Phân biệt điều trị nội trú và điều trị ngoại trú

Bài viết Phân biệt điều trị nội trú và điều trị ngoại trú thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Phân biệt điều trị nội trú và điều trị ngoại trú trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Phân biệt điều trị nội trú và điều trị ngoại trú”

Đánh giá về Phân biệt điều trị nội trú và điều trị ngoại trú


Xem nhanh
MỨC ĐÓNG BHYT KHI ĐIỀU TRỊ NỘI TRÚ VÀ ĐIỀU TRỊ NGOẠI TRÚ | KIẾN THỨC PHÁP LUẬT

➤ Mức Hưởng BHYT Khi Điều Trị Nội Trú Và Điều Trị Ngoại Trú khác gì nhau ?
• Khoản 1 điều 58 luật khám bệnh, chữa bệnh năm 2009
➤ Thế nào là điều trị nội trú, điều trị ngoại trú
➤ Mức hưởng BHYT giữa điều trị nội trú và điều trị ngoại trú, cho tường đối tượng
➤ KCB Trái tuyến được thanh toán theo mức đúng tuyến với tỉ lệ sau

• ➤ Cảm ơn các bạn đã theo dõi! Like và Subcribe Kênh KIẾN THỨC PHÁP LUẬT
#bhyt #dieutrinoitruvadieutringoaitru #kienthucphapluat

Không ít người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) khi khám, chữa bệnh thường nhầm lẫn điều trị nội trú và ngoại trú. Vậy, cụ thể điều trị ngoại trú và điều trị nội trú khác nhéu thế nào?

image

Câu hỏi: Cho tôi hỏi điều trị nội trú, điều trị ngoại trú là gì? Cách phân biệt điều trị ngoại trú và điều trị nội trú thế nào? – Nguyễn Mai (mainguyen…@gmail.com).

Trả lời:

Điều trị ngoại trú là thế nào?

Theo khoản 1 Điều 57 Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2009, điều trị ngoại trú được quy định như sau:

1. Điều trị ngoại trú được thực hiện trong trường hợp sau đây:

a) Người bệnh không cần điều trị nội trú;

b) Người bệnh sau khi đã điều trị nội trú ổn định nhưng phải theo dõi và điều trị tiếp sau khi ra khỏi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

bên cạnh đó, khoản 2 Điều 57 Luật này cũng quy định sau khi quyết định người bệnh phải điều trị ngoại trú, người hành nghề có trách nhiệm sau đây:

– Lập giấy tờ bệnh án ngoại trú.

– Ghi sổ y bạ theo dõi điều trị ngoại trú trong đó ghi rõ thông tin cá nhân của người bệnh, chẩn đoán, chỉ định điều trị, kê đơn thuốc và thời gian khám lại.

Mọi Người Xem :   Thêu vi tính là gì ? Lịch sử phát triển máy thêu vi tính - Atlan

Như vậy, có thể hiểu điều trị nội trú là trường hợp người bệnh đi khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế, điều trị theo sự chỉ định của bác sĩ nhưng không nằm lại bệnh viện. Hoặc trường hợp đã điều trị nội trú ổn định sau đó tiếp tục theo dõi tại nhà.

phan biet dieu tri noi tru va dieu tri ngoai tru

Phân biệt điều trị nội trú và điều trị ngoại trú (Ảnh minh họa)

Hiểu thế nào cho đúng về điều trị nội trú?

Điều trị nội trú theo quy định tại Điều 58 Luật Khám, chữa bệnh là việc thực hiện các giấy tờ hành chính liên quan đến việc vào, chuyển hoặc ra khỏi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, chuyển khoa phải bảo đảm kịp thời và không gây phiền hà cho người bệnh.

Theo đó, các trường hợp điều trị nội trú được quy định như sau:

– Có chỉ định điều trị nội trú của người hành nghề thuộc cơ sở khám, chữa bệnh.

– Có giấy chuyển đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh từ cơ sở khám, chữa bệnh khác.

Để được điều trị nội trú, cần thực hiện qua các giấy tờ sau:

– Nhận người bệnh vào cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Trường hợp người bệnh mắc thường xuyên bệnh, người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm xem xét, quyết định khoa sẽ tiến hành điều trị.

– Hướng dẫn người bệnh đến khoa nơi người bệnh sẽ điều trị nội trú.

Trong một số trường hợp, người bệnh được chuyển cơ sở khám, chữa bệnh. cụ thể :

– Bệnh vượt quá khả năng điều trị và điều kiện vật chất của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

– Bệnh không phù hợp với phân tuyến chuyên môn kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

– Theo bắt buộc của người bệnh.

Như vậy, có thể hiểu điều trị nội trú là trường hợp người bệnh phải nhập viện để điều trị theo chỉ định của bác sĩ hoặc chuyển từ khoa khác, cơ sở khám, chữa bệnh khác.

Phân biệt mức hưởng giữa điều trị nội trú và ngoại trú là gì?

Theo những phân tích trên, điều trị nội trú và điều trị ngoại khác nhéu cơ bản là người bệnh điều trị nội trú theo chỉ định của bác sĩ cần nhập viện để chữa trị, theo dõi. Ngược lại điều trị ngoại trú là trường hợp không phải nằm lại ở bệnh viện.

do đó, mức hưởng khi đi khám, chữa bệnh với trường hợp điều trị nội trú và ngoại trú có khả năng khác nhéu.

Trường hợp khám, chữa bệnh đúng tuyến

Căn cứ Điều 11 Thông tư 40/2015/TT-BYT, trường hợp xác định là đúng tuyến khám bệnh, chữa bệnh BHYT như sau:

Mọi Người Xem :   Nhà nước pháp quyền là gì? Vai trò, bản chất của nhà nước pháp quyền?

– Đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám, chữa bệnh tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện.

– Trường hợp cấp cứu.

– Trường hợp người bệnh được chuyển tuyến khám, chữa bệnh từ cơ sở khám, chữa bệnh ban đầu.

– Khám, chữa bệnh tại nơi được thông tuyến.

– Trường hợp đi công tác, học tập, làm việc lưu động, tạm trú dưới 12 tháng tại địa phương khác thì được khám, chữa bệnh tại cơ sở khám, chữa bệnh trên địa phương đó tương đương với tuyến của nơi ban đầu ghi trên thẻ BHYT.

Theo khoản 15 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014, mức hưởng BHYT được quy định:

1. Người tham gia BHYT khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này. Chi phí khám bệnh, chữa bệnh ngoài phạm vi được hưởng BHYT của đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều 12 của Luật này được chi trả từ nguồn kinh phí BHYT dành cho khám bệnh, chữa bệnh của nhóm đối tượng này; trường hợp nguồn kinh phí này không đủ thì do ngân sách nhà nước bảo đảm;

b) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với trường hợp chi phí cho một lần khám bệnh, chữa bệnh thấp hơn mức do Chính phủ quy định và khám bệnh, chữa bệnh tại tuyến xã;

c) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến;

d) 95% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại điểm a khoản 2, điểm k khoản 3 và điểm a khoản 4 Điều 12 của Luật này;

đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.

Từ quy định trên, có khả năng thấy, dù là khám, chữa bệnh điều trị nội trú hay ngoại trú thì người có BHYT khi đến khám, chữa bệnh đúng tuyến đều đặn được chi trả chi phí theo tỷ lệ như trên. Bao gồm các mức 100%, 95% và 80% chi phí khám, chữa bệnh.

Trường hợp khám, chữa bệnh trái tuyến

Qua những phân tích trên, có thể hiểu khám, chữa bệnh trái tuyến là trường hợp người bệnh đi khám không thuộc một trong những trường hợp đúng tuyến nêu trên.

Mọi Người Xem :   Tiền Đức: các loại đồng tiền, hình ảnh và cách sử dụng - Tổ Chức Giáo Dục AVT Education

Theo đó, khoản 15 Điều 1 Luật BHYT sửa đổi quy định trường hợp người có thẻ BHYT tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ BHYT thanh toán theo mức hưởng như đúng tuyến theo tỷ lệ dưới đây:

– Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú.

– Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01/01/2021 trong phạm vi cả nước.

– Tại bệnh viện tuyến huyện 100% chi phí khám, chữa bệnh từ ngày 01/01/2016.

Theo đó, với điều trị nội trú hay ngoại trú, người có BHYT tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến tại bệnh viện tuyến huyện đều được thanh toán 100% chi phí.

Trường hợp khám, chữa bệnh trái tuyến, người tham gia BHYT được hưởng 40% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến trung ương và 100% chi phí điều trị nội trú tuyến tỉnh (Lưu ý: Mức hưởng với tỷ lệ như đúng tuyến).

Như vậy, nếu người bệnh điều trị ngoại trú trong trường hợp khám, chữa bệnh trái tuyến tỉnh, tuyến trung ương thì không được  quỹ BHYT hỗ trợ chi phí. Để được hưởng BHYT, người bệnh điều trị ngoại trú phải có giấy chuyển tuyến từ tuyến dưới chuyển lên.

Trên đây là một số thông tin về điều trị nội trú và điều trị ngoại trú. Bạn đọc có thể tham khảo thêm để đảm bảo quyền lợi và thuận tiện cho bản thân khi phải đi khám, chữa bệnh.

Xem thêm:

Làm thế nào để xác định tuyến bệnh viện?

Mức hưởng bảo hiểm y tế 2021 có gì thay đổi ngay không?Các câu hỏi về điều trị nội trú là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê điều trị nội trú là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết điều trị nội trú là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết điều trị nội trú là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết điều trị nội trú là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về điều trị nội trú là gì


Các hình ảnh về điều trị nội trú là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm thông tin về điều trị nội trú là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thêm thông tin chi tiết về điều trị nội trú là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Phân biệt điều trị nội trú và điều trị ngoại trúĐiều trị ngoại trú là thế nào?Hiểu thế nào cho đúng về điều trị…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Phân biệt điều trị nội trú và điều trị ngoại trúĐiều trị ngoại trú là thế nào?Hiểu thế nào cho đúng về điều trị…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Phân biệt điều trị nội trú và điều trị ngoại trúĐiều trị ngoại trú là thế nào?Hiểu thế nào cho đúng về điều trị…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Phân biệt điều trị nội trú và điều trị ngoại trúĐiều trị ngoại trú là thế nào?Hiểu thế nào cho đúng về điều trị…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Phân biệt điều trị nội trú và điều trị ngoại trúĐiều trị ngoại trú là thế nào?Hiểu thế nào cho đúng về điều trị…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Phân biệt điều trị nội trú và điều trị ngoại trúĐiều trị ngoại trú là thế nào?Hiểu thế nào cho đúng về điều trị…