ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN GIÁP BẰNG IOD PHÓNG XẠ

Bài viết ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN GIÁP BẰNG IOD PHÓNG XẠ thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN GIÁP BẰNG IOD PHÓNG XẠ trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN GIÁP BẰNG IOD PHÓNG XẠ”

Đánh giá về ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN GIÁP BẰNG IOD PHÓNG XẠ


Xem nhanh
I ốt phóng xạ dùng để điều trị ung thư tuyến giáp, tuy nhiên nó có nhiều tác dụng phụ. Chính vì vậy các khuyến cáo đều khuyên rằng không nên lạm dụng chỉ định uống I131 để tránh các tác dụng phụ và biến chứng lâu dài sau điều trị, kể cả ung thư thứ phát.

Tuyến giáp hấp thụ hầu hết iod trong cơ thể. vì thế iod phóng xạ (I-131) thường được sử dụng điều trị ung thư tuyến giáp. Các tế bào nang giáp bắt giữ iod phóng xạ, bức xạ ion hóa từ iod phóng xạ có khả năng phá hủy tuyến giáp và những vị trí có tế bào giáp (bao gồm cả tế bào ung thư) có khả năng lưu giữ iod phóng xạ, nhưng ít ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể. Để điều trị ung thư giáp cần liều iod phóng xạ lớn hơn thường xuyên so với liều sử dụng trong  phương pháp xạ hình xác định ung thư tuyến giáp.

Phương pháp điều trị này được dùng để hủy mô giáp khi chưa thể phẫu thuật triệt để, hoặc trong các thể ung thư tuyến giáp đã có di căn hạch và di căn tới các bộ phận khác trong cơ thể.

Điều trị bằng iod phóng xạ giúp người bệnh kéo dài thời gian sống thêm nếu họ mắc ung thư thể nhú hoặc thể nang (ung thư tuyến giáp thể biệt hóa) trong trường hợp bệnh đã di căn vùng cổ hoặc di căn xa, hiện nay là phương pháp chuẩn trong rất nhiều trường hợp. Hiệu quả của iod phóng xạ chưa rõ ràng ở những trường hợp ung thư kích thước nhỏ khu trú ở trong và chưa lan ra ngoài tuyến giáp vì khối u có thể được lấy bỏ hoàn toàn sau phẫu thuật. Bệnh nhân nên hỏi bác sỹ về các nguy cơ và lợi ích của điều trị iod phóng xạ. Điều trị bằng iod phóng xạ không được sử dụng để điều trị ung thư tuyến giáp bất thục sản (không biệt hóa) và ung thư tuyến giáp thể tủy vì những thể này không bắt giữ iod phóng xạ.

Mọi Người Xem :   Dịch vụ hành chính công là gì? Các loại hình, đặc trưng và ví dụ?

                                                                                                     Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 5

Hình (a): Bệnh nhân chụp xạ hình sau điều trị thấy mô giáp còn lại vùng cổ bắt iod phóng xạ. Iod phóng xạ tạo bức xạ ion hóa tiêu diệt tế bào giáp.

(Nguồn: Khoa Y học hạt nhân – Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội)

                                                                                                     Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 6

Hình (b): Bệnh nhân chụp xạ hình sau điều trị thấy mô giáp còn lại vùng cổ và tổ chức di căn ở phổi bắt iod phóng xạ. Bệnh nhân được chẩn đoán ung thư giáp di căn phổi. Iod phóng xạ tạo bức xạ ion hóa tiêu diệt tế bào giáp và tổ chức di căn ở phổi.

(Nguồn: Khoa Y học hạt nhân – Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội)

Chuẩn bị điều trị iod phóng xạ

Để đạt hiệu quả cao nhất trong điều trị iod phóng xạ, người bệnh phải có nồng độ hormone kích thích tuyến giáp (TSH hay thyrotropin) cao trong máu. Hormone này có tác dụng làm mô giáp (và tế bào ung thư giáp) bắt giữ iod phóng xạ. Nếu tuyến giáp của người bệnh đã được phẫu thuật, có hai cách để tăng nồng độ TSH trước khi điều trị iod phóng xạ:

• Cách thứ nhất là dừng sử dụng hormone tuyến giáp vài tuần. Điều này làm Giảm mức độ hormone tuyến giáp (suy giáp), kích thích tuyến yên tăng tiết TSH. Suy giáp có chủ định này chỉ làm tạm thời nhưng có thể gây ra ra một số triệu chứng như mệt mỏi, hạn chế cảm xúc, tăng cân, táo bón, mỏi cơ và Giảm khả năng tập trung.

Mọi Người Xem :   CÂY HOA MAI XANH THÁI 1,5m – Công Ty Hạt Giống Sạch

• Cách thứ hai là tiêm TSH tái tổ hợp (Thyrogen), với cách này người bệnh không phải ngừng dùng hormone tuyến giáp trong thời gian dài. Thyrogen sẽ được tiêm hàng ngày trong 2 ngày sau đó điều trị iod phóng xạ vào ngày thứ 3.

Hầu hết bác sĩ khuyến cáo người bệnh thực hiện chế độ ăn Giảm iod trong 1 hoặc 2 tuần trước khi điều trị. Có nghĩa là tránh những thức ăn chứa muối iod và phẩm màu thực phẩm red dye #3 (đỏ nâu), tương đương các chế phẩm sữa (sữa những loại, bơ, phomai), trứng, các loại hải sản, đậu nành và các chế phẩm của đậu nành.

Những nguy cơ và công dụng không nhu cầu

Cơ thể người bệnh sẽ đào thải bức xạ sau khi điều trị iod phóng xạ một thời gian. Tùy thuộc vào liều và cơ sở y tế điều trị mà người bệnh có thể phải ở trong viện vài ngày sau điều trị, trong phòng riêng để ngăn phơi nhiễm phóng xạ với những người khác. một số người bệnh có thể không cần nằm viện. Khi người bệnh trở về nhà sau điều trị, họ sẽ được hướng dẫn làm thế nào để bảo vệ những người xung quanh Giảm tác động của phóng xạ và thực hiện tình trạng này trong thời gian bao lâu. Những hướng dẫn này có thể thay đổi ngay đôi chút tùy thuộc vào cơ sở điều trị. Người bệnh cần chắc chắn đã hiểu rõ các hướng dẫn trước khi ra viện.

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 7             Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 8

Khoa Y học Hạt nhân – Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội, nơi điều trị iod phóng xạ cho bệnh nhân ung thư giáp

một vài tác dụng phụ ngắn hạn có thể xảy ra khi điều trị iod phóng xạ:

• Đau và sưng vùng cổ

• Buồn nôn và nôn

• Đau và sưng các tuyến nước bọt

• Khô miệng

• thay đổi ngay vị giác

nhai kẹo cao su hoặc ngậm kẹo cứng có thể giúp điều trị các vấn đề tuyến nước bọt.

Điều trị iod phóng xạ cũng làm hạn chế tiết nước mắt ở một số người và có khả năng gây ra khô mắt. Nếu người bệnh đeo kính áp tròng, hãy hỏi bác sĩ xem nên bỏ kính trong bao lâu.

Mọi Người Xem :   Những điểm mới về tiêu chuẩn chức danh lãnh đạo cấp cao

Người bệnh nam giới khi nhận tổng liều iod phóng xạ lớn sau nhiều đợt điều trị có khả năng hạn chế số lượng tinh trùng nhưng hiếm khi vô sinh. Iod phóng xạ cũng ảnh hưởng đến buồng trứng của phụ nữ dẫn tới rối loạn chu kỳ kinh nguyệt đôi khi lên đến cả năm sau điều trị. Bác sĩ khuyến cáo phái yếu chỉ nên mang thai sau thời gian điều trị ít nhất 6 tháng đến 1 năm. Không có tác dụng xấu nào được ghi nhận ở những trẻ được sinh ra từ cha mẹ đã nhận được iod phóng xạ trong quá khứ.

Cả phái mạnh và phái yếu đã điều trị iod phóng xạ đều có thể tăng nhẹ nguy cơ phát triển bệnh bạch cầu, ung thư dạ dày và ung thư tuyến nước bọt trong tương lai. thường xuyên bác sĩ phản đối về mức độ chính xác của việc gia tăng nguy cơ này, nhưng hầu hết các thống kê lớn đã chỉ ra rằng đây là một biến chứng cực kỳ hiếm gặp.

Người bệnh nên nói chuyện với bác sỹ điều trị nếu có bất kỳ câu hỏi nào về những rủi ro và lợi ích của việc điều trị iod phóng xạ.

Nguồn: Dịch từ www.cancer.org Hiệp hội Ung thư Hoa kỳ

Đường dẫn: https://www.cancer.org/cancer/thyroid-cancer/treating/radioactive-iodine.html

Biên dịch: Ths.Bs. Đặng Duy Cường, Khoa Y học hạt nhân

Hiệu đính: Ths. Bs. Nguyễn Thanh Hằng – Phòng HTQT&NCKHCác câu hỏi về điều trị phóng xạ là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê điều trị phóng xạ là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết điều trị phóng xạ là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết điều trị phóng xạ là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết điều trị phóng xạ là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về điều trị phóng xạ là gì


Các hình ảnh về điều trị phóng xạ là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo tin tức về điều trị phóng xạ là gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm nội dung chi tiết về điều trị phóng xạ là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 9

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN GIÁP BẰNG IOD PHÓNG XẠCác câu hỏi về điều trị phóng xạ là gìCác Hình Ảnh Về điều trị…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 10

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN GIÁP BẰNG IOD PHÓNG XẠCác câu hỏi về điều trị phóng xạ là gìCác Hình Ảnh Về điều trị…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 11

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN GIÁP BẰNG IOD PHÓNG XẠCác câu hỏi về điều trị phóng xạ là gìCác Hình Ảnh Về điều trị…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 12

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN GIÁP BẰNG IOD PHÓNG XẠCác câu hỏi về điều trị phóng xạ là gìCác Hình Ảnh Về điều trị…
I2 - Iot - Chất hoá học 13

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN GIÁP BẰNG IOD PHÓNG XẠCác câu hỏi về điều trị phóng xạ là gìCác Hình Ảnh Về điều trị…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 14

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN GIÁP BẰNG IOD PHÓNG XẠCác câu hỏi về điều trị phóng xạ là gìCác Hình Ảnh Về điều trị…