Cạnh Tranh Độc Quyền, Độc Quyền Nhóm Và Độc Quyền

Bài viết Cạnh Tranh Độc Quyền, Độc Quyền Nhóm Và Độc Quyền thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Cạnh Tranh Độc Quyền, Độc Quyền Nhóm Và Độc Quyền trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Cạnh Tranh Độc Quyền, Độc Quyền Nhóm Và Độc Quyền”

Đánh giá về Cạnh Tranh Độc Quyền, Độc Quyền Nhóm Và Độc Quyền


Xem nhanh
Chương này cung cấp cho các bạn đọc kiến thức về:
+ Một số vấn đề cơ bản của thị trường cạnh tranh độc quyền và độc quyền nhóm,
+ Cân bằng thị trường,
+ Hiệu quả kinh tế của thị trường,
+ Các chiến lược cạnh tranh trong thị trường độc quyền nhóm.
Chúc các bạn có giây phút học tập thoải mái.
#kinh tế vi mô

Các nhà kinh tế đã xác định ra bốn loại hình cạnh tranh – cạnh tranh hoàn hảo, cạnh tranh độc quyền, độc quyền nhóm bán và độc quyền. Bài viết lần này của chúng ta sẽ đề cập tới ba loại hình cạnh tranh trong số này, đó là cạnh tranh độc quyền, độc quyền nhóm bán và độc quyền. 

Cạnh Tranh Độc Quyền, Độc Quyền Nhóm Và Độc Quyền 3

Cạnh tranh độc quyền (Monopolistic Competition)

Trong cạnh tranh độc quyền, chúng ta vẫn có thường xuyên người bán (tương tự như cạnh tranh hoàn hảo). mặc khác, trong cạnh tranh độc quyền, họ không bán các sản phẩm giống hệt nhau. Thay vào đó, họ bán các sản phẩm khác biệt – các danh mục mặc dù có thể cùng đáp ứng một mục đích tương tự, nhưng vẫn có những đặc tính khác biệt hoặc người tiêu dùng cảm nhận được sự khác biệt giữa chúng về một mặt nào đó.  sản phẩm có khả năng được phân biệt theo một số yếu tố, bao gồm chất lượng, kiểu dáng, sự tiện lợi, điểm bán và tên thương hiệu. một vài người thích Coke hơn Pepsi, mặc dù hai danh mục này khá giống nhéu. Nhưng nếu có sự chênh lệch giá đáng kể giữa hai người thì sao? Trong trường hợp đó, người mua có khả năng bị thuyết phục để chuyển từ cái này sang cái khác. Vì vậy, nếu Coke có một đợt khuyến mại lớn tại một chuỗi siêu thị, một vài người uống Pepsi có khả năng sẽ chuyển sang mua Coke  (ít nhất là tạm thời).

Mọi Người Xem :   Biểu hiện yếu sinh lý cần lưu ý ở nam giới- IVF Hồng Ngọc

Làm thế nào các danh mục trở nên khác biệt?

Đôi khi, nó chỉ đơn giản là vấn đề địa lý; bạn có khả năng mua xăng ở trạm gần nhà bạn nhất bất kể thương hiệu. Vào những thời điểm khác, quảng cáo ảnh hưởng vào nhận thức và khiến người tiêu sử dụng cảm thấy sản phẩm này khác biệt so với sản phẩm khác. Cho dù khách hàng có trung thành với sản phẩm tới đâu, nếu giá của nó quá cao, người bán vẫn sẽ để mất khách hàng vào tay đối thủ cạnh tranh. do đó, trong cạnh tranh độc quyền, các Doanh nghiệp chỉ có một sự kiểm soát hạn chế đối với giá cả.

✅ Mọi người cũng xem : ngày visa đáo hạn là gì

Độc quyền nhóm (Oligopoly)

Oligopoly có nghĩa là ít người bán. Trong một thị trường độc quyền, mỗi người bán cung cấp một phần lớn trong tổng số danh mục được bán trên thị trường. ngoài ra, do chi phí khởi nghiệp trong một ngành công nghiệp độc quyền thường cao, nên số lượng công ty tham gia vào thị trường ít.

Các Doanh nghiệp trong các ngành công nghiệp độc quyền bao gồm các Doanh nghiệp quy mô lớn như các công ty ô tô và các hãng hàng không. Khi các Doanh nghiệp lớn cung cấp một phần khá lớn của thị trường, các Doanh nghiệp này có một số quyền kiểm soát đối với giá bán của họ. Nhưng có một nhược điểm: bởi vì các sản phẩm khá giống nhau, khi một công ty hạn chế giá, các công ty khác thường bị buộc phải tuân theo để duy trì tính cạnh tranh. Bạn thường thấy tình huống này trong ngành hàng không: Khi American Airlines thông báo hạn chế giá vé, Continental, United Airlines và các hãng khác cũng làm như vậy. Khi một nhà sản xuất ô tô đưa ra một thỏa thuận đặc biệt, các đối thủ của nó thường đưa ra các chương trình khuyến mãi tương tự.

Mọi Người Xem :   Ủy ban nhân dân là gì? Cơ cấu tổ chức của ủy ban nhân dân

Cạnh Tranh Độc Quyền, Độc Quyền Nhóm Và Độc Quyền 4

Độc quyền (Monopoly)

Xét về số lượng người bán và mức độ cạnh tranh, độc quyền nằm ở phía đối diện của quang phổ so với cạnh tranh hoàn hảo. Trong cạnh tranh hoàn hảo, có nhiều công ty nhỏ, không có Doanh nghiệp nào có thể kiểm soát giá cả; họ chỉ dễ dàng chấp nhận giá thị trường được xác định bởi cung và cầu. tuy nhiên, trong một thị trường độc quyền, chỉ có một người bán trên thị trường. Thị trường có khả năng là một khu vực địa lý, chẳng hạn như một thành phố hoặc một khu vực, và không nhất thiết phải là cả một quốc gia.

Có rất ít đế chế độc quyền tại Hoa Kỳ vì chính phủ giới hạn tình trạng này. Hầu hết độc quyền rơi vào một trong hai loại: một cách tự nhiên và hợp pháp. Độc quyền tự nhiên bao gồm các tiện ích công cộng, chẳng hạn như các nhà cung cấp điện và khí đốt. Các Doanh nghiệp như vậy đòi hỏi đầu tư lớn, và việc sao chép các sản phẩm mà họ cung cấp không đem lại hiệu quả. Họ kìm hãm sự cạnh tranh, nhưng họ hợp pháp vì họ rất quan trọng đối với xã hội. Để đổi lấy quyền tiến hành buôn bán mà không cần cạnh tranh, họ phải chấp nhận chịu ràng buộc từ chính quyền. Chẳng hạn, họ có khả năng tính phí bất cứ giá nào họ muốn, nhưng họ phải tuân thủ giá do chính phủ kiểm soát. Theo quy định, họ được yêu cầu phải phục vụ tất cả mọi khách hàng, ngay cả khi làm như vậy không đem lại hiệu quả về chi phí.

Độc quyền pháp lý phát sinh khi một công ty nhận được bằng sáng chế cho phép sử dụng độc quyền một sản phẩm hoặc quá trình được phát minh. Bằng sáng chế được cấp trong một thời gian giới hạn, thường là hai mươi năm. Trong giai đoạn này, các công ty khác không thể dùng sản phẩm hoặc quy trình được phát minh mà không có sự cho phép của chủ sở hữu bằng sáng chế. Bằng sáng chế cho phép các công ty một thời gian nhất định để thu hồi chi phí khổng lồ bỏ ra cho việc thống kê và phát triển các danh mục và công nghệ. Một ví dụ kinh điển của một công ty được hưởng độc quyền pháp lý dựa trên bằng sáng chế là Polaroid, trong thường xuyên năm họ nắm giữ quyền sở hữu độc quyền công nghệ phim tức thời. Polaroid định giá sản phẩm đủ cao để dần dần theo thời gian, thu hồi lại chi phí cao đã bỏ ra để đưa danh mục ra thị trường. Không có cạnh tranh, nói cách khác, chính là được hưởng một vị trí độc quyền liên quan đến giá cả. Polaroid định giá danh mục đủ cao để dần dần theo thời gian thu hồi lại khoản chi phí cao họ đã bỏ ra để đưa danh mục ra thị trường. Không có sự cạnh tranh, nói cách khác, nó được hưởng một vị trí độc quyền liên quan đến giá cả.

Mọi Người Xem :   Tâm lý học đại cương - Tài liệu text

NHỮNG Ý CHÍNH RÚT RA

  • Có bốn loại cạnh tranh trong một hệ thống thị trường tự do: cạnh tranh hoàn hảo, cạnh tranh độc quyền, độc quyền nhóm và độc quyền.

  • Trong cạnh tranh độc quyền, thường xuyên người bán cung cấp các sản phẩm khác biệt. Các danh mục có những điểm khác biệt nhưng có khả năng đáp ứng các mục đích tương tự. Bằng cách làm cho người tiêu sử dụng nhận thức được sự khác biệt của sản phẩm, người bán có thể kiểm soát giá cả.

  • Trong một nhóm độc quyền, một số người bán cung cấp một phần lớn các sản phẩm trên thị trường. Họ kiểm soát giá cả, nhưng vì danh mục của họ tương tự nhéu, khi một Doanh nghiệp hạ giá, những công ty khác sẽ phải làm theo.

  • Trong một thị trường độc quyền, chỉ có một người bán trên thị trường. Thị trường có thể là một khu vực địa lý, chẳng hạn như một thành phố hoặc một khu vực, và không nhất thiết phải là một toàn bộ quốc gia. Người bán duy nhất có thể kiểm soát giá cả.

  • Hầu hết các độc quyền rơi vào một trong hai loại: tự nhiên và hợp pháp.

  • Độc quyền tự nhiên bao gồm các thuận tiện ích công cộng, chẳng hạn như các nhà cung cấp điện và khí đốt. Họ kìm hãm sự cạnh tranh, nhưng họ hợp pháp vì họ rất quan trọng đối với xã hội.

  • Độc quyền pháp lý phát sinh khi một công ty nhận được bằng sáng chế cho phép sử dụng độc quyền một sản phẩm hoặc quá trình được phát minh trong một thời gian giới hạn, thường là hai mươi năm.Các câu hỏi về độc quyền nhóm là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê độc quyền nhóm là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 5

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Cạnh Tranh Độc Quyền, Độc Quyền Nhóm Và Độc QuyềnCạnh tranh độc quyền (Monopolistic Competition)Độc quyền nhóm (Oligopoly)Độc quyền (Monopoly)Các câu hỏi về độc…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 6

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Cạnh Tranh Độc Quyền, Độc Quyền Nhóm Và Độc QuyềnCạnh tranh độc quyền (Monopolistic Competition)Độc quyền nhóm (Oligopoly)Độc quyền (Monopoly)Các câu hỏi về độc…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 7

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Cạnh Tranh Độc Quyền, Độc Quyền Nhóm Và Độc QuyềnCạnh tranh độc quyền (Monopolistic Competition)Độc quyền nhóm (Oligopoly)Độc quyền (Monopoly)Các câu hỏi về độc…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 8

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Cạnh Tranh Độc Quyền, Độc Quyền Nhóm Và Độc QuyềnCạnh tranh độc quyền (Monopolistic Competition)Độc quyền nhóm (Oligopoly)Độc quyền (Monopoly)Các câu hỏi về độc…
Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 9

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? – ResHPCos – Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam

ContentsĐánh giá về Cạnh Tranh Độc Quyền, Độc Quyền Nhóm Và Độc QuyềnCạnh tranh độc quyền (Monopolistic Competition)Độc quyền nhóm (Oligopoly)Độc quyền (Monopoly)Các câu hỏi về độc…
I2 - Iot - Chất hoá học 10

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Cạnh Tranh Độc Quyền, Độc Quyền Nhóm Và Độc QuyềnCạnh tranh độc quyền (Monopolistic Competition)Độc quyền nhóm (Oligopoly)Độc quyền (Monopoly)Các câu hỏi về độc…