Thế nào là đoạn văn Diễn dịch

Bài viết Thế nào là đoạn văn Diễn dịch thuộc chủ đề về Huyền Học thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Thế nào là đoạn văn Diễn dịch trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Thế nào là đoạn văn Diễn dịch”

Đánh giá về Thế nào là đoạn văn Diễn dịch


Xem nhanh
► Cách viết đoạn văn bằng hình thức diễn dịch Ngữ văn 9 Cô Vũ Thị Hà HOCMAI
► SUBSCRIBE: http://bit.ly/youtubeHOCMAI
► THAM KHẢO CHƯƠNG TRÌNH HỌC TỐT: http://bit.ly/chuong-trinh-hoc-tot-1920
► Tham khảo khóa Văn 9: https://hocmai.vn/khoa-hoc-truc-tuyen/508/ngu-van-9.html
► Hotline : 1900-6933 nhánh 2
► Page: facebook.com/THCS.Tieuhoc
-----------------------------------------------------------------------------------------------------
Viết đoạn văn là kĩ năng cơ bản các bạn học sinh cần nắm vững. Trong các bài thi, những câu hỏi nhỏ cũng cần trình bày bằng những đoạn văn ngắn sao cho đầy đủ ý nhất. Chính vì vậy, rèn viết đoạn văn là kĩ năng cơ bản nhưng rất quan trọng.
Viết đoạn văn có nhiều hình thức khác nhau, 1 đề bài có thể dùng nhiều cách để diễn đạt ý. Cùng xem cô Vũ Hà hướng dẫn cách viết đoạn văn bằng hình thức diễn dịch nhé!

Thế nào là đoạn văn Diễn dịch – Quy nạp

Mời các bạn học sinh tham khảo thêm:

Hướng dẫn soạn bài Vào Phủ Chúa Trịnh

1. Đối với đoạn văn trình bày theo cách diễn dịch:

Đoạn diễn dịch là một đoạn văn trong đó câu chủ đề mang ý nghĩa khái quát đứng ở đầu đoạn, các câu còn lại triển khai ý tưởng chủ đề, mang ý nghĩa minh hoạ, chi tiết. Các câu triển khai được thực hiện bằng các thao tác giải thích, chứng minh, phân tích, bình luận; có thể kèm những nhận xét, đánh giá và bộc lộ sự cảm nhận của người viết.

Mọi Người Xem :   Đám hỏi tiếng Anh là gì

Ví dụ minh họa:

Đoạn văn diễn dịch, nội dung nói về cá tính sáng tạo trong sáng tác thơ:

“Sáng tác thơ là một công việc rất đặc biệt, rất khó khăn, đòi hỏi người nghệ sĩ phải hình thành một cá tính sáng tạo(1). Tuy vậy, theo Xuân Diệu – tuyệt nhiên nhớ đừng nên thổi phồng cái cá biệt, cái độc đáo ấy lên một cách quá đáng(2). Điều ấy không hợp với thơ và không phải phẩm chất của người làm thơ chân chính(3). Hãy sáng tác thơ một cách một cách tự nhiên, bình dị, phải đấu tranh để cải thiện hơn cái việc tự sáng tạo ấy không trở thành anh hùng chủ nghĩa(4). Trong khi sáng tác nhà thơ không thể cứ chăm chăm: mình phải ghi dấu ấn của mình vào trong bài thơ này, tập thơ nọ(5). Chính trong quá trình lao động dồn toàn tâm toàn ý bằng sự xúc cảm tràn đầy, có khả năng nhà thơ sẽ tạo ra được bản sắc riêng biệt một cách một cách tự nhiên, nhà thơ sẽ biểu hiện được cái cá biệt của mình trong những giây phút cầm bút”(6)..

Mô hình đoạn văn : Câu 1 là câu mở đoạn, mang ý chính của đoạn gọi là câu chủ đề. Năm câu còn lại là những câu triển khai làm rõ ý của câu chủ đề. Đây là đoạn văn giải thích có kết cấu diễn dịch.

Thế nào là đoạn văn Diễn dịch – Quy nạp

2. Đối với đoạn văn trình bày theo cách quy nạp:

Mọi Người Xem :   Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án dân sự

Đoạn văn quy nạp là đoạn văn được trình bày đi từ các ý cụ thể, cụ thể nhằm hướng tới ý khái quát nằm ở cuối đoạn. Các câu trên được trình bày bằng thao tác minh hoạ, lập luận, cảm nhận và rút ra nhận xét, đánh giá chung. Câu chủ đề trong đoạn văn quy nạp đặt ở cuối đoạn văn.

Ví dụ minh họa:

Đoạn văn quy nạp, nội dung nói về đoạn kết bài thơ “Đồng chí” của Chính Hữu.

“Chính Hữu khép lại bài thơ bằng một hình tượng thơ: “Đêm nay rừng hoang sương muối Đứng cạnh bên nhéu chờ giặc tới Đầu súng trăng treo”(1). Đêm khuya chờ giặc tới, trăng đã xế ngang tầm súng(2). Bất chợt chiến sĩ ta có một phát hiện thú vị: Đầu súng trăng treo(3). Câu thơ như một tiếng reo vui hồn nhiên mà chứa đựng đầy ý nghĩa(4). Trong sự tương phản giữa súng và trăng, người đọc vẫn tìm ra được sự gắn bó gần gũi(5). Súng tượng trưng cho tinh thần quyết chiến quyết thắng kẻ thù xâm lược(6). Trăng tượng trưng cho đời sống thanh bình, yên vui(7). Khẩu súng và vầng trăng là hình tượng sóng đôi trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam bất khuất và hào hoa muôn thuở(8). Chất hiện thực nghiệt ngã và lãng mạn bay bổng đã hoà quyện lẫn nhau tạo nên hình tượng thơ để đời(9).

Mô hình đoạn văn:

Tám câu đầu triển khai phân tích hình tượng thơ trong đoạn cuối bài thơ “Đồng chí”, từ đó khái quát vấn đề trong câu cuối – câu chủ đề, thể hiện ý chính của đoạn: đánh giá về hình tượng thơ. Đây là đoạn văn phân tích có kết cấu quy nạp.

Mọi Người Xem :   Thẻ Tín Dụng Là Gì? Cách Sử Dụng Thẻ Tín Dụng A-Z | buyer.com.vn

Như vậy để viết được một đoạn văn theo cách quy nạp hoặc diễn dịch, học sinh cần xác định được luận điểm, câu chủ đề, vị trí của câu chủ đề trong đoạn văn, tìm đủ luận cứ cần thiết tổ chức lập luận theo một trật tự hợp lí để làm nổi bật luận điểm.

Chuyên mục: Soạn Văn Lớp 12Các câu hỏi về diễn dịch quy nạp là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê diễn dịch quy nạp là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết diễn dịch quy nạp là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết diễn dịch quy nạp là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết diễn dịch quy nạp là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về diễn dịch quy nạp là gì


Các hình ảnh về diễn dịch quy nạp là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo kiến thức về diễn dịch quy nạp là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thêm thông tin chi tiết về diễn dịch quy nạp là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/phong-thuy/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Thế nào là đoạn văn Diễn dịchCác câu hỏi về diễn dịch quy nạp là gìCác Hình Ảnh Về diễn dịch quy nạp là…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Thế nào là đoạn văn Diễn dịchCác câu hỏi về diễn dịch quy nạp là gìCác Hình Ảnh Về diễn dịch quy nạp là…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Thế nào là đoạn văn Diễn dịchCác câu hỏi về diễn dịch quy nạp là gìCác Hình Ảnh Về diễn dịch quy nạp là…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Thế nào là đoạn văn Diễn dịchCác câu hỏi về diễn dịch quy nạp là gìCác Hình Ảnh Về diễn dịch quy nạp là…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Thế nào là đoạn văn Diễn dịchCác câu hỏi về diễn dịch quy nạp là gìCác Hình Ảnh Về diễn dịch quy nạp là…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Thế nào là đoạn văn Diễn dịchCác câu hỏi về diễn dịch quy nạp là gìCác Hình Ảnh Về diễn dịch quy nạp là…

This Post Has One Comment

Comments are closed.