Từ A-Z về điện toán đám mây: Khái niệm, lợi ích, ứng dụng,…

Bài viết Từ A-Z về điện toán đám mây: Khái niệm, lợi ích, ứng dụng,… thuộc chủ đề về Phong Thủy thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Từ A-Z về điện toán đám mây: Khái niệm, lợi ích, ứng dụng,… trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Từ A-Z về điện toán đám mây: Khái niệm, lợi ích, ứng dụng,…”

Đánh giá về Từ A-Z về điện toán đám mây: Khái niệm, lợi ích, ứng dụng,…


Xem nhanh
Điện Toán Đám Mây – Bộ Não Thứ Hai Của Những Thiết Bị Kết Nối Internet

Điện toán đám mây là một thuật ngữ không còn xa lạ với chúng ngày nay, nhưng liệu bạn có hiểu hết về nó. Điện toán đám mây đang giúp hiện thực hóa những tham vọng lớn lao nhất của gã khổng lồ công nghệ thế giới. Nó là nền tảng hỗ trợ cho các công nghệ như Dữ liệu lớn, Trí tuệ nhân tạo, và Internet vạn vật.

Nguồn: datmaychu-giare.blogspot.com, nukeviet.vn, longvan.net, esc.vn, viettelidc.com.vn, forbesvietnam.com.vn

Điện toán đám mây (Cloud Computing) đang trở thành một chiều hướng mới trong lĩnh vực công nghệ, kinh doanh. Công nghệ điện toán đám mây tạo ra những sự thay đổi ngay cơ bản về kiến trúc máy tính, phần mềm và ứng dụng trong phân phối, sử dụng thông tin. Tại đây, bePOS sẽ bật mí cho bạn thông tin về điện toán đám mây từ A-Z.

Điện toán đám mây, một khái niệm trong công nghệ thông tin mới xuất hiện trong thời gian gần đây, vẫn còn rất mới mẻ với mọi người. Điện toán đám mây (hay Cloud Computing) là một giải pháp cung cấp công nghệ thông tin như một loại sản phẩm. Đây là giải pháp điện toán dựa vào Internet, tại đây cung cấp tài nguyên chia sẻ. 

Người sử dụng có khả năng truy cập nguồn tài nguyên điện toán sử dụng chung thông qua mạng Internet một cách đơn giản và nhanh chóng, mọi lúc, mọi nơi. Với mô hình này, người sử dụng sẽ được tiếp cận với các nguồn tài nguyên công nghệ, năng lượng điện toán, dữ liệu đến từ những nhà cung cấp sản phẩm đám mây.

Điện toán đám mây là gì?

Nếu như bạn đang dùng website đến từ các tập đoàn lớn như Google hay Microsoft thì bản thân bạn cũng đang sử dụng điện toán đám mây. Google Drive, Google Doc, Gmail, Dropbox, OneDrive, iCloud,… đều đặn phải dựa trên Cloud Computing. Khi đăng ký và dùng, bạn lưu trữ các tài khoản, tài liệu của mình và truy cập vào dùng bất cứ lúc nào miễn có liên kết Internet.

>> Xem thêm: Thuật toán Google là gì? Tổng hợp các thuật toán của Google mới nhất

sản phẩm mà điện toán đám mây cung cấp cho người sử dụng là bao gồm tất cả các yếu tố cần thiết khi dùng dữ liệu số (mạng, server, lưu trữ, ứng dụng và dịch vụ). Người sử dụng có thể thoải mái thiết lập, dùng và huỷ bỏ một cách nhénh chóng và đơn giản mà không cần sự can thiệp của các nhà cung cấp dịch vụ trung gian.

Để truy cập vào các tài khoản điện toán đám mây, chỉ cần một khó khăn là thiết bị của bạn có kết nối mạng Internet. Bạn có thể dùng làm việc ở bất cứ nơi nào, bất cứ thời gian nào và bạn cũng có thể work from home mà không yêu cầu phải tới văn phòng, hay phải truy cập vào hệ thống máy tính của công ty mới có khả năng làm được.

Work from home nhờ vào điện toán đám mây

Các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây sở hữu trung tâm lưu trữ thông tin, dữ liệu khổng lồ với cơ sở hạ tầng hiện đại, đầy đủ thuận tiện nghi và chức năng nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng phong phú của người dùng.

Công nghệ điện toán đám mây có tính linh hoạt và co giãn nhịp nhàng theo yêu cầu của người dùng. Bạn có khả năng chủ động trong việc nâng cấp hoặc cắt Giảm số lượng tài nguyên cần sử dụng theo nhu cầu trong mỗi thời điểm, hoàn cảnh và điều kiện khác nhau.

Mô hình điện toán đám mây có hệ thống ghi chép và báo cáo lưu lượng bạn đã dùng. Qua đó, bạn có thể biết được số lượng lưu lượng mình đã sử dụng để thanh toán và điều chỉnh, xem xét với mong muốn tiêu dùng của mình.

Đo lường lưu lượng dùng

Điện toán đám mây được coi là một giải pháp toàn diện trên Internet. những loại điện toán đám mây được phân loại dựa theo mô hình cung cấp dịch vụ và theo phương pháp triển khai. Mỗi loại sẽ có những đặc tính, cấp độ quản lý khác nhéu để bạn có khả năng lựa chọn sản phẩm/phương pháp phù hợp với nhu cầu của mình. Dưới đây là phân loại điện toán đám mây cụ thể.

Mọi Người Xem :   Tọa Độ Là Gì ? Tìm Hiểu Về Hệ Tọa Độ Và Công Dụng Của Nó

những loại điện toán đám mây phân chia theo mô hình cung cấp dịch vụ bao gồm Cơ sở hạ tầng dưới dạng sản phẩm (IaaS), Nền tảng dưới dạng dịch vụ (PaaS) và Phần mềm dưới dạng sản phẩm (SaaS). Mỗi mô hình biểu hiện cho một phần khác nhéu của mô hình điện toán đám mây.

Điện toán đám mây sắp xếp theo mô hình cung cấp sản phẩm

 • Nguồn cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (IaaS)

IaaS (Infrastructure as a Service) mang ý nghĩa thể hiện bạn có khả năng truy cập đến phần cứng của hệ thống mạng máy tính. IaaS cung cấp cho bạn quyền truy cập vào các tính năng mạng, máy tính và tạo không gian lưu trữ dữ liệu khổng lồ. Cơ sở hạ tầng này có khả năng kiểm soát quản lý dữ liệu tài nguyên công nghệ thông tin ở mức độ cao nhất và linh động. 

 • Các nền tảng dưới dạng dịch vụ (PaaS)

PaaS (Platform as a Service) là sản phẩm hỗ trợ người sử dụng cloud computer thông qua các hệ điều hành, cơ sở dữ liệu, máy chủ website và môi trường thực hiện quá trình lập trình. PaaS giúp bạn không cần phải quản lý cơ sở hạ tầng ngầm của tổ chức/công ty và tạo khó khăn cho phép tập trung vào việc triển khai, quản lý các ứng dụng của mình. Nền tảng này sẽ giúp công việc của bạn hiệu quả và nhẹ nhàng hơn trong vận hàng ứng dụng.

 • Các phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS)

SaaS (Software as a Service) là phần mềm hoàn chỉnh được nhà cung cấp sản phẩm hoạt động, quản lý phân phối đến người sử dụng cuối cùng. Với phần mềm SaaS, bạn không cần phải nghĩ cách làm sao để tiếp tục duy trì dịch vụ hoặc cách để quản lý cơ sở hạ tầng, việc của bạn là học cách để dùng phần mềm đó sao cho hiệu quả.

Mô hình điện toán đám mây phân loại theo hình thức triển khai gốm 4 loại như sau: Public Cloud, Private Cloud, Hybrid Cloud và Community Cloud. Mỗi loại sẽ có kết cấu và đặc điểm riêng biệt.

 • Đám mây công cộng (Public Cloud) 

Public Cloud là một nền tảng dùng mô hình điện toán đám mây tiêu chuẩn để giúp các nguồn tài nguyên có thể sử dụng được từ xa. Phương pháp này được dùng cho tất cả khách hàng trên cơ sở hạ tầng sử dụng chung của nhà cung cấp sản phẩm, phù hợp với tổ chức có quy mô vừa và nhỏ, không có nhu cầu bảo mật dữ liệu ở mức độ cao.

Public Cloud

 • Đám mây riêng (Private Cloud)

Private Cloud là các dịch vụ được cung cấp thông qua mạng Internet hoặc mạng nội bộ được các thành viên trong nội bộ đó sử dụng, không công khai. Nhờ tính năng này mà Private Cloud cung cấp cho công ty thường xuyên lợi ích như self-service, có khả năng mở rộng và thu hẹp linh động, mặt khác còn có thêm những sự kiểm soát và hỗ trợ tùy chỉnh từ các nguồn tài nguyên chuyên dụng được lưu trữ ngay tại chỗ (nội bộ).

Private Cloud

 • Đám mây lai (Hybrid Cloud)

Hybrid Cloud là một mô hình điện toán đám mây tổng hợp sự kết hợp của hai nền tảng Public Cloud và Private Cloud. Đám mây lai được tạo ra để phục vụ cho một tổ chức và được cung cấp bởi một bên thức ba. Vì kết hợp của hai nền tảng nên Hybird Cloud thừa hưởng những ưu điểm của các nền tảng đó, có nhiều tùy chỉnh hơn khi triển khai dữ liệu. 

Hybrid Cloud

 • Cộng đồng đám mây (Community Cloud)

Đây là một mô hình điện toán đám mây cung cấp giải pháp cho một số lượng hạn chế của các cá nhân/tổ chức quản lý. Nền tảng này quản lý và được đảm bảo dữ liệu bởi tổ chức hoặc nhà cung cấp dịch vụ thứ ba quản lý máy tính.

Điện toán đám mây ngày càng phổ biến và được dùng rộng rãi tại các công ty. Lợi ích của điện toán đám mây được thể hiện rõ rệt. Điển hình như:

 • Đem đến sự linh động cho người sử dụng

Khi dùng điện toán đám nây, dữ liệu và thông tin của bạn đơn giản được lưu trữ, tải về, phục hồi chỉ với nhấp chuột hay một số thao tác dễ dàng. Bạn có thể truy cập vào tài khoản 24/7, bất kể đang ở nơi nào trên thế giới, chỉ cần có liên kết mạng Internet. Tất cả các nâng cấp hay kết nối đều đặn được tự động giúp bạn tiết kiệm thời gian và đem đến cho bạn sự linh hoạt khi sử dụng.

 • khả năng tự hồi phục sau sự cố hay thảm họa
Mọi Người Xem :   Mỹ Học là Khoa Học về Cái Đẹp hay Triết Học về Nghệ Thuật

Khi có một sự cố kỹ thuật nào đó không may xảy ra, điện toán đám mây có khả năng tự khắc phục vô cùng nhénh chóng. Nhờ vào những tùy chọn lưu trữ dữ liệu trong vòng tốn kém chi phí, các tổ chức, Doanh nghiệp có khả năng lưu trữ một bản sao dữ liệu được đồng bộ hoá tại điện toán đám mây để dùng. 

Vì vậy, khi xảy ra sự cố, hệ thống chuyển dữ liệu sang các bên lưu giữ các dữ liệu sao lưu dự phòng. Sau khi sự cố đã được khắc phục và vận hành bình thường thì dữ liệu trong đám mây có khả năng chuyển trở lại ban đầu để giúp bạn tiếp tục công việc của mình.

Ưu điểm của Cloud Computing

 • Tiết kiệm chi phí

Với điện toán đám mây, các tổ chức, công ty có khả năng hạn chế thiểu thậm chí cắt bỏ hoàn toàn vốn đầu tư ban đầu vì không cần các trung tâm lưu trữ dữ liệu tại chỗ (lắp đặt máy chủ, phần cứng, phần mềm, các thiết bị…). 

Nếu đã sẵn có, điện toán đám mây sẽ giúp giảm điện năng tiêu thụ và làm mát máy chủ trong quy trình vận hành. Như vậy, chi phí đầu tư đã được Giảm thiểu một cách đáng kể, Doanh nghiệp có thể sử dụng chi phí đó để đầu tư vào những dự án hoặc các hoạt động phát triển buôn bán của mình.

 • Tối ưu hiệu quả nhân sự

Việc sử dụng điện toán đám mây giúp công ty không phải thuê những nhân viên để thực hiện công việc duy trì, bảo vệ phần cứng và phần mềm của máy tính. Những nhân viên đang đảm nhận công việc này thì từ nay họ sẽ không cần phải thực hiện công việc này nữa. Thay vào đó, họ sẽ có thời gian tập trung để tạo ra các tổng giá trị mới cho Doanh nghiệp.

Tối hưu hoá hiệu quả nhân sự

 • Đảm bảo an ninh mạng và tính bảo mật cao

Các nhà cung cấp sản phẩm điện toán đám mây luôn đảm bảo rằng hệ thống của họ bảo mật thông tin tuyệt đối. Hệ thống bảo vệ được cập nhật liên tục và các tính năng mới đều đặn đã được thông qua kiểm định chặt chẽ. Những hoạt động trên đám mây sẽ được một bên thứ ba giám sát và kiểm tra thường xuyên để các tiêu chuẩn luôn được đảm bảo.

Bên cạnh những lợi ích của điện toán đám mây đem lại thì Cloud Computting cũng tồn tại những nhược điểm của điện toán đám mây, cụ thể như sau:

 • Phụ thuộc 100% vào mạng Internet

Nhược điểm của điện toán đám mây lớn nhất có lẽ là sự phụ thuộc hoàn toàn vào mạng internet. Điện toán đám mây cần phải sử dụng mạng Internet để liên kết từ Doanh nghiệp cung cấp điện toán đám mây với người dùng, giữa những người dùng với nhéu. Khi mạng Internet gặp vấn để, lỗi kết nối thì người sử dụng sẽ không thể truy cập dữ liệu và lưu trữ thông tin trên đám mây được. Không có Internet thì điện toán đám mây sẽ khó có thể hoạt động được.

Cloud Computtimh phụ thuộc 100% vào kết nối mạng Internet

 • Vấn đề bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư

Đây là một vấn đề mà người sử dụng lo ngại nhất khi dùng điện toán đám mây. Nếu như trước đây, thông tin của tổ chức, công ty được nhập liệu và lưu trữ trong ổ cứng thì người dùng có khả năng chủ động trong công tác bảo vệ. Còn đối với điện toán đám mây, các dữ liệu được cập nhật và lưu trữ trên thông gian của những nhà cung cấp điện toán đám mây. Điều này tưởng an toàn nhưng chúng vẫn tiềm ẩn thường xuyên nguy bị thông tin bị ăn cắp nếu bạn lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ có chất lượng kém.

 • Tốc độ lưu trữ thông tin

quá trình di chuyển dữ liệu lên điện toán đám mây và lưu trữ các bản sao y của chúng có khả năng tốn khá nhiều thời thời gian, thậm chí nhiều hơn khi thực hiện qua hệ thống nội bộ. Một khi máy chủ gặp vấn đề sẽ ảnh hưởng đến cả hệ thống và mất nhiều thời gian hơn do hệ thống phải phục hồi.

 • Vấn đề kỹ thuật

Trong một vài trường hợp, những vấn đề về kỹ thuật có khả năng xảy ra và người sử dụng khó tự giải quyết được. Để tránh công việc bị gián đoạn, tổ chức, Doanh nghiệp cần phải liên lạc với nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây để hỗ trợ và giải quyết.

sinh ra lỗi về kỹ thuật

Nhằm giúp mọi người hiểu hơn về công nghệ này, hãy cùng bePOS điểm qua những ứng dụng của điện toán đám mây vào thực tế.

Mọi Người Xem :   SMTP là gì? Hướng dẫn cấu hình SMTP để gửi mail hiệu quả

Để có khả năng hoạt động một Doanh nghiệp cần phải lưu trữ một khối lượng dữ liệu rất lớn. thường xuyên Doanh nghiệp có ngân sách eo hẹp cũng như không có đủ đội ngũ chuyên môn để giải quyết. Trong trường hợp này, lựa chọn cơ sở dữ liệu điện toán đám mây là một sự lựa chọn hoàn hảo. 

Ngoài việc đem đến một cơ sở dữ liệu rộng lớn, hoạt động mạnh mẽ thì điện toán đám mây còn giúp bảo trì và vận hành hệ thống. Trách nhiệm duy nhất của bạn là xử lý dữ liệu sao cho chính xác. Thêm vào đó, cơ sở dữ liệu đám mây còn có thể mở rộng linh động cho các Doanh nghiệp. 

công ty có thể dùng cơ sở dữ liệu của điện toán đám mây 

Lưu trữ website là một mong muốn với phần lớn Doanh nghiệp, đặc biệt với những Doanh nghiệp đẩy mạnh buôn bán trên nền tảng Internet. Việc áp dụng công nghệ điện toán đám mây sẽ giúp công ty của bạn cập nhật, lưu trữ website nhénh chóng, tiết kiệm nhất. công ty chỉ cần chi trả theo nhu cầu thực tế mà mình sử dụng. Lưu ý, bạn cần luôn đảm bảo hệ thống kết nối và an ninh mạng xuyên suốt quá trình vận hành.

Việc cập nhật dữ liệu lên điện toán đám mây có khả năng không thu gọn được kích thước của dữ liệu, mặc khác, sẽ giúp bạn thực hiện việc quản lý và lưu trữ dữ liệu đơn giản hơn. Khi kết hợp với các báo cáo phân tích, Doanh nghiệp sẽ nhénh chóng rút ra những đánh giá, nhận xét và điều chỉnh phương án buôn bán hợp lý.

Hệ thống phân tích dữ liệu rộng lớn

Đây là một trong những tính năng cơ bản nhất của điện toán đám mây. Hệ thống dữ liệu lưu trữ trên đám mây sẽ tạo cơ hội cho việc chia sẻ, truy xuất trở nên đơn giản hơn. Chẳng hạn như chia sẻ dữ liệu qua Google Drive, Dropbox, Shutterstock,… Mọi người trong Doanh nghiệp sẽ đơn giản truyền, chia sẻ dữ liệu đến với nhéu, cập nhật tình hình nhanh chóng, gia tăng hiệu quả công việc. 

Hiện tại có rất thường xuyên ứng dụng quản lý công ty được sáng tạo trên điện toán đám mây. Các giao diện trực quan, dễ sử dụng và phù hợp với thường xuyên ngành nghề khác nhéu. Tại Việt Nam cũng có nhiều công ty đã bắt đầu xây dựng hệ thống điện toán đám mây cho riêng mình với mục đích đem lại sản phẩm có mức chi phí rẻ và tiện lợi hơn đối với khách hàng. 

Một trong số đó là Siêu App quản lý bán hàng bePOS với nhiều tính năng thuận tiện ích như: theo dõi việc bán hàng, quản lý kho bãi, cập nhật doanh thu, doanh số bán hàng,… liên tục và chính xác. Tất cả đều đặn được tích hợp ngay trên một nền tảng. Mọi thông tin đều đặn được lưu trữ trên điện toán đám mây, được quản lý chặt chẽ và phân tích số liệu hàng ngày. Phần mềm quản lý bán hàng bePOS phù hợp cho thường xuyên ngành nghề như F&B, Spa, bán lẻ,…

bePOS – Siêu App quản lý bán hàng dùng điện toán đám mây

>> Xem thêm: Top 7 phần mềm quản lý buôn bán online đa kênh hiệu quả nhất 2022 

Mong rằng những thông tin trên bài viết sẽ giúp bạn nắm được kiến thức cơ bản về điện toán đám mây. Hãy áp dụng điện toán đám mây vào hệ thống kinh doanh của mình để đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

Điện toán đám mây được ra mắt lần đầu tiên vào năm 1961. Kể từ đó đến nay, điện toán đám mây liên tục có những bước phát triển vượt bậc. nhiều công ty công nghệ hàng đầu trên thế giới được thành lập và Internet bắt đầu được biết đến rộng rãi. 

Vào những năm 1980, với sự bùng nổ của ngành công nghiệp máy tính. Năm 1990, cả thế giới trầm trồ với phương thức kết nối Word Wide Web. Đến năm 1993, trình duyệt đầu tiên xuất hiện và được cấp phép cho các Doanh nghiệp tư nhân sử dụng để truy cập Internet… Cùng với những sự phát triển ấy, công nghệ điện toán đám mây có môi trường thích hợp để phát triển mạnh mẽ tới nay.Các câu hỏi về dịch vụ điện toán đám mây lai là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê dịch vụ điện toán đám mây lai là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết dịch vụ điện toán đám mây lai là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết dịch vụ điện toán đám mây lai là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết dịch vụ điện toán đám mây lai là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về dịch vụ điện toán đám mây lai là gì


Các hình ảnh về dịch vụ điện toán đám mây lai là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm dữ liệu, về dịch vụ điện toán đám mây lai là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo nội dung về dịch vụ điện toán đám mây lai là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/phong-thuy/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Từ A-Z về điện toán đám mây: Khái niệm, lợi ích, ứng dụng,…Các câu hỏi về dịch vụ điện toán đám mây lai là…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Từ A-Z về điện toán đám mây: Khái niệm, lợi ích, ứng dụng,…Các câu hỏi về dịch vụ điện toán đám mây lai là…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Từ A-Z về điện toán đám mây: Khái niệm, lợi ích, ứng dụng,…Các câu hỏi về dịch vụ điện toán đám mây lai là…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Từ A-Z về điện toán đám mây: Khái niệm, lợi ích, ứng dụng,…Các câu hỏi về dịch vụ điện toán đám mây lai là…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Từ A-Z về điện toán đám mây: Khái niệm, lợi ích, ứng dụng,…Các câu hỏi về dịch vụ điện toán đám mây lai là…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Từ A-Z về điện toán đám mây: Khái niệm, lợi ích, ứng dụng,…Các câu hỏi về dịch vụ điện toán đám mây lai là…

This Post Has One Comment

Comments are closed.