Đối tượng và phạm vi nghiên cứu là gì

Bài viết Đối tượng và phạm vi nghiên cứu là gì thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Đối tượng và phạm vi nghiên cứu là gì trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Đối tượng và phạm vi nghiên cứu là gì”

Đánh giá về Đối tượng và phạm vi nghiên cứu là gì


Xem nhanh

Ở bài viết trước, mình đã giải thích cho các bạn các khái niệm quan trọng như Vấn đề xã hội và vấn đề nghiên cứu. Hy vọng các bạn đã nắm bắt được nội dung mà mình chia sẻ. Ở bài viết này mình sẽ giới thiệu các thành phần liên quan tới đề cương nghiên cứu.

 • 1. Xác định vấn đề
 • 2. Ý nghĩa của đề tài
 • 3. Tổng quan tài liệu
 • 4. Đối tượng & Khách thể thống kê
 • Đối tượng:
 • Khách thể:
 • 5. Phạm vi nghiên cứu
 • Kết luận
 • Video liên quan

Nhìn chung, một đề cương nghiên cứu thường bao gồm:

Đặt vấn đề >  Ý nghĩa của đề tài > Tổng quan thống kê > Đối tượng và Khách thể thống kê > Phạm vi (không gian, thời gian, nội dung nghiên cứu) > Câu hỏi nghiên cứu > Giả thuyết nghiên cứu > Phương pháp nghiên cứu > Khung phân tích.

Đối tượng và phạm vi thống kê là gì

1. Xác định vấn đề

Bạn có thể tìm đọc lại nội dung cụ thể của phần này ở bài viết “Xác định vấn đề nghiên cứu” [ tại đây ]

2. Ý nghĩa của đề tài

Phần này trả lời cho câu hỏi nghiên cứu của bạn sẽ mang lại đóng góp gì ? Hay chúng ta sẽ đặt được gì (reward) khi tiến hành nghiên cứu này thành công ? Một quan điểm khá thực dụng, song thống kê khoa học là một vận hành dày công và tiêu tốn chất xám. Cách nghĩ làm cho có chuyện khó lòng đứng vững trong thế giới học thuật ngày nay

Mọi Người Xem :   Ăn Chay Tiếng Anh Là Gì ? Vegetarian Là Gì? Tôi Là Người Ăn Chay - Công lý & Pháp Luật

Đôi khi, tính có ý nghĩa cũng được xem là lý do hoặc tiêu chí để cân đo đong đếm mức độ đáng giả của đề tài trước khi xét duyệt, cấp kinh phí. Thông thường, y nghĩa của đề tài nghiên cứu gồm 2 nội dung:

Ý nghĩa về mặt lý luận:

Bất cứ một nghiên cứu khoa học nào cũng góp phần nhất định cho việc phát triển lĩnh vực khoa học đó. Kết quả thống kê đóng góp về mặt học thuật, lập luận, phương pháp luận cho khoa học – được xem là hành động có ý nghĩa.

Ý nghĩa về mặt thực tiễn:

Đóng góp thứ hai trong nghiên cứu khoa học nói chung là việc cung cấp hiểu biết về thế giới khách quan, từ đó thay đổi ngay hiện trạng, vấn đề thống kê. Nói khác đi, đó là các đóng góp có thể ứng dụng vào đời sống.

✅ Mọi người cũng xem : trong tin học thuật toán là gì

3. Tổng quan tài liệu

Bạn có thể tìm đọc lại nội dung chi tiết của phần này ở bài viết “Tổng quan tài liệu” [ tại đây ]

Đối tượng và phạm vi thống kê là gì

4. Đối tượng & Khách thể thống kê

Trong khoa học tự nhiên và kĩ thuật đôi khi người ta chỉ sử dụng khái niệm đối tượng nghiên cứu, nhưng trong khoa học xã hội – ngành khoa học về thế giới của loài người, giới khoa học phải dùng thêm một thuật ngữ nữa gọi là khách thể thống kê. có khả năng nói đây là hai trong thường xuyên ngôn từ gây ra nhầm lẫn nhất trong nghiên cứu khoa học xã hội.

Thực ra câu chuyện rất đơn giản, các bạn có thể hiểu dễ dàng như sau:

Mọi Người Xem :   Nước ion kiềm là gì? Tất cả thông tin về loại nước hữu ích này

✅ Mọi người cũng xem : cây xương khỉ ở đâu

Đối tượng:

Là từ chỉ sự vật. Trả lời cho câu hỏi chúng ta nghiên cứu cái gì? Các hiện tượng, biểu hiện, vận hành, sự kiện… được khoa học quan sát, nghiên cứu, phân tích – đều đặn được gọi là đối tượng nghiên cứu.

Ví dụ: hiện tượng tiêu cực, biểu hiện suy thoái, hoạt động buôn bán, tập tính uống coffee…

✅ Mọi người cũng xem : giám đốc điều hành tiếng anh là gì

Khách thể:

Là từ chỉ người. Trả lời cho câu hỏi chúng ta nghiên cứu ai? Học sinh, doanh nhân, quân nhân, bác sĩ, người lao động, lực lượng khủng bố, phe ly khai… những người tham gia hoặc mang trong mình đặc tính liên quan tới đối tượng nghiên cứu được gọi là khách thể nghiên cứu.

Ví dụ: hiện tượng tiêu cực của cảnh sát, biểu hiện suy thoái của cán bộ nhà nước, hoạt động kinh doanh của tiểu thương chợ An Tây, chiến lược phát triển sinh kế của người dân Hà Tĩnh, hiện tượng dùng tài liệu của sinh viên …

Đối tượng và Khách thể nghiên cứu là hai nội dung cực kỳ quan trọng, do đó, hai thông tin này cần được xuất hiện ngay từ lúc ta đưa ra tên đề tài và xuất hiện ở trang đầu tiên ngoài cùng của báo cáo nghiên cứu.

✅ Mọi người cũng xem : cảm ứng hệ thống là gì

5. Phạm vi nghiên cứu

Khi chụp ảnh hoặc vẽ tranh, người nghệ sĩ không thể tái tạo lại toàn bộ khung gian mà họ thấy, sáng tác toàn thời gian và hàm chứa tất cả nội dung chỉ với một khung hình. Thường thì chúng ta sẽ căn máy để bắt lấy khoảnh khắc đắt nhất và khả thi nhất mà thôi. Phạm vi nghiên cứu cũng vậy.

Đối tượng và phạm vi nghiên cứu là gì

Hãy liên tưởng tới việc lên bố cục khi chụp ảnh

Phạm vi không gian:Trả lời cho câu hỏi, bạn sẽ thực hiện nghiên cứu của mình ở đâu. Các ngôn từ hành chính sẽ giúp bạn.Ví dụ: thống kê được thực Hiện tại thôn A, xã B, huyện C, tỉnh D.

Mọi Người Xem :   Sinh tháng 12 cung gì? Có những đặc điểm nổi bật nào?

Phạm vi thời gian:Trả lời cho câu hỏi, bạn thực hiện nghiên cứu này từ khi nào (thời gian) hoặc trong bao lâu (thời lượng).Ví dụ: nghiên cứu được thực hiện trong 4 tháng, từ tháng 12.2018 đến tháng 4/2019.

Phạm vi nội dung:Rõ ràng, bạn sẽ không đủ nguồn lực và nhân lực để thức hiện tất cả các vấn đề. Vậy nên ở mục đặt vấn đề mình đã khuyên các bạn giới thu hẹp lại vấn đề xã hội của mình thành vấn đề nghiên cứu. Phạm vi nội dung trả lời cho câu hỏi, phần lớn thống kê của bạn sẽ phân tích nội dung gì?

Ví dụ: trong nghiên cứu này công ty chúng tôi quan tâm chủ yếu tới chiều cạnh tương tác vĩ mô giữa các tập đoàn kinh tế hơn là tương tác vi mô giữa các cá nhân giữa các tập đoàn.

✅ Mọi người cũng xem : courgette là quả gì

Kết luận

Đối tượng – Khách thể – Phạm vi thống kê cho thấy thống kê của bạn thực sự tập trung vào điều gì, góp phần thể hiện quy mô tương đương tính khả thi của thống kê. Đây là nội dung cần thể hiện sự khéo léo trong lựa chọn và trình bày.

Hẹn gặp lại các bạn trong bài viết sau!

Tài liệu tham khảo chính:

 1. Gordon Mace & Francois Petry (2013), Cẩm nang xây dựng dự án thống kê trong khoa học xã hội, NXB Tri thức
 2. Michel Beaud (2014), Nghệ thuật viết luận văn, NXB Tri thức
 3. Nguyễn Xuân Nghĩa (2010), Phương pháp & kĩ thuật trong thống kê xã hội, NXB Phương Đông
 4. Nguyễn Văn Tuấn (2018), Phân tích dữ liệu với R, NXB Tổng hợp TP. HCM
 5. Nguyễn Văn Tuấn (2018), Đi vào thống kê khoa học, NXB Tổng hợp TP. HCM
 6. Phan Văn Quyết & Nguyễn Quý Thanh (2001), Phương pháp thống kê Xã hội học, NXB Đại học Quốc gia Hà Nội

Video liên quanCác câu hỏi về đối tượng nghiên cứu là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đối tượng nghiên cứu là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts