Sự phát triển và lịch sử của dịch tễ học

Bài viết Sự phát triển và lịch sử của dịch tễ học thuộc chủ đề về Tâm Linh thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Sự phát triển và lịch sử của dịch tễ học trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Sự phát triển và lịch sử của dịch tễ học”

Đánh giá về Sự phát triển và lịch sử của dịch tễ học


Xem nhanh

Dịch tễ học là một thành phần không thể thiếu của sức khỏe cộng đồng, tạo nền tảng để chỉ đạo hành động y tế công cộng thực tế và phù hợp dựa trên khoa học và lý luận tác nhân. Mặc dù dịch tễ học phát triển mạnh kể từ thế chiến thứ hai, nhưng nó đã bắt nguồn từ những quan sát thời Hippocrate hơn 2000 năm trước đây.

1. Nguồn gốc của dịch tễ học

1. Nguồn gốc của dịch tễ học

Dịch tễ học bắt nguồn từ những quan sát từ thời Hippocrate hơn 2000 năm trước đây. Tại thời điểm đó, người ta cho rằng các yếu tố môi trường đã tác động đến sự xuất hiện của bệnh.

mặc khác, phải đến tận thế kỷ thứ mười chín mới có những đo lường chi tiết về sự phân bố bệnh tật trong các nhóm quần thể người trên quy mô rộng lớn. Đây là giai đoạn đánh dấu sự khởi đầu chính thức của dịch tễ học và còn có cả những thành tựu ấn tượng nhất của chuyên ngành này.

Việc so sánh tỷ lệ mắc bệnh trong các nhóm quần thể người rất thường nhật vào cuối thế kỷ mười chín và đầu thế kỷ hai mươi. Cách tiếp cận này ban đầu được ứng dụng vào việc kiểm soát các bệnh truyền nhiễm, và cũng được chứng minh là một phương pháp hiệu quả để mô tả mối kết nối giữa các điều kiện hay tác nhân môi trường với những loại bệnh cụ thể.

Mọi Người Xem :   Nguyên nhân gây béo phì và những thông tin bạn cần biết - YouMed

không chỉ dừng lại ở các bệnh truyền nhiễm, dịch tễ học đã được áp dụng đối với các bệnh không lây mạn tính như bệnh tim, ung thư.

Cuối thế kỷ mười chín và đầu thế kỷ hai mươi dịch tễ học được ứng dụng vào việc kiểm soát các bệnh truyền nhiễm

Xem thêm video cùng chủ đề : Dịch tễ học Tóm tắt bài thiết kế nghiên cứu dịch tễ

Mô tả video

✅ Mọi người cũng xem : nhấn mí vi sợi là gì

2. Sự phát triển của dịch tễ học cơ bản

2. Sự phát triển của dịch tễ học cơ bản

Khoảng 400 năm trước Công nguyên: Hippocrates đã cố gắng giải thích sự xuất hiện của bệnh tật từ một quan điểm hợp lý hơn là một quan điểm siêu nhiên. Trong một bài tiểu luận của mình, nhóm Hippocrates đã đề xuất rằng các yếu tố môi trường và vật chủ như hành vi có khả năng gây ảnh hưởng sự phát triển của bệnh.

Năm 1662: có một người có công đóng góp sớm cho dịch tễ học đó là John Graunt đã công bố một phân tích mang tính bước ngoặt của dữ liệu về tỷ lệ tử vong. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử định lượng các mô hình sinh, tử và bệnh, chú ý đến sự chênh lệch giữa nam và nữ, sự khác biệt ở thành vị với nông thôn và sự thay đổi ngay theo mùa.

Năm 1800: William Farr xây dựng dựa trên công trình của Graunt bằng cách thu thập và phân tích một cách có hệ thống các nghiên cứu về tỷ lệ tử vong ở Anh. William Farr được coi là cha đẻ của thống kê và giám sát quan trọng hiện đại, đã phát triển thường xuyên thực hành cơ bản được dùng ngày nay trong thống kê quan trọng và phân loại bệnh.

Ông đã thu thập các số liệu thống kê quan trọng, tập hợp và đánh giá các dữ liệu đó và báo cáo cho các bộ phận y tế có trách nhiệm và công chúng.

Năm 1854: hai mươi năm trước khi kính hiển vi phát triển, John Snow đã tiến hành một loạt các nghiên cứu về dịch tả bùng phát để khám phá ra nguyên nhân gây bệnh và ngăn ngừa sự tái phát của nó.

Mọi Người Xem :   I need you dịch sang Tiếng Việt là gì?

Vào năm 1854, khi một trận dịch tả bùng phát ở quảng trường London, Snow đã tiến hành điều tra xác định nơi những người mắc bệnh tả ở khu vực này sống và làm việc. Và ông đã đánh dấu từng nơi cư trú của bệnh nhân tả trên bản đồ khu vực. Giờ đây, loại bản đồ này được gọi là bản đồ điểm, cho thấy sự phân bố theo địa lý của các trường hợp mắc bệnh.

Phương pháp dịch tễ học loại trừ bệnh đậu mùa trong những năm 1960 và đầu những năm 1970

Thế kỷ 19 và 20: vào khoảng giữa và cuối những năm 1800, các phương pháp dịch tễ học bắt đầu được áp dụng trong điều tra sự xuất hiện của bệnh. Tại thời điểm đó, hầu hết các nhà điều tra tập trung vào các bệnh truyền nhiễm cấp tính.

Trong những năm 1930 – 1940, các nhà dịch tễ học đã mở rộng phương pháp của họ sang các bệnh không phải do nhiễm trùng.

Giai đoạn từ thế chiến thứ II đã chứng kiến sự bùng nổ trong việc phát triển các phương pháp thống kê và nền tảng lý thuyết của dịch tễ học. Dịch tễ học đã được áp dụng cho toàn bộ các kết quả, hành vi liên quan đến sức khỏe và thậm chí là cả kiến thức và thái độ.

Trong những năm 1960 và đầu những năm 1970, các nhân viên y tế đã áp dụng các phương pháp dịch tễ học để loại trừ bệnh đậu mùa tự nhiên trên toàn thế giới. Đây là một thành tựu trong dịch tễ học ứng dụng với tỷ lệ chưa từng có.

Trong những năm 1980, dịch tễ học được mở rộng cho các thống kê về thương tích và bạo lực.

Trong những năm 1990, các lĩnh vực liên quan đến dịch tễ học phân tử và di truyền đã mở rộng dịch tễ học để xem xét các con đường cụ thể, các phân tử và gen ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển bệnh.

trong lúc đó, các bệnh truyền nhiễm tiếp tục thách thức các nhà dịch tễ học khi các tác nhân truyền nhiễm mới xuất hiện như virus Ebola, virus HIV gây ra suy yếu miễn dịch ở người/Hội chứng suy yếu miễn dịch mắc phải (AIDS), hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS),…

Mọi Người Xem :   Tiểu Sử Ông Nguyễn Hạnh Phúc Quê Ở Đâu, Nguyễn Hạnh Phúc - buyer.com.vn

Ngày nay, các nhân viên y tế công cộng trên toàn thế giới chấp nhận và sử dụng dịch tễ học nhiều để mô tả thể trạng của cộng đồng và để giải quyết các vấn đề hàng ngày.

Dịch tễ học hiện đại là một chuyên ngành tương đối mới, dùng các phương pháp định lượng để thống kê bệnh trong quần thể người, với những thông tin cho nỗ lực phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để được Giảm ngay 15% phí khám khi đặt hẹn khám lần đầu trên toàn hệ thống Vinmec (áp dụng từ 17/10 – 31/12/2022). Quý khách cũng có khả năng quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn tư vấn từ xa qua video với các bác sĩ Vinmec mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Nguồn tham khảo: cdc.gov; apps.who.int

XEM THÊM:
  • Đặc điểm vi khuẩn tả Vibrio Cholerae
  • Làm thế nào các nhà khoa học xác định các loại virus?
  • Chức năng cốt lõi của dịch tễ học


Các câu hỏi về dịch tễ là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê dịch tễ là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết dịch tễ là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết dịch tễ là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết dịch tễ là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về dịch tễ là gì


Các hình ảnh về dịch tễ là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo báo cáo về dịch tễ là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thêm nội dung chi tiết về dịch tễ là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/phong-thuy/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Sự phát triển và lịch sử của dịch tễ học1. Nguồn gốc của dịch tễ họcXem thêm video cùng chủ đề : Dịch tễ…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Sự phát triển và lịch sử của dịch tễ học1. Nguồn gốc của dịch tễ họcXem thêm video cùng chủ đề : Dịch tễ…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Sự phát triển và lịch sử của dịch tễ học1. Nguồn gốc của dịch tễ họcXem thêm video cùng chủ đề : Dịch tễ…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Sự phát triển và lịch sử của dịch tễ học1. Nguồn gốc của dịch tễ họcXem thêm video cùng chủ đề : Dịch tễ…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Sự phát triển và lịch sử của dịch tễ học1. Nguồn gốc của dịch tễ họcXem thêm video cùng chủ đề : Dịch tễ…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Sự phát triển và lịch sử của dịch tễ học1. Nguồn gốc của dịch tễ họcXem thêm video cùng chủ đề : Dịch tễ…