Cấy dịch niệu đạo trong chẩn đoán các bệnh lý về đường sinh dục nam

Bài viết Cấy dịch niệu đạo trong chẩn đoán các bệnh lý về đường sinh dục nam thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Cấy dịch niệu đạo trong chẩn đoán các bệnh lý về đường sinh dục nam trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Cấy dịch niệu đạo trong chẩn đoán các bệnh lý về đường sinh dục nam”

Đánh giá về Cấy dịch niệu đạo trong chẩn đoán các bệnh lý về đường sinh dục namĐể phát hiện và chẩn đoán các bệnh lý về đường sinh dục nam, ngoài triệu chứng lâm sàng thì các xét nghiệm dịch niệu đạo chính là cách chẩn đoán chính xác nhất. Trong đó cấy dịch niệu đạo là kỹ thuật nhằm phát hiện các vi khuẩn, nấm gây bệnh ở đường sinh dục nam. Cùng tìm hiểu thông tin về phương pháp xét nghiệm này nha.

27/04/2020 |Xét nghiệm cấy dịch tai là gì và được thực hiện khi nào?20/04/2020 |Xét nghiệm cấy dịch họng sẽ phát hiện được những gì?07/04/2020 |Cấy dịch âm đạo có khả năng phát hiện được những bệnh phụ khoa nào?1. Cấy dịch niệu đạo thường được thực hiện trong trường hợp nào?

Có rất nhiều các bệnh lý về đường sinh dục nam, trong đó xét nghiệm cấy dịch niệu đạo thường được thực hiện khi nghi ngờ bệnh nhân bị viêm niệu đạo, bệnh lậu,… Đa số tác nhân gây viêm niệu đạo đều do vi khuẩn gây ra ra. Chúng xâm nhập vào niệu từ da xung quanh lỗ niệu đạo hoặc lây truyền khi quan hệ tình dục không an toàn.

Hình 1: Quan hệ tình dục không an toàn là một tác nhân kéo theo các bệnh về đường sinh dục

Hình 1: Quan hệ tình dục không an toàn là một tác nhân dẫn đến các bệnh về đường sinh dục

một vài nguyên nhân vi khuẩn gây bệnh thường gặp như:

– Vi khuẩn Chlamydia trachomatis gây ra bệnh Chlamydia.

– Neisseria gonorrhoeae gây bệnh lậu.

– Virus herpes simplex cũng có thể gây viêm niệu đạo.

– Trichomonas, Mycoplasma Genitalium, E.coli và các vi khuẩn khác có trong phân cũng có thể là nguyên nhân gây ra ra viêm niệu đạo.

Mọi Người Xem :   Nơi bán Bánh Sandwich Lát giá rẻ, uy tín, chất lượng nhất

Những bệnh lý này thường xảy ra với đối tượng thanh niên đã từng quan hệ tình dục. mặt khác những người bị suy yếu miễn dịch như HIV/AIDS, hệ miễn dịch kém cũng có nguy cơ mắc các bệnh về đường sinh dục.

Các tình trạng viêm niệu đạo thường do sự nhiễm trùng lây qua đường quan hệ tình dục (viết tắt là STDs ) như lậu, giang mai, Chlamydia,… mặt khác những vi sinh vật không lây qua đường tình dục cũng có thể gây ra nhiễm trùng niệu đạo. Đó là các vi khuẩn bình thường sống ký sinh ở đường sinh dục, nhiễm trùng đường tiết niệu, bàng quang, tuyến tiền liệt,…

– nhiều đi tiểu,tiểu buốt, tiểu rắt và cảm thấy bỏng rát, nước tiểu có thể bị đục và lẫn máu.

– Đầu bộ phận sinh dục nam có khả năng bị sưng tấy, đỏ, đau.

– Bị ngứa, khó chịu ở niệu đạo – ống dẫn tiểu.

– Cảm thấy đau rát khi quan hệ tình dục.

– Tăng tiết dịch.

– Trong trường hợp bị lậu có biểu hiện đái buốt, dịch nhiều mủ màu xanh hoặc vàng xanh, phù nề, sưng đỏ ở miệng sáo, đau rát khi quan hệ tình dục.

Hình 2: nam giới sẽ cảm thấy khó chịu và đau rát ở vùng sinh dục.

Hình 2: phái mạnh sẽ cảm thấy khó chịu và đau rát ở vùng sinh dục.

Viêm niệu đạo nếu không được điều trị kịp thời và đúng phương pháp sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng lan sang các cơ quan khác và nguy cơ vô sinh. Chính do đó khi có bất cứ dấu hiệu nào bất thường, bạn nên đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được khám và xét nghiệm dịch niệu đạo kịp thời.

2. Xét nghiệm cấy dịch niệu đạo và cách lấy bệnh phẩm 

Cấy dịch niệu đạo là cách nuôi cấy dịch niệu đạo trong các môi trường thạch dinh dưỡng nhằm phát hiện sự có mặt của vi khuẩn, nấm gây bệnh. Dựa vào các đặc trưng của khuẩn lạc và tính chất sinh vật hóa hóa học của vi khuẩn mà sẽ tiến hành định danh xác định chính xác chủng loại vi khuẩn đó. Tìm ra loại kháng sinh phù hợp và hiệu quả nhất để đặc trị vi khuẩn.

✅ Mọi người cũng xem : quả giả là gì

Cách lấy dịch niệu đạo ở nam giới được thực hiện như sau:

– Hướng dẫn bệnh nhân bộc lộ vùng kín, dùng cồn 70% lau sạch da quy đầu và chờ khô.

– Bệnh nhân vuốt nhẹ bộ phận sinh dục nam dọc theo đường tiểu (niệu đạo) để ra cho được một giọt mủ và thấm giọt mủ lên một que tăm bông vô khuẩn, phần còn lại phết trên một lam kính.

Mọi Người Xem :   Top 19 nick facebook của jack là gì mới nhất 2022

– Nếu bệnh nhân không vuốt được mủ ra, có thể sử dụng que tăm bông (que gòn) mảnh luồn vào bên trong ống niệu quản sâu khoảng 3 – 4cm, xoay nhẹ và rút ra, cho ngay vào môi trường vận chuyển Stuart hay Amies, để ở nhiệt độ phòng dưới 30 độ C không quá 12 giờ, không bảo quản mẫu trong tủ lạnh.

– ngoài ra các loại bệnh phẩm khác có thể lấy để khảo sát là phết hậu môn, phết họng, phết mủ khi lấy nội soi trực tràng ở người đồng tính luyến ái. 

3. quá trình cấy dịch niệu đạo được tiến hành ra sao?

Tại phòng xét nghiệm, sau khi nhận mẫu dịch được gửi đến, kỹ thuật viên xét nghiệm cần phải kiểm tra về chất lượng dịch tương đương thông tin hành chính đầy đủ. Chuẩn bị các dụng cụ cấy tiệt trùng, tủ ấm, môi trường thạch máu, chocolate, Uti để ngoài nhiệt độ phòng 15 – 30 phút trước khi cấy.

Nhuộm Gram

Thực hiện nhuộm Gram mẫu bệnh phẩm theo đúng quy trình, quan sát dưới kính hiển vi độ phóng đại x100 (vật kính dầu):

– Nếu chỉ có từ 4 – 10 bạch cầu trong một vi trường và không có song cầu Gram (-) nội tế bào thì rất nhiều khả năng bệnh nhân bị viêm niệu đạo không phải do lậu.

– Nếu có trên 10 bạch cầu trong một vi trường và/ hoặc phát hiện có song cầu Gram (-) nội tế bào, có khả năng chắc trên 98% bệnh nhân bị lậu.

Hình 3: Quan sát lam nhuộm Gram dưới kính hiển vi

Hình 3: Quan sát lam nhuộm Gram dưới kính hiển vi

Nuôi cấy vi khuẩn

Tiến hành cấy dịch niệu đạo vào trong các môi trường thạch máu, chocolate và Uti theo đúng quy định. có thể cấy thêm thạch Sabouraud nếu có yêu cầu tìm nấm men. Sau khi cấy, các đĩa thạch máu, chocolate được ủ trong tủ ấm có chứa 5 – 10% CO2, nhiệt độ 35 – 37 độ C trong vòng 18 – 24h. Còn thạch Uti để tủ ấm thường không có CO2.

Đọc kết quả

Đọc kết quả trên những loại môi trường sau 18 – 24h, theo dõi nhiều tình trạng mọc của các khuẩn lạc.

– Nếu sau 2 ngày kết quả vẫn không phát hiện có vi khuẩn/nấm trả kết quả âm tính.

– Nếu phát hiện vi khuẩn/nấm thì tiến hành định danh, phân lập chủng vi khuẩn thuần để làm kháng sinh đồ. dùng các bộ định danh, test định danh nếu rất cần thiết. 

Mọi Người Xem :   Cảnh giác khi bị ho về đêm kéo dài

– Trả kết quả cuối cùng sau 2 – 5 ngày bao gồm kết quả định danh vi khuẩn/ vi nấm và kết quả kháng sinh đồ.

Cần chú ý một số yếu tố có khả năng ảnh hưởng đến kết quả nuôi cấy như lấy bệnh phẩm không đúng phương pháp, bệnh phẩm không đạt yêu cầu vô khuẩn, cách vận chuyển và bảo quản bị sai dẫn đến gây ảnh hưởng chất lượng dịch, thao tác cấy không vô khuẩn,…

Xét nghiệm nuôi cấy dịch niệu đạo được coi là cách có độ đặc hiệu cao trong việc xác định nguyên nhân vi khuẩn, nấm gây bệnh cùng lúc ấy tìm ra kháng sinh hiệu quả cho việc điều trị. Nếu bạn hoặc thân nhân có bất cứ những dấu hiệu bất thường về đường sinh dục, hãy đến khám và xét nghiệm tại MEDLATEC. 

Hình 4: Khám nam khoa yên tâm, chính xác tại MEDLATEC.

Hình 4: Khám nam khoa yên tâm, chính xác tại MEDLATEC.

Tại đây, các nhân viên y tế và bác sĩ có chuyên môn cao sẽ trực tiếp tư vấn, thăm khám và thực hiện các kỹ thuật cận lâm sàng nhằm phát hiện chẩn đoán bệnh. Bạn không cần phải ngại ngùng hay lo lắng bất cứ điều gì, mọi thông tin cá nhân của bệnh nhân sẽ hoàn toàn được giữ bí mật. không những điều trị bệnh khỏi, các bác sĩ còn tư vấn cho bạn cách vệ sinh khoa học, phòng ngừa các bệnh lây truyền qua tình dục, giúp bạn thoát khỏi những nỗi lo thầm kín bấy lâu nay.

Hãy đến trực tiếp tại cơ sở bệnh viện hoặc liên lạc với số hotline 1900 56 56 56 để được tư vấn và giải đáp kịp thờiCác câu hỏi về dịch niệu đạo là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê dịch niệu đạo là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết dịch niệu đạo là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết dịch niệu đạo là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết dịch niệu đạo là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về dịch niệu đạo là gì


Các hình ảnh về dịch niệu đạo là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm dữ liệu, về dịch niệu đạo là gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm thêm thông tin về dịch niệu đạo là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Thiền Chánh Niệm 1

Thiền Chánh Niệm

ContentsĐánh giá về Cấy dịch niệu đạo trong chẩn đoán các bệnh lý về đường sinh dục nam2. Xét nghiệm cấy dịch niệu đạo và cách lấy…
Sự thật kinh hoàng ở "Tịnh thất Bồng Lai - Thiền am bên bờ vũ trụ” 2

Sự thật kinh hoàng ở “Tịnh thất Bồng Lai – Thiền am bên bờ vũ trụ”

ContentsĐánh giá về Cấy dịch niệu đạo trong chẩn đoán các bệnh lý về đường sinh dục nam2. Xét nghiệm cấy dịch niệu đạo và cách lấy…
Thiền chỉ và thiền quán 3

Thiền chỉ và thiền quán

ContentsĐánh giá về Cấy dịch niệu đạo trong chẩn đoán các bệnh lý về đường sinh dục nam2. Xét nghiệm cấy dịch niệu đạo và cách lấy…
Thiền tông là cội gốc của đạo Phật 4

Thiền tông là cội gốc của đạo Phật

ContentsĐánh giá về Cấy dịch niệu đạo trong chẩn đoán các bệnh lý về đường sinh dục nam2. Xét nghiệm cấy dịch niệu đạo và cách lấy…
THIỀN VIPASSANA LÀ GÌ? THIỀN SƯ S.N. GOENKA (SONG NGỮ) - Thiền Vipassana Do Thiền Sư S.N. Goenka Giảng Dạy, Phương Thuốc Chữa Bệnh Phiền Não Của Chúng Sinh 5

THIỀN VIPASSANA LÀ GÌ? THIỀN SƯ S.N. GOENKA (SONG NGỮ) – Thiền Vipassana Do Thiền Sư S.N. Goenka Giảng Dạy, Phương Thuốc Chữa Bệnh Phiền Não Của Chúng Sinh

ContentsĐánh giá về Cấy dịch niệu đạo trong chẩn đoán các bệnh lý về đường sinh dục nam2. Xét nghiệm cấy dịch niệu đạo và cách lấy…
Meditation - Thiền | English for Tư Duy 6

Meditation – Thiền | English for Tư Duy

ContentsĐánh giá về Cấy dịch niệu đạo trong chẩn đoán các bệnh lý về đường sinh dục nam2. Xét nghiệm cấy dịch niệu đạo và cách lấy…