Giá cost là gì? 4 Cách tính giá cost món ăn, đồ uống tối ưu lợi nhuận

Bài viết Giá cost là gì? 4 Cách tính giá cost món ăn, đồ uống tối ưu lợi nhuận thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Giá cost là gì? 4 Cách tính giá cost món ăn, đồ uống tối ưu lợi nhuận trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Giá cost là gì? 4 Cách tính giá cost món ăn, đồ uống tối ưu lợi nhuận”

Đánh giá về Giá cost là gì? 4 Cách tính giá cost món ăn, đồ uống tối ưu lợi nhuận


Xem nhanh
Chef Mr.Khuê chuyên chia sẽ phương pháp và tư vấn Fu0026B

Giá cost món ăn, đồ uống là một trong số những yếu tố giúp bạn định giá sản phẩm được chính xác nhất. do đó khi kinh doanh, bạn không thể không biết giá cost là gì, hay cách tính giá cost món ăn, đồ uống như thế nào để tối ưu lợi nhuận cho quán. Nếu vẫn còn mơ hồ về khái niệm này thì hãy theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất, đảm bảo công việc buôn bán diễn ra thuận lợi. 

Giá cost là gì?

Giá cost món ăn, đồ uống (food cost, drink cost) là giá bán được các chủ cửa hàng niêm yết cho sản phẩm của mình. Để tính giá cost món ăn, chúng ta sẽ dựa vào giá vốn hàng bán, các chi phí marketing, chi phí vận hành và cộng với lợi nhuận mong muốn. 

Vì vậy, các chủ cửa hàng cần phải cẩn trọng khi tính giá cost món ăn, nếu không rất dễ gây tổn thất cho cửa hàng, khó cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường. 

Lợi ích của việc tính giá cost món ăn là gì?

nhà hàng sẽ nhận được rất thường xuyên lợi ích nếu như tính toán giá cost chính xác, chẳng hạn như:

 • Kiểm soát chính xác tình hình kinh doanh, nắm bắt doanh thu, lãi lỗ của quán.

 • Định giá món ăn, đồ uống phù hợp với mặt bằng chung của thị trường để tăng có khả năng cạnh tranh. 

 • Quản lý dòng tiền ra vào nhà hàng và phân bổ vốn hợp lý, tránh tình trạng thiếu hụt vốn khi kinh doanh. 

 • Quản lý các chi phí mua sắm nguyên vật liệu như mắm, muối, đường sữa, ớt, tiêu,… (đối với các quán ăn)

 • Tính giá cost món ăn chính xác còn giúp các chủ quán đơn giản xây dựng các chương trình khuyến mãi, tạo voucher để thu hút nhiều người tới quán mà không bị tình trạng quá ngân sách khuyến mãi, gây ra thiệt hại cho cửa hàng. 

Mọi Người Xem :   Quả dâu tây Tiếng Anh đọc là gì

✅ Mọi người cũng xem : thảo quả mua ở đâu tphcm

Các chi phí cần quan tâm khi tính giá cost món ăn

Để tính giá cost món ăn chính xác, các chủ nhà hàng cần lưu ý một số chi phí sao:

 • Chi phí trực tiếp: bao gồm những khoản tiền phải chi cho quá trình chế biến món ăn, đồ uống, chẳng hạn như nguyên vật liệu, gia vị, tô nhựa, đũa,… Hàng tồn và hư hỏng cũng được cộng vào chi phí trực tiếp. 

 • Chi phí cố định: bao gồm các khoản tiền cố định bạn cần phải trả như tiền mua trang thiết bị, dụng cụ; tiền thuê mặt bằng buôn bán;…

 • Chi phí dịch vụ: bao gồm các khoản tiền dành cho các vận hành marketing, xây dựng thương hiệu, tổ chức các sự kiện bán hàng, khuyến mãi. 

 • Chi phí nhân công: bao gồm khoản tiền trả lương thưởng cho nhân viên, bảo vệ, vệ sinh,…

 • Chi phí nảy sinh: bao gồm các khoản chi phí bán hàng, giấy tờ pháp lý, điện nước, tân trang mặt bằng,…

 • Biến phí: chi phí phát sinh khi có sự thay đổi của các yếu tố khác nhéu theo từng thời điểm trong năm. Ví dụ, giá nguyên vật liệu thay đổi theo mùa nên chủ quán cần tính giá cost món ăn cao hơn bình thường. 

✅ Mọi người cũng xem : xử lý vi phạm hành chính là gì

tìm hiểu về chi phí ẩn và chi phí hiện (Implicit Cost và Explicit Cost)

Chi phí ẩn (Implicit Cost)

Là loại chi phí đã nảy sinh trong quy trình thực hiện ý tưởng buôn bán. những loại cost này thường được nhắc đến là chi phí cơ hội. Các cửa hàng sử dụng nguồn vốn của mình mà bỏ qua các cơ hội tạo ra lợi nhuận khi sử dụng vốn ở nơi khác. 

✅ Mọi người cũng xem : bánh bao chay chiên mua ở đâu

Chi phí hiện (Explicit Cost)

Chỉ các loại chi phí kinh doanh thông thường. Nó được xác định rõ khi các chủ cửa hàng tính toán doanh thu, lãi lỗ. Explicit cost dễ xác định, do đó trong quá trình tính toán, bạn cần thống kê đầy đủ để tránh xác định sai lợi nhuận. 

4 Cách tính giá cost món ăn giúp xác định giá bán chính xác

Cách tính giá cost dựa theo giá của đối thủ

Tính giá cost món ăn, đồ uống dựa theo đối thủ đối thủ cạnh tranh là một cách dễ dàng, phù hợp với những bạn không thích tính toán số liệu quá nhiều. Lúc này, mọi người chỉ cần khảo sát mức giá mặt bằng chung của thị trường và những đối thủ trong cùng khu vực để lên bảng giá dịch vụ cho phù hợp. 

Không nhất thiết là giá trên memu của bạn phải thấp hơn đối thủ thì mới cạnh tranh được. Bạn cần cân nhắc các sản phẩm đi kèm của mình để định giá, tránh trường hợp tính toán sai dẫn đến thua lỗ. 

Ví dụ quán trà sữa của bạn có không gian rộng rãi hơn, máy lạnh đầy đủ thì cũng cần cộng thêm vào giá cost 1 ly trà sữa để chi phí được cân đối hơn. 

Mọi Người Xem :   Tín phiếu là gì?

Cách tính giá cost món ăn theo cung và cầu của thị trường

Dựa vào quy luật cung cầu cũng là phương pháp giúp xác định giá cost sản phẩm hiệu quả. Nếu nhà hàng của bạn cung cấp món ăn phù hợp với mong muốn của người sử dụng, nhưng món đó lại không xuất hiện trong menu của các quán khác thì bạn có khả năng đặt giá cao cost cao lên một chút để tăng lợi nhuận. Còn khi món đó có trong toàn bộ menu của các quán ăn khác thì bạn cần cân đối chi phí, tính toán kỹ lưỡng để có một mức giá phù hợp. 

Công thức tính giá cost món ăn theo chi phí và lợi nhuận

Công thức tính giá cost món ăn này sẽ giúp chủ quán tính toán chính xác từng con số, từ đó quản lý doanh tiền một cách hiệu quả nhất. 

Công thức tính giá cost trên menu: P = C + (I + V)/m + X

Trong đó:

P: Giá bán trên menu 

C: Là chi phí giá vốn ly nước

I: Chi phí quản lý + vận hành + marketing 

V: Số tiền thu hồi vốn và chi phí cơ hội/lãi ngân hàng

 • V =  (v+a.n.v)/n

 • v: Là vốn đầu tư ban đầu

 • a: Lãi suất ngân hàng/lãi vay

 • n: Dự trù số tháng hòa vốn (dựa vào số năm ký kết hợp đồng với chủ nhà)

X: Lợi nhuận mong muốn

m: Hệ số dự trù mức doanh số mà bạn bán được trong tháng (m càng tăng thì lợi nhuận đem lại càng lớn)

Ví dụ quán A đang lên giá bán cho một ly trà sữa với:

 • Chi phí 1 ly là 5.000 đồng

 • Tổng chi phí quản lý, hoạt động gồm mặt bằng, nhân viên, điện nước wifi I là 20 triệu đồng/tháng.

 • Vốn đầu tư ban đầu v là 120 triệu đồng. 

 • Vay ngân hàng với lãi suất 1%/tháng (a).

 • Ký hợp hồng thuê mặt bằng trong 2 năm (24 tháng).

Lúc này, V = (120.000.000 + 28.800.000)/24 = 6.200.000 đồng/tháng

Với m dự trù doanh số là 40 ly/ngày, cũng như 1200 ly/tháng và hệ số x bằng 0 vì có rất nhiều cạnh tranh mà bạn không có bất cứ lợi thế nào. 

Thay vào công thức tính giá cost món ăn thì P = 5.000 + (20.000.000 + 6.200.000)/1200 + 0 = 26.833 đồng. 

Vậy giá cost 1 lý trà sữa lúc này mà các chủ quán có khả năng chọn là 26.833 hoặc làm tròn thành 29.000 đồng. Nên để 29.000 đồng thay vì 30.000 đồng nhé. Đó là một mẹo giúp khách hàng cảm thấy giá thành danh mục rẻ hơn mặc dù không khác biệt bao nhiêu. 

>> Xem thêm một vài mẹo định giá sản phẩm để biết cách đặt giá bán thu hút hơn!

✅ Mọi người cũng xem : chất điều vị 621 là gì

Công thức tính giá cost món ăn theo tiêu chuẩn thực phẩm

Nếu cách tính dựa theo chi phí và lợi nhuận ở trên khá phức tạp thì có một công thức tính giá cost đơn giản hơn các chủ quán có khả năng áp dụng để định giá đồ ăn thức uống trong menu của mình là: 

Giá cost = Giá vốn chi phí nguyên liệu/% chi phí thực phẩm

Tùy vào mặt hàng và quy mô để các chủ cửa hàng quyết định xem nên chọn tỷ lệ bao nhiêu là hợp lý. Thông trường, trong thị trường F&B này thì tỷ lệ sẽ giao động từ 25% – 55%. Tỷ lệ thường gặp nhất để tính giá cost món ăn là 30% đến 35%. 

Mọi Người Xem :   Lý thuyết: Giới thiệu về máy tính trang 19 SGK Tin học 10

Ví dụ: Giá vốn nguyên vật liệu của ổ bánh mì là 4.000 đồng. Chi phí thực phẩm là 35%. Cách tính giá cost bánh mì lúc này là 4.000/35% = khoảng 12.000 đồng. 

Những lưu ý quan trọng khi tính giá cost là gì? 

Đặt giá lẻ theo dạng x9.000 hoặc x99.000 đồng

Đây là kinh nghiệm đặt giá đánh lừa thị giác cùng khách hàng. Hãy thử xem qua ví dụ sau đây:

Khi bước vào một quán nước, menu có ghi 1 ly bạc xỉu có giá 30.000 đồng. Hôm sau, bạn đến một quán khác mua cùng 1 loại đồ uống nhưng chỉ với giá 29.000 đồng, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy giá 29.000 này rẻ hơn rất nhiều (mặc dù sự chênh lệch không hề lớn). 

Một ví dụ khác khi mua một con vịt quay giá 300.000 đồng thì khách hàng sẽ cảm thấy đắt hơn thường xuyên so với giá 299.000 đồng. 

Cho nên, đừng bao giờ quên áp dụng mẹo định giá này để vừa thu hút người sử dụng, vừa không tác động quá nhiều đến lợi nhuận. 

Tính giá cost cần để ý đến các chương trình khuyến mãi của cửa hàng

Chương trình khuyến mãi là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng giúp thu hút khách hàng đến quán. Rất thường xuyên bạn dường như quên mất yếu tố này, dẫn đến không biết thiết lập các chương trình khuyến mãi sao cho hợp lý. Nếu Giảm giá mà hạn chế quá ít thì không có công dụng, nhưng hạn chế nhiều thì lại gây ảnh hưởng lợi nhuận. 

Để không phải khó xử với những tình huống như vậy thì mọi người nên tính giá cost món ăn hợp lý nhất và đừng quên công thêm chi phí khuyến mãi nha. 

>> một vài ý tượng tạo chương trình khuyến mãi thu hút cho cửa hàng!

Cố gắng giữ giá cost món ăn cố định

Việc tăng giá trên menu sẽ tác động rất thường xuyên đến tâm lý khách hàng. Khi mọi người đã quá quen với một mức giá nhất định mà quán lại có sự điều chỉnh thì rất dễ mất khách. Cho nên, ngay tại thời điểm mới bắt đầu buôn bán, bạn cần tính toán mọi thứ chính xác để không cần phải thay đổi ngay giá đồ ăn, thức uống quá thường xuyên. 

Trong những trường hợp bất khả kháng thì bạn cần tăng giá một cách khéo léo. nhớ đừng nên tăng quá nhiều lần trong thời gian ngắn và mỗi lần tăng trong vòng thường xuyên để tránh mất lòng khách hàng trung thành của quán.

Giá cost danh mục chim mồi nên đặt lợi nhuận thấp hơn

Các quán bán đồ ăn qua app online nên áp dụng chiến lược này, đặc biệt là các quán mới mở. Thông thường, khi bán hàng qua ứng dụng giao đồ ăn, khách hàng sẽ nhìn vào lượt mua, lượt đánh giá món ăn đó để đưa ra quyết định. Đối với những cửa hàng mới mở, chưa có nhiều lượt mua hàng thì cần hạn chế giá cost món ăn xuống để kích thích người tiêu sử dụng. Khi tạo được lòng tin thì khách hàng sẽ mua thêm những danh mục khác trên menu, từ đó mang lại nhiều lợi nhuận hơn. 

Hy vọng với chủ đề “Giá cost là gì? 4 Cách tính giá cost món ăn, đồ uống tối ưu lợi nhuận” mà TPos vừa chia sẻ, các bạn đã hiểu hơn về giá cost món ăn là gì, từ đó áp dụng vào công việc buôn bán của mình một cách hiệu quả nhất. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, đừng ngần ngại để lại câu hỏi để được tư vấn miễn phí nhé. Chúc bạn thành công!Các câu hỏi về giá cost món ăn là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê giá cost món ăn là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Giá cost là gì? 4 Cách tính giá cost món ăn, đồ uống tối ưu lợi nhuậnGiá cost là gì?Lợi ích của việc tính…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Giá cost là gì? 4 Cách tính giá cost món ăn, đồ uống tối ưu lợi nhuậnGiá cost là gì?Lợi ích của việc tính…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Giá cost là gì? 4 Cách tính giá cost món ăn, đồ uống tối ưu lợi nhuậnGiá cost là gì?Lợi ích của việc tính…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Giá cost là gì? 4 Cách tính giá cost món ăn, đồ uống tối ưu lợi nhuậnGiá cost là gì?Lợi ích của việc tính…
Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 5

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? – ResHPCos – Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam

ContentsĐánh giá về Giá cost là gì? 4 Cách tính giá cost món ăn, đồ uống tối ưu lợi nhuậnGiá cost là gì?Lợi ích của việc tính…
I2 - Iot - Chất hoá học 6

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Giá cost là gì? 4 Cách tính giá cost món ăn, đồ uống tối ưu lợi nhuậnGiá cost là gì?Lợi ích của việc tính…