Dược lý học là gì ? Thông tin khái quát về Dược lý học

Bài viết Dược lý học là gì ? Thông tin khái quát về Dược lý học thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Dược lý học là gì ? Thông tin khái quát về Dược lý học trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Dược lý học là gì ? Thông tin khái quát về Dược lý học”

Đánh giá về Dược lý học là gì ? Thông tin khái quát về Dược lý học


Xem nhanh
Dược Lý-Dược Lực Học, ngắn gọn dễ hiểu nhớ lâu.

Chào các bạn, trong video này mình sẽ trình bày về dược lực học. Với nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, mình mong video này hữu ích với các bạn.
Nếu các bạn thấy video này hữu ích, thì đừng quên ủng hộ mình bằng cách bấm like, share, và đăng ký kênh giúp mình nha.
Tài liệu tham khảo trong video này:
Dược lý học lâm sàng, Đại học Y Hà Nội
Dược lý-Bộ y tế.
Speed Pharmacology

Video này bản quyền thuộc về Dược Tốc Biến. Không được reup dưới mọi hình thức.

Dược lý học là môn học quan trọng trong chương trình đào tạo ngành Dược. Nếu bạn đang muốn thắc mắc : Dược lý học là gì ? hay muốn tìm hiểu thông tin về môn học này, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

1. Dược lý học là gì ? Khái niệm Dược lý học

hiện nay, vẫn có rất thường xuyên quan niệm khác nhéu về Dược lý học. Theo định nghĩa cổ điển, Dược lý học là môn học nghiên cứu thuốc men, bao gồm các kiến thức về nguồn gốc, thành phần hóa học, tính hất lý, hóa, cơ chế tác dụng, tác dụng có ích và công dụng có hại, áp dụng điều trị…

Mọi Người Xem :   Dân quân tự vệ là gì? Dân quân tự vệ có bắt buộc không?
Dược lý học là gì ? Thông tin khái quát về Dược lý học
Dược lý học nghiên cứu mối liên hệ và sự ảnh hưởng của thuốc với cơ thể

Theo định nghĩa hiện đại, Dược lý học là môn khoa học thống kê thuốc trên 2 lĩnh vực chính. Dược lý cơ bản nghiên cứu mối quan hệ giữa thuốc và cơ thể, Dược lý áp dụng nghiên cứu cách vận dụng dược lý cơ bản trong điều trị, gồm dược đồ và dược trị liệu.

có khả năng hiểu, Dược lý học là môn học thống kê về sự tác động giữa thuốc và cơ thể. Khi thuốc vào trong cơ thể, thuốc được cơ thể tiếp nhận như thế nào và cơ thể đã phản ứng ra sao dưới tác động của thuốc. Sự ảnh hưởng qua lại giữa thuốc và cơ thể đã giúp dược lý học chia thành hai phần rõ nét: Dược động học và dược lực học.

2. tìm hiểu về Dược lý học

Dược lý học cung cấp những kiến thức cơ bản nhất về các nhóm thuốc dùng trong lâm sàng Hiện tại bao gồm: thuốc tác dụng trên thần kinh trung ương (thuốc gây ra tê, gây ra mê, thuốc an thần – gây ra ngủ), thuốc Giảm đau trung ương, thuốc chống động kinh, thuốc điều trị rối loạn tâm thần (thuốc ức chế tâm thần, thuốc chống trầm cảm, thuốc điều hòa vận hành tâm thần)…

Môn học này cũng cung cấp kiến thức về thuốc công dụng trên thần kinh thực vật, thuốc kháng sinh, thuốc kháng histamin, thuốc Giảm đau chống viêm không steroid, thuốc chống viêm corticoid, thuốc điều trị các bệnh tim mạch (suy tim, điều trị rối loạn nhịp tim, điều trị tăng huyết áp…), thuốc điều trị thiếu máu, nhóm thuốc hormon, thuốc điều trị tăng lipid máu…

✅ Mọi người cũng xem : căn cứ vào tiếng anh là gì

3. Dược lý học được phân loại như thế nào?

Dược lý học được phân loại cụ thể như sau:

Dược lực học (Pharmacodynamics) nghiên cứu ảnh hưởng của thuốc trên cơ thể sống. Mỗi thuốc, tuỳ theo liều dùng sẽ có tác dụng sớm, đặc hiệu trên một mô, một cơ quan hay một hệ thống của cơ thể, được sử dụng để điều trị bệnh, được gọi là tác dụng chính.

Mọi Người Xem :   QUAN HỆ CÔNG CHÚNG - nghĩa trong tiếng Tiếng Anh

và cạnh đó, mỗi thuốc còn có khả năng có thường xuyên công dụng khác, không được sử dụng để điều trị, trái lại còn gây phiền hà cho người sử dụng thuốc (buồn nôn, chóng mặt, đánh trống ngực…), được gọi là công dụng phụ, tác dụng không nhu cầu hay công dụng ngoại ý.

Tất cả các tác dụng đó là đối tượng thống kê của Dược lực học.

Dược lý học là gì ? Thông tin khái quát về Dược lý học
Dược lý học được phân chia thành nhiều loại khác nhau

Dược động học (Pharmacokinetics) nghiên cứu về ảnh hưởng của cơ thể đến thuốc, đó là động học của sự hấp thu, phân phối, chuyển hóa và thải trừ thuốc. Người thầy thuốc rất cần những thông tin này để biết cách chọn đường đưa thuốc vào cơ thể (uống, tiêm bắp, tiêm tĩnh mạch…), số lần dùng thuốc trong ngày, liều lượng thuốc tuỳ theo từng trường hợp (tuổi, trạng thái bệnh, trạng thái sinh lý…) Dược lý thời khắc (Chronopharmacology) nghiên cứu ảnh hưởng của nhịp sinh học trong ngày, trong năm đến ảnh hưởng của thuốc.

vận hành sinh lý của người và động vật chịu tác động rõ nét của các thay đổi ngay của môi trường sống như ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm … Các vận hành này biến đổi nhịp nhàng, có chu kỳ, gọi là nhịp sinh học (trong ngày, trong tháng, trong năm). ảnh hưởng của thuốc cũng có thể thay đổi theo nhịp này. Người thầy thuốc cần biết để chọn thời điểm và liều lượng thuốc tối ưu.

Dược lý di truyền (Pharmacogenetics) thống kê những thay đổi ngay về tính cảm thụ của cá thể, của gia đình hay chủng tộc với thuốc do tác nhân di truyền. Chẳng hạn người thiếu G6PD rất dễ bị thiếu máu tan máu do sử dụng sulfamid, thuốc chống sốt rét… ngay cả với liều điều trị thông thường.

có khả năng nói Dược lý di truyền là môn giao thoa giữa Dược lý – Di truyền – Hóa sinh và Dược động học.

Dược lý cảnh giác hay Cảnh giác thuốc (Pharmacovigilance) chuyên thu thập và đánh giá một cách có hệ thống các phản ứng độc hại có liên quan đến việc sử dụng thuốc trong cộng đồng.

Mọi Người Xem :   Ép tóc là gì? Duỗi tóc và ép tóc khác nhau thế nào? - Tiệm Làm Tóc Lan Đo

✅ Mọi người cũng xem : tuyến tiêu hóa là gì

4. Mục tiêu của chương trình đào tạo Dược lý học

Trình bày và giải thích được cơ chế tác dụng, công dụng và áp dụng điều trị của các nhóm thuốc đã học trong chương trình.

Phân tích được công dụng không nhu cầu và độc tính của thuốc, để có khả năng dự phòng, phát hiện và xử trí ban đầu.

Kê được đơn thuốc điều trị các bệnh thông thường đúng nguyên tắc, đúng chuyên môn và đúng pháp lý.

Tham gia tư vấn tại cộng đồng về nội dung “dùng thuốc an toàn – hợp lý”

Với những chia sẻ về đối tượng của môn học, dược lý là môn học tích hợp, liên quan mật thiết với những môn học y dược khác như hóa dược, dược liệu, sinh hóa, giải phẫu – sinh lý, miễn dịch, điều trị học, tổ chức học…

>>> Tham khảo thêm: Thông tin tuyển sinh Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn năm 2019

Bài viết hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích, giúp bạn tìm hiểu môn Dược lý học hiệu quả.Các câu hỏi về dược lý là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê dược lý là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết dược lý là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết dược lý là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết dược lý là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về dược lý là gì


Các hình ảnh về dược lý là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm tin tức về dược lý là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu nội dung chi tiết về dược lý là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tấm lọc bụi 3M 5N11 chính hãng 1

Tấm lọc bụi 3M 5N11 chính hãng

ContentsĐánh giá về Dược lý học là gì ? Thông tin khái quát về Dược lý học1. Dược lý học là gì ? Khái niệm Dược lý học2….
Các bài viết về chủ đề Xét nghiệm BK với các bác sĩ và chuyên gia 2

Các bài viết về chủ đề Xét nghiệm BK với các bác sĩ và chuyên gia

ContentsĐánh giá về Dược lý học là gì ? Thông tin khái quát về Dược lý học1. Dược lý học là gì ? Khái niệm Dược lý học2….
Cách phân biệt sốt siêu vi và sốt xuất huyết 3

Cách phân biệt sốt siêu vi và sốt xuất huyết

ContentsĐánh giá về Dược lý học là gì ? Thông tin khái quát về Dược lý học1. Dược lý học là gì ? Khái niệm Dược lý học2….
Trắc vi vật kính 4

Trắc vi vật kính

ContentsĐánh giá về Dược lý học là gì ? Thông tin khái quát về Dược lý học1. Dược lý học là gì ? Khái niệm Dược lý học2….
[Chế phẩm sinh học EM]: Thành phần, Công dụng, Cách sử dụng & Nơi bán Chế phẩm Em gốc chuẩn nhất 5

[Chế phẩm sinh học EM]: Thành phần, Công dụng, Cách sử dụng & Nơi bán Chế phẩm Em gốc chuẩn nhất

ContentsĐánh giá về Dược lý học là gì ? Thông tin khái quát về Dược lý học1. Dược lý học là gì ? Khái niệm Dược lý học2….
Nhấn mí bằng chỉ "KHÔNG PHẪU THUẬT" và 6 điều cần lưu ý 6

Nhấn mí bằng chỉ “KHÔNG PHẪU THUẬT” và 6 điều cần lưu ý

ContentsĐánh giá về Dược lý học là gì ? Thông tin khái quát về Dược lý học1. Dược lý học là gì ? Khái niệm Dược lý học2….