SOCIOLOGY HUE

Bài viết SOCIOLOGY HUE thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu SOCIOLOGY HUE trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “SOCIOLOGY HUE”

Đánh giá về SOCIOLOGY HUE


Xem nhanh

Ở bài viết trước, mình đã giải thích cho các bạn các khái niệm quan trọng như “Vấn đề xã hội” và “vấn đề nghiên cứu”. Hy vọng các bạn đã nắm bắt được nội dung mà mình chia sẻ. Ở bài viết này mình sẽ giới thiệu các thành phần liên quan tới đề cương nghiên cứu.

Nhìn chung, một đề cương nghiên cứu thường bao gồm:

Đặt vấn đề > Ý nghĩa của đề tài > Tổng quan thống kê > Đối tượng và Khách thể thống kê > Phạm vi (không gian, thời gian, nội dung thống kê) > Câu hỏi thống kê > Giả thuyết nghiên cứu > Phương pháp thống kê > Khung phân tích.

image

1. Xác định vấn đề

Bạn có thể tìm đọc lại nội dung chi tiết của phần này ở bài viết “Xác định vấn đề nghiên cứu” [ tại đây ]

2. Ý nghĩa của đề tài

Phần này trả lời cho câu hỏi thống kê của bạn sẽ mang lại đóng góp gì ? Hay chúng ta sẽ đặt được gì (reward) khi tiến hành nghiên cứu này thành công ? Một quan điểm khá thực dụng, song nghiên cứu khoa học là một vận hành dày công và tiêu tốn chất xám. Cách nghĩ làm cho có chuyện khó lòng đứng vững trong thế giới học thuật ngày nay

Đôi khi, tính có ý nghĩa cũng được xem là lý do hoặc tiêu chí để cân đo đong đếm mức độ đáng giả của đề tài trước khi xét duyệt, cấp kinh phí. Thông thường, y nghĩa của đề tài thống kê gồm 2 nội dung:

Mọi Người Xem :   Pháp luật tố tụng hành chính – Luật Việt An

Ý nghĩa về mặt lý luận:

Bất cứ một nghiên cứu khoa học nào cũng góp phần nhất định cho việc phát triển lĩnh vực khoa học đó. Kết quả nghiên cứu đóng góp về mặt học thuật, lập luận, phương pháp luận cho khoa học – được xem là hành động có ý nghĩa.

Ý nghĩa về mặt thực tiễn:

Đóng góp thứ hai trong nghiên cứu khoa học nói chung là việc cung cấp hiểu biết về thế giới khách quan, từ đó thay đổi ngay hiện trạng, vấn đề thống kê. Nói khác đi, đó là các đóng góp có khả năng ứng dụng vào cuộc sống.

3. Tổng quan tài liệu

Bạn có khả năng tìm đọc lại nội dung cụ thể của phần này ở bài viết “Tổng quan tài liệu” [ tại đây ]

image

✅ Mọi người cũng xem : nhân điện là gì

4. Đối tượng & Khách thể nghiên cứu

Trong khoa học tự nhiên và kĩ thuật đôi khi người ta chỉ sử dụng khái niệm đối tượng nghiên cứu, nhưng trong khoa học xã hội – ngành khoa học về thế giới của loài người, giới khoa học phải dùng thêm một thuật ngữ nữa gọi là “khách thể thống kê”. có khả năng nói đây là hai trong thường xuyên thuật ngữ gây ra nhầm lẫn nhất trong thống kê khoa học xã hội.

Thực ra câu chuyện rất đơn giản, các bạn có thể hiểu dễ dàng như sau:

✅ Mọi người cũng xem : nguyên nhân là gì

Đối tượng:

Là từ chỉ sự vật. Trả lời cho câu hỏi chúng ta nghiên cứu cái gì? Các hiện tượng, biểu hiện, hoạt động, sự kiện… được khoa học quan sát, thống kê, phân tích – đều được gọi là đối tượng thống kê.

Mọi Người Xem :   Tái bảo hiểm là gì? Đồng bảo hiểm là gì? So sánh khác biệt

Ví dụ: hiện tượng tiêu cực, biểu hiện suy thoái, hoạt động buôn bán, thói quen uống coffee…

✅ Mọi người cũng xem : ducati monster 110 bán ở đâu

Khách thể:

Là từ chỉ người. Trả lời cho câu hỏi chúng ta nghiên cứu ai? Học sinh, doanh nhân, quân nhân, bác sĩ, người lao động, lực lượng khủng bố, phe ly khai… những người tham gia hoặc mang trong mình đặc tính liên quan tới đối tượng nghiên cứu được gọi là khách thể nghiên cứu.

Ví dụ: hiện tượng tiêu cực của cảnh sát, biểu hiện suy thoái của cán bộ nhà nước, vận hành buôn bán của tiểu thương chợ An Tây, chiến lược phát triển sinh kế của người dân Hà Tĩnh, hiện tượng sử dụng tài liệu của sinh viên …

Đối tượng và Khách thể nghiên cứu là hai nội dung cực kỳ quan trọng, do đó, hai thông tin này cần được xuất hiện ngay từ lúc ta đưa ra tên đề tài và xuất hiện ở trang đầu tiên ngoài cùng của báo cáo thống kê.

✅ Mọi người cũng xem : mua cá hồi tự nhiên ở đâu

5. Phạm vi nghiên cứu

Khi chụp ảnh hoặc vẽ tranh, người nghệ sĩ không thể tái tạo lại toàn bộ khung gian mà họ thấy, sáng tác toàn thời gian và hàm chứa tất cả nội dung chỉ với một khung hình. Thường thì chúng ta sẽ căn máy để bắt lấy khoảnh khắc đắt nhất và khả thi nhất mà thôi. Phạm vi nghiên cứu cũng vậy.

image

Hãy liên tưởng tới việc lên bố cục khi chụp ảnh

Phạm vi không gian: Trả lời cho câu hỏi, bạn sẽ thực hiện nghiên cứu của mình ở đâu. Các ngôn từ hành chính sẽ giúp bạn.Ví dụ: thống kê được thực hiện nay thôn A, xã B, huyện C, tỉnh D.

Phạm vi thời gian: Trả lời cho câu hỏi, bạn thực hiện thống kê này từ khi nào (thời gian) hoặc trong bao lâu (thời lượng).Ví dụ: thống kê được thực hiện trong 4 tháng, từ tháng 12.2018 đến tháng 4/2019.

Phạm vi nội dung:Rõ ràng, bạn sẽ không đủ nguồn lực và nhân lực để thức hiện tất cả các vấn đề. Vậy nên ở mục đặt vấn đề mình đã khuyên các bạn giới thu hẹp lại vấn đề xã hội của mình thành vấn đề nghiên cứu. Phạm vi nội dung trả lời cho câu hỏi, phần lớn nghiên cứu của bạn sẽ phân tích nội dung gì?

Mọi Người Xem :   Chi tiết về chương trình du học Cao đẳng nghề visa D2-1 – Embassy of Vietnam in Seoul, Korea – 베트남 대사관

Ví dụ: trong thống kê này Chúng Tôi quan tâm chủ yếu tới chiều cạnh tương tác vĩ mô giữa các tập đoàn kinh tế hơn là tương tác vi mô giữa các cá nhân giữa các tập đoàn.

Kết luận

Đối tượng – Khách thể – Phạm vi thống kê cho thấy nghiên cứu của bạn thực sự tập trung vào điều gì, góp phần thể hiện quy mô tương đương tính khả thi của thống kê. Đây là nội dung cần thể hiện sự khéo léo trong lựa chọn và trình bày.

Hẹn gặp lại các bạn trong bài viết sau!

Tài liệu tham khảo chính:

  1. Gordon Mace & Francois Petry (2013), “Cẩm nang xây dựng dự án thống kê trong khoa học xã hội”, NXB Tri thức
  2. Michel Beaud (2014), “Nghệ thuật viết luận văn”, NXB Tri thức
  3. Nguyễn Xuân Nghĩa (2010), “Phương pháp & kĩ thuật trong thống kê xã hội”, NXB Phương Đông
  4. Nguyễn Văn Tuấn (2018), “Phân tích dữ liệu với R”, NXB Tổng hợp TP. HCM
  5. Nguyễn Văn Tuấn (2018), “Đi vào thống kê khoa học”, NXB Tổng hợp TP. HCM
  6. Phan Văn Quyết & Nguyễn Quý Thanh (2001), “Phương pháp thống kê Xã hội học”, NXB Đại học Quốc gia Hà Nội


Các câu hỏi về đối tượng nghiên cứu khoa học là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đối tượng nghiên cứu khoa học là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts