LIỆU PHÁP NỘI TIẾT TRONG UNG THƯ VÚ

Bài viết LIỆU PHÁP NỘI TIẾT TRONG UNG THƯ VÚ thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu LIỆU PHÁP NỘI TIẾT TRONG UNG THƯ VÚ trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “LIỆU PHÁP NỘI TIẾT TRONG UNG THƯ VÚ”

Đánh giá về LIỆU PHÁP NỘI TIẾT TRONG UNG THƯ VÚ


Xem nhanh
#noitietto #roialoannoitietto

“Bệnh nội tiết là gì?”, “rối loạn nội tiết tố gồm những dấu hiệu nào?” hiện đang là thắc mắc được nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Theo bác sĩ Trương Nghĩa Bình - Bệnh viện ĐKQT Vinmec Đà Nẵng, rối loạn nội tiết tố là tình trạng xảy ra thường xuyên ở cả 2 giới, nữ gặp nhiều hơn nam. Rối loạn này thường xảy ra nhiều ở tuổi dậy thì hay giai đoạn tiền mãn kinh của phụ nữ. Đôi khi vì một lý do bệnh lý nào đó, sự rối loạn nội tiết tố xảy ra cả ở những giai đoạn mà lẽ ra nội tiết tố trong cơ thể ổn định nhất.

Các triệu chứng rối loạn nội tiết tố bao gồm:

- Tóc giòn, dễ gãy, rụng nhiều;
- Da sạm, nổi mụn, tàn nhang, nám;
- Tăng cân nhanh, béo phì;
- Căng thẳng, lo âu, mất ngủ, giảm tập trung;
- Mệt mỏi, tê bì tay chân, chuột rút;
- Ngực chảy xệ, nhão hơn;
- Chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Nguyên nhân gây rối loạn, thay đổi nội tiết tố rất đa dạng, có thể là do:
- Phụ nữ bị u tuyến yên;
- U buồng trứng;
- Sang chấn tâm lý;
- Trải qua phẫu thuật lớn hoặc xạ trị;

Tình trạng nội tiết kém hay rối loạn nội tiết tố có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào, là dấu hiệu cảnh báo tình trạng sức khỏe từ nhẹ đến nguy hiểm ở người phụ nữ như:

Loãng xương, dễ gãy những xương lớn;
Nội tiết kém cảnh báo bệnh lý mạch vành, tim mạch;
Béo phì, đái tháo đường, tăng huyết áp;
Mất ngủ nặng, kèm theo bệnh lý tâm thần;
Suy giảm chức năng tình dục.

Khi nghi ngờ bản thân bị thay đổi nội tiết tố hay nội tiết kém hơn thì không được chủ quan, tự mua thuốc điều trị tại nhà mà cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, tiến hành một số xét nghiệm nội tiết cần thiết mới chẩn đoán chính xác và có phương án điều trị phù hợp.

Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại :
https://www.youtube.com/channel/UCuqtKp77ZbFRUFLq05-ddkw
Liên hệ với Vinmec:
Fanpage: https://www.facebook.com/Vinmec/
Website: https://www.vinmec.com
Hệ thống bệnh viện:
https://www.vinmec.com/vi/danh-sach/ca-nuoc/coso-benh-vien-v-phong-kham/
------------------------
Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup

1. Hormon là gì?

2. Liệu pháp điều trị nội tiết là gì?

3. Các phương pháp điều trị nội tiết ung thư vú?

Mọi Người Xem :   Hệ sinh thái rừng ngập mặn là gì mà cần phải bảo vệ?

4. Chỉ định điều trị nội tiết trong ung thư vú?

5. Liệu pháp nội tiết có thể sử dụng để dự phòng ung thư vú?

6. công dụng không nhu cầu của thuốc nội tiết?

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 4

Điều trị nội tiết mang lại hiệu quả tốt đối với bệnh nhân UTV có thụ thể nội tiết dương tính

1. Hormon là gì?

Hormon là chất được tiết ra bởi một hoặc nhiều tế bào trong cơ thể, có chức năng như “người truyền tin” trong cơ thể. Chúng gửi các tín hiệu từ các tế bào, cơ quan này đến các mô, cơ quan khác thông qua đường máu để thực hiện các chức năng tại cơ quan tiếp nhận đó.

Estrogen và progesterone là hormon được sản xuất bởi buồng trứng ở các phụ nữ chưa mãn kinh và một vài mô khác bao gồm mỡ, da ở phụ nữ đã mãn kinh hay nam giới. Hai loại hormon này giúp duy trì các đặc tính đặc trưng ở phái yếu và sự phát triển của xương. mặt khác, nó còn kích thích sự hình thành và phát triển một vài loại ung thư vú, hay còn gọi là ung thư vú nhạy cảm với hormon.

2. Liệu pháp điều trị nội tiết là gì?

Điều trị nội tiết trong ung thư vú giúp làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của các khối u vú nhạy cảm với nội tiết bằng cách tác động lên thụ thể nội tiết trên bề mặt các tế bào ung thư, ngăn tổng hợp hormon. Các khối u không có các thụ thể nội tiết trên bề mặt tế bào u không phục vụ với điều trị nội tiết.

Các bác sỹ sẽ đánh giá khối u của bạn bằng biện pháp sinh thiết hoặc làm xét nghiệm sau khi khối u bị lấy bỏ bởi phẫu thuật. Các khối u được coi là nhạy với điều trị nội tiết khi trên bề mặt tế bào ung thư có các thụ thể estrogen (ER dương tính) hay thụ thể progesteron (PR dương tính).

3. Các phương pháp điều trị nội tiết ung thư vú?

Có thường xuyên biện pháp điều trị nội tiết đối với các ung thư vú nhạy cảm nội tiết như:

– Ức chế buồng trứng: buồng trứng là nơi sản xuất estrogen chủ yếu ở các phụ nữ chưa mãn kinh. do đó, ức chế chức năng buồng trứng giúp làm hạn chế lượng hormon trong cơ thể từ đó ngăn chặn sự phát triển của các khối u vú. Có nhiều biện pháp ức chế buồng trứng như cắt buồng trứng bằng phẫu thuật hoặc xạ trị hay bằng thuốc đồng vận GnRH (gonadotropin-releasing hormone). Các thuốc đồng vận này ngăn ngừa tín hiệu từ vùng dưới đồi đến kích thích buồng trứng sản sinh estrogen.

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 5

Xạ trị – một trong các biện pháp giúp ức chế buồng trứng

– Làm Giảm sản xuất estrogen: các thuốc ức chế aromatase – một enzym giúp tạo ra estrogen từ các mô khác trong cơ thể. Các thuốc này thường được sử dụng với các bệnh nhân đã mãn kinh vì buồng trứng của các bệnh nhân này không còn sản xuất estrogen nhưng sản xuất ra một lượng lớn aromatase, do đó làm tăng đáp ứng với thuốc. tuy nhiên, thuốc ức chế aromatase cũng có khả năng dùng đối với các phụ nữ tiền mãn kinh nếu họ được dùng các biện pháp ức chế buồng trứng khác kèm theo.

Mọi Người Xem :   Chữ ký số cá nhân là gì? Quy định và Cách đăng ký sử dụng

– Ngăn công dụng của estrogen:

          + Thuốc điều biến chọn lọc thụ thể estrogen (selective estrogen receptor modulators – nhóm thuốc SERMs): các thuốc này gắn cạnh tranh với thụ thể estrogen, ngăn tác động của hormon estrogen lên các tế bào. Ví dụ: tamoxifen (Nolvadex) và toremifene (Fareston).

          + Các thuốc khác: như fulvestrant (Faslodex), làm Giảm công dụng của estrogen theo cơ chế khác.

4. Chỉ định điều trị nội tiết trong ung thư vú

– Điều trị bổ trợ đối với ung thư vú giai đoạn sớm:

sử dụng thuốc nội tiết ít nhất 5 năm đối với các bệnh nhân ung thư vú có thụ thể nội tiết dương tính ở giai đoạn sớm đã phẫu thuật giúp hạn chế thiểu nguy cơ tái phát ung thư vú.

Các thuốc nội tiết bao gồm: thuốc nội tiết bậc 1 (tamoxifene, toremifene) đối với bệnh nhân trước hay sau mãn kinh và thuốc nội tiết bậc 2 (thuốc kháng aromatase) bao gồm anastrozole, letrozole, exemestane đối với các bệnh nhân đã mãn kinh.

– Điều trị ung thư vú giai đoạn tiến triển hoặc di căn:

          + Các thuốc nội tiết được chỉ định cho giai đoạn này bao gồm: thuốc nhóm SERMs (tamoxifene, toremifene), thuốc nhóm AIs (anastrozole, letrozole), fulvestrant.

          + Kết hợp thuốc nội tiết và thuốc điều trị đích: gần đây nhiều thống kê đã được thực hiện và chứng minh được vai trò của điều trị kết hợp thuốc nội tiết và các thuốc điều trị đích.

Đối với bệnh nhân có thụ thể nội tiết dương tính, HER2 âm tính, các thuốc ức chế mTOR (như everolimus..v.v.), ức chế CDK 4/6 (như abemaciclib, palbociclib, ribociclib..v.v.) kết hợp với điều trị nội tiết cho kết quả điều trị tốt hơn so với điều trị nội tiết đơn thuần.

Thuốc đích lapatinib (Tykerb), stratuzumab và thuốc nhóm AIs được coi là chỉ định đầu tay với các bệnh nhân UTV đã mãn kinh có thụ thể nội tiết dương tính, thụ thể phát triển biểu mô Her2 dương tính.

– Điều trị tân bổ trợ UTV: mục đích của điều trị tân bổ trợ UTV là nhằm hạn chế kích thước u, tạo khó khăn thuận lợi cho phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú triệt văn hay phẫu thuật bảo tồn vú. thường xuyên thử nghiệm lâm sàng đã chứng minh được vai trò của các thuốc AIs trong điều trị bổ trợ trước mổ ở các bệnh nhân UTV đã mãn kinh. Vai trò này chưa rõ ràng đối với các bệnh nhân chưa mãn kinh. tuy nhiên, chưa có thuốc nội tiết nào được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (Food and Drug Administration – FDA) chấp thuận trong điều trị tân bổ trợ UTV. Trong tương lai, đây hứa hẹn sẽ là hướng đi mới, cần được thống kê kỹ hơn trước khi đưa vào áp dụng với thường xuyên ưu điểm so với điều trị hoá chất tân bổ trợ.

Mọi Người Xem :   Chiến dịch marketing là gì? 8 chiến dịch marketing thành công ở Việt Nam

5. Liệu pháp nội tiết có khả năng dự phòng ung thư vú không?

Câu trả lời là có vì đa số UTV có thụ thể nội tiết dương tính. Các thuốc tamoxifen, raloxifen, exemestane, anastrozole đã được công nhận vai trò làm Giảm nguy cơ mắc UTV trên các phụ nữ có nguy cơ cao như có tiền sử gia đình có người mắc UTV, tuổi từ 40 đến 60, béo phì, ít vận động, sử dụng thuốc tránh thai.

6. công dụng không mong muốn của thuốc nội tiết?

Các công dụng không mong muốn thường gặp của thuốc nội tiết tùy thuộc vào loại thuốc nội tiết: Hay gặp là bốc hoả, đổ mồ hôi về đêm, khô âm đạo, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt đối với các bệnh nhân chưa mãn kinh. mặt khác, dùng tamoxifen làm tăng nguy cơ tạo các cục máu đông, tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung hay loãng xương. do đó, cần tránh sử dụng tamoxifen cùng với các thuốc chống đông máu. Khi có chỉ định điều trị các thuốc này, người bệnh nên đến gặp bác sỹ để có hướng dẫn dùng thuốc hợp lý.

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 6

Thuốc điều trị đích có thể dùng đường truyền hoặc tiêm dưới da

hiện nay, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội đã và đang áp dụng nhiều biện pháp điều trị nội tiết và mang lại hiệu quả tích cực đối với các bệnh nhân UTV giai đoạn sớm cũng như giai đoạn đã di căn. có thể kể đến các phương pháp như cắt buồng trứng bằng thuốc goserelin, xạ trị hay phẫu thuật, dùng các thuốc nội tiết tamoxifen, anastrozole, exemestane, fulvestrant, điều trị phối hợp nội tiết với các thuốc nhắm trúng đích Her2, ức chế m-Tor. Sắp tới, bệnh viện sẽ đưa vào áp dụng phương pháp điều trị nội tiết kết hợp thuốc điều trị đích như thuốc kháng CDK 4/6 (palbociclib, abemaciclib, ribociclib), hứa hẹn sẽ là một sự lựa chọn mới cho các bệnh nhân UTV giai đoạn muộn, giúp cải thiện hiệu quả quy trình điều trị, kéo dài thời gian sống thêm và giảm đi các công dụng không mong muốn cho người bệnh.

BS. Vũ Thị Minh Hương – Khoa Nội I Các câu hỏi về điều trị nội tiết là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê điều trị nội tiết là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết điều trị nội tiết là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết điều trị nội tiết là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết điều trị nội tiết là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về điều trị nội tiết là gì


Các hình ảnh về điều trị nội tiết là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm dữ liệu, về điều trị nội tiết là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thêm nội dung về điều trị nội tiết là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 7

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về LIỆU PHÁP NỘI TIẾT TRONG UNG THƯ VÚCác câu hỏi về điều trị nội tiết là gìCác Hình Ảnh Về điều trị nội tiết…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 8

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về LIỆU PHÁP NỘI TIẾT TRONG UNG THƯ VÚCác câu hỏi về điều trị nội tiết là gìCác Hình Ảnh Về điều trị nội tiết…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 9

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về LIỆU PHÁP NỘI TIẾT TRONG UNG THƯ VÚCác câu hỏi về điều trị nội tiết là gìCác Hình Ảnh Về điều trị nội tiết…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 10

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về LIỆU PHÁP NỘI TIẾT TRONG UNG THƯ VÚCác câu hỏi về điều trị nội tiết là gìCác Hình Ảnh Về điều trị nội tiết…
I2 - Iot - Chất hoá học 11

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về LIỆU PHÁP NỘI TIẾT TRONG UNG THƯ VÚCác câu hỏi về điều trị nội tiết là gìCác Hình Ảnh Về điều trị nội tiết…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 12

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về LIỆU PHÁP NỘI TIẾT TRONG UNG THƯ VÚCác câu hỏi về điều trị nội tiết là gìCác Hình Ảnh Về điều trị nội tiết…