Đồng hóa và dị hóa: Sự khác biệt nào đối với cơ thể? • Hello Bacsi

Bài viết Đồng hóa và dị hóa: Sự khác biệt nào đối với cơ thể? • Hello Bacsi thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Đồng hóa và dị hóa: Sự khác biệt nào đối với cơ thể? • Hello Bacsi trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Đồng hóa và dị hóa: Sự khác biệt nào đối với cơ thể? • Hello Bacsi”

Đánh giá về Đồng hóa và dị hóa: Sự khác biệt nào đối với cơ thể? • Hello Bacsi


Xem nhanh
Hỏi đáp thể hình 576 (12218 - 12225) Gymer bối rối chia sẻ tình trạng mỡ bụng một ngấn của mình Thắc mắc về lịch tập và dinh dưỡng với thực phẩm tự nhiên Tập ngực mà vai lại bị ê buốt nhẹ thì có phải là chấn thương không?
Lời chào biên tập viên và lời hứa khi trúng số của một gymer hài hước Dinh dưỡng không chuẩn có thể theo giáo án Lean Body được không?
► Các bạn yêu thích video của THOL xin hãy đăng ký kênh chúng tôi tại: https://www.goo.gl/3DaPPN

Theo dõi Thể Hình Online:
♫ http://www.thehinhonline.com.vn
♫ http://www.thol.com.vn
♫ http://www.bbt.com.vn
♫ http://www.tholgymcenter.com.vn
♫ Page Bí kiếp u0026 Event: https://www.facebook.com/bodytechvn
♫ Page Kiến thức: https://www.facebook.com/thehinhonline
♫ FB Duy Nguyễn: https://www.facebook.com/duybbt
♫ Instagram: thehinhonline Twitter: thehinhonline BIGO ID: duynguyenthol

►THOL GYM CENTER◄
Địa chỉ:
♦ BBT Bình Tân: 107-109 đường số 6, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh
♦ BBT Hiệp Phú: 10 Trương Văn Thành, phường Hiệp Phú, quận 9, HCM
♦ BBT Hiệp Thành: 535 Lê Văn Khương, Hiệp Thành, Quận 12, HCM
♦ BBT Quận 7: 102 Lý Phục Man, Phường Bình Thuận, Quận 7, TP HCM

☎ Điện thoại: 19002050 - 0934111640

Tập luyện - Dinh dưỡng - Thực Phẩm Bổ Sung đúng cách là chìa khóa vàng thành công của bạn
#thol #thehinhonline #duynguyen #gymer #DNGP #gymghe #vlogduynguyen #leanbodyTHOL #hoidapthehinh

Đồng hóa và dị hóa là các quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Khi hiểu rõ hai quy trình này, bạn có khả năng cải thiện hơn sức khỏe và vóc dáng theo mục tiêu nhu cầu.

Trao đổi chất (Buyer.com.vnbolism) là một quá trình sinh hóa giúp các sinh vật sống phát triển, sinh sản, chữa lành và thích nghi với môi trường sống. Các quá trình này bao gồm đồng hóa và dị hóa xảy ra cùng lúc ấy, giúp cơ thể tổ chức các phân tử bằng cách giải phóng và thu giữ năng lượng để giữ cho cơ thể vận hành mạnh mẽ đúng cách.

Dưới đây bạn hãy cùng tìm hiểu đồng hóa dị hóa là gì để biết cách phân biệt và cách hai quá trình này tác động đến cơ thể nhé!

Đồng hóa là gì?

Đồng hóa (anabolism) hoặc sinh tổng hợp (biosynthesis) là tập hợp các phản ứng sinh hóa nhằm mục đích xây dựng các phân tử lớn, phức tạp từ các thành phần nhỏ, đơn giản để tích lũy năng lượng.

Đây là quá trình biến đổi các chất không đặc hiệu trong thức ăn như glucid, lipid, protein từ các nguồn thực vật, động vật, vi sinh vật, thành các chất hữu cơ khác đặc hiệu của cơ thể. Đặc điểm của quá trình này là thu năng lượng. Năng lượng rất cần thiết cung cấp cho các phản ứng tổng hợp trên chủ yếu là nhờ vào sự thủy phân của adenosine triphosphate (ATP).

Mọi Người Xem :   Mua tấm trần thạch cao ở đâu?

✅ Mọi người cũng xem : marketing dịch vụ là gì

dị hóa là gì?

Dị hóa (catabolism) là tập hợp các phản ứng sinh hóa nhằm mục đích phá vỡ các phân tử phức tạp thành các phân tử đơn giản hơn để phóng ra năng lượng cho hoạt động sống.

Đây là quá trình phân giải các chất dự trữ, đặc trưng của cơ thể thành các danh mục phân tử nhỏ không đặc trưng và tạo những chất thải (carbon dioxide, ure, amoniac, axit axetic, axit lactic…) ra môi trường.

Năng lượng được tích lũy ở quá trình đồng hóa sẽ được giải phóng trong quy trình dị hóa để cung cấp lại cho hoạt động tổng hợp của đồng hóa. Hai quy trình này tuy trái ngược nhéu nhưng hỗ trợ lẫn nhéu. Nếu không có đồng hóa thì không có nguyên liệu cho dị hóa và ngược lại không có dị hóa thì không có năng lượng cho hoạt động đồng hóa.

Nhìn chung, đồng hóa và dị hóa đều đặn là quá trình trao đổi vật chất và năng lượng. quá trình đồng hóa luôn đòi hỏi năng lượng nên luôn cần quá trình dị hóa xảy ra đồng thời để cung cấp theo mong muốn.

✅ Mọi người cũng xem : quả mận miền nam gọi là gì

Hormone đồng hóa và dị hóa

đồng hóa và dị hóa

Các hormone khác nhéu trong cơ thể có liên quan đến quá trình đồng hóa và dị hóa bao gồm:

✅ Mọi người cũng xem : đặc điểm tự nhiên là gì

Hormone đồng hóa

Các hormone đồng hóa bao gồm:

• Estrogen: Có ở phái mạnh và phái yếu, estrogen được sản xuất chủ yếu ở buồng trứng giúp điều chỉnh một vài vấn đề ở nữ (tăng trưởng của ngực và hông), điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt và đóng vai trò tăng cường khối lượng xương.

• Testosterone: Có ở nam giới và nữ giới, testosterone được sản xuất chủ yếu ở tinh hoàn, giúp điều chỉnh một vài vấn đề của phái mạnh như giọng nói, củng cố xương, xây dựng và duy trì khối lượng cơ bắp.

• Insulin: Được sản xuất bởi các tế bào beta trong tuyến tụy, giúp điều chỉnh nồng độ trong máu và sử dụng glucose. Cơ thể không thể dùng glucose (nguồn năng lượng chính) không có insulin. Khi tuyến tụy không thể tạo ra insulin có khả năng kéo theo bệnh tiểu đường.

• Hormone tăng trưởng: Được sản xuất trong tuyến yên, hormone tăng trưởng giúp kích thích và điều chỉnh sự tăng trưởng cơ thể trong giai đoạn đầu đời. Sau khi trưởng thành, hormone này giúp điều chỉnh sửa chữa xương.

Hormone dị hóa

Các hormone dị hóa bao gồm:

• Adrenaline: Còn được gọi là epinephrine, adrenaline được sản xuất bởi tuyến thượng thận. Đây là yếu tố chính của chiến đấu-hay-bỏ chạy (fight-or-flight reaction) giúp tăng nhịp tim, mở các tiểu phế quản trong phổi để hấp thụ oxy tốt hơn và làm cơ thể có thường xuyên glucose để cung cấp năng lượng nhénh.

• Cortisol: Hormone này cũng được sản xuất ở tuyến thượng thận, cortisol được gọi là “hormone căng thẳng”. Cortisol được phóng ra khi bạn lo lắng, hồi hộp hoặc cảm thấy khó chịu kéo dài. Hormone này có thể làm tăng huyết áp, lượng đường trong máu và ức chế các quá trình miễn dịch của cơ thể.

• Glucagon: Được sản xuất bởi các tế bào alpha trong tuyến tụy, glucagon kích thích sự phân hủy glycogen thành glucose. Glycogen được lưu trữ trong gan và khi cơ thể cần nhiều năng lượng hơn (tập thể dục, chiến đấu, mức độ căng thẳng cao), glucagon kích thích gan dị hóa glycogen, đi vào máu dưới dạng glucose.

Mọi Người Xem :   Học nghề, tập nghề, những điều cần biết về học nghề, tập nghề là gì?

• Cytokine: Hormone này là một loại protein nhỏ điều chỉnh sự giao tiếp và tương tác giữa các tế bào. Cytokine liên tục được sản xuất và phân hủy trong cơ thể, nơi axit amin của chúng được tái sử dụng cho các quá trình khác. Hai ví dụ về cytokine là interleukin và lymphokine, thường được phóng ra trong quá trình đáp ứng miễn dịch của cơ thể trước sự xâm lấn (vi khuẩn, virus, nấm, khối u) hoặc chấn thương.

Bất kỳ sự tác động nào đến hormone của cơ thể, chẳng hạn như các tình trạng về tuyến giáp, cũng có thể ảnh hưởng đến các quy trình này và sự trao đổi chất tổng thể.

Ví dụ, một thống kê nhỏ kiểm tra sự cân bằng hormone đồng hóa – dị hóa ở người tập thể hình khi chuẩn bị một cuộc thi, được chia thành 2 nhóm: Nhóm tập luyện và ăn uống như bình thường và nhóm bị Giảm năng lượng để hạn chế mỡ cơ thể. Nhóm bị hạn chế năng lượng đã cho thấy rằng lượng mỡ trong cơ thể và khối lượng cơ bắp hạn chế một cách đáng kể so với nhóm bình thường. Nồng độ insulin, hormone tăng trưởng, mức testosterone cũng đều đặn hạn chế.

Đồng hóa và dị hóa tác động cân nặng

đồng hóa và dị hóa

Vì quá trình đồng hóa và dị hóa là một phần trong quy trình trao đổi chất, Vì vậy các quá trình này đều ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể bạn.

  • Trạng thái đồng hóa: Cơ thể sẽ xây dựng và duy trì khối lượng cơ bắp. Điều này giúp duy trì hoặc tăng cân.
  • Trạng thái dị hóa: Cơ thể sẽ phá vỡ hoặc hạn chế khối lượng tổng thể, cả mỡ và cơ bắp.

Bạn có thể kiểm soát trọng lượng cơ thể bằng cách hiểu rõ quá trình trao đổi chất tổng thể, các quá trình đồng hóa và dị hóa. Cả hai quá trình này đều có thể giúp hạn chế mỡ theo thời gian. Nếu bạn tập luyện thường xuyên, cơ thể sẽ bắt đầu quy trình đồng hóa, bạn sẽ có xu hướng Giảm mỡ và duy trì hoặc thậm chí tăng cơ. Cơ bắp nặng dày hơn mỡ, do đó trọng lượng cơ thể và chỉ số khối cơ thể của bạn có thể cao hơn với vóc dáng thon thả hơn.

Khi cơ thể bình thường, chưa nên bổ sung năng lượng, các nguồn năng lượng dự trữ trong cơ thể như cơ bắp, mỡ sẽ không được sử dụng và không làm thay đổi ngay trọng lượng cơ thể. Khi cơ thể bị đói sẽ xảy ra quy trình dị hóa, cơ bắp và mỡ sẽ bị đem ra đốt lấy năng lượng giúp Giảm cân. tuy nhiên, điều này không mang lại lợi ích cho người tập thể hình muốn xây dựng cơ bắp.

Tỷ lệ giữa đồng hóa và dị hóa trong cơ thể còn tùy thuộc vào độ tuổi và trạng thái bao gồm:

  • Độ tuổi: Ở độ tuổi trẻ em, cơ thể đang lớn, quy trình đồng hóa lớn hơn dị hóa, ngược lại ở người già, quá trình dị hóa lại lớn hơn đồng hóa.
  • vận hành: Khi đang hoạt động, quy trình dị hóa lớn hơn đồng hóa, ngược lại lúc nghỉ ngơi đồng hóa mạnh hơn dị hóa.

Bài tập đồng hóa và dị hóa

đồng hóa và dị hóa

Dựa trên sự phân biệt đồng hóa và dị hóa thông qua các bài tập sẽ giúp bạn tối ưu được hiệu quả và mục tiêu tập luyện bao gồm:

✅ Mọi người cũng xem : trái phiếu zero coupon là gì

Mọi Người Xem :   Nước Mỹ Tiếng Anh Là Gì ? Nước Mỹ Trong Tiếng Tiếng Anh Nước Mỹ In English

Bài tập đồng hóa

Các bài tập đồng hóa nói chung là những bài tập xây dựng khối lượng cơ bắp, chẳng hạn như tập tạ. Hầu hết bài tập không dùng oxy là bài tập đồng hóa, bao gồm chạy nước rút, nhảy dây, bài tập cường độ cao ngắt quãng (interval training) hoặc bất kỳ hoạt động nào được thực hiện ở cường độ rất cao trong thời gian ngắn.

Với các vận hành này, cơ thể buộc phải sử dụng nguồn năng lượng dự trữ ngay lập tức và sau đó loại bỏ sự tích tụ axit lactic trong cơ bắp. Để quen dần với cường độ cao này, cơ thể sẽ tăng khối lượng cơ bắp, xương và dùng axit amin để tăng dự trữ protein.

Bài tập dị hóa

Các bài tập dị hóa phần lớn là aerobic, có nghĩa là bài tập tiêu thụ oxy, giúp đốt cháy calo và chất béo. Việc dùng oxy là yếu tố chính trong quy trình dị hóa, vì oxy là chất khử trong nhiều quá trình hóa học.

Các bài tập dị hóa điển hình là chạy bộ, đạp xe, bơi lội, khiêu vũ hoặc bất kỳ vận hành thể chất nào được thực hiện trong ít nhất 20 phút ở cường độ vừa phải. Thời gian là yếu tố chính để đạt được kết quả mong muốn vì sau khoảng 15 – 20 phút, cơ thể chuyển từ dùng glucose và glycogen sang dùng chất béo để duy trì nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Bài tập đồng hóa sẽ giúp tăng cường cân nặng kích thước cơ thể, bài tập dị hóa sẽ giúp hạn chế mỡ, thân hình thon gọn. Cách tốt nhất là bạn nên phối hợp các bài tập đồng hóa và dị hóa cân bằng để đạt được hoặc duy trì trọng lượng cơ thể lý tưởng tương đương cải thiện thể trạng tổng thể.

Những thông tin trên hy vọng có khả năng giúp bạn hiểu rõ đồng hóa và dị hóa là gì để biết cách phân biệt, và cách hai quá trình này tác động đến cơ thể. Khi nắm bắt được sự khác biệt giữa đồng hóa và dị hóa có thể giúp bạn đạt được mục tiêu vóc dáng, đồng thời xây dựng chế độ ăn đúng mực để bạn có khả năng khỏe mạnh từ trong ra ngoài.

health-tool-icon

dùng công cụ tính chỉ số BMR có thể giúp bạn xác định nhu cầu calo hàng ngày dựa trên chiều cao, cân nặng, tuổi và mức độ hoạt động của bạn.

image
image
image

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Các câu hỏi về dị hóa là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê dị hóa là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết dị hóa là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết dị hóa là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết dị hóa là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về dị hóa là gì


Các hình ảnh về dị hóa là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm báo cáo về dị hóa là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem thêm thông tin chi tiết về dị hóa là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Đồng hóa và dị hóa: Sự khác biệt nào đối với cơ thể? • Hello BacsiĐồng hóa là gì?dị hóa là gì?Hormone đồng hóa…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Đồng hóa và dị hóa: Sự khác biệt nào đối với cơ thể? • Hello BacsiĐồng hóa là gì?dị hóa là gì?Hormone đồng hóa…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Đồng hóa và dị hóa: Sự khác biệt nào đối với cơ thể? • Hello BacsiĐồng hóa là gì?dị hóa là gì?Hormone đồng hóa…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Đồng hóa và dị hóa: Sự khác biệt nào đối với cơ thể? • Hello BacsiĐồng hóa là gì?dị hóa là gì?Hormone đồng hóa…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Đồng hóa và dị hóa: Sự khác biệt nào đối với cơ thể? • Hello BacsiĐồng hóa là gì?dị hóa là gì?Hormone đồng hóa…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Đồng hóa và dị hóa: Sự khác biệt nào đối với cơ thể? • Hello BacsiĐồng hóa là gì?dị hóa là gì?Hormone đồng hóa…