Độc quyền và… độc quyền! – Tạp chí Kinh tế Sài Gòn

Bài viết Độc quyền và… độc quyền! – Tạp chí Kinh tế Sài Gòn thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Độc quyền và… độc quyền! – Tạp chí Kinh tế Sài Gòn trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Độc quyền và… độc quyền! – Tạp chí Kinh tế Sài Gòn”

Đánh giá về Độc quyền và… độc quyền! – Tạp chí Kinh tế Sài Gòn


Xem nhanh
Thầy chào các em yêu quý! Kênh BLUE ENGLISH là Kênh sẽ hướng dẫn các em Học sinh Tiểu học và THCS học bài thật tốt ở nhà trong phạm vi chương trình SGK của Bộ Giáo dục đào tạo.
Các em hãy nhấn ĐĂNG KÝ và CHUÔNG để thường xuyên nhận được những Video hướng dẫn mới nhất nhé
#blueenglish, #huongdanhoctienganh, #huongdanhoctienganhlop
Dạy Đồ Dùng Học Tập bằng tiếng Anh || School things in English by drawing

Độc quyền và… độc quyền!

(TBKTSG) – Từ “độc quyền” trong tiếng Việt được sử dụng để dịch hai khái niệm khác nhau trong tiếng Anh là “monopoly”“exclusive”. Việc sử dụng lẫn lộn hai khái niệm này đã dẫn đến những hiểu nhầm trong thời gian qua, nhất là từ khi nổi lên vụ K+.

>> GSTS Nguyễn Vân Nam: “Cách hiểu về độc quyền của chúng ta rất chủ quan”

Từ độc quyền (exclusive) thường được sử dụng trong các trường hợp như một nhạc sĩ cho phép một ca sĩ độc quyền sử dụng các bài hát không quá năm năm, một nhà xuất bản ký hợp đồng độc quyền xuất bản tác phẩm của một nhà văn, hay một Doanh nghiệp nhập khẩu được độc quyền phân phối danh mục máy tính xách tay của một nhãn hiệu nào đó. Những hợp đồng loại này không liên quan gì đến độc quyền hiểu theo nghĩa “monopoly” cả. nhiều nơi còn ra sức quảng bá cho chuyện độc quyền này như một tờ báo có thể rao: đón đọc phỏng vấn độc quyền với nhân vật X trên số báo ngày mai.

Mọi Người Xem :   7 địa chỉ mua thịt bò khô ngon Hà Nội - buyer.com.vn

Khái niệm độc quyền (monopoly) trong Luật Cạnh tranh nói về chuyện khác, theo định nghĩa: “công ty được coi là có vị trí độc quyền nếu không có Doanh nghiệp nào cạnh tranh về hàng hóa, dịch vụ mà công ty đó kinh doanh trên thị trường liên quan”. hoạt động cung cấp điện của tập đoàn Điện lực Hiện tại mới chính là độc quyền theo dạng này.

tuy nhiên, đúng là những hợp đồng độc quyền (exclusive dealing) có khả năng dẫn tới độc quyền bị luật pháp kiểm soát (monopoly). Ví dụ, khi Apple trao cho hãng AT&T độc quyền phân phối iPhone trên đất Mỹ đã bị nhiều đơn kiện vi phạm luật chống độc quyền. Ở đây luật pháp các nước thường phải dựa vào từng trường hợp chi tiết để phân xử, xem xét coi cái hợp đồng độc quyền đó có xâm phạm lợi ích của người tiêu sử dụng, có ngăn trở việc gia nhập thị trường của công ty khác, nói chung là cân nhắc xem nó hỗ trợ hay ngăn cản việc cạnh tranh lành mạnh.

Bản quyền phát sóng các chương trình thể thao là loại hình rơi vào chỗ tranh cãi độc quyền hay không độc quyền nhiều nhất, không chỉ ở nước ta mà còn ở Anh hay Mỹ và thường xuyên nước khác.

Với Giải ngoại hạng Anh (EPL), bản thân việc bán đấu giá bản quyền phát sóng các trận đấu cũng là đề tài tranh luận kéo dài trong nhiều năm. Hãng truyền hình cáp BSkyB liên tiếp trong nhiều năm giành được quyền này mãi đến năm 2006 mới nhường giảm bớt cho một số hãng khác do Ủy ban châu Âu phản đối cho bán theo dạng độc quyền với một hãng truyền hình duy nhất. Bởi độc quyền ở đây (exclusive rights) đã dẫn đến tình trạng độc quyền – monopoly.

Mọi Người Xem :   iPhone Chưa Active Trôi Bảo Hành Là Gì? Có Nên Mua Hay Không?

chính vì vậy, ở thường xuyên nước đã có hẳn những điều luật chặt chẽ chi phối việc phát sóng các sự kiện thể thao quan trọng, điểm chung của các điều luật này là buộc phải ưu tiên phát sóng các sự kiện thể thao lớn như World Cup, Thế vận hội… trên các đài truyền hình đại chúng (free-to-air). Ví dụ ở Úc, có luật yêu cầu phải trao quyền ưu tiên cho các đài truyền hình đại chúng mua bản quyền các sự kiện thể thao theo một sản phẩm cụ thể, chỉ khi nào các đài truyền hình free-to-air này từ chối thì các hãng truyền hình cáp mới được quyền tham gia mua bản quyền để phát sóng thu tiền.

Quay trở lại vụ K+ ở Việt Nam, rất khó để áp dụng Luật Cạnh tranh và kiện K+ lạm dụng vị trí độc quyền vì không dễ gì chứng minh hợp đồng phát sóng độc quyền của K+ với MP&Silva (một dạng exclusive dealing) sẽ dẫn đến monopoly. Nhưng có một vấn đề có khả năng làm rõ ngay.

Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) có 51% cổ phần trong K+ vì thế VTV phải có trách nhiệm liên đới với hoạt động của K+. Đặt giả thuyết VTV là một đài truyền hình free-to-air có dùng ngân sách nhà nước, lại từ chối thương lượng hợp đồng mua bản quyền phát sóng Giải ngoại hạng Anh để nhường sân chơi cho một công ty con của mình, đây là một hành động không thể chấp nhận. xin phép nhấn mạnh đây chỉ là giả định. Lại giả sử sau này với các sự kiện thể thao thật sự quan trọng khác như World Cup hay Olympic mà VTV cũng “nhường” cho các đài truyền hình trả tiền thì bộ mặt ngành truyền hình nước ta sẽ đi về đâu?

Mọi Người Xem :   Nhân viên thu hồi nợ là gì? Mô tả công việc và mức thu nhập

do đó vai trò quản lý nhà nước trong trường hợp này là nhénh chóng soạn thảo những quy định tương tự ở các nước (như luật anti-siphoning ở Úc), không để chuyện phát sóng Giải ngoại hạng Anh trở thành một tiền lệ xấu. Nếu không có những quy định như thế, các đài truyền hình free-to-air Hiện tại rất dễ nghĩ đến chuyện nhường hết mọi “miếng ngon, vật lạ” cho các đài truyền hình cáp thuộc sở hữu của mình.

Nhìn rộng ra, việc phát triển những loại hình truyền hình trả tiền ở nước ta chưa theo một khuôn khổ quy định nào cả trên thường xuyên phương diện. Ở nhiều nước khác, tỷ lệ quảng cáo trên truyền hình trả tiền bị Giảm thấp hơn truyền hình miễn phí thường xuyên lần. Ví dụ ở Ý, nếu các kênh truyền hình miễn phí được quảng cáo tối đa 20% thời gian trong một giờ phát sóng thì các kênh trả tiền chỉ được quảng cáo tối đa 12%. rất cần thiết phải có một dạng như bộ quy tắc ứng xử cho các đài truyền hình trả tiền để tránh những hình ảnh không đẹp đẽ chút nào khi quảng cáo cứ chạy ngang màn hình suốt mọi chương trình hay chuyện cắt kênh thường bị than phiền nhiều nhất.Các câu hỏi về độc quyền tiếng anh là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê độc quyền tiếng anh là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Độc quyền và… độc quyền! – Tạp chí Kinh tế Sài GònCác câu hỏi về độc quyền tiếng anh là gì Bài viết Tính…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Độc quyền và… độc quyền! – Tạp chí Kinh tế Sài GònCác câu hỏi về độc quyền tiếng anh là gì Bài viết Sorbitol…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Độc quyền và… độc quyền! – Tạp chí Kinh tế Sài GònCác câu hỏi về độc quyền tiếng anh là gì Bài viết Bạc…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Độc quyền và… độc quyền! – Tạp chí Kinh tế Sài GònCác câu hỏi về độc quyền tiếng anh là gì Bài viết CH3Cl…
Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 5

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? – ResHPCos – Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam

ContentsĐánh giá về Độc quyền và… độc quyền! – Tạp chí Kinh tế Sài GònCác câu hỏi về độc quyền tiếng anh là gì Bài viết Aqua…
I2 - Iot - Chất hoá học 6

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Độc quyền và… độc quyền! – Tạp chí Kinh tế Sài GònCác câu hỏi về độc quyền tiếng anh là gì Bài viết I2…