Gỡ vướng cho đất dân cư xây dựng mới

Bài viết Gỡ vướng cho đất dân cư xây dựng mới thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Gỡ vướng cho đất dân cư xây dựng mới trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Gỡ vướng cho đất dân cư xây dựng mới”

Đánh giá về Gỡ vướng cho đất dân cư xây dựng mới


Xem nhanh
Bất động sản thực chiến! Chia sẻ kiến thức về bất động sản đến tất cả mọi người. Bởi dù trước dù sau, rồi bạn cũng sẻ liên quan đến bất động sản. Hiểu rõ điều đó nên tôi cố gắng tạo ra kênh Thế Vinh TV để chia sẻ những hiểu biêt, cũng như kinh nghiệm của mình về bất đông sản đến những ai hữu duyên.
Mong ước của tôi là thông qua những clip này sẽ giúp được mọi người khi mọi người gặp những vấn đề, những khúc mắc liên quan đến bất động sản.
• Địa chỉ: 161 Đường 339 – Phường Phước Long B – Quận 9
• Điện thoại : 0938552878 – 0981823289
• E-mail : [email protected]
• Website :https://batdongsanvungven.com
• Website:http://nguyenthevinh.net
• Website:https://vinreal.vn
#TheVinhTV #nguyenthevinhbds #Nguyễn_Thế_Vinh #Thế Vinh BĐS

Chỉ ít địa phương chịu thay đổi ngay

Mới đây, UBNDhuyện bình chánh (TP.Hồ Chí Minh) có văn bản gửi các xã, thị trấn trên địa bàn huyện để triển khai giải quyết việc chuyển mục đích dùng đất ở trong khu quy hoạch có chức năng dân cư xây dựng mới. Theo đó, huyện ủy Bình Chánh đã có thông báo ý kiến kết luận của Ban Thường vụ huyện ủy về các khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn huyện, nhất là chủ trương thí điểm cho phép chuyển mục đích dùng đất ở trong khu vực quy hoạch có chức năng dân cư xây dựng mới.

Gỡ vướng cho đất dân cư xây dựng mới - ảnh 1

Một khu đất tại xã Bình Lợi,huyện bình chánh (TP.Hồ Chí Minh) nằm trong quy hoạch là đất dân cư xây dựng mới bị bỏ hoang

ĐÌNH SƠN

chi tiết, chỉ đạo các cơ quan chức năng giải quyết chuyển mục đích sử dụng đất ở trong quy hoạch này trên cơ sở rà soát, thẩm định theo mong muốn thực tế, phù hợp với quy hoạch, có đăng ký dùng đất, không có quyết liệt, thông báo thu hồi đất. Việc cho chuyển mục đích dùng đất phải đáp ứng các điều kiện: Nằm xen cài trong khu dân cư hiện hữu; tiếp giáp với khu dân cư hiện hữu, vừa có quy hoạch dân cư hiện hữu vừa có quy hoạch đất dân cư xây dựng mới. Sau khi chuyển mục đích sử dụng đất thì được xem xét cấp giấy phép xây dựng theo quy định. UBND huyện chỉ phải nhiều kiểm tra thực tế, đảm bảo không bị lợi dụng, biến tướng dẫn đến sai phạm.

Mọi Người Xem :   Loét hành tá tràng: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Như vậy, gần 15.000 ha đất được quy hoạch với chức năng là đất dân cư xây dựng mới trên địa bàn H.Bình chánh sẽ được tháo gỡ vướng mắc bấy lâu nay.

Đối với đất dân cư xây dựng mới, bản chất là đất ở. Chính do đó cần giải quyết quyền lợi của người dân trong quy hoạch này như đất ở

Ông Nguyễn Minh Nhựt, Phó trưởng ban Văn hóa – xã hội (HĐND TP.HCM)

Theo một lãnh đạo UBNDhuyện bình chánh , các khu vực quy hoạch đất dân cư xây dựng mới với quỹ đất lớn lâu nay chưa có nhà đầu tư, chưa có quyết định hoặc thông báo thu hồi đất nhưng người dân vẫn không được giải quyết các hồ sơ, Thủ tục hành chính liên quan đến chuyển mục đích, tách thửa, cấp giấy phép xây dựng. Điều này đã gây ra bức xúc kéo dài, cùng lúc ấy cũng gây ảnh hưởng quá trình phát triển kinh tế – xã hội của huyện cũng như hiệu quả sử dụng đất. Do vậy cần giải quyết cho dân được chuyển mục đích dùng đất, cấp giấy phép xây dựng, khi nào có nhà đầu tư thì triển khai thực hiện dự án theo quy định. Từ văn bản nói trên, gần 13.500 hộ dân đang sống trong quy hoạch đất dân cư xây dựng mới sẽ được khôi phục quyền lợi.

Tại Hóc Môn, lãnh đạo UBND huyện này cho biết hiện trên địa bàn huyện vẫn cho chuyển mục đích đối với đất dân cư xây dựng mới từ đất nông nghiệp sang đất ở nếu phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất tại địa phương. Thế nhưng trên thực tế, địa phương này vẫn chưa có văn bản chính thức cho phép nên việc chuyển đổi mục đích của người dân vẫn gặp điều kiện.

Tại TP.Thủ Đức, chính quyền nơi đây cũng có chủ trương cho chuyển mục đích sử dụng đất đối với loại đất dân cư xây dựng mới từ đất nông nghiệp sang đất ở. tuy nhiên, những người dân sống ở địa phương này cho hay họ lên nộp giấy tờ vẫn rất “phập phù”, nơi được nơi không và thường xuyên hồ sơ được cán bộ tiếp nhận nhưng yêu cầu chờ văn bản hướng dẫn.

Mọi Người Xem :   Phân biệt thuế TNCN đối với cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú tại Việt Nam như thế nào? - Vina Bookkeeping

n

Một lãnh đạo UBND H.Nhà Bè thì thừa nhận, với đất dân cư xây dựng mới và đất hỗn hợp, UBND H.Nhà Bè chưa giải quyết tách thửa nên quyền lợi của người dân bị Giảm. Chính do đó, UBND H.Nhà Bè kiến nghị đẩy nhénh đầu tư, huy động đầu tư vào các đồ án quy hoạch để đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Trong những năm qua, Nhà Bè tận dụng nguồn lực nông thôn mới, huy động người dân hiến đất làm đường, khi có đường sẽ tách thửa đất cho người dân đơn giản. tuy nhiên, Hiện tại người dân bức xúc vì gặp khó khi tách thửa, bởi hai loại đất này cùng nằm trong khu dân cư, ở gần nhau, nhưng một bên thì được, một bên thì không.

Những khái niệm không có trong luật

Theo ông Nguyễn Minh Nhựt, Phó trưởng ban Văn hóa – xã hội (HĐND TP.HCM), quyết định 60 về tách thửa của UBND TPHCM (ban hành cuối năm 2017) cần làm rõ khái niệm đất hỗn hợp, đất dân cư xây dựng mới, bởi trong luật quy định không có hai khái niệm này. Bản thân TP vận dụng làm mềm hóa luật nhưng vô hình chung lại làm vướng. Để gỡ vướng, phải bắt đầu từ quy hoạch mà Sở Quy hoạch – Kiến trúc sẽ là nơi rà soát. Trên thực tế, HĐND TP đã ban hành Nghị quyết 21 từ năm 2017 liên quan đến quy hoạch, xây dựng, các dự án chậm triển khai… nhằm giải quyết vướng mắc về đất đai. Nghị quyết cũng quy định rõ các bộ phận chức năng giải quyết. Đây là cơ sở quan trọng để đẩy nhanh việc này. “Đối với đất dân cư xây dựng mới, bản chất là đất ở. Chính Vì vậy cần giải quyết quyền lợi của người dân trong quy hoạch này như đất ở. Để làm được những vấn đề này, công tác rà soát quy hoạch cần phải được làm một cách thực chất chứ không thể làm lớt phớt. Càng làm lớt phớt thì bài toán vướng mắc trong hai loại chức năng quy hoạch nêu trên sẽ khó được giải quyết triệt để”, ông Nhựt cho hay.

Theo thống kê của Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Hiện tại TP.HCM có gần 14.000 ha đất hỗn hợp và đất dân cư xây dựng mới, tập trung chủ yếu tại TP.Thủ Đức, quận 7, 12, Bình Tân và 3 huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn. Những người dân có đất bị dính loại quy hoạch này gần như mất hết quyền lợi trong khi các quy định của pháp luật không tồn tại khái niệm đất hỗn hợp, đất dân cư xây dựng mới. Để giải quyết quyền lợi cho người dân và sửa những bất cập, Sở Xây dựng đã đề xuất UBND cấp phép xây dựng chính thức cho người dân có đất thuộc quy hoạch đất dân cư xây dựng mới và đất hỗn hợp. Khi đó người dân sẽ được xây nhà ở riêng lẻ trong vòng 6 tầng, nếu nhà trong hẻm có lộ giới dưới 6 m được xây dựng trong vòng 4 tầng. Các chức năng quy hoạch còn lại như đất cây xanh, giao thông, công trình công cộng chỉ được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn.

Ông Lê Hòa Bình, Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM, đã chỉ đạo các ngành chức năng có biện pháp tháo gỡ khó khăn, giải quyết quyền và lợi ích chính đáng cho người dân bị tác động tại các khu vực quy hoạch có chức năng dùng đất hỗn hợp, đất dân cư xây dựng mới. Theo đó các quận, huyện và TP.Thủ Đức phối hợp với Sở Quy hoạch – Kiến trúc tổng rà soát, đánh giá hiện trạng sử dụng đất thực tế, mong muốn kêu gọi đầu tư của tất cả các khu vực quy hoạch có chức năng dùng đất hỗn hợp và đất dân cư xây dựng mới trong các đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 và 1/5.000 trên địa bàn. Trên cơ sở đó, đề xuất điều chỉnh cục bộ hoặc điều chỉnh tổng thể quy hoạch một cách hợp lý, phù hợp với định hướng, điều kiện phát triển kinh tế – xã hội của từng địa phương rồi trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Đồng thời bắt buộc phải hoàn tất công tác điều chỉnh quy hoạch chậm nhất cuối năm 2021.

Hàng vạn hộ dân đang hy vọng với những đề xuất và chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo UBND TP.Hồ Chí Minh cùng sự vào cuộc của các quận huyện, vấn đề đất dân cư xây dựng mới, đất hỗn hợp sẽ sớm được tháo gỡ, trả lại quyền lợi chính đáng và hợp pháp cho họ.

Tin liên quanCác câu hỏi về đất nhóm nhà ở xây dựng mới là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đất nhóm nhà ở xây dựng mới là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Gỡ vướng cho đất dân cư xây dựng mớiChỉ ít địa phương chịu thay đổi ngayNhững khái niệm không có trong luậtTin liên quanCác…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Gỡ vướng cho đất dân cư xây dựng mớiChỉ ít địa phương chịu thay đổi ngayNhững khái niệm không có trong luậtTin liên quanCác…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Gỡ vướng cho đất dân cư xây dựng mớiChỉ ít địa phương chịu thay đổi ngayNhững khái niệm không có trong luậtTin liên quanCác…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Gỡ vướng cho đất dân cư xây dựng mớiChỉ ít địa phương chịu thay đổi ngayNhững khái niệm không có trong luậtTin liên quanCác…
Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 5

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? – ResHPCos – Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam

ContentsĐánh giá về Gỡ vướng cho đất dân cư xây dựng mớiChỉ ít địa phương chịu thay đổi ngayNhững khái niệm không có trong luậtTin liên quanCác…
I2 - Iot - Chất hoá học 6

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Gỡ vướng cho đất dân cư xây dựng mớiChỉ ít địa phương chịu thay đổi ngayNhững khái niệm không có trong luậtTin liên quanCác…