Dung dịch thủy canh là gì? Thành phần của dung dịch thủy canh | Lisado

Bài viết Dung dịch thủy canh là gì? Thành phần của dung dịch thủy canh | Lisado thuộc chủ đề về Huyền Học thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Dung dịch thủy canh là gì? Thành phần của dung dịch thủy canh | Lisado trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : Lisado”

Đánh giá về Dung dịch thủy canh là gì? Thành phần của dung dịch thủy canh | Lisado


Xem nhanh
[BKFast] Các loại dung dịch thủy canh
Xem thêm tại: https://bkfast.vn/cac-loai-dung-dich-thuy-canh/
=================

Trồng rau thủy canh hướng tới nguồn nông sản sạch an toàn với sức khỏe và thân thiện với môi trường. Kỹ thuật trồng rau thủy canh đã và đang đóng góp rất tích cực vào cuộc sống khỏe của xã hội. Cùng BKFast tìm hiểu về các loại dung dịch thủy canh an toàn và tốt cho rau nhé!

Trồng rau thủy canh là việc trồng rau trong môi trường dung dịch thủy canh, không sử dụng tới đất. Hạt giống được ươm trong các giá thể thủy canh. Sau đó được đặt vào thùng chứa dung dịch thủy canh. Bộ rễ phát triển hấp thụ dinh dưỡng để nuôi cây.

Dung dịch thủy canh là gì?
Dung dịch thủy canh hay còn gọi là dinh dưỡng thủy canh. Dung dịch thủy canh là một yếu tố thiết yếu trong quá trình trồng rau. Nơi cung cấp trực tiếp các dưỡng chất để đảm bảo cho sự sinh trưởng và sinh dưỡng của rau thủy canh.

Dinh dưỡng thủy canh phải đáp ứng được hàm lượng đa – trung – vi lượng cần thiết cho rau. Bao gồm các nguyên tố như: N – P – K – Ca – Mg – Fe – Mn – Cu – Zn – Mo – S… Dinh dưỡng thủy canh tạo ra sức đề kháng cho rau sinh trưởng khỏe mạnh và tăng năng suất cho rau.

Các loại dung dịch thủy canh
Hiện nay, các loại dung dịch thủy canh cho rau là dinh dưỡng thủy canh hữu cơ và dinh dưỡng thủy canh vô cơ.

Dinh dưỡng thủy canh vô cơ
Là hỗn hợp các muối khoáng vô cơ hòa tan gồm 12 nguyên tố thiết yếu cho rau. Chất dinh dưỡng thủy canh vô cơ phù hợp với các loại rau ăn lá. Cho thu hoạch nhanh chỉ khoảng 30-35 ngày và rau gia vị trong khoảng thời gian 40-45 ngày.

Dinh dưỡng thủy canh hữu cơ
Là hỗn hợp bột sinh khối của động, thực vật kết hợp cùng 1 số thành phần được chiết xuất từ động vật như Ca, P. Có sự hỗ trợ của vi sinh vật để quá trình khoáng hóa tạo ra dinh dưỡng nuôi rau nhanh hơn.

Dinh dưỡng thủy canh rất quan trọng với rau thủy canh
Các loại dung dịch thủy canh rất quan trọng với rau thủy canh
Dinh dưỡng thủy canh hữu cơ phù hợp với rau ăn lá, rau gia vị và rau ăn quả. Những loại cây này sẽ có thời gian sinh trưởng dài hơn so với dinh dưỡng vô cơ. Dinh dưỡng hữu cơ là dinh dưỡng tự nhiên. Nên nó không thúc nhanh quá trình phát triển của cây như dinh dưỡng muối khoáng vô cơ được.

Với dung dịch thủy canh vô cơ thì bạn có thể sử dụng với tất cả các loại giàn. Tuy nhiên, một số dinh dưỡng chưa được nghiên cứu để trồng rau ăn quả. Vì thế dung dịch thủy canh vô cơ hiện chỉ trồng được rau ăn lá và rau gia vị. Muốn trồng được cả rau ăn củ, quả như su hào, cà chua, ớt…hãy tham khảo dinh dưỡng thủy canh BKFAST.
Su hào trồng thủy canh.
Su hào trồng thủy canh bằng dinh dưỡng thủy canh BKFAST
Với dung dịch thủy canh hữu cơ thì chỉ áp dụng cho hệ thống giàn thủy canh hữu cơ. Bạn có thể thay đổi số lượng cây nhưng số lượng cây trồng thay đổi cũng phải cân bằng tương đối với hệ thống giàn thủy canh hữu cơ chuẩn. Với dung dịch dinh dưỡng hữu cơ thì bạn có thể trồng rau ăn quả như cà chua, dưa leo, khổ qua, bầu, bí, mướp…
Thông số kiểm soát chất lượng dinh dưỡng thủy canh
Nồng độ PPM và pH là một trong hai thông số quan trọng để kiểm tra chất lượng dinh dưỡng cho rau. Nếu 2 thông số trên không đạt yêu cầu rau thủy canh sẽ có sự phát triển khác thường.

Độ pH
Độ pH là một tham số để đo độ chua (độ axit) hay kiềm (bazơ) của dung dịch. Với rau thủy canh thì giá trị pH nằm trong khoảng từ 5,5 – 6,5 là phù hợp. Một trị số pH của dung dịch thấp hơn hoặc cao hơn sẽ không tốt cho cây.

Giá trị pH thường phụ thuộc vào tính chất của nguồn nước và thành phần các muối khoáng pha dung dịch. Cho nên, để đơn giản, trước khi pha dung dịch thủy canh, bạn nên kiểm tra độ pH của nước và điều chỉnh nó về giá trị xấp xỉ bằng 7 (giấy quỳ không đổi màu) hoặc bút đo pH.

Nồng độ PPM
Nồng độ PPM hay tổng lượng chất tan trong dung dịch (ppm/TDS) cho biết về nồng độ chất dinh dưỡng có trong dung dịch thủy canh.

Cây trồng hút dinh dưỡng mỗi ngày. Cho nên dung dịch thủy canh sẽ loãng dần. Cho đến một lúc nào đó sẽ không còn gì cho cây ăn nữa. Vậy làm sao để xác định độ loãng đặc này. Ta sẽ dùng thiết bị đo PPM/TDS để đo tổng lượng hóa chất hòa tan vào dung dịch.

Bút đo nồng độ PPM cho dung dịch dinh dưỡng thủy canh
Giá trị TDS lý tưởng là tùy thuộc vào từng loại cây trồng, từng giai đoạn sinh trưởng và điều kiện môi trường.


Dinh dưỡng thủy canh BKFAST cung cấp đầy đủ các thành phần dinh dưỡng cho rau. Đặc biệt, dinh dưỡng thủy canh BKFAST không những trồng được các loại rau ăn lá và rau gì vị, một số giống rau lấy củ và quả đã có thể trồng thủy canh bằng dinh dưỡng BKFAST.

Dinh dưỡng thủy canh BKFAST có bổ sung vi sinh vật giúp chuyển hóa các chất vô cơ dư thừa thành chất hữu cơ trước thời điểm thu hoạch. Chính vì vậy, rau thủy canh BKFAST đảm bảo rất sạch và an toàn.
===============================
CÔNG TY CỔ PHẦN SÁNG TẠO BÁCH KHOA

- PGD: P101, Nhà B, Nguyễn Hiền, Hai Bà Trưng, Hà Nội
- Tel: 02432919898
- Hotline: 0914 540 555
- Email: [email protected]
- Website:
+ https://bkfast.vn/
+ https://sangtaobachkhoa.com/

dung dịch thủy canh là gì? Dung dịch thuỷ canh là một thành phần thiết yếu đóng vai trò cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng để duy trì sự vận hành và phát triển của cây. Hãy cùng Lisado tìm hiểu thông tin về dung dịch dinh dưỡng thủy canh trong bài viết sau.

dung dịch thủy canh là gì? Dung dịch thuỷ canh là một thành phần thiết yếu đóng vai trò cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng để duy trì sự vận hành và phát triển của cây. Hãy cùng Lisado tìm hiểu thông tin về dung dịch dinh dưỡng thủy canh trong bài viết sau.
Mục lục ẩn
1. Dung dịch dinh dưỡng thuỷ canh là gì?
2. Phân bón NPK bình thường có khác gì so với phân bón thuỷ canh?
3. Dung dịch thuỷ canh có phải là hoá chất? Trồng rau bằng dung dịch thuỷ canh có hại gì hay không?
4. Rau thuỷ canh có phải là rau sạch? Rau thuỷ canh ăn có ngon không?
5. Tiêu chí lựa chọn dung dịch thuỷ canh chất lượng

✅ Mọi người cũng xem : chuyển hóa là gì

Mọi Người Xem :   Exercises dịch ra Tiếng Việt là gì

1. Dung dịch dinh dưỡng thuỷ canh là gì?

1. Dung dịch dinh dưỡng thuỷ canh là gì?

Giống như con người, chúng ta vẫn thường dùng các loại thuốc cung cấp Đạm (N), Sắt (Fe), Kẽm (Zn), Canxi (Ca) … để cung cấp cho cơ thể. Thông qua việc ăn uống điều độ, con người có khả năng tự cung cấp dinh dưỡng qua thức ăn. Dinh dưỡng thuỷ canh cũng là thức ăn của cây bao gồm các nguyên tố Đa lượng như Đạm (N), Photpho (P), Kali (K) … Trung lượng như Canxi (Ca), Magie (Mg) hay Vi lượng như Sắt (Fe), Kẽm (Zn), Đồng (Cu), Boric (Bo) … giúp cây phát triển bình thường.

✅ Mọi người cũng xem : hồ sơ chào giá tiếng anh là gì

2. Phân bón NPK bình thường có khác gì so với phân bón thuỷ canh?

2. Phân bón NPK bình thường có khác gì so với phân bón thuỷ canh?

Bản chất phân bón thuỷ canh cũng có chức năng tương tự với phân NPK chúng ta thường thấy. Phân NPK được bón trực tiếp vào đất cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển. mặc khác trong đất đã có sẵn các thành phần vi lượng và trung lượng như Sắt, Kẽm, Đồng, Canxi, Magie … nên trong phân NPK không có các thành phần vi lượng. Trong quá trình trồng, đôi khi chúng ta vẫn bón thêm phân vi lượng và Trung lượng để đạt hiệu quả nhưng mong muốn.

Khi trồng bằng phương pháp thuỷ canh, nước dùng để pha phân bón hoàn toàn sạch nên không tồn tại sẵn Đa Lượng, Trung Lượng và Vi Lượng như ở trong đất nên dung dịch thuỷ canh chứa đầy đủ hỗn hợp Đa – Trung – Vi lượng để giúp cây phát triển.

Mời bạn tham khảo sản phẩm: Dung dịch thủy canh Grow Master cho rau ăn lá

✅ Mọi người cũng xem : canxi ion hóa là gì

3. Dung dịch thuỷ canh có phải là hoá chất? Trồng rau bằng dung dịch thuỷ canh có hại gì hay không?

3. Dung dịch thuỷ canh có phải là hoá chất? Trồng rau bằng dung dịch thuỷ canh có hại gì hay không?

Mọi người đều sợ thực phẩm có gắn liền “hoá chất” Vì vậy thường e dè lựa chọn phương pháp thuỷ canh thay vì phương pháp truyền thống nhưng nếu ta hiểu “hoá chất” ở đây là “phân bón NPK” thì sẽ rất đơn giản. Bản chất phân bón NPK chúng ta hay dùng để bón cho cây cũng là hoá chất vì nó chứa các nguyên tố hoá học N (Nito) P (Phopho) K (Kali). Dung dịch thuỷ canh cũng vậy.

Khi ta bón phân vào đất, chúng ta thường không biết liều lượng dùng là bao nhiêu, cây ăn bao nhiêu là đủ, bao nhiêu là thừa, là thiếu. Phương pháp “ước lượng” thường được sử dụng và không chính xác. Chính Vì vậy thường gây lãng phí và đôi khi còn gây ra hại hại cho cây trồng và người sử dụng khi người trồng rau lạm dụng quá nhiều phân bón. Trồng rau bằng phương pháp thuỷ canh là cách an toàn hơn cả và được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới vì:

 • Phương pháp thuỷ canh có thể kiểm soát được lượng phân bón cho cây trồng bằng các thiết bị kiểm tra EC, TDS và thay dung dịch định kỳ.
 • Phương pháp thuỷ canh giúp tiết kiệm thời gian bón phân và chi phí phân bón khi trồng

4. Rau thuỷ canh có phải là rau sạch? Rau thuỷ canh ăn có ngon không?

4. Rau thuỷ canh có phải là rau sạch? Rau thuỷ canh ăn có ngon không?

Định nghĩa về rau sạch, rau sạch phải là rau đảm bảo 3 yếu tố theo tiêu chuẩn VietGap & Global GAP hiện nay:

 • Tiêu chí 1: Rau được trồng cách ly với môi trường không khí, nguồn nước không bị ôi nhiễm.
 • Tiêu chí 2: Rau được trồng với nguồn nước tưới & đất không bị nhiễm kim loại nặng như Chì, Cadimi, Thuỷ ngân …
 • Tiêu chí 3: Rau được trồng có hàm lượng vi khuẩn gây ra hại như E.coli ở dưới mức cho phép.
 • Tiêu chí 4: Rau được trồng không phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên rau.

Khi trồng địa canh, để có các chứng chỉ VietGap bạn phải có xét nghiệm tồn dư kim loại nặng trong đất và trong nguồn nước tưới hay không, nếu có bạn phải thực hiện cải tạo đất nếu muốn có được chứng chỉ này. Khác với địa canh,  rau thuỷ canh được trồng bằng nguồn nước sinh hoạt gia đình, ở khó khăn tối thiểu thì nước sạch, sẽ không có các kim loại nặng trong nước nên khi trồng rau bằng phương pháp thuỷ canh hoàn toàn yên tâm vì loại bỏ hoàn toàn các yếu tố Kim loại nặng, vi khuẩn gây hại. Khi trồng trọt, nguồn sâu bệnh 85% đến từ đất thay vì từ bên ngoài môi trường. Việc rau thuỷ canh dùng nước thay vì sử dụng đất sẽ Giảm tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không gây ra tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau. Nếu bạn tự trồng, bạn có thể tự kiểm định vì rau thuỷ canh rất ít khi phải phun thuốc trừ sâu. Vậy nguồn rau bạn đang trồng đã đạt đủ 4 tiêu chí sạch hay chưa?

Chất lượng rau thuỷ canh, rau thuỷ canh ăn có ngon không là một đề tài vô cùng nóng mỗi khi được nhắc đến. Theo kinh nghiệm 3 năm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ thuỷ canh của Lisado, chất lượng rau thuỷ canh phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Điều kiện khí hậu thời tiết. Ở khó khăn khí hậu mát mẻ, rau thuỷ canh phát triển nhénh và đạt chất lượng cao.
 • Mức độ tinh khiết của phân bón thuỷ canh. Tất nhiên là việc sử dụng hàng xịn thường có chi phí cao hơn và chất lượng tốt hơn.
 • Điều kiện ánh sáng. Đây cũng là một phần gây ảnh hưởng chất lượng rau, rau khi ở nhiệt độ cao, có ánh sáng mạnh sẽ không thể chuyển hoá gluco gây ra ra rau có vị đắng. Biểu hiện thường là lá cây có nhựa.
 • Tình yêu. Tình yêu với rau và đam mê trông rau, khi ta tự thưởng thức những bó rau tự trồng cũng sẽ cảm thấy ngon miệng hơn.
Mọi Người Xem :   Cục Bản quyền tác giả là gì? Nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức

✅ Mọi người cũng xem : từ hiện tại trong tiếng anh là gì

5. Tiêu chí lựa chọn dung dịch thuỷ canh chất lượng

5. Tiêu chí lựa chọn dung dịch thuỷ canh chất lượng

Chi phí: Khi mất tiền mua mâm, thì phải đâm cho thủng nên theo cá nhân tôi, yếu tố đầu tiên là giá thành. Một sản phẩm tốt sẽ không thể có giá rẻ, một danh mục 95% thành phần nhập ngoại sẽ không thể có một giá “cực rẻ”. Một sản phẩm rẻ chưa chắc đã giúp bạn tiết kiệm hơn.

Nguyên liệu của dung dịch: Nguyên liệu của dung dịch sẽ quyết định chất lượng món rau bạn nhọc công trồng có xứng đáng hay không. Tôi sẽ ưu tiên sử dụng dung dịch có nguyên liệu nhập ngoại, đậm đặc cao vì có thể sử dụng tiết kiệm lâu hơn.

Độ uy tín: Bạn là một người tiêu dùng thông minh, bạn sẽ lựa chọn những địa chỉ bán hàng uy tín có thương hiệu trên thị trường. Không ai dại gì tìm mua một danh mục còn mới toanh mà thương hiệu cũng hoàn toàn mới.

Tư vấn & hỗ trợ khách hàng: Trong quá trình trồng, chắc hẳn bạn sẽ cần một người tư vấn cách trồng vì bạn mới “vào nghề”. Đây là tiêu chí tôi nghĩ quan trọng nhất đến sự thành công của bạn. Bạn có khả năng đổ mồ hôi, xôi nước mắt khi tự mày mò thống kê nhưng nếu khi mua một danh mục của một thương hiệu nào đó, họ sẵn sàng tư vấn cho bạn cách trồng, đưa cho bạn lời khuyên thì rất nhénh thôi, bạn sẽ trở thành chuyên gia.

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 2

 

Xem thêm: Cách dùng và pha chế dung dịch thuỷ canh Grow Master

✅ Mọi người cũng xem : nước hoa pheromone là gì

Dinh dưỡng trồng rau thủy canh Grow Master

Dinh dưỡng trồng rau thủy canh Grow Master
 • -10%

  Dung dịch thủy canh Grow Master chai 500ml cho rau ăn lá

  Dung dịch thủy canh Grow Master chai 500ml cho rau ăn lá
  89,000 ₫99,000 ₫
 • ✅ Mọi người cũng xem : phi mậu dịch là gì

  Phân bón thủy canh Grow Master dạng bột cho rau ăn lá

  Phân bón thủy canh Grow Master dạng bột cho rau ăn lá
  425,000 ₫
 • -29%

  ✅ Mọi người cũng xem : công lý là gì

  Dung dịch thủy canh Grow Master can 5 lít | Tiết kiệm đến 200k

  Dung dịch thủy canh Grow Master can 5 lít | Tiết kiệm đến 200k
  500,000 ₫700,000 ₫
 • -18%

  ✅ Mọi người cũng xem : brussels ở đâu

  Dung dịch thuỷ canh Grow Master cặp 2 lít cho rau ăn lá | Mua 5 cặp tặng bút đo TDS 215,000đ

  Dung dịch thuỷ canh Grow Master cặp 2 lít cho rau ăn lá | Mua 5 cặp tặng bút đo TDS 215,000đ
  140,000 ₫170,000 ₫
 • -7%

  Dung dịch thuỷ canh Grow Master cặp 2 lít cho cây ăn trái

  Dung dịch thuỷ canh Grow Master cặp 2 lít cho cây ăn trái
  140,000 ₫150,000 ₫
 • ✅ Mọi người cũng xem : mã cổ phiếu màu đen là gì

  Dinh dưỡng thủy canh Grow Master cho cà chua dạng bột

  Dinh dưỡng thủy canh Grow Master cho cà chua dạng bột
  425,000 ₫

✅ Mọi người cũng xem : mục tiêu của hệ điều hành là gì

Dự án thuỷ canh trồng rau tại nhà trường Mầm non Đoàn Thị Điểm

Dự án thuỷ canh trồng rau tại nhà trường Mầm non Đoàn Thị Điểm
11/14/2022 by Mạnh Cường

✅ Mọi người cũng xem : chiến dịch truyền thông là gì

Dự án trồng rau thủy canh nhà phố tại Hoàng Quốc Việt, Hà Nội

Dự án trồng rau thủy canh nhà phố tại Hoàng Quốc Việt, Hà Nội
11/08/2022 by Mạnh Cường

✅ Mọi người cũng xem : hồ sơ 600b là gì

Mùa hè nên trồng rau gì ở miền Bắc – những loại rau mùa hè

Mùa hè nên trồng rau gì ở miền Bắc – những loại rau mùa hè
09/08/2022 by Mạnh Cường

Ảnh hưởng của tỷ lệ NH4+/NO3- đến sự ổn định pH dung dịch thủy canh

Ảnh hưởng của tỷ lệ NH4+/NO3 đến sự ổn định pH dung dịch thủy canh
08/31/2022 by Mạnh Cường


Các câu hỏi về dung dịch thủy canh là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê dung dịch thủy canh là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết dung dịch thủy canh là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết dung dịch thủy canh là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết dung dịch thủy canh là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về dung dịch thủy canh là gì


Các hình ảnh về dung dịch thủy canh là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm báo cáo về dung dịch thủy canh là gì tại WikiPedia

Bạn có thể xem thêm thông tin về dung dịch thủy canh là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/phong-thuy/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 3

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Dung dịch thủy canh là gì? Thành phần của dung dịch thủy canh | Lisadodung dịch thủy canh là gì? Dung dịch thuỷ canh…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 4

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Dung dịch thủy canh là gì? Thành phần của dung dịch thủy canh | Lisadodung dịch thủy canh là gì? Dung dịch thuỷ canh…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 5

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Dung dịch thủy canh là gì? Thành phần của dung dịch thủy canh | Lisadodung dịch thủy canh là gì? Dung dịch thuỷ canh…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 6

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Dung dịch thủy canh là gì? Thành phần của dung dịch thủy canh | Lisadodung dịch thủy canh là gì? Dung dịch thuỷ canh…
I2 - Iot - Chất hoá học 7

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Dung dịch thủy canh là gì? Thành phần của dung dịch thủy canh | Lisadodung dịch thủy canh là gì? Dung dịch thuỷ canh…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 8

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Dung dịch thủy canh là gì? Thành phần của dung dịch thủy canh | Lisadodung dịch thủy canh là gì? Dung dịch thuỷ canh…

This Post Has One Comment

Comments are closed.