Môn địa lý là gì

Bài viết Môn địa lý là gì thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Môn địa lý là gì trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Môn địa lý là gì”

Đánh giá về Môn địa lý là gì


Xem nhanh
TẦM QUAN TRỌNG CỦA MÔN ĐỊA LÍ|GEOGRAPHY IS THE MOTHER OF ALL SCIENCES|CÁC NGÀNH NGHỀ/TỔ HỢP THI CÓ MÔN ĐỊA LÍ
Địa lí có phải là môn Phụ?
Nếu bạn là nhà đầu tư bất động sản, dược sĩ, kiến trúc sư,...đặc biệt là nhà quản lí - tại sao bạn cần phải có tư duy địa lí?
Hay đơn giản bạn chỉ là nông dân, một ngư dân, một nội trợ, một anh phụ hồ,... tư duy địa lí có giúp ích gì cho bạn không?
Có môn học nào là môn chính? Môn học nào là môn phụ?
Hy vọng sau khi xem xong video này bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về môn địa lí!

- CÁC NGÀNH NGHỀ/TỔ HỢP THI CÓ MÔN ĐỊA LÍ
https://dialy247.com/cac-to-hop-va-truong-xet-tuyen-co-mon-dia-li-a7287.html
https://timviec365.com/blog/nganh-dia-ly-hoc-new798.html
https://sites.google.com/site/huongdannn/home/nhom-khoa-hoc-tu-nhien/6-nganh-dhia-ly
https://aum.edu.vn/hoi-dap/nganh-dia-ly-hoc-la-gi-hoc-nganh-dia-ly-hoc-ra-truong-lam-gi.html
- TRẮC NGHIỆM NGHỀ NGHIỆP https://www.uef.edu.vn/huong-nghiep/trac-nghiem-nghe-nghiep
- TRÍ THÔNG MINH ĐA DẠNG https://vinskills.vn/test-9-loai-tri-thong-minh-cua-con-nguoi/
- TÀI LIỆU THAM KHẢO
https://slideplayer.com/slide/7776196/; https://www.jacaranda.com.au/blog/tips-and-ideas/7-reasons-to-study-geography/; https://www.brainscape.com/academy/9-reasons-to-study-geography/; https://www.reallifeathome.com/9-reasons-to-love-geography/; https://www.nationalgeographic.org/encyclopedia/geography/; https://sites.austincc.edu/geography/about-us/what-is-geography/; https://www.amergeog.org/2018/03/25/importance-studying-geography/; https://steemit.com/steemiteducation/@matthiasjohn/lesson-1-introduction-to-geography;
https://www.greelane.com/vi/nh%C3%A2n-v%C4%83n/m%C3%B4n-%C4%91%E1%BB%8Ba-l%C3%BD/what-does-geography-mean-1435595/

Môn địa lý là gì

Địa lý học là một ngành thú vị và đang được nhiều bạn trẻ quan tâm, cùng với Isinhvien tìm hiểu về ngành Địa lý học và cơ hội việc làm sau này của ngành này nhé!

 • Ngành đào tạo: ĐỊA LÝ (Geography)
 • Trình độ đào tạo: Đại học
 • Thời gian đào tạo: 4 năm
 • Địa lý học (tiếng Anh là Geography) là một lĩnh vực khoa học thống kê về các vùng đất, địa hình, dân cư và các hiện tượng trên Trái đất. Địa lý học gồm hai nhóm ngành khoa học chính là Địa lý tự nhiên và Địa lý kinh tế – xã hội.
 • Đây là ngành khoa học thống kê các hợp phần một cách tự nhiên, các quy luật và hiện tượng một cách tự nhiên diễn ra trên bề mặt Trái đất, mối tương tác giữa xã hội loài người và môi trường một cách tự nhiên… Nói một cách dễ dàng, học về địa lý chính là học về thế giới chúng ta đang sinh sống.
Môn địa lý là gì
Ảnh minh họa địa lý học

Mục tiêu chung: Đào tạo cử nhân Địa lý có tiềm lực chuyên môn, phẩm chất chính trị, đạo đức và thể trạng tốt.

Mục tiêu cụ thể: Trang bị cho sinh viên các kiến thức cơ bản và hiện đại về Địa lý học, Điạ lý nhiệt đới, diễn biến dân cư, tài nguyên, môi trường trên thế giới và ở Việt Nam. Giới thiệu các quy luật thành tạo, phát triển và ảnh hưởng lẫn nhau của các địa quyển, sự phân bố và diễn biến của các dạng tài nguyên, môi trường, trang bị kỹ năng thực hành các phương pháp nghiên cứu truyền thống và hiện đại, tổng hợp và chuyên ngành, kỹ năng thành lập bản đồ các hiện tượng và quy trình tự nhiên, các dạng hoạt động sản xuất, mô hình hoá và sử dụng các phần mềm chuyên dụng nghiên cứu sự phân hoá lãnh thổ và diễn biến theo thời gian của các đối tượng địa lý ở các quy mô khác nhéu.

Để có khả năng theo ngành Địa lý học thì sinh viên cần một số tố chất sau:

 • Thích tìm tòi khám phá những quy luật của một cách tự nhiên.
 • Suy nghĩ sâu sắc, độc lập, sáng tạo.
 • Yêu thích khoa học, có hứng thú với các tin tức khoa học.
 • Thông minh, có thể tư duy logic, khả năng phân tích.
 • có khả năng tự tổ chức công việc, tự học, tự thống kê.
 • Kiên trì, chăm chỉ, chịu khó, ngăn nắp, tỉ mỉ.
 • Chủ động sáng tạo, tự tin vào bản thân.
 • có khả năng về các môn khoa học một cách tự nhiên và xã hội.
 • có khả năng về phân tích và nghiên cứu.
 • Kỹ năng làm việc nhóm.
 • Tư duy logic và khả năng diễn đạt rành mạch.

Các sinh viên ngành Địa lý học sau khi ra trường con đường nghề nghiệp rất rộng mở, với nhưng kiến thức học được trong các trường đại học thì sinh viên có khả năng đảm nhiệm các công việc sau:

 • nghiên cứu, giảng dạy địa lý ở bậc ĐH, cao đẳng và trung học phổ thông (khi được bổ sung kiến thức về sư phạm).
 • Đảm nhận công việc trong các lĩnh vực tổ chức và quy hoạch lãnh thổ, quản lý tài nguyên, xây dựng và quản lý các dự án phát triển nông nghiệp, nông thôn và đô thị.
 • Chuyên ngành Địa lý môi trường. nghiên cứu và giảng dạy trong các lĩnh vực: Đánh giá chất lượng môi trường, Quản lý môi trường, Bảo vệ và dùng hợp lý tài nguyên môi trường.
 • Chuyên ngành Địa lý kinh tế. Sinh viên tốt nghiệp có đủ khả năng làm việc, thống kê và giảng dạy trong các lĩnh vực: Phân vùng kinh tế và quy hoạch vùng, Tổ chức sản xuất kinh tế theo không gian lãnh thổ, Quy hoạch phát triển đô thị và nông thôn.
 • Chuyên ngành Địa lý dân số – xã hội. Sinh viên tốt nghiệp có đủ kiến thức cơ bản, có khả năng làm việc, nghiên cứu và giảng dạy trong các lĩnh vực: Dân số và các vấn đề phát triển, Dân số, sức khỏe và kế hoạch hóa gia đình, Quản trị nguồn nhân lực.
 • Chuyên ngành Địa lý du lịch. Sinh viên tốt nghiệp có đủ kiến thức cơ bản, khả năng làm việc, thống kê và giảng dạy trong các lĩnh vực: Quy hoạch và tổ chức các lãnh thổ du lịch, Hướng dẫn du lịch, Quản trị du lịch.
 • Các Bộ Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ, Kế hoạch và Đầu tư, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
 • Các tập đoàn kinh tế trực thuộc chính phủ.
 • Các tổ chức phi chính phủ.
 • Các Sở Tài nguyên và Môi trường, Phòng Tài nguyên Môi trường.
 • Các trường đại học, cao đẳng, THPT.
 1. Triết học Mác-Lênin
 2. Kinh tế chính trị Mác-Lênin
 3. Chủ nghĩa xã hội khoa học
 4. Lịch sử Đảng cộng sản Việt Nam
 5. Tư tưởng Hồ Chí Minh
 6. Ngoại ngữ
 7. Giáo dục Thể chất
 8. Giáo dục Quốc phòng
 9. Tin học cơ sở
 10. Đại số tuyến tính và hình học giải tích
 11. Giải tích 1
 12. Giải tích 2
 13. Xác suất – nghiên cứu
 14. Vật lý đại cương 1
 15. Vật lý đại cương 2
 16. Thực tập Vật lý đại cương
 17. Hóa học đại cương
 1. Trắc địa đại cương: Học phần cung cấp những kiến thức cơ bản về bản đồ địa hình và đo đạc đại cương như: đo vẽ địa hình, sai số trong đo đạc, các nguyên lý và phương pháp đo góc, độ dài, độ cao, lưới khống chế đo vẽ bản đồ và phương pháp đo vẽ bản đồ, khái niệm về đo vẽ địa hình bằng ảnh hàng không, bản đồ địa hình, dùng bản đồ địa hình.
 2. Hoá học phân tích: Cung cấp cho sinh viên kiến thức cơ bản về những loại phản ứng được ứng dụng trong hoá phân tích, cơ sở lí thuyết chung và các phương pháp định lượng hoá học.
 3. Thực tập Hoá học phân tích: Rèn luyện kĩ năng thực hành, thực nghiệm, củng cố kiến thức đã được học. Biết cách tiến hành phân tích các mẫu thực tế.
 4. Hoá học hữu cơ: Học phần trang bị cho sinh viên một vài kiến thức cơ sở về hoá hữu cơ liên quan đến các lĩnh vực dầu khí, môi trường và thổ nhưỡng.
 5. Hoá học chất keo: Trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản nhất về hoá lý các hệ phân tán cao. Nội dung chủ yếu của học phần gồm: khái quát về đối tượng thống kê của hoá keo, dung dịch keo và phân loại, điều chế dung dịch keo, các hiện tượng bề mặt, tính chất của các hệ keo, các hệ keo trong môi trường một cách tự nhiên.
 6. Địa lý Việt Nam: Học phần cung cấp cho sinh viên những khái niệm cơ bản về địa lý Việt Nam bao gồm cả địa lý một cách tự nhiên và địa lý kinh tế – xã hội như: đặc điểm chung của thiên nhiên Việt Nam, các hợp phần tự nhiên Việt Nam, cấu trúc địa chất và khoáng sản, địa hình, khí hậu, thủy văn, hải văn, thổ nhưỡng, sinh vật, đặc điểm và quy luật phân hoá của thiên nhiên Việt Nam, khái quát các miền địa lý tự nhiên, địa lý dân cư Việt Nam, địa lý các ngành kinh tế, dùng hợp lý nguồn tài nguyên và bảo vệ môi trường Việt Nam.
 7. Sinh học đại cương: Học phần cung cấp những kiến thức cơ bản cần thiết về sinh học để giúp sinh viên học tập các học phần về thiên nhiên. Nội dung chủ yếu của học phần gồm : các kiến thức về tế bào và cơ sở di truyền học, sinh học thực vật, sinh học động vật, nguồn gốc sự sống và các giới sinh vật, quan hệ sinh vật với môi trường
 8. Thuỷ văn đại cương: Trang bị những kiến thức tổng quát nhất về nước trên trái đất gồm cả nước mặt (sông ngòi, hồ, đầm lầy, đại dương và biển) và nước ngầm, các hiện tượng và các quy trình xẩy ra trong thuỷ quyển, các quy luật chung liên quan với các hiện tượng và quy trình ấy cũng như các mối LH qua lại giữa thuỷ quyển với khí quyển và thạch quyển. Nội dung chính của học phần gồm: Nước trên trái đất và khoa học về nước, Cơ sở vật lý của các hiện tượng và quy trình thủy văn, Những điều kiện khí tượng và tác động của chúng tới chế độ nước đất liền, Nước dưới đất, sông ngòi, Hồ, Đầm lầy, Đại dương và biển.
 9. Địa mạo đại cương: Khái niệm địa hình, hình thái địa hình, nguồn gốc địa hình, tuổi địa hình, niên biểu địa chất và lịch sử phát triển địa hình, Các nguyên tắc phân loại  địa hình, các nhân tố thành tạo địa hình, các quy trình địa mạo và địa hình do chúng tạo thành, địa hình do nước chảy trên mặt tạo thành, vận hành địa mạo của nước dưới đất, địa hình cacxtơ, hiện tượng trượt đất, vận hành địa mạo của gió.
 10. Địa sinh vật đại cương: Trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản về sinh quyển như: Nguồn gốc và sự phát triển của sự sống, Cấu trúc của sinh quyển, Môi trường và các nhân tố sinh thái trong sinh quyển, Môi trường địa lý và tính đa dạng sinh học, Sự phân bố sinh vật và sự hình thành quần xã, Vận động vật chất và tính động thái của quần xã sinh vật trong sinh quyển ở Việt Nam.
 11. Cơ sở thổ nhưỡng và địa lý thổ nhưỡng: Các nhân tố hình thành đất: đá mẹ, khí hậu và thuỷ văn, yếu tố sinh vật, yếu tố địa hình, yếu tố thời gian, vận hành sản xuất của con người, Các qúa trình hình thành đất và đặc điểm hình thái học của đất, Keo đất và có khả năng hấp phụ của đất, Thành phần hoá học trong đất và dung dịch đất, Tính chất vật lý và cơ lý của đất, Nước, không khí và nhiệt trong đất,Phân loại đất và quy luật phân bố đất trên thế giới (phân loại đất theo phát sinh, phân loại đất của Mỹ (Soil Taxonomy), phân loại đất của FAO-UNESCO, phân loại đất ở Việt Nam), Quy luật phân bố và đặc điểm các loại đất trên thế giới.
 12. Địa lý tự nhiên đại cương: Những khái niệm địa lý, đối tượng và phương pháp thống kê địa lý tự nhiên, lịch sử phát triển khoa học địa lý, Trái đất trong Vũ trụ, Cấu trúc lớp vỏ địa lý: thạch quyển, địa hình Trái đất, khí quyển, thuỷ quyển, lớp phủ thổ nhưỡng, sinh quyển, Những quy luật địa lý chung của Trái đất: tính hoàn chỉnh của lớp vỏ địa lý, sự tuần hoàn vật chất và năng lượng, các hiện tượng nhịp điệu, quy luật địa đới và phi địa đới, Địa lý học với vấn đề sử dụng hợp lý tài nguyên và bảo vệ môi trường.
 13. Địa chất đại cương: Nội dung chính của học phần gồm: Khái niệm chung về địa chất học. Tính chất lý – hoá của trái đất. hoạt động địa chất nội sinh: magma và hoạt động của macma, động đất và nguyên nhân của động đất. Các học thuyết về sự phát triển của vỏ trái đất. vận hành địa chất ngoại sinh: hoạt động địa chất của khí quyển, thuỷ quyển, sinh quyển. Khái niệm cơ bản về hoạt động phong hoá, vỏ phong hóa (các kiểu vỏ phong hóa ở Việt Nam, sự hình thành khoáng sản trong vỏ phong hóa). Các quá trình địa chất ngoại sinh chỉ giới thiệu một cách khái quát vì sau này sẽ được thống kê kĩ hơn trong các giáo trình tương ứng.
 14. Khí tượng và khí hậu đại cương: Khái niệm cơ bản về khí tượng và khí hậu học. Không khí và khí quyển. Bức xạ khí quyển. Chế độ nhiệt của khí quyển. Nước trong khí quyển. Trường áp  và  trường gió. Hoàn lưu khí quyển. Khí hậu và phân vùng khí hậu Trái đất. Biến đổi  khí hậu.Cùng với các học phần khác của địa lý một cách tự nhiên, học phần này sẽ giúp sinh viên biết phân tích và tổng hợp các kiến thức, các hiện tượng địa lý trên Trái đất và trong từng khu vực thống kê. Sau khi học xong, sinh viên sẽ nắm được những nét cơ bản về khí hậu và khí tượng học.
 15. Cơ sở địa lý nhân văn: Học phần bao gồm những nội dung về lĩnh vực địa lý nhân văn như:  Dân tộc – Dân cư và định cư (điều kiện địa lý và sinh thái lãnh thổ với phân bố dân tộc và chủng tộc, dân cư và không gian phân bố, vấn đề định cư và an cư). Di cư  (tác nhân di cư, thuộc tính cơ bản của cộng đồng và cá nhân di cư, không gian  nhập cư và sinh thái tộc người, thăm dò không gian di cư và quy hoạch tái định cư, tái định cư và sự phát triển cộng đồng). Văn hoá – Văn hoá dân gian (Folk) và văn hoá công cộng. 
 16. Bản đồ đại cương: Học phần cung cấp cho sinh viên những khái niệm cơ bản về bản đồ học như: những vấn đề chung  của bản đồ học, cơ sở toán học của bản đồ, ngôn ngữ bản đồ và phương pháp thể hiện nội dung trên bản đồ, tổng quát hoá bản đồ, chú giải bản đồ và các phương pháp thành lập bản đồ, tập bản đồ (Atlas), các phương pháp phân tích, đánh giá bản đồ, ứng dụng bản đồ trong thống kê địa lý, bản đồ hiện đại: khái niệm về bản đồ điện tử, so sánh giữa bản đồ điện tử và bản đồ truyền thống, khái niệm về Atlas điện tử.

Vậy là các bạn đã cùng Isinhviên tìm hiểu về ngành Địa lý học, hy vọng các bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn đối với ngành Địa lý học, có những quyết định phù hợp với bản thân. Nhớ like, share để mọi người cùng được biết nhé!

Để xem thêm các ngành nghề của các trường đại học các bạn kích vào đường link Danh sách các ngành nghề hệ Đại Học được đào tạo ở Việt Nam hiện nay. 

Mọi Người Xem :   Mục tiêu, quan điểm, phương châm chỉ đạo bảo vệ an ninh quốc gia theo định hướng Đại hội XIII của Đảng

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Môn địa lý là gì

]]>
Muối Uống Vi Lượng Đồng Căn Coryzalia Boiron | Ikute 2


Các câu hỏi về địa lý là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê địa lý là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết địa lý là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết địa lý là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết địa lý là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về địa lý là gì


Các hình ảnh về địa lý là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu báo cáo về địa lý là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thông tin chi tiết về địa lý là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

🏠 Quay lại trang chủ

Các bài viết liên quan đến

Mọi Người Xem :   Mua Cát Cho Bé Chơi Ở Đâu - Hạt Muồng Muồng Cho Bé Chơi Xúc Cát Hmg

Related Posts

Top 14+ Khai Căn Tiếng Anh Là Gì mới nhất 2022 - Truyền Hình Cáp Sông Thu 3

Top 14+ Khai Căn Tiếng Anh Là Gì mới nhất 2022 – Truyền Hình Cáp Sông Thu

ContentsĐánh giá về Môn địa lý là gìCác câu hỏi về địa lý là gìCác Hình Ảnh Về địa lý là gìTra cứu báo cáo về địa…
Di căn tiếng Anh là gì? Các loại di căn khác nhau 4

Di căn tiếng Anh là gì? Các loại di căn khác nhau

ContentsĐánh giá về Môn địa lý là gìCác câu hỏi về địa lý là gìCác Hình Ảnh Về địa lý là gìTra cứu báo cáo về địa…
Búa căn khí nén: cấu tạo, ưu điểm và giá bán thị trường 5

Búa căn khí nén: cấu tạo, ưu điểm và giá bán thị trường

ContentsĐánh giá về Môn địa lý là gìCác câu hỏi về địa lý là gìCác Hình Ảnh Về địa lý là gìTra cứu báo cáo về địa…
Căn hộ cho thuê tiếng anh là gì? Có đặc điểm gì nổi trội? - Tập Đoàn Bất Động Sản Hưng Thịnh 7

Căn hộ cho thuê tiếng anh là gì? Có đặc điểm gì nổi trội? – Tập Đoàn Bất Động Sản Hưng Thịnh

ContentsĐánh giá về Môn địa lý là gìCác câu hỏi về địa lý là gìCác Hình Ảnh Về địa lý là gìTra cứu báo cáo về địa…
Bí quyết khi mua một căn hộ chung cư - VỀ PHONG THUỶ 8

Bí quyết khi mua một căn hộ chung cư – VỀ PHONG THUỶ

ContentsĐánh giá về Môn địa lý là gìCác câu hỏi về địa lý là gìCác Hình Ảnh Về địa lý là gìTra cứu báo cáo về địa…
Căn hộ nghỉ dưỡng là gì? Vì sao nhiều người đầu tư căn hộ nghỉ dưỡng? 9

Căn hộ nghỉ dưỡng là gì? Vì sao nhiều người đầu tư căn hộ nghỉ dưỡng?

ContentsĐánh giá về Môn địa lý là gìCác câu hỏi về địa lý là gìCác Hình Ảnh Về địa lý là gìTra cứu báo cáo về địa…