Tìm hiểu dự phòng rủi ro tín dụng là gì?

Bài viết Tìm hiểu dự phòng rủi ro tín dụng là gì? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Tìm hiểu dự phòng rủi ro tín dụng là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Tìm hiểu dự phòng rủi ro tín dụng là gì?”

Đánh giá về Tìm hiểu dự phòng rủi ro tín dụng là gì?


Xem nhanh
Chuyên đề về Trích lập dự phòng rủi ro tín dụng quý II/2021 của Vietcombank, Vietinbank, BIDV.
- Dự phòng rủi ro tín dụng là gì?
- Tỷ lệ bao phủ nợ xấu hiện tại của Vietcombank, Vietinbank, BIDV.

Giới thiệu về team Smile Of Stock (SoS)
SoS là tập hợp các môi giới chuyên nghiệp đến từ CTCP Chứng khoán Agribank Miền Trung (Agriseco Miền Trung).
SoS luôn mong muốn một cuộc sống tích cực không chỉ cho mình mà còn cho những người xung quanh. Trên tinh thần đó, SoS ra đời với mong muốn cùng chia sẻ kiến thức đầu tư, khoa học, thực tiễn nhằm đem đến giá trị cốt lõi đến bản thân, gia đình và xã hội.

Liên hệ với Team Smile Of Stock qua:
📻 Fanpage Smile Of Stock: https://www.facebook.com/SmileOfStock
📲 Tiktok Smile Of Stock: https://www.tiktok.com/@smileofstock?...
📲 Cộng đồng Zalo Smile Of Stock: https://zalo.me/g/wfykqj354

Hoặc liên hệ các admin thông qua:
- Nguyễn Thanh Phương Tuấn - Số điện thoại: 0905.737.130
- Lê Xuân Thái - Số điện thoại: 0935.26.35.35
- Đặng Thế Giáp - Số điện thoại: 0989.596.295
- Huỳnh Thanh Hoàng – Số điện thoại: 0901.905.599
Địa chỉ: Toà nhà Agribank, số 228 đường 2/9, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, Đà Nẵng.

Team SoS cũng kính mời quý Anh/Chị Nhà đầu tư mở tài khoản tại Agriseco Miền Trung để được hưởng những dịch vụ ưu việt nhất.
Trân trọng và hợp tác!

Cập nhật những thông tin chính xác nhất về dự phòng rủi ro tín dụng là gì và những loại dự phòng rủi ro tín dụng mà các kế toán trích lập quỹ.

Rủi ro tín dụng là rủi ro do một khách hàng hay một nhóm khách hàng vay vốn không trả được nợ cho Ngân hàng. Trong kinh doanh Ngân hàng rủi ro tín dụng là loại rủi ro lớn nhất, nhiều xảy ra và gây ra hậu quả nặng nề có khi dẫn đến phá sản Ngân hàng. do đó, theo quy định của pháp luật và để đảm bảo cho sự hoạt động an toàn của Doanh nghiệp, các kế toán thường sẽ trích lập các quỹ dự phòng rủi ro tín dụng. 

Vậy, dự phòng rủi ro tín dụng là gì? Hãy cùng Topbank.vn tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Mọi Người Xem :   Vay tín chấp có bắt buộc phải mua bảo hiểm hay không?

dự phòng rủi ro tín dụng là gì? - ảnh minh họa

dự phòng rủi ro tín dụng là gì? – ảnh minh họa

1. dự phòng rủi ro tín dụng là gì?

Dự phòng rủi ro là khoản tiền được trích lập để dự phòng cho những tổn thất có khả năng xảy ra do khách hàng của tổ chức tín dụng không thực hiện nghĩa vụ theo cam kết. Dự phòng rủi ro được tính theo dư nợ gốc và hạch toán vào chi phí hoạt động của các tổ chức tín dụng. 

Việc xác trích lập dự phòng rủi ro tín dụng được căn cứ vào việc phân loại nợ tại ngân hàng. Các tổ chức tín dụng, ngân hàng căn cứ vào các tiêu chuẩn định tính và định lượng để đánh giá mức độ rủi ro của các khoản vay và các cam kết ngoại bảng, trên cơ sở đó phân loại các khoản nợ vào các nhóm nợ thích hợp.

Theo đó, ngân hàng sẽ tiến hành trích lập dự phòng rủi ro tín dụng. Trên bảng cân đối kế toán của ngân hàng, dự phòng phản ánh sự suy yếu của tài sản trước những tổn thất có khả năng xảy ra. trong lúc đó, trong bảng kết quả buôn bán, dự phòng là một khoản chi phí phi tiền mặt, được ghi nhận làm Giảm lợi nhuận/vốn chủ sở hữu của ngân hàng.

Như vậy phân loại nợ và trích lập dự phòng rủi ro đựơc hiểu là những biện pháp mà các ngân hàng áp dụng để phòng ngừa rủi ro rín dụng có khả năng xẩy ra do khách hàng không thực hiện nghĩa vụ thanh toán như đã cam kết.

Mọi Người Xem :   Hồ Xuân Hương #1 điểm check-in nhiều nhất ở Đà Lạt năm 2019

>>> Xem thêm: Giải đáp thắc mắc: Chính sách tín dụng là gì?

✅ Mọi người cũng xem : trường công lập tự chủ tài chính là gì

2. những loại dự phòng tín dụng?

Dự phòng tín dụng bao gồm dự phòng cụ thể và dự phòng chung.

– Dự phòng cụ thể là gì?

Dự phòng cụ thể là loại dự phòng được trích lập cho những tổn thất có thể xảy ra đối với từng khoản nợ cụ thể. Dự phòng cụ thể được tính theo công thức sau:

Dự phòng cụ thể = Tỷ lệ trích lập x (Số dư khoản nợ – giá trị khấu trừ của của cải/tài sản đảm bảo)

Với tổng giá trị khấu trừ của của cải/tài sản đảm bảo và tỷ lệ trích lập dự phòng đối với từng nhóm nợ được Ngân hàng Nhà nước quy định theo từng thời kỳ.

những loại dự phòng rủi ro tín dụng hiện nay

các loại dự phòng rủi ro tín dụng là gì?

– Dự phòng chung là gì?

Dự phòng chung là loại dự phòng được trích lập để dự phòng cho những tổn thất có khả năng xảy ra, nhưng chưa xác định được khi trích lập dự phòng cụ thể. Việc trích lập dự phòng rủi ro tín dụng được thực hiện trên cơ sở kết quả phân loại nợ và theo tỷ lệ trích do Thống đốc Ngân hàng nhà nước qui định.

Tỷ lệ trích lập dự phòng cụ thể đối với các nhóm nợ quy định như sau:

  • Nhóm 1: 0%
  • Nhóm 2: 5%
  • Nhóm 3: 20%
  • Nhóm 4: 50%
  • Nhóm 5: 100%.

Riêng đối với các khoản nợ chưa được xử lí, phải chờ Chính phủ xử lý thì được trích lập dự phòng cụ thể theo khả năng tài chính của tổ chức tín dụng. Số tiền dự phòng cụ thể phải trích được tính theo công thức sau:

R = max 0, (A – C) x r

Trong đó:

  • R: số tiền dự phòng cụ thể phải trích
  • A: giá trị của khoản nợ
  • C: tổng giá trị của của cải/tài sản bảo đảm
  • r: tỷ lệ trích lập dự phòng chi tiết
Mọi Người Xem :   Mua sữa dừa organic ở đâu? Nơi bán sữa dừa organic giá rẻ, uy tín, chất lượng | http://buyer.com.vn

Ngoài các khoản dự phòng cụ thể, tổ chức tín dụng phải trích thêm dự phòng chung. Dự phòng cụ thể được tính theo công thức trên,  dự phòng chung được trích bằng 0,75% tổng giá trị của các khoản nợ từ nhóm 1 đến nhóm 4. Cả 2 loại dự phòng trên đều đặn được trích từ chi phí.

>>> Xem thêm: các loại thẻ tín dụng hạn mức cao, lãi suất thấp

3. Nguyên tắc dùng dự phòng rủi ro tín dụng là gì?

Các ngân hàng, tổ chức tín dụng thực hiện việc dùng dự phòng rủi ro tín dụng một quý một lần. Việc sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro theo những nguyên tắc sau:

– Phát mại của cải/tài sản bảo đảm để thu hồi nợ: Tổ chức tín dụng phải khẩn trương tiến hành việc phát mại tài sản bảo đảm theo thoả thuận với khách hàng và theo quy định của pháp luật để thu hồi nợ.

– dùng dự phòng cụ thể để xử lý rủi ro tín dụng đối với khoản nợ đó.

– Trường hợp phát mại tài sản không đủ bù đắp cho rủi ro tín dụng của khoản nợ thì được dùng dự phòng chung để xử lý đủ.

Việc tổ chức tín dụng sử dụng dự phòng rủi ro tín dụng để xử lý rủi ro không phải là xoá nợ cho khách hàng. Tổ chức tín dụng và cá nhân có liên quan sẽ không được phép thông báo dưới mọi cách thức cho khách hàng biết về việc xử lý rủi ro tín dụng.

Sau khi đã sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro tín dụng, tổ chức tín dụng phải chuyển các khoản nợ đã được xử lý rủi ro tín dụng từ hạch toán nội bảng ra hạch toán ngoại bảng để tiếp tục theo dõi và có các biện pháp để thu hồi nợ triệt để.

Hy vọng những thông tin cụ thể về dự phòng rủi ro tín dụng là gì?  mà Topbank.vn đã cung cấp trên đây đã giúp khách hàng có các thông tin chính xác và hữu ích nhất.

Mọi thắc mắc cần tư vấn mở thẻ tín dụng, mở tài khoản, khách hàng vui lòng LH đến Topbank.vn quahotline 024 3 7822 888.

Theo thị trường tài chínhCác câu hỏi về dự phòng rủi ro tín dụng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê dự phòng rủi ro tín dụng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts