ECMO là gì?

Bài viết ECMO là gì? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu ECMO là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “ECMO là gì?”

Đánh giá về ECMO là gì?


Xem nhanh
#thoisuboyte #tinnongboyte #phongsuboyte
SKĐS | Mới đây, 1 bệnh nhân Covid-19 điều trị bằng phương pháp trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể (ECMO) có tổng viện phí lên tới 2,3 tỷ. Tuy nhiên, toàn bộ chi phí đã được Nhà nước chi trả. Vậy kỹ thuật ECMO là gì? Vì sao điều trị Covid-19 bằng phương pháp ECMO lại tốn tiền tỷ? Và điều trị bằng phương pháp ECMO cần lưu ý những điều gì?

Mời quý vị và các bạn xem thêm: Nóng: Người Lao Động Lại Đổ Dồn Về Các Tỉnh Miền Nam, Chốt Kiểm Soát Có Ùn Ứ? | SKĐS https://youtu.be/IWZoaxlVmgs

????Nút #Share của bạn giờ đây rất hữu ích
--------------------
????Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế
????Website: http://suckhoedoisong.vn/
???? FanPage: https://www.facebook.com/baosuckhoevadoisong/
????Youtube: https://bit.ly/Baosuckhoevadoisong
????Tiktok: https://bit.ly/3hOWND9

#ecmo #phuongphapecmo #dieutricovid #chuacovidtienty #skds #suckhoedoisong

Máy ECMO có thể thay thế chức năng của tim và phổi. Những người cần sự hỗ trợ từ máy ECMO cần được chăm sóc trong đơn vị hồi sức tích cực (ICU) của bệnh viện. Thông thường, những người cần được hỗ trợ chỉ sử dụng máy ECMO trong một vài giờ đến một vài ngày, nhưng một số người có thể cần phải sử dụng ECMO trong một vài tuần, tùy thuộc vào diễn tiến bệnh. Có rất thường xuyên sự chồng lấp và sự khác biệt giữa việc dùng ECMO ở trẻ em và người lớn. Để biết thêm chi tiết về dùng ECMO trong nhi khoa, vui lòng tham khảo nguồn tài liệu của Medline Plus được liệt kê ở cuối bài.

 ECMO được dùng để giúp đỡ những bệnh nhân sau:

■ Phổi không thể cung cấp đủ oxy (O2) cho cơ thể ngay cả khi cho thở thêm oxy

■ Phổi không thể thải trừ carbon dioxide (CO2) ngay cả với sự giúp đỡ từ một máy thở

■ Tim không thể bơm đủ máu cho cơ thể

ECMO cũng có thể được sử dụng để hỗ trợ những người bị bệnh tim hoặc bệnh phổi mà không thể được chữa trị trong khi họ chờ đợi cho cấy ghép nội tạng (chẳng hạn như trái tim mới và / hoặc phổi mới).

Máy ECMO được kết nối với bệnh nhân thông qua các ống nhựa (ống cannula). Những ống này được đặt vào trong các động tĩnh mạch lớn ở chân, cổ hay ngực.

Máy ECMO bơm máu từ cơ thể của bệnh nhân đến phổi nhân tạo (oxygenator) để bổ sung O2 và loại bỏ CO2 ra khỏi máu. Vì vậy, nó sẽ thay thế chức năng phổi của người bệnh. Sau đó máy ECMO sẽ bơm máu trở lại cho bệnh nhân với lực bơm bằng với công co bóp của tim, tức là sẽ thay thế chức năng của tim. Máy ECMO được điều khiển bởi một chuyên gia ECMO, hoặc một điều dưỡng hoặc một bác sĩ chuyên khoa hô hấp đã được đào tạo chuyên sâu về ECMO. Các chuyên gia sẽ điều chỉnh những cài đặt trên máy để đảm bảo cung cấp cho bệnh nhân đầy đủ chức năng tim và phổi mà họ cần.

Mọi Người Xem :   Thế nào là tự tin? - nguyen bao anh

Bất cứ bệnh nhân nào đang sử dụng máy ECMO trong ICU cũng đều được theo dõi bằng monitor. Monitor sẽ đo nhịp tim, huyết áp, và độ bão hòa oxy máu. Những bệnh nhân đang dùng máy ECMO cần được lấy máu kiểm tra thường xuyên về nồng độ O2 và CO2. Những xét nghiệm này được gọi là khí máu động mạch. Những bệnh nhân này cũng cần sử dụng thuốc kháng đông để tránh tình trạng đông máu. do đó, máu cũng cần được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo rằng máu không đông. Các bác sĩ sẽ dùng tất cả các kết quả này để xem hiệu quả hỗ trợ bệnh nhân của máy ECMO và điều chỉnh máy nếu rất cần thiết.

Máy ECMO có thể giúp cứu sống tính mạng của bệnh nhân, nhưng nó không điều trị bệnh lý hoặc chấn thương của bệnh nhân. Máy ECMO chỉ đơn giản cung cấp hỗ trợ cho bệnh nhân trong khi các bác sĩ điều trị bệnh lý nền hoặc chấn thương của bệnh nhân (chẳng hạn như nhiễm trùng) hoặc trong thời gian chờ cơ quan cấy ghép sẵn sàng. Các bác sĩ luôn luôn cố gắng giúp người bệnh cai máy ECMO càng sớm càng tốt. một số bệnh lý hoặc chấn thương có thể được điều trị nhénh chóng, và những bệnh nhân này chỉ cần sử dụng máy ECMO trong một số giờ. Trong một vài trường hợp khác cần phải điều trị dài lâu mới có hiệu quả, bệnh nhân có khả năng sử dụng máy ECMO trong vài ngày đến vài tuần. Không may rằng trong một số trường hợp, bệnh nhân không cải thiện hơn đủ để cai máy ECMO. ECMO không thể cứu sống tất cả bệnh nhân nhưng nó có thể cải thiện có khả năng sống còn cho những trường hợp nguy kịch không phục vụ với các điều trị hỗ trợ khác.

Bệnh nhân được liên kết lần đầu tiên với máy ECMO thường đang được dùng thuốc an thần nên sẽ không cảm thấy quá trình các ống thông đi vào động tĩnh mạch của họ. Một bệnh nhân dùng máy ECMO thường đã được thở máy trước đó bằng một ống nội khí quản đặt qua miệng hoặc mũi xuống khí quản. (Để biết thêm thông tin, xin vui lòng xem Thông khí cơ học tại trang www.thoracic.org/patients).

Khi đã kết nối với máy ECMO, các ống thông sẽ không gây đau đớn gì. Những bệnh nhân đang sử dụng máy ECMO có thể được cho thuốc (thuốc an thần hoặc Giảm đau) để giúp họ cảm thấy thoải mái. Những thuốc này cũng có khả năng làm cho họ buồn ngủ. Những bệnh nhân khác có thể tỉnh táo, nói chuyện và tương tác với mọi người khi họ đang dùng máy ECMO. Trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể tập thể dục để giúp phục hồi sức khỏe trong khi đang dùng máy ECMO. tuy nhiên, một vài động tác có khả năng gây gập khúc các ống ECMO, do đó bệnh nhân cần được hỗ trợ và giám sát cẩn thận khi họ đang luyện tập.

Các bác sĩ chăm sóc bệnh nhân dùng máy ECMO nhằm tránh bất kỳ biến chứng nào có khả năng xảy ra cho bệnh nhân. một số vấn đề nghiêm trọng có thể xảy ra khi bệnh nhân dùng máy ECMO bao gồm:

Mọi Người Xem :   Nghe radio trên iPhone

Xuất huyết: Xuất huyết ở các cơ quan khác nhau của cơ thể do các thuốc chống đông bệnh nhân cần sử dụng khi dùng máy ECMO. Nguy hiểm nhất khi xuất huyết xảy ra ở não, phổi, các vị trí đặt ống thông hoặc xuất huyết dạ dày. Bác sĩ theo dõi bệnh nhân rất cẩn thận bằng cách nhiều thăm khám và thực hiện các xét nghiệm để đảm bảo rằng không có tình trạng xuất huyết xảy ra. Nếu có xuất huyết, bệnh nhân sẽ được sử dụng thuốc giúp cầm máu. Đôi khi, cần phải phẫu thuật để cầm máu. Máu và các chế phẩm máu khác (chẳng hạn như tiểu cầu) cũng có khả năng cần phải được sử dụng nếu số lượng hồng cầu máu xuống quá thấp.

Suy thận: Những bệnh nhân sử dụng máy ECMO đôi khi không nhận đủ lượng máu cung cấp cho thận. Điều này có khả năng làm cho thận ngừng hoạt động và gọi là “suy thận cấp”. Nếu thận ngừng vận hành, bệnh nhân có thể cần phải chạy thận nhân tạo hay còn gọi là lọc máu. Thận bị tổn thương có thể được phục hồi. mặc khác, trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể cần lọc máu suốt đời.

Nhiễm trùng: Các ống thông của máy ECMO thông trực tiếp từ môi trường bên ngoài cơ thể vào trong dòng máu của bệnh nhân. Điều này làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, bởi vì các ống thông này chính là ngõ vào cơ thể cho mầm bệnh. Nhiễm trùng có khả năng lên tới phổi, hoặc bất kỳ cơ quan nào khác của cơ thể. Nhiễm trùng ở bệnh nhân dùng máy ECMO thường có thể được điều trị bằng các thuốc kháng sinh. mặc khác, một vài bệnh nhân bị nhiễm trùng cùng lúc ấy khi dùng máy ECMO có khả năng khiến cho bệnh trở nặng và tổn thương cơ quan.

Tổn thương chân: một vài bệnh nhân được kết nối với máy ECMO thông qua một tĩnh mạch hoặc động mạch ở đùi của họ. Trong một số trường hợp, tình trạng này có thể làm Giảm lưu lượng máu xuống chân đó, và các mô trong chân có thể chết. Nếu tình trạng này xảy ra, các bác sĩ sẽ cố gắng khôi phục tình trạng tưới máu cho chân. Điều này thường có nghĩa là phải thay đổi vị trí đặt ống thông sang một vị trí khác của cơ thể. tuy nhiên, đôi khi tổn thương chân quá nặng khiến cho bệnh nhân cần thực hiện phẫu thuật và có thể phại đoạn chi.

Đột quỵ: Ở những bệnh nhân đang dùng máy ECMO, một số vùng nhất định của não có thể không có đủ lượng máu cần thiết do các cục huyết khối nhỏ. Điều này có thể gây ra ra đột quỵ não, và một vùng não có thể bị tổn thương vĩnh viễn. Vùng não bị tổn thương sẽ biểu hiện những triệu chứng đột quỵ tương ứng. một số bệnh nhân sẽ không thể cử động một số bộ phận trên cơ thể hoặc không thể nhìn thấy, ghi nhớ, nói chuyện, đọc hoặc viết. Đôi khi một vài người có khả năng hồi phục một số chức năng sau cơn đột quỵ, nhưng trường hợp này rất ít xảy ra. May mắn thay, đột quỵ rất hiếm khi xảy ra và < 5% thời gian bệnh nhân dùng máy ECMO.

Mọi Người Xem :   Niềm đam mê và sáng tạo không ngừng nghỉ | buyer.com.vn

Máy ECMO hỗ trợ bệnh nhân khi họ đang cố gắng vượt qua bệnh tật hoặc chấn thương. Nếu bệnh lý hoặc chấn thương được cải thiện hơn, bệnh nhân có thể không cần sự hỗ trợ của máy ECMO nữa. Các bác sĩ sẽ từ từ giảm bớt sự hỗ trợ từ máy ECMO để xem xét có khả năng cai máy của bệnh nhân, cũng giống như với máy thở (Xem thông tin cho bệnh nhân của ATS về Thông khí cơ học). Nếu bệnh nhân vẫn ổn định (hoặc cải thiện) khi thực hiện việc này, các ống thông có khả năng được lấy ra và bác sĩ khâu đóng lại những vị trí thông nối này.

ECMO chỉ là “điều trị duy trì sự sống”. Nó không thể điều trị hoặc chữa khỏi các bệnh lý hoặc chấn thương dẫn đến suy hô hấp và/hoặc tuần hoàn. Điều này có nghĩa là ECMO chỉ có thể kéo dài cuộc sống để có thường xuyên thời gian hơn cho các phương pháp điều trị bệnh. Đôi khi một vài bệnh nhân không thể cải thiện hơn khi sử dụng ECMO vì bệnh lý hoặc chấn thương của họ không thể điều trị được. quyết định liệu việc tiếp tục sử dụng ECMO có ích lợi nào không có khả năng rất điều kiện, và một số bệnh nhân sẽ không muốn sử dụng tiếp ECMO nếu tình trạng của họ không cải thiện hơn.

Trong trường hợp bệnh nặng và không thể cải thiện, các bác sĩ sẽ bàn bạc cẩn thận với bệnh nhân và gia đình để giúp quyết liệt khi nào cần kết thúc đời sống và tháo máy ECMO. Nếu bệnh nhân không thể nói hay bày tỏ quyết liệt của mình, các bác sĩ sẽ nói chuyện với người đại diện hợp pháp của bệnh nhân (thường là vợ, chồng, cha mẹ, hoặc người thân trực hệ). một số bệnh nhân có thể tử vong mặc dù họ đang sử dụng máy ECMO, và đôi khi máy ECMO dường như kéo dài thời gian tử vong của họ.

Điều quan trọng là bạn thông báo với gia đình và các bác sĩ về những ước muốn cuối cuộc đời của bạn trong các tình huống khác nhau. Bạn càng giải thích rõ ràng về sự lựa chọn của bạn thì sẽ càng đơn giản cho những thân nhân yêu và các bác sĩ làm theo ý nguyện khi bạn không thể đưa ra quyết định cho chính mình. Tờ dự liệu hoặc “di chúc sống” là cách để bạn viết ra những ý nguyện của mình với người khác. Trong bệnh viện, các điều dưỡng, bác sĩ và nhân viên xã hội có khả năng cung cấp thông tin để bạn có thể hoàn thành tờ dự liệu này.Các câu hỏi về điều trị icu và ecmo là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê điều trị icu và ecmo là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết điều trị icu và ecmo là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết điều trị icu và ecmo là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết điều trị icu và ecmo là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về điều trị icu và ecmo là gì


Các hình ảnh về điều trị icu và ecmo là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm thông tin về điều trị icu và ecmo là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thêm thông tin về điều trị icu và ecmo là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về ECMO là gì?Các câu hỏi về điều trị icu và ecmo là gìCác Hình Ảnh Về điều trị icu và ecmo là gìTham khảo…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về ECMO là gì?Các câu hỏi về điều trị icu và ecmo là gìCác Hình Ảnh Về điều trị icu và ecmo là gìTham khảo…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về ECMO là gì?Các câu hỏi về điều trị icu và ecmo là gìCác Hình Ảnh Về điều trị icu và ecmo là gìTham khảo…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về ECMO là gì?Các câu hỏi về điều trị icu và ecmo là gìCác Hình Ảnh Về điều trị icu và ecmo là gìTham khảo…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về ECMO là gì?Các câu hỏi về điều trị icu và ecmo là gìCác Hình Ảnh Về điều trị icu và ecmo là gìTham khảo…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về ECMO là gì?Các câu hỏi về điều trị icu và ecmo là gìCác Hình Ảnh Về điều trị icu và ecmo là gìTham khảo…