Tìm hiểu về điện hạt nhân: Điều kỳ diệu hay kẻ hủy diệt nhân loại?

Bài viết Tìm hiểu về điện hạt nhân: Điều kỳ diệu hay kẻ hủy diệt nhân loại? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Tìm hiểu về điện hạt nhân: Điều kỳ diệu hay kẻ hủy diệt nhân loại? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Tìm hiểu về điện hạt nhân: Điều kỳ diệu hay kẻ hủy diệt nhân loại?”

Đánh giá về Tìm hiểu về điện hạt nhân: Điều kỳ diệu hay kẻ hủy diệt nhân loại?


Xem nhanh
Nhà máy điện hạt nhân
Điện hạt nhân hoạt động như thế nào ?


Website: http://muadunghang.com (chuyên bán các sản phẩm dầu nhớt xe máy - ô tô, nhông sên dĩa và các sản phẩm khác)

Link mua các sản phẩm dầu nhớt Motul chính hãng trên Sendo, Shopee hoặc Lazada:
https://sendo.vn/shop/xevadulich
https://shopee.vn/xevadulich
https://lazada.vn/xevadulich

Facebook của mình https://www.facebook.com/MrTranCongCanh
Email : [email protected]

Thời gian gần đây, trên thế giới đang có thường xuyên ý kiến trái chiều về việc có nên sử dụng điện hạt nhân hay không. Bên cạnh những lợi ích (nguồn năng lượng) khổng lồ mang lại, việc sản xuất loại năng lượng này mang lại những rủi ro và tai nạn khủng khiếp (mà điển hình là vụ nổ nhà máy điện nguyên tử tại Nhật Bản cách đây không lâu) là điều làm thường xuyên nước, trong đó có cả các quốc gia phát triển như Đức cân nhắc.

Chắc hẳn, chúng ta đã quá quen với danh từ “điện nguyên tử” nhưng nó là gì, những đặc điểm của việc sản xuất và sử dụng loại năng lượng này ra sao thì không phải ai cũng biết. Nếu các bạn quan tâm đến loại năng lượng này, hãy cùng Chúng Tôi tìm hiểu thông qua bài viết sau.

Điện hạt nhân – Nguồn năng lượng của tương lai hay kẻ hủy diệt?

Ngày nay, khi mà các nguồn năng lượng hóa thạch (như than đá, dầu mỏ…) đang ngày càng cạn kiệt, con người đứng trước thách thức phải tìm ra những nguồn năng lượng mới để thay thế. Năng lượng hạt nhân là một trong những ứng viên sáng giá nhất.

image

Tỷ lệ năng lượng sử dụng trên thế giới.

Đúng như tên gọi, năng lượng hạt nhân được tạo từ việc chia tách các hạt nhân nguyên tử bằng các lò phản ứng được kiểm soát bởi con người và máy móc (cụ thể hơn sẽ được giải thích ở phần sau). Do vậy, năng lượng hạt nhân có thể nói là hầu như vô tận nếu như so sánh với các loại năng lượng hóa thạch Hiện tại.

Hiện tại, tính đến thời điểm 1/3/2011, có 443 nhà máy hạt nhân trên khắp thế giới đặt tại 47 quốc gia khác nhau. Trong năm 2009, năng lượng hạt nhân chiếm khoảng 14% tổng tiêu thụ năng lượng trên thế giới. Hiện tại, Litva đang là nước phụ thuộc lớn nhất vào năng lượng hạt nhân khi 76,2% nhu cầu năng lượng của nước này được các lò phản ứng cung cấp, vị trí thứ hai là Pháp. Tại Mỹ, 104 lò phản ứng hạt nhân đang cung cấp tới 20% điện năng cho quốc gia này. 3 cường quốc, Pháp, Nhật Bản và Mỹ chiếm tới hơn 50% tổng sản lượng điện hạt nhân được sản xuất trên toàn thế giới.

Mọi Người Xem :   5 Giai đoạn để xây dựng quy trình vận hành trong doanh nghiệp mà bạn cần biết

Với những lợi thế khủng khiếp về khả năng tạo năng lượng/ khối lượng, năng lượng hạt nhân đang ngày càng trở nên được ưa chuộng. Hiện hầu hết các tàu sân bay mới được sản xuất, các thiết bị thăm dò, thám hiểm dài ngày đều dùng năng lượng hạt nhân. Một lượng lớn các khí tài quân sự siêu cấp như tàu ngầm… đều đặn dùng nguồn năng lượng này. Chính các động cơ hạt nhân trên các tàu sân bay đã đem lại có khả năng chiến đấu và sức mạnh cho hải quân Mỹ và Nga.

image

Tuy mang lại những lợi ích lớn và không thể phủ nhận nhưng điện hạt nhân cũng khiến nhiều người hết sức lo ngại về tính an toàn của nó. Hàng loạt các nước châu Âu mà gần đây nhất là Đức đã có rất thường xuyên ý kiến không đồng ý việc sử dụng rộng rãi điện hạt nhân. Sự phản đối ngày càng nghiêm trọng sau thảm họa hạt nhân kinh hoàng tại Nhật Bản cách đây không lâu. Đức đã quyết định đóng cửa tất cả các nhà máy điện hạt nhân trước năm 2022 còn Ý, loại năng lượng này đã bị cấm dùng.

Vậy, bản chất của điện hạt nhân là gì? Các nhà máy hạt nhân hoạt động ra sao? Nó là anh hùng hay kẻ hủy diệt thế giới? Hãy cùng Chúng Tôi tìm hiểu những điều này thông qua bài viết sau.

Năng lượng hạt nhân được tạo ra như thế nào?

Về căn bản, như đã nói ở trên, năng lượng hạt nhân được lấy từ việc chia tách hạt nhân nguyên tử trong lò phản ứng hạt nhân dưới sự kiểm soát chặt chẽ của con này. Có 3 phương pháp chính để có thể lấy được loại năng lượng này: phân hạch hạt nhân, tổng hợp hạt nhân và phân rã phóng xạ. mặc khác, cho đến nay, chỉ có phương pháp phân hạch hạt nhân là được sử dụng một cách rộng rãi trên toàn thế giới.

image

Phân hạch hạt nhân còn gọi là phản ứng phân rã nguyên tử. Trong phân rã nguyên tử, hạt nhân nguyên tử bị chia làm hai hoặc nhiều hạt nhỏ hơn và một vài phần thừa (neutron, photon…). quá trình này tỏa ra một lượng năng lượng một cách đáng kể – đây chính là nguồn năng lượng hạt nhân mà chúng ta đang nói đến. Hiện năng phản ứng hạt nhân được sử dụng rộng rãi nhất là chuyển hóa từ đồng vị Uranium 235 lên Uranium 236 rồi phân tách thành Kr 92 và Ba 141. quy trình này tạo ra một lượng năng lượng vô cùng lớn.

Nói thêm một chút, nhắc đến năng lượng hạt nhân chắc chắn các bạn sẽ nhớ ngay đến vũ khí hạt nhân hay bom nguyên tử. Liên tưởng này là rất có lý khi năng lượng trong hai vấn đề được tạo ra theo một nguyên lý y như nhéu.

Trở lại với các lò phản ứng hạt nhân. Thật ra, hình thức vận hành của các lò phản ứng hạt nhân không hề phức tạp như các bạn tưởng. Về căn bản, con người dùng năng lượng thu được sau các phản ứng hạt nhân, đun nóng nước, tạo ra hơi nước nhằm quay các tuốc bin và tạo ra điện. quy trình này về căn bản giống hệt nhiệt điện chạy bằng than đang khá phổ biến ở nước ta, chỉ khác là năng lượng hạt nhân lớn hơn rất thường xuyên lần.

Hiện có 3 công nghệ xây dựng và dùng lò hạt nhân khác nhau được sử dụng trên toàn thế giới. Phần lớn các lò hạt nhân Hiện tại đều thuộc thế hệ 3 và có rất ít nhà máy điện hạt nhân vẫn còn sử dụng công nghệ thế hệ hai. Các lò phản ứng “đời đầu” đã bị ngừng xây dựng sau thảm họa hạt nhân khủng khiếp ở Chernobyl năm 1986. Mỗi loại lò phản ứng có nguyên liệu, thành phần thiết bị, chất làm lạnh khác nhau nhung gần như vận hành ở cùng một cơ chế.

Mọi Người Xem :   Ốc bươu đen ăn gì ?

Về căn bản, khi một hạt nhân tương đối lớn (Urani 235 hoặc Plutoni 239) hấp thụ notron sẽ tạo ra sự phân hạch nguyên tử. quy trình phân hạc tách nguyên tử thành 2 hay nhiều hạt nhỏ hơn và “thải” ra động năng kèm theo tia gamma và notron tự do. Các notron này lại bị hấp thụ bởi các nguyên tử phân hạch khác và tạo ra nhiều notron hơn. quy trình này diễn ra theo cấp số nhân và tạo nguồn năng lượng khổng lồ. Con người kiểm soát quy trình này bằng các sử dụng các chất hấp thụ notron và bộ điều hòa để khống chế, kiểm soát lượng notron tham gia vào phản ứng phân hạch.

image

Một phần hết sức quan trọng khác của lò hạt nhận là hệ thống làm mát. Hệ thống này có nhiệm vụ phóng ra nhiệt từ quy trình phân rã hạt nhân để sử dụng cho các mục đích khác nhau (tạo điện, lực đẩy…).

Như đã nói ở trên, với mỗi mục đích người ta sử dụng những loại nguyên liệu và hệ thống khác nhéu. Ví dụ, nguyên liệu sử dụng trong tàu hải quân, tàu ngầm… sẽ sử dụng Uranium được làm giàu ở mức độ rất cao sẽ làm tăng mật độ năng lượng và tăng hệ số dùng của chúng. tuy nhiên, nó có giá thành đắt hơn và nguy hiểm hơn các lò phản ứng hạt nhân thông thường.

Vì sao con người tranh cái về việc dùng hay không dùng điện hạt nhân

Những lợi ích và sự “khủng khiếp” của điện hạt nhân là không phải bàn cãi. quá trình này đem lại cho con người một lượng năng lượng khổng lồ, sạch và quan trọng hơn, gần như vô tận.

Đầu tiên là về yếu tố “khổng lồ”. Một nhà máy điện hạt nhân cỡ lớn như nhà máy điện Fukushima I (vừa bị nổ ở Nhật) có công suất 4,7 GW trong khi thủy điện lớn nhất của Việt Nam chỉ có công suất khoảng 2 GW. Hãy nhớ, Fukushima I chỉ là 1 trong 6 nhà máy điện ở khu vực này của Nhật, diện tích dùng của cả 6 nhà máy hạt nhân này vẫn nhỏ hơn thủy điện Hòa Bình của Việt Nam. Hãy nhớ, công trình thủy điện lớn nhất thế giới, đập Tam Điệp của Trung Quốc cũng chỉ có công suất khoảng 18 GW. Hãy nhớ, diện tích của đập này là khoảng 1045 km2, trong khi Fukushima 1 có diện tích chưa đến 1km2.

image

Hay một ví dụ dễ hiểu hơn, nếu mặt trời của chúng ta Hiện tại làm bằng than đá loại hấp dẫn nhất, nó sẽ chỉ cháy thêm được khoảng 10 triệu năm trong khi, theo dự đoán của loài người, mặt trời còn tồn tại khoảng hơn 4 tỷ năm nước trước khi tắt hoàn toàn, nguồn năng lượng khổng lồ này đến từ phản ứng hợp hạch hydro thành heli.

Thứ hai là yếu tố môi trường, đây là điều khiến nhiều người tranh cãi trong việc nên hay nhớ đừng nên sử dụng năng lượng hạt nhân. quy trình sản xuất điện hạt nhân thải ra một lượng chất thải phóng xạ bao gồm: Urani không chuyển hóa được, một số nguyên tử thuộc nhóm Actini (chủ yếu là Plutoni và Curi). Các chất thải này hiện chưa có cách xử lý triệt để và là nguy cơ lớn cho sự an toàn của con người. Nguy cơ ô nhiễm môi trường của các nhà máy điện hạt nhân còn đến từ lượng phóng xạ tỏa ra từ quá trình phân rã hạt nhân, tuy nhiên, con người đã có thể kiểm soát chúng khá tốt.

Mọi Người Xem :   Đề nghị giao kết hợp đồng là gì? Nội dung, đặc điểm đề nghị giao kết hợp đồng?

Ngoài hai yếu tố trên ra, quy trình sản xuất điện hạt nhân hầu như không tác động xấu đến môi trường, Vì vậy, đây được đánh giá là một loại năng lượng khá sạch, ít nhất là vượt trội so với việc dùng những loại nhiên liệu hóa thạch. Theo tính toán, chi phí xử lý chất thải của một nhà máy điện hạt nhân là cực kỳ nhỏ so với một nhà  máy nhiệt điện chạy than cùng công suất.

Thứ ba là giá thành. Thực ra, còn rất thường xuyên tranh cãi về giá thành của điện hạt nhân. Chi phí xây dựng và bắt đầu một nhà máy hạt nhân là tương đối lớn: một lò cỡ trung bình như lò sắp được xây dựng tại  Ninh Thuận, Việt Nam là khoảng 2 tỷ USD chưa kể kinh phí đào tạo nhân lực, chuyển giao công nghệ, quy trình…  mặc khác, chi phí trên mỗi đơn vị năng lượng hạn chế dần. Nếu tận dụng hết một vòng đời (khoảng 60 năm) của nhà máy điện nguyên tử, giá thành mỗi kWh điện sẽ thấp hơn cả thủy điện.

Tại sao không đồng ý?

Thật ra, việc sử dụng năng lượng hạt nhân bị không tán thành do sự lo ngại của con người về những thảm họa xảy ra khi các lò phản ứng gặp sự cố. Hai sự cố hạt nhân, 1 xảy ra năm 1986 tại Chernobyl và vừa qua tại Nhật là hai lời cảnh báo rõ ràng nhất. Tuy tại Nhật, không diễn ra một thảm họa khủng khiếp như Chernobyl, nhưng nó cũng đã làm thường xuyên quốc gia quay lưng với loại năng lượng này.

Một lý do nữa các quốc gia như Đức hay Ý nói không với năng lượng hạt nhân là do họ muốn phát triển các loại năng lượng nguồn gốc thiên nhiên như: gió, năng lượng mặt trời…

Kết

Thực tế đã chứng minh, năng lượng hạt nhân là một điều thần kỳ thực sự mà con người đã có được. Nó đem lại những lợi ích to lớn về năng lượng đặc biệt cho các quốc gia không có thường xuyên tài nguyên để sản xuất năng lượng như Nhật chẳng hạn. Nó mang lại sức mạnh, sự vượt trội cho hải quân Mỹ, Nga, giúp con người và kỹ thuật vươn xa hơn thường xuyên. tuy nhiên, bên cạnh đó, khả năng hủy diệt của loại năng lượng này cũng khiến người ta sợ hãi.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về năng lượng hạt nhân?

Bài viết có tham khảo tại các nguồn:

http://en.wikipedia.org/wiki/Three_Gorges_Dam

http://en.wikipedia.org/wiki/Fukushima_Daiichi_nuclear_disaster

http://fukushima.greenaction-japan.org/

http://web.mit.edu/nuclearpower/Các câu hỏi về điện hạt nhân là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê điện hạt nhân là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết điện hạt nhân là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết điện hạt nhân là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết điện hạt nhân là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về điện hạt nhân là gì


Các hình ảnh về điện hạt nhân là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo báo cáo về điện hạt nhân là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo nội dung chi tiết về điện hạt nhân là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Tìm hiểu về điện hạt nhân: Điều kỳ diệu hay kẻ hủy diệt nhân loại?Các câu hỏi về điện hạt nhân là gìCác Hình…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Tìm hiểu về điện hạt nhân: Điều kỳ diệu hay kẻ hủy diệt nhân loại?Các câu hỏi về điện hạt nhân là gìCác Hình…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Tìm hiểu về điện hạt nhân: Điều kỳ diệu hay kẻ hủy diệt nhân loại?Các câu hỏi về điện hạt nhân là gìCác Hình…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Tìm hiểu về điện hạt nhân: Điều kỳ diệu hay kẻ hủy diệt nhân loại?Các câu hỏi về điện hạt nhân là gìCác Hình…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Tìm hiểu về điện hạt nhân: Điều kỳ diệu hay kẻ hủy diệt nhân loại?Các câu hỏi về điện hạt nhân là gìCác Hình…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Tìm hiểu về điện hạt nhân: Điều kỳ diệu hay kẻ hủy diệt nhân loại?Các câu hỏi về điện hạt nhân là gìCác Hình…