Gia đình 3 thế hệ – Chuyện nhỏ khi sống chung

Bài viết Gia đình 3 thế hệ – Chuyện nhỏ khi sống chung thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Gia đình 3 thế hệ – Chuyện nhỏ khi sống chung trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Gia đình 3 thế hệ – Chuyện nhỏ khi sống chung”

Đánh giá về Gia đình 3 thế hệ – Chuyện nhỏ khi sống chungNgười lớn tuổi cần sự quan tâm chăm sóc về tinh thần

Người tuổi tác lên cao cần sự quan tâm chăm sóc về tinh thần

“Tôi mong được nhìn thấy nụ cười của mẹ”

Chị Trần Thu Trang (*) (xã Phước Tân Hưng, huyện Châu Thành) kể, gia đình chị vừa trải qua một đợt “sóng gió” không nhỏ khi chị và mẹ không thể nói chuyện với nhéu suốt gần 1 tháng vì những hiểu lầm trong đời sống mỗi ngày. Mẹ chị Trang tuổi ngoài 60, cha chị mất sớm nên bà một mình nuôi dạy 4 người con. Ở tuổi xế chiều, có lẽ, những vất vả khi còn trẻ đã khiến tinh thần bà có phần suy sụp. Bà ngày càng trở nên khó tính. Chị Trang là mẹ đơn thân, vừa gánh vác kinh tế gia đình, vừa chăm nom mẹ. Những thiếu sót trong lúc giao tiếp, chăm sóc đã khiến mẹ chị buồn, dần sinh ra những hiểu lầm không đáng có.

Chị Trang kể: “Tôi nhiều khi vì bận chăm lo ruộng vườn, mệt mỏi nên lời nói không được dịu dàng. Mẹ lại hay nghĩ nhiều theo hướng tiêu cực nên đôi khi cho là tôi không thương mẹ. Cứ vậy mà mẹ con buồn nhéu!”. Đôi khi câu chuyện bắt đầu chỉ vì một lời nói của… người hàng xóm. Khi chị Trang cho rằng lời của hàng xóm không cần lưu tâm thì với mẹ chị, đó là những lời nói không hay và có phần xúc phạm. Việc con gái “bênh” hàng xóm khiến bà nổi giận và cơn giận lan sang chị Trang khi chị cảm thấy mình thật oan ức. Chỉ bấy nhiêu cũng khiến 2 mẹ con không nói chuyện vài ngày.

Mọi Người Xem :   Chả tôm Thanh Hóa - Món ngon xứ Thanh nhắc đến là thèm

“Đối với con cháu, yêu thương, kính trọng, hiếu thảo dành cho ông là bổn phận và trách nhiệm của chúng ta. Khi về già, thể trạng sa sút, bệnh tật liên miên, đây là lúc ông bà cần sự hiếu thảo của con cháu nhất, lúc này đây, con cháu vẫn còn tận tình chăm sóc, hỏi han, không ngại khó ngại khổ, sợ phiền phức thì mới thật là tấm lòng hiếu thảo đáng quý biết chừng nào. Đó là một đức tính cao đẹp của con người, thể hiện lòng tôn kính, biết ơn đối với ông bà cha mẹ, với tổ tiên”.

(Mối quan hệ ông bà với con cháu – Vụ Gia đình, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch)

Sau khoảng thời gian “chiến tranh lạnh”, chị Trang cầu cứu những thân nhân trong họ hàng, nhờ mọi người khuyên giải mẹ và chủ động nói lời xin lỗi mẹ để bà cảm thấy yên tâm rằng con gái vẫn yêu thương mình như ngày trước. Kể về câu chuyện của mình, chị Trang buồn bã: “Tôi chỉ mong mỏi một điều là mẹ cảm thông và tha thứ cho tôi những lúc lỡ lời. Tôi cũng hy vọng mẹ sẽ không nặng lời hoặc áp đặt suy nghĩ, cảm xúc của mẹ lên tôi. Những lúc mẹ nói nặng lời, tôi buồn mà không biết san sẻ cùng ai. Tôi không mong mẹ giúp tôi bất cứ việc gì, chỉ cần mẹ vui vẻ, tận hưởng đời sống của mình là được. Đi làm về nhà, tôi mong được nhìn thấy nụ cười của mẹ”.

Tuổi già cần sự quan tâm

Trong gia đình 3 thế hệ, việc khác biệt giữa các thế hệ là điều hoàn toàn không thể nào tránh khỏi. Để có được sự dung hòa, cần có sự thấu hiểu và cảm thông từ cả 2 phía, đặc biệt là từ phía những người trẻ. Người lớn tuổi thường tủi thân khi cho rằng mình không giúp ích gì cho con cháu nên con cháu sẽ không yêu thương mình. Họ cần được quan tâm. Ông Huỳnh Đình Nhựt (76 tuổi, xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa) khẳng định: “Tuổi già dễ hờn lắm, nói trật là hờn. Người tuổi tác lên cao Chúng Tôi chỉ mong muốn con cháu quan tâm, thể hiện qua lời nói nhẹ nhàng, thái độ vui vẻ khi ở bên cạnh ông bà, cha mẹ. Sự quan tâm, tình cảm mới là điều quan trọng mà người già cần đến. Vật chất, tiền bạc hay mâm cao cỗ đầy với người lớn tuổi không còn quan trọng nữa. Bữa cơm sẽ ngon hơn khi có con cháu sum vầy, vui vẻ và nó chẳng có ý nghĩa gì nếu không có sự quan tâm của con cháu. Tre không có măng thì chẳng bao giờ vui nổi đâu!”.

Mọi Người Xem :   CÁC THIẾT LẬP ĐỒ HỌA TRONG GAME CÓ Ý NGHĨA NHƯ THẾ NÀO ? - Phong Vũ Hội

Ông Nhựt có 7 người con, hiện đã có gia đình riêng, ông bà sống cùng vợ chồng con trai và cháu nội. hàng ngày, các con chuẩn bị sẵn cơm cho ông bà trước khi đi làm. Chiều về, cả nhà quây quần bên mâm cơm gia đình. Ông Nhựt chia sẻ, điều duy nhất mà ông mong mỏi con cháu hiểu chính là người lớn tuổi cần được chăm lo cuộc sống tinh thần thường xuyên hơn vật chất. Ông không cần con phải mang về những món ngon, vật lạ hay nhiều tiền bạc, chỉ mong con sẽ nói năng nhỏ nhẹ, thể hiện sự quan tâm bằng những lời hỏi thăm khi trái gió trở trời hoặc ly trà rót sẵn mời ông, bà uống.

Trong gia đình 3 thế hệ, con cháu sẽ được ông bà truyền dạy kinh nghiệm, hướng dẫn cách gìn giữ những tổng giá trị truyền thống tốt đẹp. Ngược lại, con cháu sẽ giúp ông bà liên kết với thế giới bên ngoài đang ngày càng thay đổi ngay để ông bà có cuộc sống vui vẻ, phong phú hơn. Những khác biệt, mâu thuẫn trong gia đình 3 thế hệ là điều không thể tránh khỏi, quan trọng là mỗi cá nhân, đặc biệt là con cháu trong gia đình phải cố gắng hiểu, cảm thông và hết lòng chăm sóc để ông bà được sống vui, sống khỏe cùng con cháu./.

“Tôi còn khỏe, còn có khả năng làm việc lặt vặt để có mức thu nhập, bớt phần nào gánh nặng cho con, để con tôi có khả năng tập trung lo cho cháu. Khi còn làm việc được, tôi muốn tự làm, không muốn anh em hay con cháu phải lo lắng về kinh tế cho mình. Sống chung với con, tôi chỉ muốn gia đình vui vẻ, thuận hòa, con cháu lễ phép, nói nhẹ nhàng, thái độ quan tâm, tình cảm đối với ông bà, cha mẹ. Vậy là tốt nhất rồi!”.

Bà Huỳnh Thị Nỉ (xã Đức Tân, huyện Tân Trụ)

“Ông bà, cha mẹ ngoài trách nhiệm nuôi dưỡng con cháu còn phải dạy bảo con cháu biết cư xử hài hòa, lễ phép trong xã hội. Trong gia đình, con cháu phải biết “kính trên nhường dưới”, lễ phép với ông bà, cha mẹ”.

Ông Nguyễn Văn Huệ (xã Dương Xuân Hội, huyện Châu Thành)

“Vợ chồng tôi sống cùng mẹ nên các con tôi được bà nội hết lòng chăm sóc. Khi còn nhỏ, các cháu đều ngủ với bà, lớn lên cũng rất gần gũi với bà. Mẹ tôi tuổi tác lên cao rồi nên vợ chồng tôi cố gắng làm mọi chuyện cho mẹ vui bằng cách quan tâm mẹ trong cuộc sống hàng ngày. Biết ý mẹ không thích món ăn nào hoặc không ăn được món ăn nào là lúc đi chợ, nấu ăn, vợ chồng tôi tránh tuyệt đối, không mua món đó. Đôi khi, mẹ và vợ tôi có những hiểu lầm nhất định. Là người đứng giữa, tôi thường khuyên vợ hãy cố gắng bỏ qua, giải thích cho vợ hiểu rõ tính tình của mẹ để tránh làm những việc khiến mẹ buồn. Với mẹ, tôi cũng lựa lời giải thích cho mẹ hiểu rõ tính ý vợ mình, để mẹ thông cảm, bỏ qua”.

Anh Phan Quốc An (ấp Hồi Xuân, xã Dương Xuân Hội, huyện Châu Thành)

Mọi Người Xem :   goodnature A24 Rat and Mouse Trap Home Trapping Kit User Guide - Manuals+

Thu LamCác câu hỏi về gia đình 3 thế hệ là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê gia đình 3 thế hệ là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết gia đình 3 thế hệ là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết gia đình 3 thế hệ là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết gia đình 3 thế hệ là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về gia đình 3 thế hệ là gì


Các hình ảnh về gia đình 3 thế hệ là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm thông tin về gia đình 3 thế hệ là gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm thông tin về gia đình 3 thế hệ là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/