Dung dịch đẳng trương là gì?

Bài viết Dung dịch đẳng trương là gì? thuộc chủ đề về Tử Vi thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Dung dịch đẳng trương là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Dung dịch đẳng trương là gì?”

Đánh giá về Dung dịch đẳng trương là gì?


Xem nhanh

Dung dịch đẳng trương là tên gọi của 2 loại dung dịch có cùng áp suất thẩm thấu giữa hai bên của một màng bán thấm. Trong Y khoa, màng bán thấm được chọn là màng tế bào hồng cầu và so sánh áp suất thẩm thấu đối với huyết tương. Dung dịch đẳng trương là loại dịch truyền rất thường được sử dụng nhằm phục hồi nhanh dung tích tuần hoàn của cơ thể.

1. Dịch đẳng trương là gì?

1. Dịch đẳng trương là gì?

Dung dịch đẳng trương là tên gọi của một loại dung dịch so với dung dịch đối chứng còn lại có cùng áp suất thẩm thấu, hoặc nồng độ chất tan, giữa hai bên của một màng bán thấm. Trạng thái này cho phép có sự chuyển động tự do của các phân tử nước trên màng mà không làm thay đổi nồng độ các chất hòa tan ở môi trường hai bên màng mặc dù nước đang di chuyển trên cả hai chiều.

Trong sinh học, một vài tế bào sống phải được duy trì trong môi trường hằng định là dung dịch đẳng trương để tạo khó khăn thuận lợi cho các chức năng của tế bào. Lúc này, thành tế bào mới ổn định, vừa duy trì hình dạng cấu trúc, bảo vệ các bào quan bên trong và vừa đóng vai trò là màng bán thấm, giúp tế bào trao đổi nước với môi trường bên ngoài.

Dựa trên nguyên lý này, huyết tương bao quanh các tế bào máu là một dung dịch đẳng trương lý tưởng, cho phép các tế bào di chuyển các phân tử nước và chất dinh dưỡng vào và ra khỏi tế bào. Đây là khó khăn cần thiết cho các tế bào máu để thực hiện chức năng cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng cho các bộ phận khác trên khắp cơ thể. Nếu các tế bào ở trong môi trường của dung dịch ưu trương, nước từ bên trong tế bào sẽ bị thất thoát ra ngoài, tế bào bị teo nhỏ, suy kiệt. Ngược lại, nếu các tế bào ở trong môi trường của dung dịch nhược trương, nước từ bên ngoài tế bào sẽ ồ ạt đi vào bên trong, tế bào bị trương phình và vỡ ra.

Mọi Người Xem :   Theo Hoài Thanh, nguồn gốc cốt yếu của văn chương là gì? Hãy chú ý đến nghĩa của hai từ cốt yếu và đọc bốn dòng đầu của văn bản để tìm ý trả lời.

Trong y khoa, khi cơ thể bị mất một lượng dịch lớn, do bất cứ nguyên nhân gì, loại dung dịch được lựa chọn đầu tiên để hồi sức là dung dịch đẳng trương so với máu. Dịch có khả năng được nhanh chóng đưa vào cơ thể thông qua đường tiêm truyền tĩnh mạch, vừa phục hồi được thể tích tuần hoàn hiệu quả và vừa tái lập môi trường tương đối cân bằng huyết tương mà không làm tổn thương thành tế bào.

✅ Mọi người cũng xem : quả nhân là gì

2. Những lưu ý khi truyền dịch đẳng trương

2. Những lưu ý khi truyền dịch đẳng trương

Trước khi bắt đầu truyền dịch, cần ghi nhận các dấu hiệu sinh tồn cơ bản, mức độ phù nề hay ứ dịch ở ngoại biên, tiếng âm thổi tại tim, rales phổi và tiếp tục theo dõi trong, sau khi truyền.

Theo dõi các dấu hiệu của hạn chế thể tích, bao gồm lượng nước tiểu <0,5 ml/kg cân nặng cơ thể/giờ, da niêm khô, nhịp tim nhanh, mạch sờ yếu và hạ huyết áp nhằm quyết liệt thể tích dịch cần bù và tốc độ truyền.

Theo dõi các dấu hiệu của quá tải dịch như tăng huyết áp, tĩnh mạch cổ nổi, rales phổi, bệnh nhân khó thở, phù ngoại biên nhằm nhénh chóng ngưng truyền dịch và tăng đào thải, cân bằng dung tích xuất – nhập.

Luôn sẵn sàng các phương tiện ứng cứu khi có thể xảy ra phản vệ, sốc phản vệ với bất kỳ thành phần nào trong quá trình truyền dịch.

Luôn sẵn sàng các phương tiện ứng cứu khi có thể xảy ra phản vệ, sốc phản vệ trong quá trình truyền dịch

Xem thêm video cùng chủ đề : Hypotonic-Isotonic-Hypertonic (Nhược trương, Đẳng trương, Ưu trương)

Mô tả video

Source: Guytonu0026Hall 13thn#Hypotonic #nhượctrươngn#Isotonic #đẳngtrươngn#Hypertonic #ưutrương

3. những loại dịch truyền đẳng trương và chỉ định sử dụng

3. những loại dịch truyền đẳng trương và chỉ định sử dụng

Xem thêm video cùng chủ đề : Cơm nhà nói chung là êm – Nhà thơ Nhược Lạc | Have a Sip EP94

Mô tả video

Đừng quên đăng ký theo dõi kênh YouTube của Vietcetera nhé: https://share.vietcetera.com/subscribennKhông cầu kì, hoa mỹ, thơ của Nhược Lạc đơn giản là nơi ghi lại cảm xúc và câu chuyện thường ngày. Trong thơ có trăn trở, có nỗi buồn và cả niềm vui, nhưng trên hết, người đọc tìm thấy sự bình an.nnSau khoảng thời gian dài chỉ đăng trên blog cá nhân, cuối cùng, Nhược Lạc đã cho ra mắt tập thơ đầu tay mang tên “Cơm nhà nói chung là êm”. Tập thơ gồm 85 bài, “khắc họa không khí bình dị của một gia đình trẻ sống ở thành thị”, thông qua đó chia sẻ quan niệm sống chậm và sâu.nnĐến với Have s Sip, Nhược Lạc mang theo một ấm trà thơm, cùng câu chuyện nấu cơm trong chiếc nồi gang của mình. Để rồi nhìn sâu hơn, ta thấy hình ảnh một người phụ nữ trẻ dám thử, dám sai để tìm ra những điều mình thích.nnCùng lắng nghe cuộc trò chuyện mang đầy không khí bình yên giữa host Thùy Minh và nhà thơ Nhược Lạc nhé!nnĐể lại góp ý, phản hồi hay mong muốn hợp tác tại địa chỉ email [email protected]ếu quá bận rộn để xem video, bạn có thể nghe tập podcast này dưới dạng audio tại:n► Vietcetera Podcast: https://share.vietcetera.com/HAS-Ep94n► Spotify: https://share.vietcetera.com/3wmvLKin► Apple Podcast: https://share.vietcetera.com/3iwRZl3nn—nnVietcetera đã có App dành cho iOS và Android, mang đến trải nghiệm đọc bài viết và nghe podcast thật mượt mà. Tải ngay tại đây nhé: n► iOS: https://share.vietcetera.com/Appstoren► Android: https://share.vietcetera.com/GooglePlaynn—nnVà đừng quên kết nối với Vietcetera qua các mạng xã hội khác nữa:n● Facebook: https://share.vietcetera.com/Facebookn● Instagram: https://share.vietcetera.com/Instagramn● Linkedin:n- VN: https://share.vietcetera.com/Linkedin-VNn- EN: https://share.vietcetera.com/Linkedinn● Tiktok: https://share.vietcetera.com/Tiktok-Advicen● Twitter: https://share.vietcetera.com/Twitternn#HaveASip #Vietcetera_Podcast #Vietcetera

Mọi Người Xem :   Hồ sơ khai thuế nộp theo tháng và nộp theo kỳ tính thuế năm quy định về thời hạn nộp có giống nhau không?

3.1 NaCl 0,9%

3.1 NaCl 0,9%

Dung dịch này là sự lựa chọn đầu tiên khi cần hồi sức dịch cho người bệnh với chỉ định trong các trường hợp sau:

  • Được sử dụng để thay thế dung tích tuần hoàn bị mất đi do xuất huyết, nôn ói nghiêm trọng hoặc tiêu chảy, hút lượng lớn dịch dạ dày hay dịch từ các lỗ rò hoặc vết thương.
  • dùng để điều trị sốc, hạ natri máu nhẹ, nhiễm toan chuyển hóa, tăng calci máu.

Khi cần truyền một dung tích lớn, cần thận trọng ở bệnh nhân có tiền căn bệnh tim hoặc bệnh thận vì có khả năng gây quá tải thể tích chất lỏng tương đương theo dõi tình trạng tăng natri máu khi truyền với dung tích NaCl 0,9% lớn. Điều kiện lý tưởng nhất là nên sử dụng chung với máu và các chế phẩm từ máu nhằm mục đích phục hồi nhénh thể tích tuần hoàn trong các tình huống sốc mất máu.

Dung dịch muối thông thường, hay còn gọi là nước muối sinh lý

✅ Mọi người cũng xem : cát căn là gì

3.2 Lactate Ringer

3.2 Lactate Ringer

Áp suất thẩm thấu của dung dịch Lactate Ringer là 273 mOsm/L. So với NaCl 0,9%, dung dịch này có thành phần các chất hòa toàn nồng độ thấp hơn, như Na+ 130 mEq/L và Cl- 109 mEq / L, đồng thời còn có thêm các chất điện giải khác như K+ 4 mEq/L, Ca++ 3 mEq/L nên có khả năng giúp cân bằng nội môi tốt hơn.

Chính do đó, ưu vị trí này được áp dụng để chọn làm hồi sức truyền dịch đầu tiên cho bệnh nhân bỏng và chấn thương. ngoài ra, Lactate Ringer cũng được dùng để điều trị mất máu cấp hoặc hạ kali máu do thoát vào khoang thứ ba và có các chỉ định khác tương tự dung dịch muối sinh lý như mất dịch qua lỗ rò, mất điện giải kèm mất nước và nhiễm toan chuyển hóa.

Vì trong Lactate Ringer có thành phần lactate nên dung dịch này gặp phải chống chỉ định ở những bệnh nhân không thể chuyển hóa lactate, tức trong các bệnh cảnh tổn thương gan, hoặc gặp nhiễm axit lactic. Tương tự như vậy, dung dịch cũng không được chỉ định dùng nếu pH máu từ trên 7.5 do chức năng gan bình thường sẽ chuyển đổi Lactate Ringer sang bicarbonate nên sẽ gây ra kiềm nặng hơn. mặt khác, vì Lactate Ringer có chứa một ít kali nên cần thận trọng ở bệnh nhân suy thận vì có khả năng gây ra tăng kali máu.

✅ Mọi người cũng xem : hóa năng là gì

3.3 Dextrose 5%

3.3 Dextrose 5%

Áp suất thẩm thấu của dung dịch đường đẳng trương Dextrose 5% là 253 mOsm/L với thành phần chất hòa tan là có 5 g dextrose/100mL dung dịch hay 50 g dextrose/L dung dịch.

Mọi Người Xem :   thi nhân nghĩa là gì?

Điểm khác biệt của Dextrose 5% so với hai loại dung dịch đẳng trương nêu trên là có chứa năng lượng với 170 calo/L dung dịch. do đó, khi truyền vào cơ thể, dung dịch có bản chất là đẳng trương nhưng một khi tế bào đã dùng dextrose tạo năng lượng thì dung dịch trở nên nhược trương, đóng vai trò cung cấp một thể tích nước đơn thuần.

Như vậy, Dextrose 5% chỉ được sử dụng với mục tiêu cung cấp lượng nước lớn cho thận nhằm hỗ trợ bài tiết tại các ống thận. Đồng thời, dựa trên có khả năng có thể Giảm tính thẩm thấu, Dextrose 5% còn có khả năng được sử dụng để điều trị tăng natri máu.

tuy nhiên, nguyên tắc này cũng cần được áp dụng thận trọng, không nên dùng đơn độc Dextrose 5% lượng lớn để điều trị hồi sức thể tích vì nó có khả năng làm pha loãng nồng độ điện giải trong huyết tương trầm trọng. mặt khác, Dextrose 5% là chống chỉ định trong giai đoạn hậu phẫu sớm và trên các bệnh nhân đã biết hoặc nghi ngờ có hội chứng tăng áp lực nội sọ. mặt khác, dù Dextrose 5% có thể cung cấp một số calo, đây không đủ để thay thế dinh dưỡng để kéo dài cho người bệnh.

Dextrose 5% có chứa năng lượng với 170 calo/L dung dịch

✅ Mọi người cũng xem : mua dây treo ảnh ở đâu

3.4 Các dung dịch đẳng trương khác

3.4 Các dung dịch đẳng trương khác
  • Ringer

Tương tự như Lactate Ringer, dung dịch này không chứa Lactate nên có thể dùng cho các bệnh nhân gặp phải chống chỉ định khi dùng lactate.

  • Huyết tương

Huyết tương là một chế phẩm của máu, được xem như là một dung dịch đẳng trương lý tưởng với các thành phần hòa tan tương đồng sinh lý. tuy nhiên, vì không thể sản xuất nhân tạo, chỉ định chủ yếu của huyết tương là điều chỉnh rối loạn đông máu thay vì hồi sức dung tích tuần hoàn.

Tóm lại, dung dịch đẳng trương là dung dịch sử dụng đầu tay trong các tình huống cần hồi sức dịch nhénh, khôi phục thể tích tuần hoàn. mặc khác, vì có nhiều loại dịch khác nhau, chỉ định dùng riêng biệt cho từng trường hợp. Hơn nữa, việc bù dịch với tốc độ nhanh và thể tích lớn cần cẩn trọng nhằm vừa đạt mục tiêu hồi sức và vừa đảm bảo an toàn người bệnh.Các câu hỏi về dung dịch nhược trương là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê dung dịch nhược trương là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết dung dịch nhược trương là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết dung dịch nhược trương là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết dung dịch nhược trương là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về dung dịch nhược trương là gì


Các hình ảnh về dung dịch nhược trương là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm thông tin về dung dịch nhược trương là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem nội dung chi tiết về dung dịch nhược trương là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/phong-thuy/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Dung dịch đẳng trương là gì?1. Dịch đẳng trương là gì?2. Những lưu ý khi truyền dịch đẳng trươngXem thêm video cùng chủ đề…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Dung dịch đẳng trương là gì?1. Dịch đẳng trương là gì?2. Những lưu ý khi truyền dịch đẳng trươngXem thêm video cùng chủ đề…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Dung dịch đẳng trương là gì?1. Dịch đẳng trương là gì?2. Những lưu ý khi truyền dịch đẳng trươngXem thêm video cùng chủ đề…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Dung dịch đẳng trương là gì?1. Dịch đẳng trương là gì?2. Những lưu ý khi truyền dịch đẳng trươngXem thêm video cùng chủ đề…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Dung dịch đẳng trương là gì?1. Dịch đẳng trương là gì?2. Những lưu ý khi truyền dịch đẳng trươngXem thêm video cùng chủ đề…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Dung dịch đẳng trương là gì?1. Dịch đẳng trương là gì?2. Những lưu ý khi truyền dịch đẳng trươngXem thêm video cùng chủ đề…

This Post Has One Comment

Comments are closed.