Giải thích câu tục ngữ Đi một ngày đàng,học một sàng khôn – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Bài viết Giải thích câu tục ngữ Đi một ngày đàng,học một sàng khôn – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Giải thích câu tục ngữ Đi một ngày đàng,học một sàng khôn – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Giải thích câu tục ngữ Đi một ngày đàng,học một sàng khôn – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng”

Đánh giá về Giải thích câu tục ngữ Đi một ngày đàng,học một sàng khôn – Trường THPT Thành Phố Sóc TrăngĐề bài: Giải thích và bình luận câu tục ngữ Đi một ngày đàng,học một sàng khôn

giai thich va binh luan cau tuc ngu di mot ngay dang hoc mot sang khon

Bài viết gần đây
 • Xesi là ai? Thông tin, tiểu sử của nữ ca sĩ Hit "Túy Âm"

  Xesi là ai? Thông tin, tiểu sử của nữ ca sĩ Hit Túy Âm

  51 phút trước
 • Hoàng Kiều là ai? Thông tin, tiểu sử, đời tư của vị tỷ phú

  Hoàng Kiều là ai? Thông tin, tiểu sử, đời tư của vị tỷ phú

  2 giờ trước
 • Nguyễn Sin là ai? Chàng hiệp sĩ đường phố được mọi người yêu quý

  Nguyễn Sin là ai? Chàng hiệp sĩ đường phố được mọi người yêu mến

  3 giờ trước
 • Sunmi là ai? Tiểu sử, sự nghiệp cựu thành viên nhóm nhạc Wonder Girls

  Sunmi là ai? Tiểu sử, sự nghiệp cựu thành viên nhóm nhạc Wonder Girls

  4 giờ trước

Giải thích câu tục ngữ Đi một ngày đàng, học một sàng khôn

Bạn đang xem: Giải thích câu tục ngữ Đi một ngày đàng,học một sàng khôn

Nội dung

 • 1 I. Dàn ý Giải thích câu tục ngữ Đi một ngày đàng, học một sàng khôn
 • 2 II. Bài văn mẫu Giải thích và bình luận câu tục ngữ Đi một ngày đàng, học một sàng khôn

✅ Mọi người cũng xem : sưng mộng răng là gì

I. Dàn ý Giải thích câu tục ngữ Đi một ngày đàng, học một sàng khôn

1. Mở bài

Giới thiệu về câu tục ngữ “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”

2. Thân bài

* Giải thích câu nói: – “Đi” hoạt động vật lí của bước chân –>  vận hành giao lưu, học hỏi, tiếp xúc với bên ngoài. – “một ngày đàng” đơn vị đo lường thời gian –>  thời gian để trải nghiệm, khám phá thế giới bên ngoài. – “học” là hoạt động tích lũy tri thức, mở rộng vốn hiểu biết – “sàng khôn” là lượng kết quả thu được sau những trải nghiệm, tìm tòi. –>  Ý nghĩa: Mỗi vận hành trải nghiệm, tìm tòi đều đặn mang đến những tri thức, hiểu biết về cuộc sống, xã hội…(Còn tiếp)

Mọi Người Xem :   Phân biệt hành chính công và hành chính tư

>> Xem chi tiết Dàn ý Giải thích câu tục ngữ Đi một ngày đàng, học một sàng khôn tại đây.  

II. Bài văn mẫu Giải thích và bình luận câu tục ngữ Đi một ngày đàng, học một sàng khôn

Vốn hiểu biết của mỗi người là rất quan trọng, nó giúp ích cho chúng ta trong mọi công việc của đời sống. Người càng hiểu biết, càng ham học hỏi thì càng có sự thành công lớn trong sự nghiệp. Vì vậy, việc học hỏi chính là tiền đề của mọi sự hiểu biết, bạn có thể học trong nhà trường, trong gia đình và cả ngoài xã hội, bất cứ nơi đâu và bất cứ khi nào. Mỗi nơi bạn đến, mỗi con đường bạn đi qua đều đặn có dấu ấn của những kiến thức mà bạn tích lũy được. Bởi vậy, ông cha ta từ ngày xưa đã có câu:” Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”.

“Đi” là một hoạt động của con người nhằm bước ra ngoài giao lưu, tiếp xúc với thực tế, với môi trường xã hội. “Một ngày đàng” ở đây được hiểu là khoảng thời gian khá ngắn để chúng ta trải nghiệm và khám phá thế giới bên ngoài. “Học” là việc tích lũy tri thức, thu nhận những vốn hiểu biết từ xã hội vào bên trong bản thân mình. “Một sàng khôn” là lượng kết quả mà mình có được sống quá trình cọ xát với thực tiễn.

“Đi một ngày đàng học một sàng khôn” giúp chúng ta hiểu rằng muốn hiểu biết, muốn tăng lượng kiến thức cho chính mình thì không những phải học trên sách vở, trên ghế nhà trường mà còn phải học ở chính trường đời. Kinh nghiệm sống từ thực tế là tri thức lớn góp phần hoàn thiện bản thân hơn, hãy đi và bước ra ngoài xã hội để mở mang tầm nhìn.

Thật vậy, kiến thức là bao la vô tận, hầu hết trong mỗi việc bạn đều phải dùng tri thức mình có được kết hợp với kĩ năng để thực hành. Bởi vậy nếu bạn đi thường xuyên, bạn sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm cho chính mình. “Một ngày đàng” – chỉ cả về thời gian và không gian mà bạn sẽ trải qua, khi qua đi một ngày nếu bạn ra ngoài và trải nghiệm những thứ mới mẻ, bạn sẽ nhận lại được kết quả vô cùng tốt đẹp – “một sàng khôn”. Nếu bạn dành thời gian tìm hiểu, dấn thân vào những thách thức, hiểu biết tích cực của bạn sẽ ngày một thường xuyên hơn. Từ trong thực tế, trong trải nghiệm mà bạn mới nên “khôn”, tức là khi đó nhận lại được tri thức từ thực tiễn, những nguồn tri thức tích cực, nhận lại ở đây nó phải là sự chọn lọc, cái gì hay, điều gì đẹp thì học hỏi, tiếp thu, cái xấu cái dốt thì tránh ra, phê phán. Đó mới là mục đích mà câu tục ngữ đem lại. nhớ đừng nên chỉ ở nhà, suốt ngày cắm mặt vào game hoặc lướt web hay chăm chăm vào kiến thức sách vở trên nhà trường mà phải ra ngoài để mở rộng tầm hiểu biết, mở rộng vốn sống, vốn tri thức văn hoá phong phú của nhân loại. Phải tung hoành ngang dọc bốn phương để trải đời và đúc rút kinh nghiệm cho mình. Như thực tiễn đã chứng minh, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã bôn ba khắp năm châu, học hỏi mọi nơi, mọi ngành nghề, từ phụ bếp, làm vườn, quét tuyết trường học đến viết báo, làm cách mạng, tất cả đã giúp Bác có vốn trí thức uyên thâm, hiểu biết rộng rãi, tài ba thao lược, tìm ra con đường cứu nước đúng đắn cho cho dân tộc. Hay như nhà văn Nguyễn Tuân, Trương Hán Siêu – những con người ham xê dịch – bằng những chuyến đi thực tế của mình trên đất nước đã tích lũy vốn hóa, tri thức phong phú để viết nên những bài phú, bài tùy bút bất hủ. Một Macxim Gorki – nhà văn của nước Nga từng trải qua những bài học xã hội, những vấp váp đã gom nhặt được một vốn sống lớn, trường đời đã giúp ông ngày càng hoàn thiện hơn hàng ngày. Những nhà buôn bán, nghiên cứu khoa học cũng vậy, họ phải ra nước ngoài, mọi nơi trên thế giới, học hỏi kinh nghiệm kinh doanh, sách lược, chiến lược buôn bán, thống kê thị trường trong và ngoài nước, học hỏi từ những đồng nghiệp tài giỏi trên thế giới mới tạo được những thành công cho công ty của mình. Và cả trong bản thân mỗi chúng ta cũng thế, bạn cần phải đi và trải nghiệm mới mong có sự hiểu biết đa dạng. Nếu bạn chưa bao giờ đi du lịch, bạn sẽ không biết cần phải mang theo những gì, cần phải quan tâm những gì… Nếu bạn chưa từng làm đáp ứng trong một quán ăn, bạn sẽ không biết nhu cầu của các vị khách là như thế nào, mong muốn của họ ra sao… Chúng ta chỉ có thể học hỏi nhiều bằng chính những trải nghiệm của bản thân hàng ngày. Càng đi nhiều, trải nghiệm nhiều bạn sẽ có thêm cho mình thường xuyên ý tưởng, thường xuyên cơ hội mới để phát triển bản thân:

Mọi Người Xem :   Nắp hố ga giá rẻ Hoà Bình

“Làm trai cho đáng nên trai Ở nhà với mẹ biết ngày nào khôn”

Vậy mà, trong thực tế nhiều bạn lại lựa chọn cách sống ăn nhàn, yên bình, chọn lối sống “người trong bao” thu mình mà không dám ra ngoài xã hội để học hỏi, tiếp thu, thích ứng với những cái mới, thì một ngày nào đó sẽ mất đi vị trí của mình, mất đi năng lực tự khẳng định chính mình trong trong xã hội. Nếu bạn ra ngoài gặp gỡ thường xuyên người, trò chuyện và bạn sẽ học được cách giao tiếp, cách ứng xử, xử lí trong mọi tình huống từ họ. Khi bạn đi nhiều nơi trên mọi miền đất nước, bạn sẽ nắm bắt được đặc điểm địa lí, những nền văn hoá, ẩm thực và đặc trưng của từng vùng miền để có thể áp dụng vào bài thuyết trình hay làm văn. Khi bạn chỉ biết thu mình lại trong một không gian chật hẹp, thì chính bạn đang thu nhỏ sự hiểu biết của mình, rút ngắn cơ hội của chính mình. Bởi vậy, sự trải nghiệm chính là món quà vô cùng quý giá mà mỗi người ban tặng cho chính mình, tự nắm bắt và thực hiện nó.

đời sống không ngừng trôi, đất nước ngày một phát triển đòi hỏi ta phải có rất nhiều kiến thức và kĩ năng để đáp ứng mong muốn hội nhập quốc tế. Hãy đứng dậy, đi, trải nghiệm, nắm bắt, học hỏi những điều mới mẻ từ thực tế để xây đắp cho mình những kiến thức làm vốn sống mai sau. Hãy sống và đi, bởi “Cuộc đời là những chuyến đi”, trên những chuyến đi ấy là cả một hành trang trí thức song hành, hãy tận hưởng và thu thập chúng hợp lý, tinh chọn để phát triển bản thân từng ngày, dấn thân, học hỏi để trưởng thành, xông pha trên mọi mặt trận của cuộc đời như những “siêu anh hùng” của thế kỉ XXI.

Mọi Người Xem :   hoa quả dầm sữa chua dịch

Lời răn dạy của người xưa “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” sẽ luôn còn mãi và mang tổng giá trị lớn dù trong bất kỳ thời đại nào.

——————–HẾT——————–

Bài Giải thích và bình luận câu tục ngữ “Đi một ngày đàng,học một sàng khôn” trên đây đã giúp các em hiểu được vai trò của những trải nghiệm, tìm tòi, khám phá đối với việc mở rộng vốn hiểu biết, kinh nghiệm của bản thân, và cạnh đó để làm quen với những đề bài tương tự, các em có thể tham khảo thêm: Giải thích và bình luận câu tục ngữ Đói cho sạch, rách cho thơm, Giải thích câu tục ngữ Lời nói gói vàng, Giải thích câu tục ngữ Có học mới nên khôn, Giải thích câu Ăn cỗ đi trước, lội nước đi sau.

Đăng bởi: THPT Sóc Trăng

Chuyên mục: Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều đặn là gian lận!
Nguồn chia sẻ: Buyer.com.vn(thptsoctrang.edu.vn)


Các câu hỏi về đi một ngày đàng học một sàng khôn là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đi một ngày đàng học một sàng khôn là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết đi một ngày đàng học một sàng khôn là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết đi một ngày đàng học một sàng khôn là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết đi một ngày đàng học một sàng khôn là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về đi một ngày đàng học một sàng khôn là gì


Các hình ảnh về đi một ngày đàng học một sàng khôn là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm tin tức về đi một ngày đàng học một sàng khôn là gì tại WikiPedia

Bạn có thể xem thêm thông tin chi tiết về đi một ngày đàng học một sàng khôn là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/