Những hiểu biết về phương pháp điều trị đích

Bài viết Những hiểu biết về phương pháp điều trị đích thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Những hiểu biết về phương pháp điều trị đích trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Những hiểu biết về phương pháp điều trị đích”

Đánh giá về Những hiểu biết về phương pháp điều trị đích


Xem nhanh
VTC Now | Khi giác mạc bị viêm loét sẽ dẫn đến các di chứng và biến chứng như sẹo giác mạc, teo nhãn, lồi mắt cua và làm giảm thị lực, thậm chí mù loà. Cần điều trị viêm loét giác mạc như thế nào?

#vtcnow #vtc1

  08:57 AM 17/11/2020

1. Điều trị đích là gì?                      

        Điều trị đích hay liệu pháp nhắm trúng đích (Targeted therapy) là một trong những phương pháp điều trị ung thư, dùng thuốc ảnh hưởng vào gen hay protein chuyên biệt có ở tế bào ung thư liên quan đến sự phát triển khối u.

2. Sự khác biệt liệu pháp điều trị đích với hoá chất truyền thống?

        – Liệu pháp điều trị đích ảnh hưởng vào đích phân tử chuyên biệt liên quan đến sự hình thành và phát triển tế bào ung thư, trong khi hoá chất truyền thống ảnh hưởng nhanh chóng vào cả tế bào bình thường (tế bào lành) và tế bào ung thư.

        – Cơ chế điều trị đích tác động đến gen và protein chuyên biệt còn điều trị hoá chất đơn thuần tác động theo cơ chế gây độc và giết chết tế bào.

3. các loại thuốc điều trị đích?

Mọi Người Xem :   Hành chính văn phòng là gì? Tất tần tật về nghề hành chính văn phòng

        Hầu hết các loại thuốc điều trị đích gồm 2 loại:

     -Thuốc phân tử nhỏ: đơn giản được tế bào ung thư hấp thụ mà ít tác động đến các tế bào bình thường. Hầu hết thuốc loại này dùng theo đường uống.

– Kháng thể đơn dòng: là những protein gắn với đích đặc hiệu của tế bào ung thư mà không gắn với tế bào bình thường. Đa phần loại này sử dụng đường truyền tĩnh mạch.

4. Cơ chế tác động của liệu pháp điều trị đích?

– ảnh hưởng thụ thể hormon: ngăn chặn sự phát triển của các tế bào u nhạy cảm với hormon (các tế bào này cần hormon để phát triển được). biện pháp nay được ứng dụng trong điều trị ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

– Ức chế con đường truyền tin: ngăn ngừa hoạt động của phân tử  tham gia vào quy trình truyền tín hiệu gây tăng sinh và phát triển tế bào u. Một trong số loại thuốc như tác động theo cơ chế này như Temsirolimus đã được cấp phép điều cho ung thư tế bào thận.

– Điều khiển biểu hiện gen làm Giảm chức năng protein đóng vai trò kiểm soát biểu hiện gen ở mức ADN.

– thúc đẩy chu trình “chết theo chương trình”: thuốc tác động đến các tế bào ung thư làm cho chúng “chết theo chương trình”. Chết theo chương trình (apoptosis) là một phương thức cơ thể loại bỏ các tế bào không rất cần thiết hoặc tế bào bất thường trong khi các tế bào ung thư có chiều hướng lẩn tránh “chết theo chương trình”.

– Ức chế tăng sinh mạch: ngăn chặn sự phát triển các mạch nuôi khối u như Bevacizumab (Avastin).

– gây độc tế bào ung thư: Kháng thể đơn dòng gắn với dược chất phóng xạ hoặc hoá chất gây độc làm chúng dễ được hấp thụ vào tế bào ung thư và gây ra chết tế bào.

Mọi Người Xem :   SHR coi chừng lầm: Bài viết dành cho những người chỉ mua nhà 1 lần trong đời

5. Chỉ định điều trị đích trong những trường hợp nào?

          –  Mỗi loại ung thư sẽ có thuốc điều trị đích phù hợp.

          – một số ung thư như ung thư phổi, ung thư đại trực tràng, ung thư vú….phải làm xét nghiệm xác định đột biến gen để quyết liệt bệnh nhân có phù hợp với điều trị đích không và phù hợp với loại thuốc nào.

6. tác dụng phụ trong điều trị đích?

Mặc dù thuốc điều trị đích chủ yếu tác động đến các tế bào ung thư, ít gây ảnh hưởng tế bào bình thường nhưng vẫn có những tác dụng phụ. Hầu hết tác dụng phụ là tiêu chảy, viêm gan. một số công dụng khác:

– Tổn thương về da: đỏ da, khô da, biến đổi móng, mất sắc tố lông tóc

– Hình thành cục máu đông và chậm liền vết thương

– Cao huyết áp

– một vài thuốc đích ức chế miễn dịch và tác động chức năng sinh sản.

7. hạn chế của liệu pháp điều trị đích?

– Các tế bào ung thư trở nên kháng thuốc điều trị đích. Việc kháng điều trị này xảy ra theo 2 cách: thứ nhất, thuốc đích thay đổi tình trạng đột biến dẫn đến liệu pháp không còn hiệu quả. Thứ hai, chính các tế bào ung thư tìm phương thức mới để làm khối u tiếp tục phát triển không phụ thuộc vào “đích” đã được phát hiện trước đó.

Để khắc phục hiện tượng này thì cần phối hợp các liệu pháp đích ảnh hưởng đến các con đường hình thành và phát triển ung thư khác nhau hoặc phối hợp với hoá chất.

– Chi phí của các thuốc điều trị đích Hiện tại còn khá cao. một vài thuốc chưa được bảo hiểm chi trả hoặc chỉ được chi trả một phần.

8. Xét nghiệm nào được chỉ định trước khi điều trị đích?

một số ung thư phải xác định tình trạng đột biến gen trước khi lựa chọn điều trị đích. Xét nghiệm phát hiện đột biến gen dựa trên các phương pháp sinh học phân tử và hoặc hoá mô miễn dịch (phát hiện sản phẩm protein đột biến).

Mọi Người Xem :   Giám đốc điều hành là gì? Nhiệm vụ và chức năng của một giám đốc điều hành

– Phương pháp sinh học phân tử: phần lớn phương pháp này phát hiện đột biến gen đều dựa trên nguyên lý PCR. Phương pháp phát hiện đột biến gen mới hiện đại được áp dụng là cách giải trình tự gen thế hệ mới (Next Generation Sequencing).

– Phương pháp hoá mô miễn dịch: dựa trên nguyên lý kháng nguyên- kháng thể phát hiện danh mục protein đột biến. Phương pháp này đang được áp dụng cho việc xác định tình trạng HER2 trong ung thư vú và ung thư dạ dày…

image

Điều trị đích trong ung thư phổi

Th.S Ngô Thị Minh Hạnh

                                                      Khoa Giải phẫu bệnhCác câu hỏi về điều trị đặc hiệu là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê điều trị đặc hiệu là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết điều trị đặc hiệu là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết điều trị đặc hiệu là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết điều trị đặc hiệu là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về điều trị đặc hiệu là gì


Các hình ảnh về điều trị đặc hiệu là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm dữ liệu, về điều trị đặc hiệu là gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm thêm thông tin chi tiết về điều trị đặc hiệu là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Những hiểu biết về phương pháp điều trị đíchCác câu hỏi về điều trị đặc hiệu là gìCác Hình Ảnh Về điều trị đặc…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Những hiểu biết về phương pháp điều trị đíchCác câu hỏi về điều trị đặc hiệu là gìCác Hình Ảnh Về điều trị đặc…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Những hiểu biết về phương pháp điều trị đíchCác câu hỏi về điều trị đặc hiệu là gìCác Hình Ảnh Về điều trị đặc…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Những hiểu biết về phương pháp điều trị đíchCác câu hỏi về điều trị đặc hiệu là gìCác Hình Ảnh Về điều trị đặc…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Những hiểu biết về phương pháp điều trị đíchCác câu hỏi về điều trị đặc hiệu là gìCác Hình Ảnh Về điều trị đặc…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Những hiểu biết về phương pháp điều trị đíchCác câu hỏi về điều trị đặc hiệu là gìCác Hình Ảnh Về điều trị đặc…