Tài sản là gì? theo quy định của pháp luật dân sự hiện nay

Bài viết Tài sản là gì? theo quy định của pháp luật dân sự hiện nay thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Tài sản là gì? theo quy định của pháp luật dân sự hiện nay trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Tài sản là gì? theo quy định của pháp luật dân sự hiện nay”

Đánh giá về Tài sản là gì? theo quy định của pháp luật dân sự hiện nay


Xem nhanh
Ngày 1-7, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam 3 đối tượng về tội cưỡng đoạt tài sản. Cả 3 đã trấn lột tiền của ngư dân đi cào hến ở vùng biển huyện An Minh.

#tinnong #bắt_giam

Kênh thông tin chính thức và duy nhất của #Báo_Tuổi_Trẻ trên YouTube.

Tin tức nhanh nhất, mới nhất, nóng nhất đang diễn ra ở Việt Nam và thế giới về: thời sự, kinh tế, chính trị, xã hội, giáo dục, thể thao, văn hóa, giải trí, công nghệ, nhịp sống số, pháp luật, du lịch...

#TuoiTre #BaoTuoiTre #TinNong #Thời_Sự #ThoiSu #Tuổi_Trẻ
-----------
Đăng ký kênh xem thêm nhiều chuyên mục hấp dẫn khác:
https://bit.ly/3k1RCAR

Website:
- https://tuoitre.vn
- https://tv.tuoitre.vn

Facebook:
- https://facebook.com/baotuoitre
- https://facebook.com/Truyenhinh.BaoTuoiTre

Bản quyền nội dung thuộc về báo Tuổi Trẻ.
--------------------
TÒA SOẠN BÁO TUỔI TRẺ
- Địa chỉ: Số 60A, Hoàng Văn Thụ, Phường.9, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
- Điện thoại: (84.8) 3.997.3838
- Website: http://tuoitre.vn
- Email: [email protected]
- Đường dây nóng: 0918.033.133 - (84.8) 39.971.010

tài sản là vật, tiền, hồ sơ có giá và quyền của cải/tài sản. của cải/tài sản bao gồm bất động sản và động sản. Vậy hiểu cụ thể của cải/tài sản là gì? Quyền của cải/tài sản được pháp luật quy định thế nào?

Mọi Người Xem :   Thuốc Trà Figura 1: tác dụng và lưu ý khi sử dụng

Với tư cách là khách thể quyền sở hữu – đã được Điều 105 Bộ luật dân sự 2015 (BLDS) xác định như sau: của cải/tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản. tài sản bao gồm bất động sản và động sản. Bất động sản và động sản có thể là của cải/tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai.

Vật

Vật là đối tượng của thế giới vật chất theo nghĩa rộng bao gồm cả động vật, thực vật, vật với ý nghĩa vật lý ở mọi trạng thái (rắn, lỏng, khí).

Với ý nghĩa là một phạm trù pháp lý, vật là một bộ phận của thế giới vật chất có thể đáp ứng được một nhu cầu nào đó (vật chất) của con người. mặc khác, không phải bất cứ một bộ phận nào của thế giới vật chất đều đặn được coi là vật. do đó, có những bộ phận của thế giới vật chất ở dạng này thì được coi là vật nhưng ở dạng khác lại không được coi là vật.

Ví dụ: Không khí trong một cách tự nhiên, nước suối, nước sông, nước biển… không được coi là vật. Nhưng nếu đóng vào bình nước, hay được làm nóng, làm lạnh… lại được coi là vật.

Do sự phát triển của khoa học, công nghệ, khái niệm vật trong khoa học pháp lý cũng được mở rộng.

Ví dụ: Phần mềm trong máy tính hoặc chất thải nếu sử dụng làm nguyên liệu sẽ được coi là vật, nhưng bình thường không được coi là vật.

Mọi Người Xem :   Giống đại trà là gì

Vật là tài sản không những là những vật tồn tại hiện hữu mà còn bao gồm cả những vật (hay tài sản) chắc chắn sẽ có. Điều 175 BLDS đã xác định loại của cải/tài sản này là: hoa lợi và lợi tức. Đây chính là sự gia tăng của tài sản trong nhũng điều kiện nhất định. Tương tự, tiền và những loại giấy tờ có giá cũng được xác định là những loại của cải/tài sản có tính chất đặc biệt.

Xem thêm: Phân loại vật theo quy định của Bộ luật dân sự 2015

Phân biệt tài sản và hàng hóa

Cần phân biệt của cải/tài sản với khái niệm hàng hóa trong khoa học chính trị kinh tế học (là sản phản do con người tạo ra có tổng giá trị và giá trị sử dụng). giá trị của hàng hóa được xác định bằng lao động xã hội đã bỏ ra để sản xuất hàng hóa đó. Đất đai, tài nguyên thiên nhiên là vật (tài sàn) nhưng không phải hàng hóa vì không gắn với lao động xã hội. do đó, khái niệm của cải/tài sản có phạm vi ngoại diện rộng hơn khái niệm hàng hóa.

✅ Mọi người cũng xem : mua son aoa ở đâu

Quyền của cải/tài sản

Điều 115 BLDS quy định: “Quyền của cải/tài sản là quyền trị giá được bằng tiền, bao gồm quyền tài sản đối với đối tượng quyền sở hữu trí tuệ, quyền sử dụng đất và các quyền của cải/tài sản khác.”.

Mọi Người Xem :   Thong Dong Tự Tại Nghĩa Là gì vậy, Làm Sao Để Có Cuộc Sống Thong Dong Tự Tại - buyer.com.vn

Quyền tài sản hiểu theo nghĩa rộng là quyền của cá nhân, tổ chức được pháp luật cho phép thực hiện hành vi xử sự đối với của cải/tài sản của mình và yêu cầu nguời khác phải thực hiện một nghĩa vụ đem lợi lại ích vật chất cho mình. Trên cơ sở quan niệm như vậy, Luật La mã phân loại quyền tài sản (quyền dân sự) thành vật quyền và trái quyền mà không phân thành quyền của cải/tài sản và quyền sở hữu . Vì suy cho cùng quyền sở hữu tài sản cũng là quyền tài sản.

Vậy, theo quy định tài Điều 115, thì quyền tài sản là quyền yêu cầu người khác thực hiện nghĩa vụ có tổng giá trị bằng một khoản tiền nhất định như trả nợ, bồi thường thiệt hại hoặc bắt buộc người khác chuyển giao tổng giá trị của một vật. 

Phạm vi của cải/tài sản với tính cách là khách thể của quyên sở hữu là không Giảm. Chúng bao gồm toàn bộ các tư liệu sản xuất và tư liệu tiêu dùng trong xã hội. Nghĩa là quyền sở hữu có khả năng được xác lập với bất kỳ một loại tài sản nào, miễn là pháp luật không cấm lưu thông dân sự.

Trên đây là nội dung Lawkey gửi đến bạn đọc. Nếu có thắc mắc, vui lòng LH Lawkey để được tư vấn.

Xem thêm: Quyền dùng tài sản theo quy định của Bộ luật dân sự 2015Các câu hỏi về đối tượng của tài sản là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đối tượng của tài sản là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

XE Ô TÔ - nghĩa trong tiếng Tiếng Anh 1

XE Ô TÔ – nghĩa trong tiếng Tiếng Anh

ContentsĐánh giá về Tài sản là gì? theo quy định của pháp luật dân sự hiện nayVậtPhân biệt tài sản và hàng hóaQuyền của cải/tài sảnCác câu…
Khái niệm, phân loại các loại hình dịch vụ - Cập nhật 8/2022 2

Khái niệm, phân loại các loại hình dịch vụ – Cập nhật 8/2022

ContentsĐánh giá về Tài sản là gì? theo quy định của pháp luật dân sự hiện nayVậtPhân biệt tài sản và hàng hóaQuyền của cải/tài sảnCác câu…
Test nhanh không đau, cho kết quả Covid-19 chính xác 98% 3

Test nhanh không đau, cho kết quả Covid-19 chính xác 98%

ContentsĐánh giá về Tài sản là gì? theo quy định của pháp luật dân sự hiện nayVậtPhân biệt tài sản và hàng hóaQuyền của cải/tài sảnCác câu…
Months tiếng Việt nghĩa là gì 4

Months tiếng Việt nghĩa là gì

ContentsĐánh giá về Tài sản là gì? theo quy định của pháp luật dân sự hiện nayVậtPhân biệt tài sản và hàng hóaQuyền của cải/tài sảnCác câu…
Tên tiếng Trung của bạn dịch ra Tiếng Việt [Đầy đủ] 5

Tên tiếng Trung của bạn dịch ra Tiếng Việt [Đầy đủ]

ContentsĐánh giá về Tài sản là gì? theo quy định của pháp luật dân sự hiện nayVậtPhân biệt tài sản và hàng hóaQuyền của cải/tài sảnCác câu…
Kinh doanh dịch vụ là gì? Những loại hình kinh doanh dịch vụ phổ biến? 6

Kinh doanh dịch vụ là gì? Những loại hình kinh doanh dịch vụ phổ biến?

ContentsĐánh giá về Tài sản là gì? theo quy định của pháp luật dân sự hiện nayVậtPhân biệt tài sản và hàng hóaQuyền của cải/tài sảnCác câu…