Đồng hóa và dị hóa: Sự khác biệt nào đối với cơ thể? • Hello Bacsi

Bài viết Đồng hóa và dị hóa: Sự khác biệt nào đối với cơ thể? • Hello Bacsi thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Đồng hóa và dị hóa: Sự khác biệt nào đối với cơ thể? • Hello Bacsi trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Đồng hóa và dị hóa: Sự khác biệt nào đối với cơ thể? • Hello Bacsi”

Đánh giá về Đồng hóa và dị hóa: Sự khác biệt nào đối với cơ thể? • Hello Bacsi


Xem nhanh
Trong tập hướng dẫn đầy đủ này sẽ nói lên sự tác động của hai quá trình đồng hóa và dị hóa lên mặt thể chất của cơ thể cũng như tác động đến hormone làm ảnh hưởng lên quá trình đồng hóa cơ bắp hay dị hóa cơ bắp. Hai khái niệm luôn luôn được thảo luận trong giới thể hình là “sự đồng hóa” và “sự dị hóa”. Tuy nhiên, tôi đoán rằng phần lớn trong đa số chúng ta chưa hoàn toàn hiểu một cách cặn kẽ về 2 khái niệm này, nói chung chung thì “sự đồng hóa” hàm ý là xây dựng cơ bắp, còn “sự dị hóa” để chỉ quá trình ngược lại-sự phá hủy cơ bắp. Như đã nói ở trên các VĐV thể hình và VĐV điền kinh cần phải hiểu rõ 2 khái niệm này để cải thiện chất lượng cơ thể của họ; trong đó, cải thiện chất lượng cơ bắp, giảm mỡ là hai yếu tố đáng quan tâm nhất. Vì thế, các bạn cần phải hiểu một cách thấu đáo các khái niệm cơ bản về đồng hóa và dị hóa. Hơn thế nữa, hiểu được 2 chu trình đồng hóa và dị hóa đang xảy ra trong cơ thể sống là một điều cực kì quan trọng.
Chương trình hướng dẫn này sẽ bao hàm tất cả hệ thống nội tiết của con người và vai trò của chúng trong việc “đồng hóa” và “dị hóa” xảy ra trong cơ bắp. Quá trình chuyển hóa Carbohydrate(tinh bột) và acid béo sẽ được đề cập ở phần khác, cùng với vai trò của việc luyện tập aerobic, và tuần hoàn máu.

► Các bạn yêu thích video của THOL xin hãy đăng ký kênh chúng tôi tại: https://www.goo.gl/3DaPPN

Theo dõi Thể Hình Online:
♫ http://www.thehinhonline.com.vn
♫ http://www.thol.com.vn
♫ http://www.bbt.com.vn
♫ http://www.tholgymcenter.com.vn
♫ Page Bí kiếp u0026 Event: https://www.facebook.com/bodytechvn
♫ Page Kiến thức: https://www.facebook.com/thehinhonline
♫ FB Duy Nguyễn: https://www.facebook.com/duybbt
♫ Instagram: thehinhonline Twitter: thehinhonline BIGO ID: duynguyenthol

►THOL GYM CENTER◄
Địa chỉ:
♦ BBT Bình Tân: 107-109 đường số 6, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TP HCM
♦ BBT Hiệp Phú: 10 Trương Văn Thành, phường Hiệp Phú, quận 9, TP HCM
♦ BBT Hiệp Thành: 535 Lê Văn Khương, Hiệp Thành, Quận 12, TP HCM
♦ BBT Quận 7: 102 Lý Phục Man, Phường Bình Thuận, Quận 7, TP HCM

☎ Điện thoại: 19002050 - 0934111640

Tập luyện - Dinh dưỡng - Thực Phẩm Bổ Sung đúng cách là chìa khóa vàng thành công của bạn
#thol #thehinhonline #duynguyen #gymer #DNGP #gymghe #vlogduynguyen #leanbodyTHOL #hoidapthehinh

Đồng hóa và dị hóa là các quy trình trao đổi chất trong cơ thể. Khi hiểu rõ hai quy trình này, bạn có khả năng cải thiện hơn thể trạng và vóc dáng theo mục tiêu nhu cầu.

Trao đổi chất (Buyer.com.vnbolism) là một quá trình sinh hóa giúp các sinh vật sống phát triển, sinh sản, chữa lành và thích nghi với môi trường sống. Các quá trình này bao gồm đồng hóa và dị hóa xảy ra đồng thời, giúp cơ thể tổ chức các phân tử bằng cách phóng ra và thu giữ năng lượng để giữ cho cơ thể vận hành mạnh mẽ đúng cách.

Mọi Người Xem :   Luận Văn Tốt Nghiệp Tiếng Anh Là Gì? 10+ đề Tài ấn Tượng Nhất - IELTS Cấp Tốc

Dưới đây bạn hãy cùng tìm hiểu đồng hóa dị hóa là gì để biết cách phân biệt và cách hai quy trình này tác động đến cơ thể nha!

Đồng hóa là gì?

Đồng hóa (anabolism) hoặc sinh tổng hợp (biosynthesis) là tập hợp các phản ứng sinh hóa nhằm mục đích xây dựng các phân tử lớn, phức tạp từ các thành phần nhỏ, dễ dàng để tích lũy năng lượng.

Đây là quá trình biến đổi các chất không đặc hiệu trong thức ăn như glucid, lipid, protein từ các nguồn thực vật, động vật, vi sinh vật, thành các chất hữu cơ khác đặc hiệu của cơ thể. Đặc điểm của quá trình này là thu năng lượng. Năng lượng rất cần thiết cung cấp cho các phản ứng tổng hợp trên chủ yếu là nhờ vào sự thủy phân của adenosine triphosphate (ATP).

✅ Mọi người cũng xem : hội chứng đạo là gì

Dị hóa là gì?

Dị hóa (catabolism) là tập hợp các phản ứng sinh hóa nhằm mục đích phá vỡ các phân tử phức tạp thành các phân tử đơn giản hơn để phóng ra năng lượng cho vận hành sống.

Đây là quá trình phân giải các chất dự trữ, đặc trưng của cơ thể thành các sản phẩm phân tử nhỏ không đặc trưng và tạo những chất thải (carbon dioxide, ure, amoniac, axit axetic, axit lactic…) ra môi trường.

Năng lượng được tích lũy ở quá trình đồng hóa sẽ được phóng ra trong quy trình dị hóa để cung cấp lại cho hoạt động tổng hợp của đồng hóa. Hai quá trình này tuy trái ngược nhéu nhưng hỗ trợ lẫn nhéu. Nếu không có đồng hóa thì không có nguyên liệu cho dị hóa và ngược lại không có dị hóa thì không có năng lượng cho vận hành đồng hóa.

Nhìn chung, đồng hóa và dị hóa đều là quy trình trao đổi vật chất và năng lượng. quá trình đồng hóa luôn đòi hỏi năng lượng nên luôn cần quy trình dị hóa xảy ra đồng thời để cung cấp theo nhu cầu.

✅ Mọi người cũng xem : mua đĩa phim việt nam ở đâu

Hormone đồng hóa và dị hóa

đồng hóa và dị hóa

Các hormone khác nhau trong cơ thể có liên quan đến quy trình đồng hóa và dị hóa bao gồm:

✅ Mọi người cũng xem : nước mỹ tiếng anh độc là gì

Hormone đồng hóa

Các hormone đồng hóa bao gồm:

• Estrogen: Có ở phái mạnh và phái yếu, estrogen được sản xuất chủ yếu ở buồng trứng giúp điều chỉnh một số vấn đề ở nữ (tăng trưởng của ngực và hông), điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt và đóng vai trò tăng cường khối lượng xương.

• Testosterone: Có ở phái mạnh và phái yếu, testosterone được sản xuất chủ yếu ở tinh hoàn, giúp điều chỉnh một số vấn đề của phái mạnh như giọng nói, củng cố xương, xây dựng và duy trì khối lượng cơ bắp.

• Insulin: Được sản xuất bởi các tế bào beta trong tuyến tụy, giúp điều chỉnh nồng độ trong máu và dùng glucose. Cơ thể không thể sử dụng glucose (nguồn năng lượng chính) không có insulin. Khi tuyến tụy không thể tạo ra insulin có thể dẫn đến bệnh tiểu đường.

• Hormone tăng trưởng: Được sản xuất trong tuyến yên, hormone tăng trưởng giúp kích thích và điều chỉnh sự tăng trưởng cơ thể trong giai đoạn đầu đời. Sau khi trưởng thành, hormone này giúp điều chỉnh sửa chữa xương.

Hormone dị hóa

Các hormone dị hóa bao gồm:

• Adrenaline: Còn được gọi là epinephrine, adrenaline được sản xuất bởi tuyến thượng thận. Đây là yếu tố chính của chiến đấu-hay-bỏ chạy (fight-or-flight reaction) giúp tăng nhịp tim, mở các tiểu phế quản trong phổi để hấp thụ oxy tốt hơn và làm cơ thể có nhiều glucose để cung cấp năng lượng nhénh.

Mọi Người Xem :   Cá tầm sống ở đâu? Có mấy loại? Giá bao tiền 1 ký? Nấu món gì ngon?

• Cortisol: Hormone này cũng được sản xuất ở tuyến thượng thận, cortisol được gọi là “hormone stress”. Cortisol được giải phóng khi bạn lo lắng, hồi hộp hoặc cảm thấy khó chịu kéo dài. Hormone này có thể làm tăng huyết áp, lượng đường trong máu và ức chế các quá trình miễn dịch của cơ thể.

• Glucagon: Được sản xuất bởi các tế bào alpha trong tuyến tụy, glucagon kích thích sự phân hủy glycogen thành glucose. Glycogen được lưu trữ trong gan và khi cơ thể cần nhiều năng lượng hơn (tập thể dục, chiến đấu, mức độ stress cao), glucagon kích thích gan dị hóa glycogen, đi vào máu dưới dạng glucose.

• Cytokine: Hormone này là một loại protein nhỏ điều chỉnh sự giao tiếp và tương tác giữa các tế bào. Cytokine liên tục được sản xuất và phân hủy trong cơ thể, nơi axit amin của chúng được tái sử dụng cho các quy trình khác. Hai ví dụ về cytokine là interleukin và lymphokine, thường được giải phóng trong quy trình đáp ứng miễn dịch của cơ thể trước sự xâm lấn (vi khuẩn, virus, nấm, khối u) hoặc chấn thương.

Bất kỳ sự tác động nào đến hormone của cơ thể, chẳng hạn như các tình trạng về tuyến giáp, cũng có khả năng ảnh hưởng đến các quá trình này và sự trao đổi chất tổng thể.

Ví dụ, một nghiên cứu nhỏ kiểm tra sự cân bằng hormone đồng hóa – dị hóa ở người tập thể hình khi chuẩn bị một cuộc thi, được chia thành 2 nhóm: Nhóm tập luyện và ăn uống như bình thường và nhóm bị hạn chế năng lượng để hạn chế mỡ cơ thể. Nhóm bị hạn chế năng lượng đã cho thấy rằng lượng mỡ trong cơ thể và khối lượng cơ bắp hạn chế một cách đáng kể so với nhóm bình thường. Nồng độ insulin, hormone tăng trưởng, mức testosterone cũng đều hạn chế.

✅ Mọi người cũng xem : chung cư thông tấn xã ở đâu

Đồng hóa và dị hóa tác động cân nặng

đồng hóa và dị hóa

Vì quá trình đồng hóa và dị hóa là một phần trong quy trình trao đổi chất, Vì vậy các quy trình này đều đặn gây ảnh hưởng trọng lượng cơ thể bạn.

  • Trạng thái đồng hóa: Cơ thể sẽ xây dựng và duy trì khối lượng cơ bắp. Điều này giúp duy trì hoặc tăng cân.
  • Trạng thái dị hóa: Cơ thể sẽ phá vỡ hoặc Giảm khối lượng tổng thể, cả mỡ và cơ bắp.

Bạn có thể kiểm soát trọng lượng cơ thể bằng cách hiểu rõ quy trình trao đổi chất tổng thể, các quá trình đồng hóa và dị hóa. Cả hai quy trình này đều đặn có thể giúp hạn chế mỡ theo thời gian. Nếu bạn tập luyện nhiều, cơ thể sẽ bắt đầu quy trình đồng hóa, bạn sẽ có chiều hướng Giảm mỡ và duy trì hoặc thậm chí tăng cơ. Cơ bắp nặng dày hơn mỡ, Vì vậy trọng lượng cơ thể và chỉ số khối cơ thể của bạn có thể cao hơn với vóc dáng thon thả hơn.

Khi cơ thể bình thường, chưa nên bổ sung năng lượng, các nguồn năng lượng dự trữ trong cơ thể như cơ bắp, mỡ sẽ không được sử dụng và không làm thay đổi trọng lượng cơ thể. Khi cơ thể bị đói sẽ xảy ra quá trình dị hóa, cơ bắp và mỡ sẽ bị đem ra đốt lấy năng lượng giúp Giảm cân. mặc khác, tình trạng này không mang lại lợi ích cho người tập thể hình muốn xây dựng cơ bắp.

Tỷ lệ giữa đồng hóa và dị hóa trong cơ thể còn tùy thuộc vào độ tuổi và trạng thái bao gồm:

  • Độ tuổi: Ở độ tuổi trẻ em, cơ thể đang lớn, quá trình đồng hóa lớn hơn dị hóa, ngược lại ở người già, quá trình dị hóa lại lớn hơn đồng hóa.
  • hoạt động: Khi đang hoạt động, quá trình dị hóa lớn hơn đồng hóa, ngược lại lúc nghỉ ngơi đồng hóa mạnh hơn dị hóa.

✅ Mọi người cũng xem : chợ thiếc ở đâu

Mọi Người Xem :   Nghệ thuật trình bày món ăn – Đỉnh cao của ẩm thực đương đại

Bài tập đồng hóa và dị hóa

đồng hóa và dị hóa

Dựa trên sự phân biệt đồng hóa và dị hóa thông qua các bài tập sẽ giúp bạn tối ưu được hiệu quả và mục tiêu tập luyện bao gồm:

✅ Mọi người cũng xem : hệ thống giáo dục là gì

Bài tập đồng hóa

Các bài tập đồng hóa nói chung là những bài tập xây dựng khối lượng cơ bắp, chẳng hạn như tập tạ. Hầu hết bài tập không dùng oxy là bài tập đồng hóa, bao gồm chạy nước rút, nhảy dây, bài tập cường độ rất cao ngắt quãng (interval training) hoặc bất kỳ vận hành nào được thực hiện ở cường độ cao trong thời gian ngắn.

Với các hoạt động này, cơ thể buộc phải sử dụng nguồn năng lượng dự trữ ngay lập tức và sau đó loại bỏ sự tích tụ axit lactic trong cơ bắp. Để quen dần với cường độ cao này, cơ thể sẽ tăng khối lượng cơ bắp, xương và dùng axit amin để tăng dự trữ protein.

✅ Mọi người cũng xem : mua giày nike chính hãng ở đâu tphcm

Bài tập dị hóa

Các bài tập dị hóa phần lớn là aerobic, có nghĩa là bài tập tiêu thụ oxy, giúp đốt cháy calo và chất béo. Việc dùng oxy là yếu tố chính trong quy trình dị hóa, vì oxy là chất khử trong thường xuyên quá trình hóa học.

Các bài tập dị hóa điển hình là chạy bộ, đạp xe, bơi lội, khiêu vũ hoặc bất kỳ vận hành thể chất nào được thực hiện trong ít nhất 20 phút ở cường độ vừa phải. Thời gian là yếu tố chính để đạt được kết quả nhu cầu vì sau khoảng 15 – 20 phút, cơ thể chuyển từ sử dụng glucose và glycogen sang dùng chất béo để duy trì nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Bài tập đồng hóa sẽ giúp tăng cường cân nặng kích thước cơ thể, bài tập dị hóa sẽ giúp hạn chế mỡ, thân hình thon gọn. Cách tốt nhất là bạn nên phối hợp các bài tập đồng hóa và dị hóa cân bằng để đạt được hoặc duy trì trọng lượng cơ thể lý tưởng tương đương cải thiện hơn sức khỏe tổng thể.

Những thông tin trên hy vọng có khả năng giúp bạn hiểu rõ đồng hóa và dị hóa là gì để biết cách phân biệt, và cách hai quá trình này tác động đến cơ thể. Khi nắm bắt được sự khác biệt giữa đồng hóa và dị hóa có thể giúp bạn đạt được mục tiêu vóc dáng, đồng thời xây dựng chế độ ăn đúng mực để bạn có thể khỏe mạnh từ trong ra ngoài.

health-tool-icon

sử dụng công cụ tính chỉ số BMR có khả năng giúp bạn xác định mong muốn calo mỗi ngày dựa trên chiều cao, cân nặng, tuổi và mức độ hoạt động của bạn.

image
image
image

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Các câu hỏi về đồng hóa là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đồng hóa là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết đồng hóa là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết đồng hóa là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết đồng hóa là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về đồng hóa là gì


Các hình ảnh về đồng hóa là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm thông tin về đồng hóa là gì tại WikiPedia

Bạn có thể xem thêm nội dung chi tiết về đồng hóa là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Đồng hóa và dị hóa: Sự khác biệt nào đối với cơ thể? • Hello BacsiĐồng hóa là gì?Dị hóa là gì?Hormone đồng hóa…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Đồng hóa và dị hóa: Sự khác biệt nào đối với cơ thể? • Hello BacsiĐồng hóa là gì?Dị hóa là gì?Hormone đồng hóa…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Đồng hóa và dị hóa: Sự khác biệt nào đối với cơ thể? • Hello BacsiĐồng hóa là gì?Dị hóa là gì?Hormone đồng hóa…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Đồng hóa và dị hóa: Sự khác biệt nào đối với cơ thể? • Hello BacsiĐồng hóa là gì?Dị hóa là gì?Hormone đồng hóa…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Đồng hóa và dị hóa: Sự khác biệt nào đối với cơ thể? • Hello BacsiĐồng hóa là gì?Dị hóa là gì?Hormone đồng hóa…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Đồng hóa và dị hóa: Sự khác biệt nào đối với cơ thể? • Hello BacsiĐồng hóa là gì?Dị hóa là gì?Hormone đồng hóa…