Chuẩn độ là gì? Phân loại, Cách pha chế & Ứng dụng hóa chất chuẩn độ

Bài viết Chuẩn độ là gì? Phân loại, Cách pha chế & Ứng dụng hóa chất chuẩn độ thuộc chủ đề về Huyền Học thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Chuẩn độ là gì? Phân loại, Cách pha chế & Ứng dụng hóa chất chuẩn độ trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Chuẩn độ là gì? Phân loại, Cách pha chế & Ứng dụng hóa chất chuẩn độ”

Đánh giá về Chuẩn độ là gì? Phân loại, Cách pha chế & Ứng dụng hóa chất chuẩn độ


Xem nhanh

Bạn có từng nghe qua khái niệm về “chuẩn độ” và “kỹ thuật chuẩn độ”  hay “dung dịch chuẩn độ” là gì chưa? Hoặc làm thế nào để có khả năng tiến hành pha dung dịch chuẩn độ đúng bắt buộc cũng như những ứng dụng của việc pha dung dịch chuẩn độ này. Nghe có vẻ khá xa lạ đối với chúng ta đúng không nào? Nhưng đối với những người đã từng tiếp xúc với hóa chất làm tại phóng thí nghiệm thì đây là những khái niệm rất gần gũi. Để có khả năng phục vụ được tất cả mong muốn của bạn đọc về việc tìm hiểu dung dịch chuẩn độ là gì?  công ty Hóa Chất Trung Sơn xin phép đưa đến bạn bài viết này.

Mời các bạn theo dõi bài viết này.

CHUẨN ĐỘ LÀ GÌ? KỸ THUẬT CHUẨN ĐỘ NHƯ THẾ NÀO.

Chuẩn độ là kỹ thuật phân tích cho phép xác định định lượng một chất hòa tan (chất cần phân tích) trong mẫu. Kỹ thuật này dựa trên phản ứng hoàn toàn của chất cần phân tích và một thuốc thử (dung dịch chuẩn độ) với nồng độ đã biết, được thêm từ từ vào mẫu:

Chất cần phân tích + Thuốc thử (Dung dịch chuẩn độ) → sản phẩm của phản ứng

Các kỹ thuật chuẩn độ

Cách 1:  Chuẩn độ trực tiếp

Nhỏ trực tiếp dung dịch chuẩn thuốc thử B vào dung dịch chất định phân A.          

B  + A → danh mục

Dựa vào thể tích dung dịch chuẩn và nồng độ của nó, tính hàm lượng chất X.

NA = NB.VB/VA

Cách 2:  Chuẩn độ ngược

Cách chuẩn độ này được dùng trong trường hợp phản ứng giữa B và A xảy ra chậm hoặc không tìm được chất chỉ thị thích hợp để xác định điểm tương đương.

Nguyên tắc của cách chuẩn độ này như sau: thêm một lượng chính xác và dư dung dịch chuẩn B vào dung dịch chất định phân A, tạo mọi khó khăn để B phản ứng hoàn toàn với A. Sau đó chuẩn độ lượng thuốc thử dư B bằng dung dịch chuẩn R thích hợp. Dựa vào thể tích và nồng độ của các dung dịch chuẩn B và R để tính hàm lượng chất A.                                                 

Mọi Người Xem :   Các hệ đếm cơ bản thường dùng trong máy tính

Cách 3:  Chuẩn độ thay thế

Nguyên tắc của cách chuẩn độ này như sau: cho chất cần xác định A tác dụng với chất MX thích hợp để thực hiện phản ứng

MX + A → MX + Y

Sau đó chuẩn độ X bằng một dung dịch chuẩn B thích hợp.

X  + B  → danh mục

Cách 4: Chuẩn độ gián tiếp

Nguyên tắc của cách chuẩn độ này như sau: chuyển chất cần xác định A vào hợp chất chứa một ion hoặc một nguyên tố có khả năng xác định trực tiếp bằng thuốc thử và chất chỉ thị thích hợp.

Dung dịch chuẩn độ là dung dịch đã biết nồng độ chính xác và được dùng để xác định nồng độ của các dung dịch khác. Dung dịch chuẩn độ thông qua quy trình kỹ thuật cho phép xác định định lượng một lượng chất hòa tan trong mẫu.

Tức là nó được xem như thuốc thử để phản ứng với các dung dịch cần xác định nồng độ.

Nồng độ của dung dịch chuẩn độ thường được biểu thị bằng:

 • Nồng độ đương lượng gam (N): Số đương lượng gam của chất tan trong 1000 ml dung dịch.
 • Nồng độ mol (M): Số mol của chất tan trong 1000 ml dung dịch.
Dung dịch chuẩn độ
Phân loại dung dịch chuẩn độ

Cũng giống như thường xuyên hóa chất khác Dung dịch chuẩn độ có khá nhiều loại dựa trên các tiêu chuẩn khác nhau. Dưới đây Trung Sơn sẽ liệt kê một vào tiêu chí phân loại của chất chuẩn chi tiết như sau :

Căn cứ vào độ chính xác, gồm có:

 • Chất chuẩn gốc hay chất chuẩn sơ cấp: Đó là những chất chuẩn mà nó được thẩm định đầy đủ và thừa nhận rộng rãi, phù hợp với quy định và có giá trị được chấp nhận mà không phải so sánh với bất kỳ chất nào.
 • Chất chuẩn thứ cấp: Gồm các chất chuẩn sinh học hay hóa học được thiết lập trên các nguyên liệu được chuẩn hóa so với các chất chuẩn gốc.

Căn cứ vào dạng tồn tại:

 • Nguyên chất: có nghĩa là không pha thêm chất khác
 • Hỗn hợp chuẩn: 2 hay thường xuyên chất trở lên
 • Mẫu chuẩn: được sử dụng làm mẫu chuẩn
 • Chủng vi sinh chuẩn
 • Khí chuẩn

Căn cứ vào chức năng và mục đích dùng, ta có:

 • Chuẩn quốc tế: chuẩn gốc (primary) được thiết lập theo kiến nghị của ủy ban chuyên gia về kỹ thuật cho các chế phẩm dược phẩm
 • Chuẩn quốc gia: kiểm định và ứng dụng trong phạm vi quốc gia, được thiết lập bởi các phòng thí nghiệm phù hợp với tiêu chuẩn của mỗi nước: Anh, Nhật, Mĩ..
 • Chất chuẩn sản xuất: các chất được sản xuất và thiết lập bởi cơ sở hay nhà sản xuất theo các quy trình và các tiêu chí của cơ sở. Chất chuẩn cơ sở được tinh khiết hóa, mô tả đầy đủ và đã xác định rõ cấu trúc.

có khả năng bạn quan tâm: Phương Pháp Hiệu Chuẩn Máy Đo pH Đúng Cách

Dung dịch chuẩn có rất nhiều ứng dụng như

 • nghiên cứu cho ra đời chất chuẩn mới. Chất đó có khả năng được xem là bước tiến mới của khoa học. Nó giải quyết tình trạng thiếu phương pháp kiểm nghiệm hiện đại để kiểm nghiệm, hiệu chuẩn sản phẩm.
 • Những ứng dụng quan trọng của nó có khả năng nhắc đến như: thẩm định phương pháp, xác định phương pháp, xác định độ không đảm bảo đo, chuẩn định, kiểm tra chất lượng, đảm bảo chất lượng, nghiên cứu( nhất là trong dược liệu nhằm xác định các chất, theo dõi độ ổn định hay hiệu quả của thuốc…)
 • Thực tế, các chất chuẩn đã được áp dụng trong việc kiểm nghiệm các sản phẩm hàng hóa thiết yếu trong cuộc sống như thuốc, thực phẩm chức năng, thực phẩm, sữa, lương thực, thực phẩm chế biến sẵn, hóa phẩm, mỹ phẩm hàng hóa… Rất nhiều hàng hóa kém chất lượng, hàng giả đã được phát hiện và tiêu hủy. Nhờ đó mối lo ngại về hàng giả, hàng kém chất lượng của người tiêu sử dụng được phần nào vơi giảm bớt..
Mọi Người Xem :   Sky Villa là gì? Đặc điểm căn hộ Sky Villa

Hiện tại có 4 cách pha dung dịch chuẩn độ đảm bảo đúng kĩ thuật đó là

Cách pha dung dịch chuẩn độ

Cách 1 : Pha chế dung dịch chuẩn độ từ chất gốc

 • Tính toán lượng chất gốc cần thiết cho quá trình điều chế dung dịch chuẩn.
 • sử dụng cân phân tích có độ chính xác 0,1 mg cân chỉnh lượng chất gốc đã tính.
 • Hoà tan và chuyển vào bình định mức có khả năng tích bằng thể tích dung dịch chuẩn cần điều chế, rồi thêm dung môi tới vạch.

Cách 2 : Pha chế dung dịch chuẩn độ từ chất không phải là chất gốc:

 • Điều chế dung dịch có nồng độ gần đúng, cách làm tương tự như điều chế dung dịch chuẩn từ chất gốc.
 • Xác định chính xác nồng độ dung dịch được điều chế ở trên, bằng cách chuẩn độ với dung dịch chuẩn gốc thích hợp.

Cách 3: Pha chế dung dịch chuẩn từ ống chuẩn:

 • Như thế nào là “Ống chuẩn” ? Đây là câu hỏi khi bạn tên phương pháp này. Ống chuẩn là ống trong đó đã chứa sẵn một lượng chính xác thuốc thử ở dạng rắn hoặc lỏng.
 • Cách này khá đơn giản bạn chỉ cần chuyển toàn bộ thuốc thử trong ống chuẩn vào bình định mức 1 lít rồi thêm nước cho tới vạch ta được 1 lít dung dịch chuẩn có nồng độ ghi trên nhãn của ống chuẩn.

Cách 4 : Pha chế dung dịch chuẩn độ từ dung dịch có nồng độ lớn hơn

 • Cần dung dịch có nồng độ cao phù hợp cho quá trình điều chế.
 • Lấy chính xác lượng dung dịch có nồng độ cao vừa tính được bằng cách dụng cụ đo lường.
 • Cho lượng thể tích trên vào bình định mức có thể tích bằng thể tích dung dịch chuẩn cần điều chế rồi thêm dung môi cho tới vạch.
Mọi Người Xem :   Internet là gì? Em biết gì về địa chỉ IP và tên miền?
MUA DUNG DỊCH CHUẨN ĐỘ Ở ĐÂU TẠI TP HỒ CHÍ MINH

Đó là câu hỏi mà khá nhiều khách hàng băn khoăn. Nhưng bạn hãy yên tâm và đừng ngần ngại liên lạc với Doanh nghiệp Trung Sơn của công ty chúng tôi để được tư vấn hướng dẫn một cách nhiệt tình nhất. Hiện tại, Doanh nghiệp Trung Sơn đang cung cấp các dung dịch chuẩn độ nói trên và nhiều hơn thế nữa đó chính là các dụng cụ, hóa chất trong phòng thí nghiệm. Những sản phẩm mà Trung Sơn cung ứng ra thị trường đều đã được kiểm nghiệm và có chất lượng hàng đầu.

Với việc hằng ngày tiếp xúc với hóa chất cũng như làm việc tại phòng thí nghiệm nhưng không nắm rõ được những thuật ngữ như chuẩn độ, kỹ thuật chuẩn độ cũng như cách pha chuẩn độ và ứng dụng của nó thì quả là quá sơ xuất. Hi vọng qua bài viết này quý bạn đọc đã hiểu hơn về những khái niệm được đề cập ở trên. Nếu bạn có nhu cầu mua dung dịch chuẩn độ cũng như thắc mắc về bài viết này thì hãy liên lạc ngay với Chúng Tôi thông qua website trực tuyến này.

Xem thêm: Nhiệt kế là gì? Nhiệt kế nguyên lý hoạt động và ứng dụng như thế nào?Các câu hỏi về dung dịch chuẩn độ là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê dung dịch chuẩn độ là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết dung dịch chuẩn độ là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết dung dịch chuẩn độ là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết dung dịch chuẩn độ là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về dung dịch chuẩn độ là gì


Các hình ảnh về dung dịch chuẩn độ là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm báo cáo về dung dịch chuẩn độ là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu nội dung về dung dịch chuẩn độ là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/phong-thuy/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Chuẩn độ là gì? Phân loại, Cách pha chế & Ứng dụng hóa chất chuẩn độCác câu hỏi về dung dịch chuẩn độ là…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Chuẩn độ là gì? Phân loại, Cách pha chế & Ứng dụng hóa chất chuẩn độCác câu hỏi về dung dịch chuẩn độ là…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Chuẩn độ là gì? Phân loại, Cách pha chế & Ứng dụng hóa chất chuẩn độCác câu hỏi về dung dịch chuẩn độ là…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Chuẩn độ là gì? Phân loại, Cách pha chế & Ứng dụng hóa chất chuẩn độCác câu hỏi về dung dịch chuẩn độ là…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Chuẩn độ là gì? Phân loại, Cách pha chế & Ứng dụng hóa chất chuẩn độCác câu hỏi về dung dịch chuẩn độ là…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Chuẩn độ là gì? Phân loại, Cách pha chế & Ứng dụng hóa chất chuẩn độCác câu hỏi về dung dịch chuẩn độ là…

This Post Has One Comment

Comments are closed.