Dương tính yếu trong xét nghiệm Covid-19 là gì?

Bài viết Dương tính yếu trong xét nghiệm Covid-19 là gì? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Dương tính yếu trong xét nghiệm Covid-19 là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Dương tính yếu trong xét nghiệm Covid-19 là gì?”

Đánh giá về Dương tính yếu trong xét nghiệm Covid-19 là gì?


Xem nhanh
#viemdaday #vikhuanhp #daday

Sau khi thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán, nếu người bệnh nhận kết quả vi khuẩn HP dương tính thì có nghĩa là đã nhiễm vi khuẩn HP trong dạ dày. Hiện nay, một số phương pháp có thể dùng để xét nghiệm vi khuẩn hp trong dạ dày như: Kiểm tra nhanh ure, nội soi dạ dày, xét nghiệm máu, kiểm tra phân...Mỗi một loại xét nghiệm vi khuẩn hp có tiêu chuẩn đánh giá vi khuẩn hp dương tính và có kết quả chính xác khác nhau.

Theo thống kê, tỷ lệ người bệnh nhiễm vi khuẩn HP tại Việt Nam lên đến 70%. Vi khuẩn HP dương tính là một dạng xoắn khuẩn gram âm hình que cong, dài khoảng 3μm với đường kính khoảng 0,5μm, có 4-6 roi ở cùng 1 vị trí, có khả năng tồn tại trong môi trường axit đậm đặc, sống chủ yếu trong lớp nhầy trên bề mặt niêm mạc dạ dày, được phát hiện năm 1982 do 2 bác sĩ người Úc là Robin Warren và Barry Marshall.

Trên thế giới hiện nay có khoảng 50% dân số nhiễm vi khuẩn HP. Trong đó, trẻ em là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao do hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, chưa có ý thức cảnh giác trong ăn uống và sinh hoạt nên H. pylori dễ sinh sôi phát triển. Người nhiễm vi khuẩn hp, người bệnh không có biểu hiện không rõ rệt, khi triệu chứng phát tác thì đã đến giai đoạn nặng.

Vi khuẩn HP dương tính gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như sau:

Các bệnh lý dạ dày: Viêm loét dạ dày cấp, mãn tính (chiếm 70% số người bệnh); viêm loét dạ dày tá tràng (chiếm 90 – 95% số người bệnh); viêm teo niêm mạc dạ dày, ung thư dạ dày;…

Bị chứng khó tiêu không loét (chiếm 50% số người bệnh);

Bị thiếu máu đã loại trừ các nguyên nhân khác;

Bị xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn;

Bị ung thư dạ dày (chiếm 90% số người bệnh)

Lưu ý rằng, tỷ lệ mắc bệnh còn phụ thuộc vào một số yếu tố như: khu vực địa lý, độ tuổi, thói quen sinh hoạt và ăn uống, chất lượng sống,…

Nhìn chung, vi khuẩn HP dương tính rất nguy hiểm, là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư dạ dày và tử vong ở người. Do đó, thực hiện xét nghiệm vi khuẩn HP bằng test hơi thở và nội soi dạ dày là cần thiết để chẩn đoán, phát hiện và sàng lọc ung thư sớm ở dạ dày một cách chính xác.

Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại :
https://www.youtube.com/channel/UCuqtKp77ZbFRUFLq05-ddkw
Liên hệ với Vinmec:
Fanpage: https://www.facebook.com/Vinmec/
Website: https://www.vinmec.com
Hệ thống bệnh viện:
https://www.vinmec.com/vi/danh-sach/ca-nuoc/coso-benh-vien-v-phong-kham/
------------------------
Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup

Mới đây, liên quan đến các thông tin ban đầu về kết quả xét nghiệm “dương tính yếu” Covid-19. nhiều ý kiến bạn đọc Báo Thanh Niên băn khoăn về khái niệm “dương tính yếu” này. PV Thanh Niên đã trao đổi với TS.BS Trần Tôn, Viện Pasteur TP.HCM để giải đáp các thắc mắc nêu trên.

Mọi Người Xem :   Kinh nghiệm du học tự túc từ A đến Z | ISC-Intake

Số ca Covid-19 không quá 24 giờ của toàn thế giới đạt kỷ lục mới

Có 2 phương pháp xét nghiệm Covid-19

Theo TS.BS Trần Tôn, dương tính với CoVid-19, theo quan điểm từ phòng xét nghiệm, nghĩa là xét nghiệm phát hiện có vật liệu di truyền (RNA) của Covid-19 (SARS-CoV-2) trong bệnh phẩm.

Còn âm tính với Covid-19 là khi không phát hiện được vật liệu di truyền (RNA) của Covid-19 trong bệnh phẩm.

'Dương tính yếu' trong xét nghiệm Covid-19 là gì? - ảnh 1

Xét nghiệm Covid-19 tại Viện Pasreur TP.Hồ Chí Minh.

Ảnh: Duy Tính

hiện nay, theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới (WHO) và Trung tâm kiểm soát, phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (US CDC), xét nghiệm realtime RT PCR được sử dụng chủ yếu để để chẩn đoán nhiễm Covid-19.

Đây là một kỹ thuật sinh học phân tử cho phép đọc được tín hiệu trong mẫu (nếu có) theo thời gian thực (realtime). Nghĩa là nếu trong mẫu có chất liệu di truyền của nguyên nhân cần tìm thì sau một số chu kỳ khuếch đại nhất định, tín hiệu trong mẫu sẽ vượt tín hiệu nền và được thiết bị ghi nhận, gọi là Ct (Cycle threshold) của mẫu.

Đối với xét nghiệm định tính, mỗi phòng xét nghiệm khi thiết lập phương pháp sẽ phải đánh giá và xác định giá trị ngưỡng kỹ thuật của phương pháp dùng (gọi là Ct ngưỡng hay Cut-off) tương ứng với giới hạn phát hiện (LOD) của phương pháp. Và như vậy, các phòng xét nghiệm dùng quy trình xét nghiệm khác nhéu có thể có tổng giá trị Ct ngưỡng cũng khác nhau.

Mọi Người Xem :   Nước nhà nghĩa là gì?

Tại Việt Nam, có 2 quy trình được dùng phổ biến ở các phòng xét nghiệm chẩn đoán CoVid-19 là quy trình của Charite – Berlin theo khuyến cáo của WHO (đích phát hiện là gen E và gen RdRp của Covid-19), và quy trình của US.CDC (đích phát hiện là 2 đoạn khác nhéu trên gen N của Covid-19).

n

“Khu nhà giàu” Thảo Điền ở TP.HCM mừng hú hồn vì người Indonesia đã âm tính Covid-19

✅ Mọi người cũng xem : nước hàn quốc đọc tiếng anh là gì

cẩn trọng nên ghi kết quả:  “dương tính yếu – nhẹ”

Khi xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 bằng kỹ thuật realtime RT PCR, thì kết quả xét nghiệm sẽ được thể hiện là dương tính với Covid-19 (phát hiện RNA của Covid-19 trong mẫu thử) khi giá trị Ct của mẫu thử nhỏ hơn tổng giá trị Ct ngưỡng (Ví dụ: với quá trình Berlin dùng tại Viện Pasteur TP.HCM, tổng giá trị Ct ngưỡng là 37 đối với gen E và 40 đối với gen RdRp; mẫu xét nghiệm có tín hiệu ghi nhận trên cả 2 đoạn gen ở Ct 30 thì mẫu này kết luận dương tính).

Nều kết quả là âm tính với Covid-19 (không phát hiện RNA của Covid-19 trong mẫu thử) khi không ghi nhận được tín hiệu trong mẫu.

'Dương tính yếu' trong xét nghiệm Covid-19 là gì? - ảnh 2

Xét nghiệm Covid-19.

Ảnh: Duy Tính

Trường hợp những mẫu có Ct tiệm cận với Ct ngưỡng và có tín hiệu rõ, thì phải lặp lại xét nghiệm trên các gen đích cùng lúc để kiểm tra, và nếu kết quả vẫn lặp lại như vậy thì phòng xét nghiệm thường cẩn trọng trả kết quả dưới dạng “dương tính yếu – nhẹ”, nhằm lưu ý nhiều hơn rằng việc biện giải kết quả xét nghiệm cần phải được kết hợp chặt chẽ với các dữ liệu dịch tễ và lâm sàng.

Mọi Người Xem :   Tin vắn là loại tin ngắn gọn nhất Tin ngắn: có dung lợng lớn hơn tin vắn. Nó có - Tài liệu text

Không có khái niệm kết quả “âm tính yếu – nhẹ” khi xét nghiệm bằng kỹ thuật này.

Theo TS.BS Trần Tôn, cần lưu ý thêm là với xét nghiệm realtime RT-PCR, có khả năng và tỷ lệ phát hiện vật liệu di truyền (RNA) của Covid-19 có khả năng thay đổi theo giai đoạn của bệnh, ở từng loại bệnh phẩm, từng lần lấy bệnh phẩm khác nhau cho dù trên cùng một người.

✅ Mọi người cũng xem : tài sản cá nhân là gì

 Xôn xao vì thông tin nam bệnh nhân người Indonesia ‘dương tính yếu’ Covid-19

Nam bệnh nhân (31 tuổi, quốc tịch Indonesia) nhập cảnh vào sân bay Tân Sơn Nhất ngày 11.3. Nam bệnh nhân cư ngụ tại TT Bến Cát, Bình Dương và làm việc tại một công ty ở H.Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương.

Nam bệnh nhân muốn lấy giấy xác nhận không dương tính với Covid-19 để về nước nên ngày 30.6 nam bệnh nhân cùng 1 đồng nghiệp đến TPHCM và đến một phòng khám ở P.Thảo Điền, Q.2, TPHCM. Do phòng khám này không đủ khó khăn xét nghiệm Covid-19 nên đã lấy mẫu và chuyển sang Bệnh viện FV vào sáng 30.6.

Theo báo cáo của Bệnh viện FV, đến 18 giờ cùng ngày (30.6), sau khi có kết quả xét nghiệm “dương tính nhẹ” với Covid-19, bệnh viện này đã trả kết quả cho phòng khám gởi mẫu, cùng lúc ấy thông tin cho HCDC và Sở Y tế TPHCM. Mẫu bệnh phẩm được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới kiểm tra chéo theo quy định của Bộ Y tế.

Kết quả lấy mẫu, xét nghiệm lại vào ngày 1.7, Viện Pasteur TP.HCM kết luận bệnh nhân âm tính với Covid-19.

✅ Mọi người cũng xem : tủ điện điều khiển là gì

Tin liên quanCác câu hỏi về dương tính yếu là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê dương tính yếu là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts