Điều trị đau đầu căn nguyên mạch máu thần kinh

Bài viết Điều trị đau đầu căn nguyên mạch máu thần kinh thuộc chủ đề về Huyền Học thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Điều trị đau đầu căn nguyên mạch máu thần kinh trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Điều trị đau đầu căn nguyên mạch máu thần kinh”

Đánh giá về Điều trị đau đầu căn nguyên mạch máu thần kinh


Xem nhanh
Đau đầu vận mạch còn có tên gọi khác là đau nửa đầu hay migraine. Đây là bệnh lý khá phổ biến có thể gặp ở bất kì ai, không phân biệt độ tuổi, giới tính. Vậy các triệu chứng điển hình của đau đầu vận mạch là gì? Có thể điều trị bằng cách nào?
Để được giải đáp thắc mắc, hãy cùng lắng nghe những phân tích của GS. TS Nguyễn Văn Chương trong nội dung video.
-------------------------------
- Hãy đăng ký theo dõi kênh https://bit.ly/tư-vấn-sức-khỏe-24h để cập nhật nhiều video hữu ích về chăm sóc sức khỏe.
- Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy gọi tới HOTLINE: 18006104 (MIỄN CƯỚC) hoặc 0902207112 (ZALO/VIBER) để được tư vấn chi tiết.
+ Website: https://giamdau.vn
+ Facebook: https://www.facebook.com/bachthongvuong/
#zonathankinh, #daudau, #daudaukeodai, #daudauvanmach, #daunuadau, #bachthongvuong

TS. Nguyễn Hoàng Ngọc

Tại các phòng khám chuyên khoa thần kinh hoặc phòng khám đa khoa, tỷ lệ bệnh nhân đến khám vì đau đầu tương đối phổ biến. Đau đầu thường có rất nhiều tác nhân, hay gặp nhất là đau nửa đầu căn nguyên mạch hay còn gọi bệnh migraine.

 Điện não đồ tìm tác nhân đau đầu.
Nguồn: photobucket

Bệnh migraine mật độ tần suất gặp 18% ở nữ giới, 6% ở nam giới, 4% ở trẻ em. mật độ tần suất thường gặp nhất ở độ tuổi 25 – 55. Theo báo cáo của WHO năm 2001, migraine được xếp trong số 20 tác nhân hàng đầu gây thương tật, và nó sẽ là vấn nạn lớn toàn cầu.

Mọi Người Xem :   Hợp đồng tiếng Anh thương mại trong giao thương quốc tế

Tuy bệnh đau đầu rất hay gặp và không khó chẩn đoán, nhưng đau đầu migraine thường dễ chẩn đoán nhầm là đau đầu do căng thẳng, đau đầu do viêm xoang, hoặc đau đầu từng cụm. do đó việc điều trị thường ít hiệu quả.

Sinh lý bệnh của cơn đau migraine phức tạp, liên quan tới một số yếu tố chính: Sự di truyền gen dễ bị tổn thương. Ảnh hưởng của các kích hoạt. Kích thích tận cùng các dây thần kinh cảm giác. Sự phóng thích các peptides thần kinh. Giãn mạch máu.

mặt khác, các dạng biến thể của migraine như migraine mạn tính (đau đầu khởi phát trên 15 ngày/tháng, kéo dài 3 tháng); đau đầu liên tiếp mỗi ngày, không thành cơn rõ nét, đau có tính chất luân hồi mà tác nhân chủ yếu là do lạm dụng các thuốc hoặc bệnh nhân có kết hợp trạng thái lo âu, trầm cảm, rối loạn giấc ngủ…

Điều trị

Đau đầu migraine là sự rối loạn thần kinh mạch máu, do đó vấn đề điều trị migraine không chỉ là kê đơn thuốc. Cần có kế hoạch điều trị tốt bao gồm từ giao tiếp tốt với bệnh nhân, giáo dục bệnh nhân. Kiểm soát các yếu tố gây khởi phát cơn, theo dõi sự tuân thủ điều trị của bệnh nhân và đặc biệt sự lựa chọn các thuốc cắt cơn và phòng ngừa hợp lý. Các thuốc điều trị đau đầu nói chung và đau đầu migraine nói riêng Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại biệt dược khác nhéu.

Điều trị đau đầu migraine bao gồm điều trị cắt cơn và điều trị phòng ngừa cơn (điều trị nền).

Các thuốc điều trị cắt cơn

Thuốc cắt cơn đau đầu migraine gồm các thuốc đặc hiệu và các thuốc không đặc hiệu. Nguyên tắc điều trị cắt cơn là phải điều trị sớm ngay từ khi xuất hiện những triệu chứng đầu tiên.

Mọi Người Xem :   Tuyển Dụng Nhân Viên Học Vụ Là Gì, Tuyển Dụng, Tìm Việc Làm Nhân Viên Học Vụ

Các thuốc đặc hiệu

Ergotamine tartrat: đây là dẫn chất cựa lúa mạch, thuốc cắt cơn cổ điển. Liều sử dụng tối đa có khả năng lên 4mg/ngày. hiện nay có dạng xịt mỗi lần xịt vào một bên mũi. Tối đa 4 lần xịt/ngày.

Nhóm triptans thuộc nhóm chất đồng vận tiết serotonin của thụ thể 5HT 1B/1D. Cơ chế công dụng làm co mạch trực tiếp (gắn kết bới 5HT1B), ức chế các neuropeptides (gắn kết 5HT1D) và giới hạn dẫn truyền đau.

Chỉ định sử dụng các thuốc này khi thuốc nhóm trên thất bại. dùng cách xa mọi dẫn chất cựa lúa mạch (phải ngừng trên 24 giờ).

Các thuốc nhóm triptans hiện có

– Sumatriptan (1991): suminat, imigrane 25/50/100mg.

– Zolmitriptan (1997): zomig viên 2,5mg.

– Naratriptan (1998): amerge naramig viên 2,5mg. Uống ngay từ khi bắt đầu cơn, có thể nhắc lại sau 4 giờ nếu các triệu chứng tái xuất hiện. Không vượt quá 2 viên/ngày.

– Rizatriptan (1998): Ritza 5/10mg.

– Almotriptan (2001): Axert.

– Eletriptan (2002): Relpax.

– Frovatriptan (2002): Frova.

Các thuốc không đặc hiệu.

– Thuốc hạn chế đau thông thường: nhóm acetaminophen (paracetamol), aspirin.

– Thuốc kháng viêm non-steroid (NSAIDs).

– Thuốc Giảm đau không chứa opioid.

– Thuốc hạn chế đau có chứa opioid.

– Thuốc chữa triệu chứng: chống nôn.

– Nằm nghỉ trong phòng tối yên tĩnh.

Điều trị nền, phòng ngừa cơn đau đầu migraine

Chỉ định khi có trên 1 cơn mỗi tuần hoặc đau đầu tác động tới đời sống nghề nghiệp và xã hội của người bệnh. Cần lưu ý bên cạnh sử dụng các thuốc cần điều trị toàn diện, điều chỉnh các yếu tố phát động bệnh, đó là các yếu tố tâm lý, ăn uống (một vài chất dễ gây ra cơn đau đầu như socola, phomat), tiếng động, ánh sánh, khí hậu, thuốc lá, gắng sức mạnh… kết hợp tâm lý liệu pháp, thư giãn, châm cứu.

Mọi Người Xem :   Top những trung tâm luyện thi TOEIC tốt ở Hà Nội mà bạn nên biết | Edu2Review

Các thuốc điều trị phòng ngừa

– Dihydroergotamine (seglor 5mg hoặc tamik 3mg) uống hàng ngày 2 viên trong thời gian 10 – 12 tuần.

– Nhóm thuốc chẹn beta (propanolol) sử dụng khi không có chống chỉ định với các thuốc nhóm này. Các thuốc chẹn beta khác có thể dùng lopressor, seloken, corgard, tenermine.

– Nhóm thuốc chẹn canxi (flunarizin, sibelium).

– Thuốc chống trầm cảm.

Cần lưu ý, đau đầu migraine là một loại đau đầu có cơ chế căn nguyên mạch máu thần kinh. Việc điều trị đòi hỏi phải đúng chuyên khoa, vì nếu sử dụng thuốc không đúng sẽ dẫn đến thất bại trong điều trị. Cần điều trị đúng thuốc, đủ liều, đủ thời gian có như vậy mới tránh được những biến thể của đau đầu migraine làm ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống và công việc.Các câu hỏi về đau đầu căn nguyên mạch là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đau đầu căn nguyên mạch là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết đau đầu căn nguyên mạch là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết đau đầu căn nguyên mạch là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết đau đầu căn nguyên mạch là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về đau đầu căn nguyên mạch là gì


Các hình ảnh về đau đầu căn nguyên mạch là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm báo cáo về đau đầu căn nguyên mạch là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thêm thông tin chi tiết về đau đầu căn nguyên mạch là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/phong-thuy/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Điều trị đau đầu căn nguyên mạch máu thần kinhCác câu hỏi về đau đầu căn nguyên mạch là gìCác Hình Ảnh Về đau…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Điều trị đau đầu căn nguyên mạch máu thần kinhCác câu hỏi về đau đầu căn nguyên mạch là gìCác Hình Ảnh Về đau…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Điều trị đau đầu căn nguyên mạch máu thần kinhCác câu hỏi về đau đầu căn nguyên mạch là gìCác Hình Ảnh Về đau…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Điều trị đau đầu căn nguyên mạch máu thần kinhCác câu hỏi về đau đầu căn nguyên mạch là gìCác Hình Ảnh Về đau…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Điều trị đau đầu căn nguyên mạch máu thần kinhCác câu hỏi về đau đầu căn nguyên mạch là gìCác Hình Ảnh Về đau…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Điều trị đau đầu căn nguyên mạch máu thần kinhCác câu hỏi về đau đầu căn nguyên mạch là gìCác Hình Ảnh Về đau…

This Post Has One Comment

  1. Em chào chị. Em đi bệnh viện 115 bác sĩ chụp em roi nói em bị căng thẳng dây thần kinh mà em bị đau nóng trước trán vậy chị chỉ cho em uống thuốc Gì cho hết bệnh .cảm ơn chị

Comments are closed.