quả của việc thiếu hụt hàng hoá là: ở mức giá P1 nhiều người tiêu sử dụng không mua được hàng hoá để thoả mãn mong muốn của mình; nạn xếp hàng xuất hiện khiến cho việc mua hàng trở nên mất thời gian hơn; thị trường ngầm có cơ hội nảy sinh do sự khan hiếm hàng hoá…  Những hệ lụy này có thể làm tổn hại lợi ích của người tiêu sử dụng, không giống như sự kì vọng ban đầu của nhà nước.

Mọi Người Xem :   Cầm sổ hộ khẩu uy tín giá cao lãi suất thấp - Cầm Đồ Tân Phú

✅ Mọi người cũng xem : tên ở nhà tiếng anh là gì

Quy định về giá trần chứng khoán

Quy định về giá trần chứng khoán

Trên các bảng giá chứng khoán niêm yết ở các sở giao dịch, các mức giá được quy định bằng màu sắc giúp nhà đầu tư dễ dàng phân biệt. Mức giá trần chứng khoán theo quy định của HOSE và HNX sẽ được niêm yết bằng màu tím.

ngoài ra, tại một vài Doanh nghiệp chứng khoán, nhà đầu tư có thể đọc giá trần bằng cách nhìn vào ký hiệu. Theo đó, giá trần sẽ được thêm ký hiệu CE (ceiling), giá sàn sẽ được thêm ký hiệu FL (sàn) bên cạnh.

Quy định về giá trần chứng khoán

Đặc biệt trong chứng khoán, giá trần được áp dụng quy tắc làm tròn để giải quyết vấn đề khi giá tham chiếu nhân với biên độ dao động sẽ ra số lẻ. Với những quy định như thế này sẽ giúp nhà đầu tư dễ dàng phân biệt cũng như tìm hiểu sâu hơn về chứng khoán đó.

có khả năng bạn quan tâm:  

 • Kiosk là gì? các loại Kiosk thường được dùng phổ biến nhất
 • Công thức tính giá trị tài sản ròng cụ thể và chính xác nhất 2020

Phân biệt giá trần, giá sàn và giá tham chiếu

Phân biệt giá trần, giá sàn và giá tham chiếu

Trên bảng giá chứng khoán tại các sàn giao dịch, giá trần và giá sàn là hai chỉ số giá quan trọng bên cạnh giá tham chiếu mà nhà đầu tư cần nắm được. tuy nhiên, không ít người mới chơi chứng khoán sẽ có sự nhầm lẫn giữa các ngôn từ này.

Để nhà đầu tư dễ phân biệt, trên bảng giá thường quy định màu sắc cho các mức giá. Bảng giá ở sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh và sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, giá tham chiếu được hiển thị màu vàng, giá trần màu tím còn giá sàn sẽ là màu xanh da trời. Các mức giá tăng và hạn chế còn lại được hiển thị lần lượt là màu xanh lá cây và màu đỏ.

Giao diện phần mềm chứng khoán thường gặp

Giá sàn là gì?

Giá sàn là gì?

Giá sàn chứng khoán là mức giá thấp nhất mà nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua hoặc bán chứng khoán trong ngày giao dịch.

Công thức tính:

Giá sàn = Giá tham chiếu x (100% – Biên độ dao động)

Ví dụ: Trên sàn HNX mã chứng khoán A có giá tham chiếu là 23.0 (23.000đ/cổ phiếu).

 • Giá trần = 23.0 + (10% * 23.0) = 25.3
 • Giá sàn = 23.0 – (10% * 23.0) = 20.7

Như vậy chúng ta chỉ được đặt lệnh giao dịch trong khoảng giá từ 20.700 – 25.300 đồng/cổ phiếu.

✅ Mọi người cũng xem : p trong hóa học là gì

Giá tham chiếu là gì?

Giá tham chiếu là gì?

Được hiểu là giá đóng cửa (giá thực hiện của lần khớp lệnh cuối cùng) của ngày giao dịch trước đó. Mỗi sàn giao dịch sẽ có cách tính giá tham chiếu khác nhau. cụ thể: 

 • Sàn giao dịch HOSE (Sở giao dịch Chứng khoán TP HCM): Giá tham chiếu của cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đang giao dịch là giá đóng cửa của ngày giao dịch gần nhất trước đó (trừ các trường hợp đặc biệt). 
 • Sàn HNX: Giá tham chiếu được xác định bằng giá đóng cửa của ngày giao dịch liền kề trước đó (trừ các trường hợp đặc biệt). 
 • Sàn UPCOM: Giá tham chiếu là bình quân gia quyền của các giá giao dịch thực hiện theo phương thức khớp lệnh liên tục của ngày giao dịch gần nhất trước đó (trừ các trường hợp đặc biệt).

Sự khác biệt giữa giá trần và giá sàn trong chứng khoán

Sự khác biệt giữa giá trần và giá sàn trong chứng khoán

Bảng sau đây sẽ giúp các nhà đầu tư phân biệt sự khác nhau của Giá trần và Giá sàn:

Tiêu chí

Giá trần

Giá sàn

Khái niệm

Giá trần là mức giá cao nhất mà nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua hoặc bán chứng khoán trong ngày giao dịch.

Giá sàn chứng khoán là mức giá thấp nhất mà nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua hoặc bán chứng khoán trong ngày giao dịch.

Công thức tính

Giá trần = Giá tham chiếu x (100% + biên độ dao động).

Giá sàn = Giá tham chiếu x (100% – biên độ dao động).

Quy định về màu sắc

Giá trần được thể hiện bằng màu tím trên bảng giá

Giá sàn được thể hiện bằng màu xanh da trời trên bảng giá

✅ Mọi người cũng xem : chất liệu eva là gì

Mọi Người Xem :   Thức ăn chăn nuôi tiếng anh là gì

Cách tính mức giá trần trong giao dịch chứng khoán chính xác nhất

Cách tính mức giá trần trong giao dịch chứng khoán chính xác nhất

Giá trần của chứng khoán được tính dựa trên giá tham chiếu và biên độ dao động của các sở giao dịch. Cách tính chi tiết như sau:

Giá trần = Giá tham chiếu x (1 + Biên độ giao động)

Trong đó:

Giá tham chiếu

Giá tham chiếu

Giá tham chiếu được hiểu là giá đóng cửa (giá thực hiện của lần khớp lệnh cuối cùng) trong ngày giao dịch trước đó. Mỗi sàn giao dịch sẽ có một cách tính giá tham chiếu khác nhéu. Tùy theo nhà đầu tư đang giao dịch trên sàn nào thì hãy tham khảo giá của sàn đó. Đừng nhầm lẫn gây nên kết quả không chính xác.

Biên độ dao động

Biên độ dao động

Biên độ giao động là ngôn từ thể hiện số phần trăm của giá cổ phiếu có thể tăng hoặc Giảm trong một phiên giao dịch. Hiểu một cách đơn giản thì giá trần, giá sàn của 1 phiên giao dịch bằng giá tham chiếu cộng/ trừ biên độ giao động. Với mỗi một sàn sẽ có quy định biên độ giao động khác nhéu, sàn HOSE là 7%, sàn HNX là 10% và UPCOM 15%.

Biên độ giao động trong chứng khoán

Ví dụ: giá tham chiếu của cổ phiếu B trên sàn HOSE hôm nay là 30.000.000 VNĐ, biên độ giao động là 7% thì giá trần (+7%) sẽ là 32.100.000 VNĐ còn giá sàn (-7%) là 28.900.000 VNĐ.

Tại phiên giao dịch đầu tiên khi một cổ phiếu lên sàn, giá tham chiếu sẽ là giá tham lý thuyết. Giá này sẽ được công ty chứng khoán khuyến nghị dựa trên giá cổ phiếu của Doanh nghiệp cùng ngành đã niêm yết trước đó và được sự đồng ý của Sở giao dịch. Để Giảm tình trạng giá tham chiếu lý thuyết không được xác đáng nên biên độ giao động cho lần niêm yết đầu tiên sẽ lớn hơn bình thường. Giá sàn HOSE là 20%, sàn HNX là 30% và UPCOM là 40%.

Để hiểu rõ hơn về cách tính giá trần của chứng khoán, bạn có thể theo dõi ví dụ sau:

Cổ phiếu BVH trên sàn HOSE có giá tham chiếu 79,0 (79.000 đồng / cổ phiếu). Biên độ giao dịch trên sàn HOSE là 7%. Áp dụng công thức, bạn sẽ tính được giá trần là: 79,0 * (1 + 7%) = 84,53 (84,530 đồng / cổ phiếu).

Nhà đầu tư có thể giao dịch lớn hơn mức giá 84,530 đồng/cổ phiếu.

Lưu ý: Đối với bảng giá chứng khoán sàn HOSE, giá trần của chứng khoán sẽ có một vài điều chỉnh đối với những trường hợp đặc biệt như sau:

Trường hợp cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng, chứng chỉ quỹ ETF có giá trần khi điều chỉnh biên độ dao động + 7% mà giá trần vẫn bằng giá tham chiếu thì được điều chỉnh:

Giá trần điều chỉnh = Giá tham chiếu dự kiến ​​+ một đơn vị báo giá

Trường hợp giá trần của cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng, chứng chỉ quỹ ETF sau khi điều chỉnh theo cách trên bằng 0 (0) thì điều chỉnh như sau:

Giá trần điều chỉnh = Giá tham chiếu + một đơn giá niêm yết.

✅ Mọi người cũng xem : khai báo dịch tễ là gì

Kết luận

Kết luận

có thể thấy giá trần là chỉ số quan trọng thể hiện trên sàn giao dịch chứng khoán, giúp nhà đầu tư đưa ra các lệnh mua – bán chứng khoán phù hợp. Qua đó loại bỏ những rủi ro có thể xảy ra. Hy vọng với các thông tin trên, bạn đã nắm rõ về Giá trần chứng khoán trên các sàn giao dịch. Chúc các bạn đầu tư thành công!

Thông tin được biên tập bởi: taichinh24h.com.vnCác câu hỏi về giá trần là gì kinh tế vi mô


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê giá trần là gì kinh tế vi mô hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết giá trần là gì kinh tế vi mô ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết giá trần là gì kinh tế vi mô Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết giá trần là gì kinh tế vi mô rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về giá trần là gì kinh tế vi mô


Các hình ảnh về giá trần là gì kinh tế vi mô đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm dữ liệu, về giá trần là gì kinh tế vi mô tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thêm thông tin chi tiết về giá trần là gì kinh tế vi mô từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/phong-thuy/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Giá trần (Price ceiling) là gì? So sánh giá trần, giá sàn và giá tham chiếuGiá trần là gì?Xem thêm video cùng chủ đề…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Giá trần (Price ceiling) là gì? So sánh giá trần, giá sàn và giá tham chiếuGiá trần là gì?Xem thêm video cùng chủ đề…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Giá trần (Price ceiling) là gì? So sánh giá trần, giá sàn và giá tham chiếuGiá trần là gì?Xem thêm video cùng chủ đề…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Giá trần (Price ceiling) là gì? So sánh giá trần, giá sàn và giá tham chiếuGiá trần là gì?Xem thêm video cùng chủ đề…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Giá trần (Price ceiling) là gì? So sánh giá trần, giá sàn và giá tham chiếuGiá trần là gì?Xem thêm video cùng chủ đề…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Giá trần (Price ceiling) là gì? So sánh giá trần, giá sàn và giá tham chiếuGiá trần là gì?Xem thêm video cùng chủ đề…

This Post Has One Comment

Comments are closed.