Hệ tiêu hóa gồm các cơ quan, bộ phận nào trên cơ thể?

Bài viết Hệ tiêu hóa gồm các cơ quan, bộ phận nào trên cơ thể? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Hệ tiêu hóa gồm các cơ quan, bộ phận nào trên cơ thể? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Hệ tiêu hóa gồm các cơ quan, bộ phận nào trên cơ thể?”

Đánh giá về Hệ tiêu hóa gồm các cơ quan, bộ phận nào trên cơ thể?


Xem nhanh
Trường Đại học Y Dược Cần Thơ

Nếu hiểu rõ về hệ tiêu hóa tương đương cách vận hành của những cơ quan này, bạn có khả năng bảo vệ, cải thiện hơn hoạt động của cơ quan này tốt hơn, cùng lúc ấy phòng tránh nhiều bệnh lý liên quan.

16/09/2020 |Hốt hoảng mắc ung thư đường tiêu hóa từ biểu hiện dễ chủ quan, bỏ qua03/09/2020 |dùng men tiêu hóa như thế nào cho hiệu quả?03/09/2020 |Hệ tiêu hóa và những điều có thể bạn chưa biết

1. Hệ tiêu hóa gồm những cơ quan nào?

Hệ tiêu hóa con người gồm rất nhiều cơ quan, bắt đầu từ miệng là nơi nhận thức ăn đến hậu môn thải chất không tiêu hóa được ra ngoài. Cơ quan này chịu trách nhiệm phá vỡ cấu trúc, hấp thụ chất dinh dưỡng cần thiết từ thực phẩm để sử dụng cho hoạt động sống. Để thực hiện tình trạng này, cần sự kết hợp của cả vận hành nhai, nghiền cơ học và các enzyme phân hủy sinh học.

Hệ tiêu hóa bao gồm nhiều cơ quan, giữ vai trò rất quan trọng trong cơ thể

Hệ tiêu hóa bao gồm nhiều cơ quan, giữ vai trò rất quan trọng trong cơ thể

Dưới đây là các chức năng nhiệm vụ chi tiết của từng cơ quan trong hệ tiêu hóa:

1.1. Cổ họng

Cổ họng là nơi tiếp nhận thức ăn từ miệng để đi xuống thực quản. Đây chỉ là cơ quan trung gian giúp vận chuyển thức ăn.

✅ Mọi người cũng xem : mua điện thoại samsung chính hãng ở đâu rẻ nhất

1.2. Thực quản

Thực quản nằm dưới cổ họng, là một ống dài có chức năng đưa thức ăn xuống dạ dày. Thực quản tạo những cơn nhu động co thắt để đẩy thức ăn xuống, đồng thời giữ thức ăn ở dạ dày không bị trào ngược lên bằng một “van” cơ học.

Mọi Người Xem :   Sách Học Tiếng Malaysia

✅ Mọi người cũng xem : 12 tháng 6 là cung hoàng đạo gì

1.3. Túi mật

Đây là một túi nhỏ, nằm sát gan. có chiều dài khoảng 80 – 100mm. Túi mật có tác dụng co bóp đẩy dịch mật vào ống mật chủ, từ đó vào tá tràng và xuống ruột non, giúp tiêu hóa các chất béo. Túi mật có vai trò quan trọng trong hệ tiêu hóa của cơ thể.

1.4. Gan

Gan có vai trò quan trọng trong hệ tiêu hóa, giúp tổng hợp protein huyết tương, dự trữ glycogen và thải độc. Đây được ví như nhà máy hóa chất của cơ thể, đảm trách và điều hòa các phản ứng hóa sinh.

Dạ dày là cơ quan tiêu hóa, phân hủy thức ăn quan trọng

Dạ dày là cơ quan tiêu hóa, phân hủy thức ăn quan trọng

1.5. Dạ dày

Dạ dày là cơ quan quan trọng, nó được cấu tạo dạng một cái túi gồm rất nhiều cơ. Khi tiếp nhận thức ăn từ thực quản xuống, acid và enzyme sẽ được tiết ra, trộn lẫn với thức ăn để thủy phân các protein và dưỡng chất rất cần thiết. 

Thời gian lưu trữ của thức ăn tại dạ dày khá lâu vì phải thực hiện quy trình phân hủy hầu hết thức ăn, kết quả là dạng chất lỏng hoặc bột nhão sẽ được di chuyển xuống ruột non.

✅ Mọi người cũng xem : mô hình vận hành là gì

1.6. Ruột non

Ruột non của con người dài đến 6 mét, là nơi thức ăn sẽ tiếp tục được phân hủy, phá vỡ cấu trúc nhờ các enzyme tiết ra từ mật gan hoặc tuyến tụy. Với chiều dài như vậy¸ nhu động ruột giúp thức ăn di chuyển suốt cơ quan này, đồng thời trộn đều thức ăn với dịch tiêu hóa.

Thức ăn qua ruột non tiếp tục được phân hủy tại tá tràng, sau đó khoáng chất được hấp thụ tại hỗng tràng và hồi tràng trước khi chuyển vào máu.

✅ Mọi người cũng xem : thượng nghị sĩ tiếng anh là gì

1.7. Đại tràng

Khi quy trình tiêu hóa, hấp thu dưỡng chất kết thúc, các chất còn lại không hấp thu được sẽ được chuyển xuống đại tràng ở dạng lỏng. Tại đây đại tràng tiếp tục hút nước từ dịch để chuyển chất thải thành dạng rắn, hay còn gọi là phân. Thông thường, phân được xử lý ở đại tràng trong khoảng 36 giờ.

 Đại tràng là nơi xử lý thức ăn dư thừa thành phân

 Đại tràng là nơi xử lý thức ăn dư thừa thành phân

Phân chủ yếu chỉ gồm mảnh vụn thức ăn và vi khuẩn. Vi khuẩn này cũng thực hiện nhiều chức năng hữu ích cho cơ thể như: tổng hợp Vitamin, xử lý chất thải, cặn lắng, bảo vệ cơ thể chống lại khuẩn hại.

Mọi Người Xem :   paste là gì ạ???

1.8. Trực tràng

Trực tràng nằm ngay dưới đại tràng, có chiều dài khoảng 20cm. Khi phân được di chuyển xuống đây, các dây thần kinh đặc biệt sẽ bị kích thích, sau đó truyền tín hiệu đến vỏ đại não cho biết bạn cần đi đại thuận tiện.

Ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh, chức năng này hoạt động chưa hoàn thiện nên trẻ chưa thể đi đại thuận tiện tự chủ. Ở người lớn, khi muốn đi vệ sinh, não lại truyền tín hiệu làm giãn cơ vòng để đẩy phân ra khỏi cơ thể. Nếu muốn nhịn, cơ thắt và trực tràng sẽ điều chỉnh, tạm thời bỏ qua cảm giác muốn đi vệ sinh, phân tiếp tục được giữ lại tại đây.

Thức ăn trải qua quá trình tiêu hóa dài để cơ thể hấp thu hấp dẫn nhất dưỡng chất

Thức ăn trải qua quá trình tiêu hóa dài để cơ thể hấp thu tốt nhất khoáng chất

1.9. Hậu môn

Hậu môn là cơ quan cuối cùng của hệ tiêu hóa, được cấu tạo từ cơ sàn chậu và cơ thắt hậu môn. Chức năng của cơ quan này là lưu trữ và đào thải phân. Khi đi vệ sinh, hậu môn sẽ tiết dịch nhầy bôi trơn để phân có khả năng di chuyển đơn giản khỏi cơ thể.

Như vậy, tiêu hóa thức ăn ở con người là một quy trình dài, phức tạp với sự tham gia, phối hợp vận hành của thường xuyên cơ quan trong cơ thể. Bất cứ vấn đề xảy ra ở một cơ quan nào của hệ tiêu hóa đều có khả năng tác động, làm định trệ việc tiêu hóa thức ăn và hấp thu khoáng chất.

2. Để hệ tiêu hóa khỏe mạnh, bạn cần ăn gì?

Khi các bộ phận này hoạt động không tốt, bạn có thể gặp phải thường xuyên tình trạng như: táo bón, trĩ, trào ngược dạ dày, suy dinh dưỡng, thiếu khoáng chất,… Với các rối loạn không phải bệnh lý, bạn có thể xử lý, tăng cường hệ tiêu hóa mà không cần dùng thuốc bằng những loại thực phẩm như:

2.1. Nước

Thiếu nước là tác nhân phổ biến gây ra táo bón. Cơ thể người cần được hấp thu từ 2- 3l nước lọc hàng ngày, bạn cần uống nhiều hơn nếu tập thể dục, làm việc quá sức hoặc sống trong khó khăn khí hậu nóng.

Ngoài nước lọc, bạn cũng nên ăn nhiều loại trái cây, rau quả chứa nhiều nước như: bí xanh, dâu, dưa, cần tây, dưa chuột,…

Mọi Người Xem :   Vì sao bạn chảy nước mắt?

Uống nhiều nước giúp hệ tiêu hóa vận hành tốt hơn

Uống thường xuyên nước giúp hệ tiêu hóa vận hành tốt hơn

2.2. Chất béo tốt

Bạn cần bổ sung đủ lượng chất béo vào cơ thể, mặc khác ưu tiên chất béo tốt để hấp thu chất dinh dưỡng hiệu quả. Thực phẩm giàu chất béo tốt cần bổ sung gồm: hạt chia, quả óc chó, những loại cá béo (cá thu, cá hồi, cá mòi), hạt lanh,…

2.3. Chất xơ

Cơ thể không có enzyme tiêu hóa chất xơ, song khoáng chất này rất có lợi cho hệ tiêu hóa.

Chất xơ hòa tan chứa thường xuyên trong yến mạch, lúa mạch, các loại các nhóm đậu trái cây,… có khả năng hấp thu nước thành dạng gel di chuyển dễ dàng trong hệ tiêu hóa. Hấp thụ thường xuyên chất xơ này giúp tăng lợi khuẩn đường ruột, tăng cường hệ miễn dịch và tiêu hóa, ngăn ngừa hấp thu cholesterol và đường vào máu.

Chất xơ không hòa tan có thường xuyên trong bột mì nguyên cám, các nhóm đậu quả hạch, súp lơ, ngũ cốc giữ nguyên hạt,… dưỡng chất này không hòa tan trong nước nên cơ thể không thể phân hủy và hấp thu song sẽ làm tăng khối lượng, thúc đẩy đào thải cặn bã, danh mục dư thừa của hệ tiêu hóa.

ngoài ra một số chất dinh dưỡng có khả năng hỗ trợ hệ tiêu hóa tốt như: Glutamine, Probiotic, kẽm,…

Như vậy, thói quen ăn uống, sinh hoạt hàng ngày có tác động rất lớn đến vận hành của hệ tiêu hóa. Hi vọng những thông tin MEDLATEC cung cấp trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về cơ chế vận hành, từ đó bảo vệ và tăng cường hoạt động cho các bộ phận này hiệu quả hơn. Các câu hỏi về dịch tiêu hóa là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê dịch tiêu hóa là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết dịch tiêu hóa là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết dịch tiêu hóa là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết dịch tiêu hóa là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về dịch tiêu hóa là gì


Các hình ảnh về dịch tiêu hóa là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm dữ liệu, về dịch tiêu hóa là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem thông tin chi tiết về dịch tiêu hóa là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts