Đối tượng là gì? – Kiến thức Lập trình

Bài viết Đối tượng là gì? – Kiến thức Lập trình thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Đối tượng là gì? – Kiến thức Lập trình trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Đối tượng là gì? – Kiến thức Lập trình”

Đánh giá về Đối tượng là gì? – Kiến thức Lập trình


Xem nhanh
Lập trình hướng đối tượng (OOP) là kĩ năng tối thiểu cần có của một lập trình viên. Trong bài giảng này sẽ tóm lược hết kiến thức của OOP thông qua ví dụ về Maria Ozawa.

--- Mục lục ---
/** Dẫn chuyện */
1:30 Hướng đối tượng là gì
3:00 Class u0026 Object - Khái niệm

/** Class u0026 Object trong lập trình (C++) */
4:00 Định nghĩa Class u0026 khởi tạo object
8:59 Thuộc tính
12:04 Phương thức

/** 4 đặc điểm của hướng đối tượng */
23:08 Tính đóng gói
25:00 Tính trừu tượng
32:19 Tính kế thừa
44:17 Tính đa hình
50:50 Một số vấn đề nâng cao
---

#vunguyencoder #laptrinh #c++

⌛⌛⌛⌛

???? Website
https://VuNguyenCoder.com

???? Youtube channel
https://youtube.com/VuNguyenCoder

???? Facebook
https://fb.com/VuNguyenCoder

???? LinkedIn
https://linkedin.com/in/VuNguyenCoder

---------------------

© Bản quyền thuộc về Vũ Nguyễn Coder
© Copyright by Vũ Nguyễn Coder ☞ Do not Reup

 1. Các khái niệm trong lập trình hướng đối tượng
 2. Đối tượng là gì?
 3. Lớp là gì?
 4. Kế thừa là gì?
 5. Giao diện là gì?
 6. Gói là gì?
 7. Câu hỏi và bài tập

Các đối tượng là điểm cốt lõi để hiểu về công nghệ hướng đối tượng. Bây giờ hãy nhìn xung quanh và bạn sẽ thấy được rất thường xuyên ví dụ về đối tượng của thế giới thực: con chó, cái bàn, ti vi, xe đạp.

Mọi Người Xem :   Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ - Trác Nhã - Thay đổi cách nghĩ

Đối tượng trong thế giới thực có chung hai đặc điểm: Tất cả đều đặn có trạng tháihành vi. Chó có trạng thái (tên, màu sắc, loại, tình trạng đói hay no) và hành vi (sủa, tha đồ vật đến, vẫy đuôi). Xe đạp cũng có trạng thái (bánh răng, nhịp bàn đạp Hiện tại, tốc độ hiện nay) và hành vi (thay đổi ngay bánh răng, thay đổi ngay nhịp bàn đạp, dùng phanh). Việc xác định trạng thái và hành vi của các đối tượng trong thế giới thực là một cách tuyệt vời để bắt đầu nghĩ đến các khái niệm của lập trình hướng đối tượng.

Bây giờ ta hãy dành ra một số phút để quan sát các đối tượng của thế giới thực xung quanh bạn. Đối với mỗi đối tượng mà bạn nhìn thấy, hãy tự đặt ra cho mình hai câu hỏi: “Đối tượng này có khả năng ở trong những trạng thái nào?” và “Đối tượng này có khả năng thưc hiện những hành vi nào?” Hãy chắc chắn rằng bạn đã ghi lại những quan sát của mình. Khi làm thế, bạn sẽ nhận thấy rằng các đối tượng trong thế giới thực có sự khác nhau về độ phức tạp; chiếc đèn bàn có thể chỉ có 2 trạng thái (đang bật và đang tắt) và hai hành vi (bật và tắt), nhưng chiếc radio có khả năng có thêm các trạng thái khác (đang bật, đang tắt, âm lượng Hiện tại, kênh hiện nay) và hành vi (bật, tắt, tăng âm lượng, hạn chế âm lượng, tìm kiếm, dò kênh và điều chỉnh). Bạn cũng sẽ nhận thấy rằng một số đối tượng này có thể chứa các đối tượng khác. Những quan sát về thế giới thực này đều đặn được chuyển vào trong thế giới của lập trình hướng đối tượng.

Mọi Người Xem :   Immune Tolerance Platform — Integrated Nanotherapeutics

Đối tượng là gì? - Kiến thức Lập trình 3

Một đối tượng phần mềm.

Về mặt khái niệm thì các đối tượng phần mềm cũng tương tự như các đối tượng trong thế giới thực: Nó cũng bao gồm các trạng thái và hành vi liên quan. Một đối tượng lưu trữ trạng thái của nó trong các trường (có khả năng được gọi là biến trong một vài ngôn ngữ lập trình) và thể hiện các hành vi của mình ra bên ngoài thông qua các phương thức (có thể được gọi là hàm ở trong một vài ngôn ngữ lập trình). Các phương thức thao tác trên các trạng thái bên trong của một đối tượng và được sử dụng như là cơ chế chính cho sự giao tiếp giữa đối tượng-với-đối tượng. Việc ẩn đitrạng thái bên trong và yêu cầu tất các các tương tác đều phải được thực hiện thông qua các phương thức của một đối tượng được biết đến như là sự bao gói dữ liệu (data encapsulation) – một nguyên lý cơ bản của lập trình hướng đối tượng.

Hãy lấy một chiếc xe đạp làm ví dụ:

Đối tượng là gì? - Kiến thức Lập trình 4

Chiếc xe đạp được mô hình hóa như là một đối tượng phần mềm.

Bằng cách mô tả các trạng thái (tốc độ Hiện tại, nhịp đạp hiện nay, bánh răng Hiện tại) và cung cấp các phương thức để thay đổi các trạng thái đó, thì một đối tượng vẫn kiểm soát được hình thức mà thế giới bên ngoài được phép sử dụng nó. Ví dụ, nếu chiếc xe đạp chỉ có 6 bánh răng, một phương thức để thay đổi ngay bánh răng có thể từ chối bất cứ giá trị nào nhỏ hơn 1 hoặc lớn hơn 6.

Mọi Người Xem :   Quan hệ rộng là gì? Lợi ích của việc có một mạng lưới quan hệ rộng

Việt gói các đoạn mã vào trong từng đối tượng phần mềm riêng lẻ sẽ đem lại một số lợi ích, bao gồm:

 1. Mô-đun hóa: Mã nguồn của một đối tượng có khả năng được viết và duy trì độc lập với mã nguồn của các đối tượng khác. Một khi được tạo ra thì một đối tượng có khả năng đơn giản được truyền đi bên trong hệ thống.
 2. Che giấu thông tin: Bằng cách chỉ tương tác với các phương thức thì các cụ thể được triển khai bên bên trong của một đối tượng sẽ được ẩn đi đối với thế giới bên ngoài.
 3. Tái dùng mã: Nếu một đối tượng đã tồn tại (có thể được viết bởi một nhà phát triển phần mềm khác), bạn có thể dùng đối tượng đó trong chương trình của mình. Điều này cho phép các chuyên gia triển khai/ kiểm thử/ gỡ lỗi các đối tượng phức tạp và có nhiệm vụ riêng biệt, rồi sau đó bạn có khả năng tin tưởng để chạy trong mã riêng của mình.
 4. Ghép nối và gỡ lỗi một cách dễ dàng: Nếu một đối tượng chi tiết sinh ra vấn đề, dễ dàng bạn chỉ cần loại bỏ nó khỏi ứng dụng của mình và cắm một đối tượng khác vào để thay thế. Điều này cũng tương tự như khi sửa các vấn đề cơ khí trong thế giới thực. Nếu một chốt bị vỡ, hãy thay thế nó, không phải toàn bộ bộ phận máy.

Bài được dịch từ nguồn  docs.oracle.com

Trans-team: PhúDĐ, NgọcNT, ĐạtDĐ, SơnĐH, HàĐT, ChàmNM

Sinh viên FPT Aptech Hà NộiCác câu hỏi về đối tượng trong phần mềm là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đối tượng trong phần mềm là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

Bản chất của nhà nước ta là gì? (Cập nhật 2022) 5

Bản chất của nhà nước ta là gì? (Cập nhật 2022)

ContentsĐánh giá về Đối tượng là gì? – Kiến thức Lập trìnhCác câu hỏi về đối tượng trong phần mềm là gì Bài viết Bản chất của…
Khí amoniac - NH3 là gì? Có ở đâu? Điều chế ra sao? | Migco 6

Khí amoniac – NH3 là gì? Có ở đâu? Điều chế ra sao? | Migco

ContentsĐánh giá về Đối tượng là gì? – Kiến thức Lập trìnhCác câu hỏi về đối tượng trong phần mềm là gì Bài viết Khí amoniac –…
Vải Umi Là Gì? Nguồn Gốc Và Ứng Dụng Của Vải Umi 7

Vải Umi Là Gì? Nguồn Gốc Và Ứng Dụng Của Vải Umi

ContentsĐánh giá về Đối tượng là gì? – Kiến thức Lập trìnhCác câu hỏi về đối tượng trong phần mềm là gì Bài viết Vải Umi Là…
Tiền chất công nghiệp có phải là hóa chất hay không? Thời gian báo cáo tiền chất công nghiệp (hóa chất) được quy định như thế nào? 8

Tiền chất công nghiệp có phải là hóa chất hay không? Thời gian báo cáo tiền chất công nghiệp (hóa chất) được quy định như thế nào?

ContentsĐánh giá về Đối tượng là gì? – Kiến thức Lập trìnhCác câu hỏi về đối tượng trong phần mềm là gì Bài viết Tiền chất công…
TÍNH CHẤT HÓA HỌC, ĐIỀU CHẾ VÀ ỨNG DỤNG CỦA CHÌ (Pb) 9

TÍNH CHẤT HÓA HỌC, ĐIỀU CHẾ VÀ ỨNG DỤNG CỦA CHÌ (Pb)

ContentsĐánh giá về Đối tượng là gì? – Kiến thức Lập trìnhCác câu hỏi về đối tượng trong phần mềm là gì Bài viết TÍNH CHẤT HÓA…
Những thông tin thú vị về Ancol Etylic - C2H5OH 10

Những thông tin thú vị về Ancol Etylic – C2H5OH

ContentsĐánh giá về Đối tượng là gì? – Kiến thức Lập trìnhCác câu hỏi về đối tượng trong phần mềm là gì Bài viết Những thông tin…