Công dân 10 bài 15 ( phần Dịch bệnh hiểm nghèo ) – Tài liệu text

Bài viết Công dân 10 bài 15 ( phần Dịch bệnh hiểm nghèo ) – Tài liệu text thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Công dân 10 bài 15 ( phần Dịch bệnh hiểm nghèo ) – Tài liệu text trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Công dân 10 bài 15 ( phần Dịch bệnh hiểm nghèo ) – Tài liệu text”

Đánh giá về Công dân 10 bài 15 ( phần Dịch bệnh hiểm nghèo ) – Tài liệu text


Xem nhanh

Bạn đang xem bản rút gọn của tài liệu. Xem và tải ngay bản đầy đủ của tài liệu tại đây (3.38 MB, 36 trang )

Một vấn đề cấp thiết củanhân loại : DỊCH BỆNHHIỂM NGHÈO

• Cách phòng tránh• một vài hình ảnh liên quan• nguyên nhân• hệ lụy

Biện pháp

nguyên nhân

Khái niệm

Theo bạn, dịch bệnh hiểmnghèo là gì ?

I . Khái niệm

Dịch bệnh hiểm nghèo là những căn bệnh hủy hoại sức khỏe của con người một cách ghê ghớm, mà khi đã mắc phải thìrất ít có thể cứu chữa và phải chữa trong thời gian dài lâu, thậm chí có một số bệnh hiện nay chưa có thuốc chữa.

Thế giới từng phải đối diện với những căn bệnh hiểm nghèo và có sức lây lan khủngkhiếp, với con số tử vong có thể lên đến hàng triệu người trong một đợt dịch.Hãy kể tên một vài những căn bệnh hiểm nghèo mà bạn biết ?

II . một vài đại dịch kinh hoàng nhất mà thế giới đã đối mặt và hệ lụy của nó.

– Nguy hiểm nhất là HIV/AIDS.- MERS- SARS- Cúm- Ebola- Dịch tả- Dịch hạch .

1 . Đại dịch HIV/AIDS: HIV/AIDS (Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải) hay bệnh liệt kháng (tê liệt khả năng đề kháng) là một bệnh của hệ miễn dịch, gây ra rado bị nhiễm virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV). Nếu không có hệ thống miễn dịch vận hành tốt, những người bị HIV/AIDS sẽ dễ mắc phải những tổnthương khác, gây ra nhiễm trùng, dẫn đến tử vong. Virus lây lan qua máu và các chất dịch cơ thể. Hầu hết những người nhiễm virus đều qua quan hệ tình dụchoặc chia sẻ kim tiêm với người mang mầm bệnh. HIV/AIDS khiến 1,5 triệu người tử vong trong số 35 triệu người nhiễm bệnh.

Nhiễm HIV ở người được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xem như là đại dịch. Việc chủ quan đối với HIV càng làm tăng nguy cơ bị lây bệnh.

Từ khi phát hiện ra HIV vào năm 1981 cho đến năm 2006, AIDS đã giết chết hơn 25 triệu người.

Trong năm 2005, ước tính ở châu Phi có khoảng 90 triệu người bị nhiễm HIV, kết quả là một ước lượng tối thiểu sẽ có 18 triệu trẻ mồ côi.

Mọi Người Xem :   Nhà Văn Hóa Thiếu Nhi Tiếng Anh Là Gì ? Nhà Văn Hóa In English

Theo số liệu năm 2006, khoảng 0,6% dân số thế giới bị nhiễm HIV.

Năm 2009, toàn thế giới có 1,8 triệu người mắc bệnh AIDS, đã hạn chế so với mức đỉnh là 2,1 triệu người trong năm 2004.

Khoảng 260.000 trẻ em chết vì AIDS trong năm 2009.

Ước tính vẫn có khoảng 2,6 triệu người mới bị nhiễm HIV trong năm 2009.

Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trên thế giới hiện có khoảng 33 triệu người có HIV, một nửa trong số đó ở độ tuổi từ 15-24. Cho đến nay, thế giới đã ghinhận 25 triệu ca tử vong vì các căn bệnh có liên quan đến bệnh này và trung bình hàng năm, số người có HIV lại tăng thêm 2,7 triệu người.

Tính trung bình hàng ngày Việt Nam có thêm 100 người bị nhiễm HIV

Theo số liệu nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trên thế giới hiện có khoảng 33 triệungười có HIV, một nửa trong số đó ở độ tuổi từ 15-24.

Cho đến nay, thế giới đã ghi nhận 25 triệu ca tử vong vì các căn bệnh có liên quan đến bệnhnày và trung bình hàng năm, số người có H lại tăng thêm 2,7 triệu người. Số người mắc HIVở các nước trên Thế giới thật sự là một con số kinh hoàng:

1.

NGA :

Tính đến ngày 1/10/2010, tại Nga có hơn 500.000 người đang sống chung với HIV, con số trẻ sơ sinh cóHIV hiện nay vào khoảng từ 1.000 – 2.000 và tiếp tục tăng nhanh trong vài năm trở lại đây.

 Nghiện hút là nguyên nhân chủ yếu khiến thường xuyên lớp trẻ ở Nga có H. Nạn dịchnày lây lan nhanh chóng chính bởi tệ nạn tiêm chích ma túy, sử dụng heroin bừabãi.

 Nga trở thành một trong các nước có tỷ lệ lây nhiễm HIV cao nhất thế giới. Tìnhtrạng phân biệt đối xử và kì thị những người có HIV ở Nga chưa khi nào lắngxuống.

2 . Ấn ĐộẤn Độ hiện là nước có số người dương tính với HIV caotrên thế giới với khoảng 2,39 triệu người.

3. Rwanda

o

Kể từ khi nạn diệt chủng chấm dứt năm 1994, có khoảng 2.000 phụ nữ ở Rwanda có HIV do bị hãm hiếp.

o

Năm 2001, ước tính có khoảng 264.000 trẻ em bị mất mẹ hoặc bố vì bệnh AIDS và con số này có khả năng lên tới350.000 trẻ em vào năm 2010.

4. Swaziland

––

Đất nước có tỉ lệ dân số dương tính với HIV cao nhất thế giới, với hơn ¼ dân số.Ước tính có 56.000 trẻ em mồ côi, bị bỏ rơi vì bố mẹ của chúng đã qua đời vì HIV. HIV/AIDS đang tác động tới mọi khía cạnhcủa cuộc sống ở Swaziland. Tỷ lệ dương tính với HIV trong nhóm người lớn (15 – 49 tuổi) ở Swaziland là 26%, phụ nữ và trẻ em đặc biệtbị tác động.

Mọi Người Xem :   Những Food Blogger nào đang “khuấy đảo” TikTok Việt Nam? | 7SAT

5 . Nam PhiVới 6,5 triệu người chung sống với HIV, Nam Phi là quốc gia có số người dương tính với HIV cao nhất trên thế giới.

6 . Việt Nam-

Mỗi năm nước ta có khoảng 12.000 – 14.000 ca nhiễm mới HIV được phát hiện.

Tính đến cuối năm 2013, ở Việt Nam khoảng 256.000 trường hợp nhiễm HIV đã được phát hiện. Tính từ đầu vụ dịch HIV, toàn thế

giới phát hiện 39 triệu người đã tử vong do AIDS, số tử vong do AIDS ở Việt Nam là gần 71.000 người.

Theo thông tin từ Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), kể từ trường hợp nhiễm HIV được phát hiện đầu tiên tại TPHCM vào năm1990, tính đến tháng 6 năm 2015, số người nhiễm HIV ở Việt Nam còn sống được báo cáo là 227.144 người, trong đó có 71.115người đã chuyển sang giai đoạn AIDS, và đã có 74.442 người tử vong do HIV/AIDS.

Biểu đồ về số người mắc bệnh AIDS từ năm 1984 – 2004

AIDS

2 . Dịch MERS: Năm 2012, một loại virus mới bắt nguồn từ lạc đà xuất hiện ở Trung Đông và từng bước trở thành đại dịch toàn cầu. Hội chứng hôhấp cấp Trung Đông (MERS) hiện lan truyền với tốc độ đáng sợ. Từ năm 2012, dịch MERS đã có mặt tại 25 quốc gia. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)nghiên cứu, tính đến ngày 7/6, 1.179 người nhiễm virus MERS, 442 người tử vong. Riêng Hàn Quốc, nơi được xem là “ổ dịch”, 95 ca nhiễm bệnh và 7trường hợp đã chết vì căn bệnh này.

4 . Dịch Ebola: Đại dịch Ebola là nỗi khiếp sợ của toàn nhân loại trong năm 2014. WHO xác nhận gần 7.000 trường hợp tử vong vì virus này. Sứctấn công mạnh của đại dịch khiến 70% dân số Tây Phi nhiễm bệnh. Ebola bùng phát mạnh mẽ nhất tại các vùng Guinea, Sierra Leone, Liberia.hiện nay, người ta vẫn chưa tìm ra cách phòng ngừa Ebola. Các vận hành khoa học thử nghiệm vaccine đang được đẩy mạnh

5. Cúm H1N1: Năm 2009, dịch cúm H1N1 xuất hiện và gây ra chấn động toàn thế giới. Nó lan nhanh tới 214 quốc gia và khiến 18.000 người thiệt mạng trêntổng số 575.000 ca nhiễm bệnh. Tháng 8/2010, WHO tuyên bố H1N1 là đại dịch toàn cầu.

6. Dịch SARS: Hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS) do virus coronavirus gây ra ra. Trường hợp đầu tiên nhiễm bệnh năm 2002 là người Trung Quốc. không quávài tuần, dịch lây lan sang 37 quốc gia thông qua đường hàng không. Khoảng 8.000 người trên toàn thế giới nhiễm bệnh và 800 người tử vong. Hầu hết bệnhnhân bị nhiễm đều bị viêm phổi và lây nhiễm do tiếp xúc với chất dịch (đờm, nước mũi, nước bọt) từ người bệnh.

7. Dịch cúm Tây Ban nha: Dịch cúm Tây Ban nha năm 1918-1919 là đại dịch toàn cầu lớn nhất với 500 triệu người, tức, một phần ba dân số thế giới vào thời điểm đó, nhiễm bệnh. Đạidịch làm khoảng 20-50 triệu người thiệt mạng, theo History. Bệnh xuất hiện đầu tiên ở châu Âu, sau đó lan sang Mỹ và một phần châu Á. Nó nguy hiểm vì biểu hiện ban đầu chỉ tương tựcúm thường. Khi ở thể nặng, da bệnh nhân chuyển sang màu xanh, ho dữ dội dẫn tới ói mửa, tiểu tiện không tự chủ. Virus tấn công mạnh vào phổi và nhiều nạn nhân chết vì viêm phổi.

Mọi Người Xem :   Tìm Hiểu Hệ điều Hành UNIX Là Gì Và Tại Sao Nó Lại Quan Trọng đến Vậy

8 . Dịch tả: Dịch tả có xuất phát từ thời cổ đại. Căn bệnh xuất hiện nay châu Á khoảng 600 năm trước Công nguyên và lần đầu tiên được giới y học ghi nhận vàonăm 1563 tại Ấn Độ. Đại dịch xuất hiện trên các tuyến đường thương mại cả đường bộ lẫn đường thủy đến Nga năm 1817. Sau đó, nó lan sang các khu vựccòn lại của châu Âu và Bắc Mỹ. Tổng cộng, khoảng 7 trận đại dịch tả xảy ra trong vòng 200 năm, lấy đi mạng sống của hàng triệu người .

9 . Đậu mùa là một trong số những đại dịch nguy hiểm nhất mà con người từng gánh chịu. Virus đậu mùa gây ảnh hưởng tới cuộc sống, tính mạng của con người từhàng nghìn năm trước. Người mắc bệnh đậu mùa sẽ sốt cao, đau nhức cơ thể, phát ban với mụn cứng hoặc mụn mủ. Người bình thường nếu tiếp xúc với da hoặcdính phải các chất dịch từ cơ thể nhiễm bệnh cũng có nguy cơ mắc phải. Năm 1796, khi châu Âu đang xảy ra dịch đậu mùa, một bác sĩ người Anh đã thực hiện thànhcông thử nghiệm vaccine ngừa căn bệnh này, nhưng cho đến nay dịch bệnh này vẫn thỉnh thoảng bùng phát trở lại.

Vậy do đâu mà bệnh dịch hiểmnghèo xuất hiện ngày càng thường xuyên ?

III. tác nhân

–––

–––––

Ô nhiễm môi trườngNgười dân và nhà nước ít quan tâm và đề phòng dịch bệnh.Trình độ khoa học chưa phát triển => dịch bệnh lan truyền nhénh và khó kiểm soát.Kinh tế kém phát triển => khó đề phòng và ngăn chặn dịch bệnhDo lối sống cá nhân của mỗi người .Sức đề kháng của con người thấp .Điều kiện một cách tự nhiên thích hợp cho mầm bệnh phát triển.Công tác vệ sinh chưa tốt .

Ô nhiễm môi trườngCác câu hỏi về dịch bệnh hiểm nghèo là gì gdcd 10


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê dịch bệnh hiểm nghèo là gì gdcd 10 hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết dịch bệnh hiểm nghèo là gì gdcd 10 ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết dịch bệnh hiểm nghèo là gì gdcd 10 Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết dịch bệnh hiểm nghèo là gì gdcd 10 rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về dịch bệnh hiểm nghèo là gì gdcd 10


Các hình ảnh về dịch bệnh hiểm nghèo là gì gdcd 10 đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo dữ liệu, về dịch bệnh hiểm nghèo là gì gdcd 10 tại WikiPedia

Bạn nên tìm thêm nội dung về dịch bệnh hiểm nghèo là gì gdcd 10 từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Công dân 10 bài 15 ( phần Dịch bệnh hiểm nghèo ) – Tài liệu textCác câu hỏi về dịch bệnh hiểm nghèo là…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Công dân 10 bài 15 ( phần Dịch bệnh hiểm nghèo ) – Tài liệu textCác câu hỏi về dịch bệnh hiểm nghèo là…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Công dân 10 bài 15 ( phần Dịch bệnh hiểm nghèo ) – Tài liệu textCác câu hỏi về dịch bệnh hiểm nghèo là…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Công dân 10 bài 15 ( phần Dịch bệnh hiểm nghèo ) – Tài liệu textCác câu hỏi về dịch bệnh hiểm nghèo là…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Công dân 10 bài 15 ( phần Dịch bệnh hiểm nghèo ) – Tài liệu textCác câu hỏi về dịch bệnh hiểm nghèo là…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Công dân 10 bài 15 ( phần Dịch bệnh hiểm nghèo ) – Tài liệu textCác câu hỏi về dịch bệnh hiểm nghèo là…