Những kinh nghiệm khi đi lễ đền Cậu Bé Lệch bạn nên biết

Bài viết Những kinh nghiệm khi đi lễ đền Cậu Bé Lệch bạn nên biết thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Những kinh nghiệm khi đi lễ đền Cậu Bé Lệch bạn nên biết trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Những kinh nghiệm khi đi lễ đền Cậu Bé Lệch bạn nên biết”

Đánh giá về Những kinh nghiệm khi đi lễ đền Cậu Bé Lệch bạn nên biết


Xem nhanh


Nhắc đến Cậu Bé Lệch là nhắc tới hình tượng nam thiếu niên nhanh nhẹn, xông xáo, hiếu động, mạnh mẽ trong hàng Cậu Bé Tứ Phủ. Người ta nói rằng Cậu Bé linh thiêng vô cùng, người có tâm có duyên cầu cậu là cậu ắt sẽ phù hộ độ trì cho. Vậy Cậu là ai? Được thờ ở đâu? Cùng tìm hiểu với Oản Cô Tâm trong bài viết này nhé.

Xem thêm: Cô Bé Chí Mìu là ai? Tại sao người làm ăn buôn bán thường đi lễ Cô Bé Chí Mìu.

Cậu Bé Lệch là ai? 

Cậu Bé Lệch là 1 trong những thánh cậu thuộc hàng Tứ Phủ Thánh Cậu. Tuy có 12 cậu nhưng hầu như không có tài liệu ghi chép về thân thế của các vị Thánh Cậu nói chung và Cậu Bé Lệch nói riêng. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng từ văn hóa mẫu hệ trong Đạo mẫu mà các Thánh Cậu cũng hiếm được thờ ở đền riêng.

Thông thường, các cậu ngự tại lầu cậu tại đền phủ. Ở lầu cậu, có khi thờ một tượng, cũng có khi thờ nhiều tượng cậu. Các cậu ngự ở đền nào thì gọi là cậu bé bản đền đó. Có rất ít đền thờ riêng các cậu bé và so với các cô bé thì hình tượng các cậu mờ nhạt hơn khá nhiều.

cậu bé lệch
Cậu Bé Lệch thuộc hàng Tứ Phủ Thánh Cậu

Có tích còn lưu truyền về thân thế Cậu Bé Lệch rằng Cậu là con trai của vua Hùng. Khi sinh ra miệng cậu bị lệch và tay cũng bị khèo, nhà vua rất sợ nên đã thả bè trôi sông. Sau khi mất, cậu ngự về vùng đất này. Nhưng tích này được nhiều người bác bỏ, cho rằng Vua Hùng là đấng minh quân, cai quản cả 1 quốc gia Đại Việt, là người tài năng, đức độ… nên không thể có chuyện bỏ con thả trôi sông chỉ vì con dị tật.

Mọi Người Xem :   Đào tạo nhân lực là gì? Vai trò, phương pháp đào tạo nhân lực

Có một câu chuyện khác chưa được kiểm chứng về sự tích Cậu Bé Lệch được người dân xung quanh đền truyền nhau. Theo các đồng thầy (xin giấu tên) tại Bắc Giang kể lại thì do Cô Đồng Mai dâng tượng vào đền, ban đầu tượng là cậu bé Thoải, nhưng do thợ tô tượng lỡ tay đã tô hơi lệch một chút ở phần môi. Sau khi hô thần nhập tượng xong, nhìn kỹ lại mới thấy nhưng không thể sửa được nên mọi người buộc phải kêu là cậu Lệch. 

Cậu Bé Lệch được thờ ở đâu?

Cậu Bé Lệch được thờ tại Đền Trần thuộc khu di tích đền Suối Mỡ, Bắc Giang. Cậu được thờ tại cung Mẫu trong đền.

Xem thêm: Đền Suối Mỡ, Bắc Giang ở đâu? Nên đi lễ đền Suối Mỡ vào thời gian nào.

Theo lời của thủ nhang, trước đây, cung thờ Cậu nằm dưới lòng hồ Thùm Thùm chảy ngang qua đền. Trải qua nhiều mốc thời gian cho đến năm 1988, khi nhà nước cho xây dựng hồ thì cung thờ cậu được di chuyển lên phối thờ tại đền Trần. 

Tới hồ Thùm Thùm, du khách sẽ thấy một cây cầu lớn bắc ngang qua hồ. Cây cầu này sẽ dẫn ta đến khu vực đền Trần. Cung thờ Cậu nằm tại phía bên trái đền theo hướng đi từ cổng vào. Khu còn lại thờ Đức Thánh Trần và Hội đồng Trần triều.

đền suối mỡ
Sau khi đi hết cây cầu, ta sẽ nhìn thấy con đường dẫn lên đền Trần Triều
đền suối mỡ
Khi đi qua cầu, ta có thể nhìn thấy nơi thờ Cậu Bé Lệch trước khi được chuyển vào phối thờ tại đền Trần
đền suối mỡ
Khuôn viên đền Trần – Cậu Bé Lệch

Bên tay phải đền là khu vực sắp lễ và nghỉ ngơi cho khách còn bên trái là cung thờ Tam tòa Thánh Mẫu phối thờ Cậu Bé Lệch. Gian chính giữa là đền thờ ban Nam Tào, Bắc Đẩu cùng Đức Đại Vương.

Khu vực thờ Đức Đại Vương 

Từ cổng đền ta tiến thẳng về gian chính nữa là nơi thờ Đức Đại Vương nhà Trần cùng Quan Nam Tào và Quan Bắc Đẩu.

Không gian thờ cúng được bài trí đơn giản nhưng vẫn toát lên được không khí linh thiêng nơi Thánh Ngự.

Bước vào gian đại bái, bạn sẽ thấy ban thờ Đức Đại Vương Trần Triều.

đền suối mỡ
Chính giữa là ban thờ Đức Đại Vương Trần Triều
đền suối mỡ
Ban thờ Bắc Đẩu nằm phía tay trái theo hướng nhìn từ cửa 
đền suối mỡ
Ban thờ Nam Tào nằm phía tay phải

Xem thêm: Đi đền Đức Thánh Trần cầu gì? Đền nào thiêng nhất.

✅ Mọi người cũng xem : căn hộ 50 năm là gì

Khu vực thờ Cậu Bé Lệch và Tam Tòa Thánh Mẫu 

Bước sang phía tay trái gian thờ Trần Triều, ta sẽ tới khu vực thờ Tam Tòa Thánh Mẫu và Cậu Bé Lệch. Cung thờ Tam Tòa Thánh Mẫu được đặt ở gian bên ngoài, gian bên trong đặt tượng thờ Cậu Bé Lệch.

Theo lời ban quản lý đền, trước kia, cung thờ Cậu được đặt giữa dòng sông trước đền. Nhưng sau này người ta đã chuyển cung Cậu lên cao hơn và phối thờ tại đền Trần Triều.

Mọi Người Xem :   Hành khúc nghĩa là gì?

Bước vào bên trong ta sẽ gặp ngay gian thờ ban Tam Tòa Thánh Mẫu, ban Công Đồng, Chúa Đệ Nhị và ban thờ Cô Chín Thượng.

đền suối mỡ
Ban thờ Tam Tòa Thánh Mẫu được đặt bên trên ban thờ Công Đồng
đền suối mỡ
Ban thờ Chúa Đệ Nhị
đền suối mỡ
Ban thờ Cô Chín Thượng

Sau khi lễ các ban, con hương sẽ đi qua hai lối nhỏ 2 bên gian thờ chính giữa để đến với gian thờ Cậu Bé Lệch. Trong cung thờ Cậu luôn ngập tràn lễ vật, hầu hết là đồ chơi, bánh kẹo mà con hương dâng tiến.

đền suối mỡ
Ban thờ Cậu Bé Lệch
đền suối mỡ
Tranh Cậu Bé Lệch trong cung thờ Cậu

Con hương sau khi lễ xong có thể du ngoạn thăm quan cảnh đền và suối Mỡ chảy quanh. Hưởng thụ không khí mát rượi, trong lành, thanh khiết hiếm có mà mẹ thiên nhiên ưu ái ban tặng cho nơi đây. 

✅ Mọi người cũng xem : trôi bảo hành là gì

Ngày tiệc Cậu Bé Lệch 

Ngày tiệc Cậu Lệch được diễn ra vào ngày 8 tháng 8 âm lịch và ngày Rằm trung thu. Lúc này, nhà đền cùng các con nhang đệ tử lại về cửa đền làm lễ rước cậu cũng như tổ chức trung thu dâng cậu. 

Đi lễ Cậu Bé Lệch cầu gì?

Cậu Bé Lệch nổi tiếng nức danh anh linh tố hảo, luôn ban tài ban lộc cho đệ tử nhất tâm cửa Cậu. Rất nhiều người về đây mỗi năm để xin Cậu phù hộ con đường công danh, tài lộc và nhân duyên. Vì thế lúc nào cung thờ Cậu Bé Lệch lúc nào cũng đầy những lễ vật là đồ chơi, kẹo bánh do con hương dâng tiến. Đặc biệt còn có bức họa Cậu do con hương tiến dâng được đặt trang trọng trước ban thờ.

Lưu ý khi sắm lễ dâng Cậu Bé Lệch

Nếu bạn muốn về cửa Cậu xin lộc thì nên dâng một mâm lễ mặn đầy đủ và thành tâm. Một mâm lễ Cậu Bé thường có các thức lễ như một đĩa hoa, một đĩa quả ngọt, một cơi trầu, quả cau, cút rượu, xôi thịt đôi khi là gà cúng, thẻ hương, giấy tiền cùng một cánh sớ. Cầu kỳ hơn, con hương có thể dâng thêm vàng mã như quần áo, giày dép cậu bé, đồ chơi mô hình hoặc đồ chơi thật. Hoặc nếu là một lễ đặc biệt thì bạn nên tham khảo thầy cúng.

Bên cạnh đồ chơi, tiền vàng, cánh sớ, nếu con hương muốn lễ cầu kỳ hơn thì có thể lựa chọn Oản Tài Lộc. Bánh oản được bọc cẩn thận, trang trí cầu kỳ theo thiết kế riêng. Đồng thời bánh oản cũng mang ý nghĩa tài lộc tốt lành, thành tâm hơn bánh kẹo thông thường và thích hợp hơn để bày trên ban thờ Thánh Cậu.

Thông thường, quanh oản dâng lên Cậu bé Lệch nên là những quanh oản màu trắng tinh khôi như màu áo Cậu. Oản Cô Tâm cũng đã tạo nên dòng oản thiết kế riêng cho con hương dâng về cửa cậu. Bạn có thể tham khảo những mẫu oản dưới đây:

Oản Tài Lộc 129
Mẫu Oản Tài Lộc thiết kế tạo hình dựa trên hình mẫu Cậu bé Lệch

Đầu tiên là mẫu oản mã kết hợp cả bánh oản và bộ vàng mã dâng Thánh Cậu. Bộ mã bao gồm nón cậu, hài cậu, quần áo cậu bé và đôi hèo cậu hay mang mỗi khi về ngự đồng. Với mẫu oản mã này, con hương có thể kết hợp vừa dâng mã vừa dâng bánh kẹo lên thánh cậu. 

Mọi Người Xem :   Đất vi sinh là gì?

Ngoài mẫu oản mã, Oản Cô Tâm cũng tạo hình rất nhiều mẫu oản trắng thích hợp cho con nhang đệ tử và du khách tiến dâng Cậu như sau:

Oản Tài Lộc 128
Oản quạt màu trắng là phẩm lễ thích hợp dâng Cậu bé Lệch
Oản Tài Lộc 99
Oản lễ màu trắng dâng Cậu bé Lệch

Các mẫu Oản Tài Lộc này đều là sản phẩm đặc biệt do các nghệ nhân của Oản Cô Tâm làm nên. Các phẩm oản đường được trang trí cùng quạt tạo hình tỉ mỉ, chi tiết với các họa tiết mang ý nghĩa tốt lành, tài lộc toát lên vẻ đẹp sang trọng, lộng lẫy, kiêu sa đáp ứng tối đa nhu cầu cúng lễ Tứ Phủ của mọi khách hàng. Oản Tài Lộc Cô Tâm chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi vị khách, giúp quý khách đẹp bóng sang đồng khi bái yết cửa các ngài.

✅ Mọi người cũng xem : bột cà ri nhật mua ở đâu tphcm

Đền Cậu Bé Lệch ở đâu? Lưu ý khi tới đền Cậu Bé Lệch

Như đã nói ở trên, đền Cậu Bé Lệch nằm tại khu du lịch Suối Mỡ, Bắc Giang. Cụ thể hơn, đền cậu nằm ở khu vực cao nhất trong hệ thống 4 đền thuộc khu vực Suối Mỡ. Chúng ta cần đi qua đền Hạ, Trung, Thượng thì mới có thể tiến tới đền Cậu Bé Lệch. Bạn hoàn toàn có thể đi bằng ô tô để đến 4 ngôi đền này. Cạnh mỗi đền đều có khu vực đỗ xe ô tô và xe máy cho du khách vào lễ.

Đi dọc theo con đường từ ngã tư thị trấn Đồi Ngô rẽ vào tỉnh lộ 293, du khách sẽ đến với ngôi đền ở vị trí thấp nhất là đền Hạ. Theo biển chỉ dẫn bên ngoài đền Hạ, đi lên 1 con dốc ta sẽ tới địa phận dẫn vào 3 ngôi đền: đền Trung, đền Thượng và đền Trần – Cậu Bé Lệch. Trước khi tiến vào đền bạn sẽ cần phải mua vé vào cửa.

đền cậu bé lệch
Khu vực mua vé trước khi lên đền Suối Mỡ

Khu vực thu phí tham quan gồm phí theo đầu người (20.000 VNĐ/ người lớn) và phí xe cộ ra vào, bạn chỉ cần trả phí 1 lần để vào cả 3 đền còn lại. Dọc theo đường núi đi qua Đền Trung, lên tới Đền Thượng Suối Mỡ, chúng ta đi thêm cỡ 2km theo biển chỉ dẫn là đến Đền Quan Trần Triều.

Tại khu vực đền Cậu Bé Lệch có bãi đỗ xe cho ô tô và xe máy. Đồng thời nơi đây cũng cung cấp dịch vụ mua bán tạp hóa và đồ ăn cho du khách nên bạn hoàn toàn an tâm khi đến đền nhé.

Thêm một lưu ý cho bạn đó là đền không mở cửa buổi tối nên bạn nên sắp xếp thời gian đi lại cho hợp lý để tránh bị gián đoạn buổi hành hương nhé!Các câu hỏi về đền cậu bé lệch ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đền cậu bé lệch ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết đền cậu bé lệch ở đâu ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết đền cậu bé lệch ở đâu Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết đền cậu bé lệch ở đâu rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về đền cậu bé lệch ở đâu


Các hình ảnh về đền cậu bé lệch ở đâu đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo báo cáo về đền cậu bé lệch ở đâu tại WikiPedia

Bạn có thể tìm nội dung chi tiết về đền cậu bé lệch ở đâu từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/


Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Những kinh nghiệm khi đi lễ đền Cậu Bé Lệch bạn nên biếtCậu Bé Lệch là ai? Cậu Bé Lệch được thờ ở đâu?Khu vực…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Những kinh nghiệm khi đi lễ đền Cậu Bé Lệch bạn nên biếtCậu Bé Lệch là ai? Cậu Bé Lệch được thờ ở đâu?Khu vực…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Những kinh nghiệm khi đi lễ đền Cậu Bé Lệch bạn nên biếtCậu Bé Lệch là ai? Cậu Bé Lệch được thờ ở đâu?Khu vực…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Những kinh nghiệm khi đi lễ đền Cậu Bé Lệch bạn nên biếtCậu Bé Lệch là ai? Cậu Bé Lệch được thờ ở đâu?Khu vực…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Những kinh nghiệm khi đi lễ đền Cậu Bé Lệch bạn nên biếtCậu Bé Lệch là ai? Cậu Bé Lệch được thờ ở đâu?Khu vực…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Những kinh nghiệm khi đi lễ đền Cậu Bé Lệch bạn nên biếtCậu Bé Lệch là ai? Cậu Bé Lệch được thờ ở đâu?Khu vực…