Doanh Nghiệp có yếu tố Nước Ngoài là gì? Cách thành lập?| buyer.com.vn

Bài viết Doanh Nghiệp có yếu tố Nước Ngoài là gì? Cách thành lập?| buyer.com.vn thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Doanh Nghiệp có yếu tố Nước Ngoài là gì? Cách thành lập?| buyer.com.vn trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Doanh Nghiệp có yếu tố Nước Ngoài là gì? Cách thành lập?

Đánh giá về Doanh Nghiệp có yếu tố Nước Ngoài là gì? Cách thành lập?| buyer.com.vn


Xem nhanh
Đầu tư trực tiếp nước ngoài - viết tắt là FDI, loại hình đầu tư xuyên biên giới có tính chất dài hạn (thường trên 3 năm, kéo dài không quá 50 năm đối với đầu tư ngoài khu kinh tế và không quá 70 trong khu kinh tế), khi nhà đầu tư là tổ chức hoặc cá nhân ở một quốc gia đầu tư và nắm quyền kiểm soát doanh nghiệp hay tập đoàn ở một quốc gia khác.


Xem định nghĩa đầy đủ tại:
https://www.sharkclass.vn/glossary/dau-tu-truc-tiep-nuoc-ngoai-(fdi)-


Follow channel Youtube và theo dõi trên Facebook Shark Kinh Tế
https://facebook.com/sharkclassMenu Ẩn
1. Chuyên mục giải đáp thắc mắc
2. Đầu tư tích lũy Vinacapital
3. Gia tăng mức thu nhập cùng Timo

Chuyên mục giải đáp thắc mắc

Hỏi : Thế nào là Doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài? Tôi có anh bạn người châu Phi ở Việt Nam cũng khoảng 3 năm. Tôi có chuyên môn, anh ấy có vốn. công ty chúng tôi định thành lập công ty nhưng nảy sinh vấn đề: Đây có được xem là Doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài hay không? giấy tờ thành lập công ty này có gì khác với công ty nội địa hoàn toàn?

Đáp : Khái niệm Doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài thì không có định nghĩa chính xác trong luật Việt Nam mà chúng ta chỉ có khái niệm “Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài” (có khả năng 100% vốn nước ngoài hoặc liên doanh).

Theo Điều 3, Mục 6 của Luật đầu tư 2005 thì công ty có vốn đầu tư nước ngoài là “Doanh nghiệp do nhà đầu tư nước ngoài thành lập để thực hiện vận hành đầu tư tại Việt Nam hoặc là Doanh nghiệp Việt Nam do nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần, sáp nhập, mua lại”. Vậy thì có thể hiểu ngắn gọn, nếu nhà đầu tư nước ngoài chỉ cần mua 1% cổ phần hoặc vốn của Doanh nghiệp thì Doanh nghiệp đó sẽ trở thành công ty có vốn đầu tư nước ngoài.

Mọi Người Xem :   nước muối sinh lý Tiếng Anh là gì

tuy nhiên, xét theo Nghị định số 102/2010/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật đầu tư quy định, công ty có sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trên 49% áp dụng khó khăn đầu tư, kinh doanh như đối với nhà đầu tư nước ngoài và thực hiện quy trình hồ sơ đầu tư như nhà đầu tư nước ngoài (tức được coi là công ty có vốn đầu tư nước ngoài).

Chính 2 quy định không đồng nhất này trong luật đã tạo ra nhiều khó khăn trong quá trình làm hồ sơ thành lập Doanh nghiệp có vốn nước ngoài.

 + Nếu anh bạn người nước ngoài của bạn đóng góp vốn vào, còn bạn lo chuyên môn thì như vậy có khả năng xem công ty này là Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, như phân tích ở trên đã nêu rõ rồi.

 + giấy tờ và quy trình thành lập đối với công ty có yếu tố nước ngoài phức tạp hơn 100% vốn trong nước nhiều lắm. cụ thể sẽ chia thành 2 trường hợp: đăng ký đầu tư & thẩm tra dự án đầu tư.

Bước 1: nộp hồ sơ ở Sở Kế hoạch và Đầu tư tại tỉnh thành nơi Doanh nghiệp bạn đặt trụ sở chính.

Bước 2 (khi buộc phải thẩm tra dự án): dựa trên phạm vi, quy mô vận hành và lĩnh vực kinh doanh mà Sở sẽ cân nhắc gửi hồ sơ đăng ký cấp Giấy chứng nhận đầu tư đến những cơ quan có liên quan để xin phép ý kiến. Sau khi tổng hợp các ý kiến từ thường xuyên bên, Sở sẽ gửi thông báo yêu cầu bổ sung giấy tờ (nếu có). Có khi họ sẽ bắt công ty bạn giải trình những vấn đề được yêu cầu làm rõ để xem xét lần cuối. Nếu thấy đủ điều kiện cấp phép thì Sở mới chuyển hồ sơ đăng ký lên UBND tỉnh thành tương ứng để nơi đây cấp Giấy chứng nhận đầu tư. Lưu ý là trong vòng 4 ngày làm việc tính từ lúc gửi hồ sơ đi, công ty bạn cần đến cơ quan công an để nhận con dấu và Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu.

Bước 3: nếu mọi thứ suôn sẻ, bạn sẽ nhận được Giấy chứng nhận đầu tư. Đây cũng được xem là chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty luôn.

Mọi Người Xem :   người thuê nhà Tiếng Anh là gì

Bước 4 (hồ sơ sau khi được cấp phép): trong vòng 10 ngày làm việc tính từ ngày nhận Giấy chứng nhận đầu tư, công ty bạn cần phải đến Cơ quan thuế để tiến hành Thủ tục đăng ký thuế. Sau đó, Doanh nghiệp phải đăng thông tin thành lập công ty trên mạng thông tin công ty của cơ quan đăng ký kinh doanh hoặc chọn đăng trên báo giấy hay báo điện tử trong ba số liên tiếp. Một điểm cần chú ý là nếu công ty nằm trong khu công nghiệp, khu chế xuất thì Ban quản lý khu công nghiệp và khu chế xuất sẽ hướng dẫn bạn hồ sơ đầu tư để cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Doanh nghiệp.

Hỏi : Thành lập Doanh nghiệp có vốn nước ngoài có được ưu đãi gì so với Doanh nghiệp nội địa không?

Đáp : Được biết Việt Nam đang khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài rót vốn vào Việt Nam. Theo quy định thì nước mình có miễn, hạn chế thuế mức lương công ty cho các nhà đầu tư nước ngoài trong các trường hợp sau:

  1. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài khi về nước để đầu tư theo Luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam sẽ được Giảm 20% số thuế mức thu nhập phải nộp (áp dụng có khó khăn).
  1. Miễn thuế mức lương Doanh nghiệp cho phần tổng giá trị của bằng sáng chế, quá trình công nghệ, sản phẩm, bí quyết kỹ thuật của các nhà đầu tư nước ngoài góp vốn pháp định.
  1. Miễn thuế mức lương cho những nhà đầu tư nước ngoài chuyển nhượng phần vốn góp cho các công ty nhà nước hoặc các Doanh nghiệp mà nhà nước nắm cổ phần chi phối.
  1. hạn chế 50% thuế mức thu nhập công ty cho những nhà đầu tư nước ngoài chuyển nhượng phần vốn góp cho các công ty Việt Nam khác.
  1. dùng thường xuyên lao động nữ trong hoạt động sản xuất, xây dựng, vận tải được ưu tiên hạn chế thuế mức thu nhập công ty. Mức Giảm tương ứng theo số tiền thực tế đã chi cho các lao động nữ (có khó khăn áp dụng). Phải có chứng từ và mức chi hợp lý theo quy định cho các khoản chi này.
  1. Hoàn thuế thu nhập công ty cho các nhà đầu tư nước ngoài dùng mức lương được chia để tái đầu tư với điều kiện: tái đầu tư vào lĩnh vực được khuyến khích đầu tư với vốn được sử dụng 3 năm trở lên và đã góp đủ vốn pháp định trong giấy phép.
Mọi Người Xem :   Thạch Nha Đam Không đường 1kg - Rau củ, trái cây đóng hộp | http://buyer.com.vn

Tỷ lệ hoàn thuế là 100%, 75%, 50% tương ứng với việc tái đầu tư vào những dự án được hưởng thuế suất thuế thu nhập công ty 10% trong 15 năm, 15% trong 12 năm và 20% trong 10 năm.

công ty sau khi quyết toán với cơ quan thuế mà bị lỗ thì được trừ tiếp vào mức thu nhập chịu thuế của những năm sau đó. Thời gian chuyển lỗ không vượt quá 5 năm.

Làm các hồ sơ thành lập Doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài tương đối phức tạp. Nếu bạn và đối tác không rõ và muốn làm nhanh thì có khả năng nhờ đến các văn phòng luật sư. Họ tư vấn và giải quyết cho mình từ A đến Z, mình chỉ cung cấp thông tin cần thiết là được. Thời gian khoảng 30 – 45 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ. Phí dịch vụ ước chừng khoảng từ 500 – 2000 USD.

Hỏi : Tôi và anh bạn đang cân nhắc chọn loại hình Doanh nghiệp là công ty tư nhân vì nghe nói dạng công ty này có uy tín hơn các dạng công ty khác. Không biết như vậy thì ổn không?

Đáp : Trong các loại hình công ty thì Doanh nghiệp tư nhân dễ điều hành nhất vì chỉ do một người làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của chính người đó về mọi hoạt động của Doanh nghiệp. Ưu điểm dễ thấy là Thủ tục thành lập đơn giản và chủ động trong việc điều hành công ty. Khuyết điểm là khi vướng phải nợ nần thì chủ công ty phải trả hết các khoản nợ bằng chính của cải/tài sản cá nhân của mình, do Doanh nghiệp tư nhân không giới hạn vốn như các loại hình công ty khác. Một điểm yếu khác là DNTN không có tư cách pháp nhân, đồng nghĩa với việc khó ký kết hợp đồng này nọ.

Khuyên bạn nên chọn mô hình công ty TNHH cho an toàn. DNTN không tách riêng tài sản Doanh nghiệp với tài sản cá nhân của chủ Doanh nghiệp. mặt khác, DNTN chỉ có 1 người làm chủ, nếu để anh bạn châu Phi của bạn nắm quyền làm chủ thì rủi ro tài sản trong tương lai ảnh chịu hết. Còn bạn làm chủ thì Doanh nghiệp có vấn đề, bạn chịu, cũng rất mệt! Để đỡ đau đầu thì 2 người nên nhờ luật sư tư vấn cụ thể sẽ hợp lý hơn.

  • ✅ Mọi người cũng xem : cây tầm xuân trồng ở đâu

    Đầu tư tích lũy VinacapitalCác câu hỏi về doanh nghiệp nước ngoài là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê doanh nghiệp nước ngoài là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Doanh Nghiệp có yếu tố Nước Ngoài là gì? Cách thành lập?| buyer.com.vnChuyên mục giải đáp thắc mắcĐầu tư tích lũy VinacapitalGia tăng mức…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Doanh Nghiệp có yếu tố Nước Ngoài là gì? Cách thành lập?| buyer.com.vnChuyên mục giải đáp thắc mắcĐầu tư tích lũy VinacapitalGia tăng mức…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Doanh Nghiệp có yếu tố Nước Ngoài là gì? Cách thành lập?| buyer.com.vnChuyên mục giải đáp thắc mắcĐầu tư tích lũy VinacapitalGia tăng mức…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Doanh Nghiệp có yếu tố Nước Ngoài là gì? Cách thành lập?| buyer.com.vnChuyên mục giải đáp thắc mắcĐầu tư tích lũy VinacapitalGia tăng mức…
Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 5

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? – ResHPCos – Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam

ContentsĐánh giá về Doanh Nghiệp có yếu tố Nước Ngoài là gì? Cách thành lập?| buyer.com.vnChuyên mục giải đáp thắc mắcĐầu tư tích lũy VinacapitalGia tăng mức…
I2 - Iot - Chất hoá học 6

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Doanh Nghiệp có yếu tố Nước Ngoài là gì? Cách thành lập?| buyer.com.vnChuyên mục giải đáp thắc mắcĐầu tư tích lũy VinacapitalGia tăng mức…