ECMO là gì?

Bài viết ECMO là gì? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu ECMO là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “ECMO là gì?”

Đánh giá về ECMO là gì?


Xem nhanh
#thoisuboyte #tinnongboyte #phongsuboyte
SKĐS | Mới đây, 1 bệnh nhân Covid-19 điều trị bằng phương pháp trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể (ECMO) có tổng viện phí lên tới 2,3 tỷ. Tuy nhiên, toàn bộ chi phí đã được Nhà nước chi trả. Vậy kỹ thuật ECMO là gì? Vì sao điều trị Covid-19 bằng phương pháp ECMO lại tốn tiền tỷ? Và điều trị bằng phương pháp ECMO cần lưu ý những điều gì?

Mời quý vị và các bạn xem thêm: Nóng: Người Lao Động Lại Đổ Dồn Về Các Tỉnh Miền Nam, Chốt Kiểm Soát Có Ùn Ứ? | SKĐS https://youtu.be/IWZoaxlVmgs

🔆Nút #Share của bạn giờ đây rất hữu ích
--------------------
👍Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế
🖥Website: http://suckhoedoisong.vn/
💻 FanPage: https://www.facebook.com/baosuckhoevadoisong/
💻Youtube: https://bit.ly/Baosuckhoevadoisong
💻Tiktok: https://bit.ly/3hOWND9

#ecmo #phuongphapecmo #dieutricovid #chuacovidtienty #skds #suckhoedoisong

Máy ECMO có khả năng thay thế chức năng của tim và phổi. Những người cần sự hỗ trợ từ máy ECMO cần được chăm sóc trong đơn vị hồi sức tích cực (ICU) của bệnh viện. Thông thường, những người cần được hỗ trợ chỉ dùng máy ECMO trong một số giờ đến một vài ngày, nhưng một số người có khả năng cần phải sử dụng ECMO trong một số tuần, tùy thuộc vào diễn tiến bệnh. Có rất thường xuyên sự chồng lấp và sự khác biệt giữa việc sử dụng ECMO ở trẻ em và người lớn. Để biết thêm chi tiết về dùng ECMO trong nhi khoa, vui lòng tham khảo nguồn tài liệu của Medline Plus được liệt kê ở cuối bài.

 ECMO được dùng để giúp đỡ những bệnh nhân sau:

■ Phổi không thể cung cấp đủ oxy (O2) cho cơ thể ngay cả khi cho thở thêm oxy

■ Phổi không thể thải trừ carbon dioxide (CO2) ngay cả với sự giúp đỡ từ một máy thở

■ Tim không thể bơm đủ máu cho cơ thể

ECMO cũng có khả năng được sử dụng để hỗ trợ những người bị bệnh tim hoặc bệnh phổi mà không thể được chữa trị trong khi họ chờ đợi cho cấy ghép nội tạng (chẳng hạn như trái tim mới và / hoặc phổi mới).

Máy ECMO được liên kết với bệnh nhân thông qua các ống nhựa (ống cannula). Những ống này được đặt vào trong các động tĩnh mạch lớn ở chân, cổ hay ngực.

Máy ECMO bơm máu từ cơ thể của bệnh nhân đến phổi nhân tạo (oxygenator) để bổ sung O2 và loại bỏ CO2 ra khỏi máu. Vì vậy, nó sẽ thay thế chức năng phổi của người bệnh. Sau đó máy ECMO sẽ bơm máu trở lại cho bệnh nhân với lực bơm bằng với công co bóp của tim, tức là sẽ thay thế chức năng của tim. Máy ECMO được điều khiển bởi một chuyên gia ECMO, hoặc một điều dưỡng hoặc một bác sĩ chuyên khoa hô hấp đã được đào tạo chuyên sâu về ECMO. Các chuyên gia sẽ điều chỉnh những cài đặt trên máy để đảm bảo cung cấp cho bệnh nhân đầy đủ chức năng tim và phổi mà họ cần.

Mọi Người Xem :   giấy bạc Tiếng Anh là gì

Bất cứ bệnh nhân nào đang sử dụng máy ECMO trong ICU cũng đều đặn được theo dõi bằng monitor. Monitor sẽ đo nhịp tim, huyết áp, và độ bão hòa oxy máu. Những bệnh nhân đang dùng máy ECMO cần được lấy máu kiểm tra nhiều về nồng độ O2 và CO2. Những xét nghiệm này được gọi là khí máu động mạch. Những bệnh nhân này cũng cần sử dụng thuốc kháng đông để tránh tình trạng đông máu. do đó, máu cũng cần được kiểm tra nhiều để đảm bảo rằng máu không đông. Các bác sĩ sẽ dùng tất cả các kết quả này để xem hiệu quả hỗ trợ bệnh nhân của máy ECMO và điều chỉnh máy nếu cần thiết.

Máy ECMO có thể giúp cứu sống tính mạng của bệnh nhân, nhưng nó không điều trị bệnh lý hoặc chấn thương của bệnh nhân. Máy ECMO chỉ dễ dàng cung cấp hỗ trợ cho bệnh nhân trong khi các bác sĩ điều trị bệnh lý nền hoặc chấn thương của bệnh nhân (chẳng hạn như nhiễm trùng) hoặc trong thời gian chờ cơ quan cấy ghép sẵn sàng. Các bác sĩ luôn luôn cố gắng giúp người bệnh cai máy ECMO càng sớm càng tốt. một số bệnh lý hoặc chấn thương có thể được điều trị nhanh chóng, và những bệnh nhân này chỉ cần sử dụng máy ECMO trong một vài giờ. Trong một vài trường hợp khác cần phải điều trị dài lâu mới có hiệu quả, bệnh nhân có thể dùng máy ECMO trong vài ngày đến vài tuần. Không may rằng trong một số trường hợp, bệnh nhân không cải thiện đủ để cai máy ECMO. ECMO không thể cứu sống tất cả bệnh nhân nhưng nó có thể cải thiện hơn có khả năng sống còn cho những trường hợp nguy kịch không đáp ứng với các điều trị hỗ trợ khác.

Bệnh nhân được kết nối lần đầu tiên với máy ECMO thường đang được sử dụng thuốc an thần nên sẽ không cảm thấy quá trình các ống thông đi vào động tĩnh mạch của họ. Một bệnh nhân dùng máy ECMO thường đã được thở máy trước đó bằng một ống nội khí quản đặt qua miệng hoặc mũi xuống khí quản. (Để biết thêm thông tin, xin vui lòng xem Thông khí cơ học tại trang www.thoracic.org/patients).

Khi đã kết nối với máy ECMO, các ống thông sẽ không gây ra đau đớn gì. Những bệnh nhân đang sử dụng máy ECMO có thể được cho thuốc (thuốc an thần hoặc Giảm đau) để giúp họ cảm thấy thoải mái. Những thuốc này cũng có khả năng làm cho họ buồn ngủ. Những bệnh nhân khác có khả năng tỉnh táo, nói chuyện và tương tác với mọi người khi họ đang dùng máy ECMO. Trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể tập thể dục để giúp phục hồi sức khỏe trong khi đang dùng máy ECMO. mặc khác, một vài động tác có khả năng gây ra gập khúc các ống ECMO, Vì vậy bệnh nhân cần được hỗ trợ và giám sát cẩn thận khi họ đang luyện tập.

Các bác sĩ chăm sóc bệnh nhân sử dụng máy ECMO nhằm tránh bất kỳ biến chứng nào có khả năng xảy ra cho bệnh nhân. một số vấn đề nghiêm trọng có thể xảy ra khi bệnh nhân dùng máy ECMO bao gồm:

Mọi Người Xem :   Đàn ông hơi chút "yếu lòng" thì không thể trông mong!

Xuất huyết: Xuất huyết ở các cơ quan khác nhéu của cơ thể do các thuốc chống đông bệnh nhân cần dùng khi dùng máy ECMO. Nguy hiểm nhất khi xuất huyết xảy ra ở não, phổi, các vị trí đặt ống thông hoặc xuất huyết dạ dày. Bác sĩ theo dõi bệnh nhân rất cẩn thận bằng cách nhiều thăm khám và thực hiện các xét nghiệm để đảm bảo rằng không có tình trạng xuất huyết xảy ra. Nếu có xuất huyết, bệnh nhân sẽ được sử dụng thuốc giúp cầm máu. Đôi khi, cần phải phẫu thuật để cầm máu. Máu và các chế phẩm máu khác (chẳng hạn như tiểu cầu) cũng có thể cần phải được dùng nếu số lượng hồng cầu máu xuống quá thấp.

Suy thận: Những bệnh nhân sử dụng máy ECMO đôi khi không nhận đủ lượng máu cung cấp cho thận. Điều này có khả năng làm cho thận ngừng hoạt động và gọi là “suy thận cấp”. Nếu thận ngừng vận hành, bệnh nhân có khả năng cần phải chạy thận nhân tạo hay còn gọi là lọc máu. Thận bị tổn thương có khả năng được hồi phục. tuy nhiên, trong một số trường hợp, bệnh nhân có khả năng cần lọc máu suốt đời.

Nhiễm trùng: Các ống thông của máy ECMO thông trực tiếp từ môi trường bên ngoài cơ thể vào trong dòng máu của bệnh nhân. Điều này làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, bởi vì các ống thông này chính là ngõ vào cơ thể cho mầm bệnh. Nhiễm trùng có khả năng lên tới phổi, hoặc bất kỳ cơ quan nào khác của cơ thể. Nhiễm trùng ở bệnh nhân dùng máy ECMO thường có khả năng được điều trị bằng các thuốc kháng sinh. tuy nhiên, một số bệnh nhân bị nhiễm trùng cùng lúc ấy khi sử dụng máy ECMO có khả năng khiến cho bệnh trở nặng và tổn thương cơ quan.

Tổn thương chân: một vài bệnh nhân được liên kết với máy ECMO thông qua một tĩnh mạch hoặc động mạch ở đùi của họ. Trong một vài trường hợp, tình trạng này có khả năng làm hạn chế lưu lượng máu xuống chân đó, và các mô trong chân có khả năng chết. Nếu điều này xảy ra, các bác sĩ sẽ cố gắng khôi phục tình trạng tưới máu cho chân. Điều này thường có nghĩa là phải thay đổi vị trí đặt ống thông sang một vị trí khác của cơ thể. tuy nhiên, đôi khi tổn thương chân quá nặng khiến cho bệnh nhân cần thực hiện phẫu thuật và có khả năng phại đoạn chi.

Đột quỵ: Ở những bệnh nhân đang sử dụng máy ECMO, một số vùng nhất định của não có khả năng không có đủ lượng máu cần thiết do các cục huyết khối nhỏ. Điều này có khả năng gây ra đột quỵ não, và một vùng não có thể bị tổn thương vĩnh viễn. Vùng não bị tổn thương sẽ biểu hiện những triệu chứng đột quỵ tương ứng. một vài bệnh nhân sẽ không thể cử động một vài bộ phận trên cơ thể hoặc không thể nhìn thấy, ghi nhớ, nói chuyện, đọc hoặc viết. Đôi khi một số người có thể hồi phục một vài chức năng sau cơn đột quỵ, nhưng trường hợp này rất ít xảy ra. May mắn thay, đột quỵ rất hiếm khi xảy ra và < 5% thời gian bệnh nhân dùng máy ECMO.

Mọi Người Xem :   TOP 9 div là phép toán gì trong pascal HAY và MỚI NHẤT - Kiến Thức Về Ngành Tự Động Hóa

Máy ECMO hỗ trợ bệnh nhân khi họ đang cố gắng vượt qua bệnh tật hoặc chấn thương. Nếu bệnh lý hoặc chấn thương được cải thiện, bệnh nhân có thể không cần sự hỗ trợ của máy ECMO nữa. Các bác sĩ sẽ từ từ bớt sự hỗ trợ từ máy ECMO để xem xét khả năng cai máy của bệnh nhân, cũng giống như với máy thở (Xem thông tin cho bệnh nhân của ATS về Thông khí cơ học). Nếu bệnh nhân vẫn ổn định (hoặc cải thiện hơn) khi thực hiện việc này, các ống thông có thể được lấy ra và bác sĩ khâu đóng lại những vị trí thông nối này.

ECMO chỉ là “điều trị duy trì sự sống”. Nó không thể điều trị hoặc chữa khỏi các bệnh lý hoặc chấn thương kéo theo suy hô hấp và/hoặc tuần hoàn. Điều này có nghĩa là ECMO chỉ có khả năng kéo dài cuộc sống để có thường xuyên thời gian hơn cho các phương pháp điều trị bệnh. Đôi khi một số bệnh nhân không thể cải thiện khi sử dụng ECMO vì bệnh lý hoặc chấn thương của họ không thể điều trị được. quyết liệt liệu việc tiếp tục dùng ECMO có ích lợi nào không có thể rất điều kiện, và một vài bệnh nhân sẽ không muốn dùng tiếp ECMO nếu tình trạng của họ không cải thiện hơn.

Trong trường hợp bệnh nặng và không thể cải thiện hơn, các bác sĩ sẽ bàn bạc cẩn thận với bệnh nhân và gia đình để giúp quyết liệt khi nào cần kết thúc đời sống và tháo máy ECMO. Nếu bệnh nhân không thể nói hay bày tỏ quyết liệt của mình, các bác sĩ sẽ nói chuyện với người đại diện hợp pháp của bệnh nhân (thường là vợ, chồng, cha mẹ, hoặc người thân trực hệ). một số bệnh nhân có khả năng tử vong mặc dù họ đang dùng máy ECMO, và đôi khi máy ECMO dường như kéo dài thời gian tử vong của họ.

Điều quan trọng là bạn thông báo với gia đình và các bác sĩ về những ước muốn cuối cuộc đời của bạn trong các tình huống khác nhéu. Bạn càng giải thích rõ ràng về sự lựa chọn của bạn thì sẽ càng đơn giản cho những người thân yêu và các bác sĩ làm theo ý nguyện khi bạn không thể đưa ra quyết định cho chính mình. Tờ dự liệu hoặc “di chúc sống” là phương pháp để bạn viết ra những ý nguyện của mình với người khác. Trong bệnh viện, các điều dưỡng, bác sĩ và nhân viên xã hội có thể cung cấp thông tin để bạn có thể hoàn thành tờ dự liệu này.Các câu hỏi về điều trị ecmo là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê điều trị ecmo là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết điều trị ecmo là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết điều trị ecmo là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết điều trị ecmo là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về điều trị ecmo là gì


Các hình ảnh về điều trị ecmo là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm kiến thức về điều trị ecmo là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thêm thông tin về điều trị ecmo là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/