Đạo tin lành tiếng Anh là gì? – Protestantism

Bài viết Đạo tin lành tiếng Anh là gì? – Protestantism thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Đạo tin lành tiếng Anh là gì? – Protestantism trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Đạo tin lành tiếng Anh là gì? – Protestantism”

Đánh giá về Đạo tin lành tiếng Anh là gì? – ProtestantismĐạo tin lành tiếng Anh là gì? – Protestantism. Chúng ta đi vào tìm hiểu đạo tin lành là gì, tại sao có tên là “Đạo chống đồi” (to protest against: thể hiện sự bất mãn, phản đối về điều gì). Đạo tin lành KHÔNG phải là Protestant, Protestant là người theo đạo tin lành mà thôi.

đạo tin lành tiếng anh là gì

Chúng ta trở về lịch sử: Vào đầu Công nguyên, ở vùng Trung Cận Đông thuộc vùng đất của đế quốc La Mã xuất hiện một tôn giáo mới thờ Đấng Cứu thế – ngôi hai Thiên Chúa, tiếng Hy Lạp là Jésus Christ. Danh xưng Jésus Christ dịch qua tiếng Việt là Giê-su Ki-ri-xi-tô, gọi tắt là Giêsu Kitô; chữ Jesus dịch qua âm Hán là Gia tô; chữ Christ là Cơ đốc. Như vậy, đạo thờ Đấng Cứu thế có những tên gọi theo cách dịch khác nhau: đạo Kitô, đạo Giatô, đạo Cơ đốc.

Mọi Người Xem :   Đại học chính quy tiếng Anh là gì?

Đến thế kỷ XI, chi tiết là năm 1054 Ki-tô giáo diễn ra cuộc đại phân liệt lần thức nhất, một bên theo văn hoá Hy Lạp, một bên theo văn hoá La tinh, gọi là phân liệt Đông – Tây, hình thành tôn giáo mới ở phương Đông: Chính thống giáo (Orthodoxism). Tên gọi này biểu lộ quan điểm (Dox) thẳng thắn và đúng đắn (Ortho) của một “giáo thuyết về niềm tin chân thật”. Đôi khi người ta gọi Chính thống giáo là Kitô giáo phương Đông. Thậm chí trong một vài văn cảnh, người ta dùng các từ Đông phương, Hy Lạp, Constantinople để chỉ Chính thống giáo, các từ: Tây phương, La tinh, Rôma để chỉ Công giáo.

Thế kỷ XVI, cuộc đại phân liệt lần thứ hai diễn ra trong Công giáo, hình thành một tôn giáo mới – đạo Tin lành. Giáo hội Công giáo và phong kiến châu Âu gọi là đạo chống đối – Protestantism, khi sang Trung Quốc, Protestantism dịch qua Hán gọi là “đạo Thệ phản“. Cuộc đại phân liệt lần thứ hai thực chất là cuộc cải cách tôn giáo, cho nên trong nhiều trường hợp người ta còn gọi đạo Tin lành là “đạo Cải cách” (Reformism). Đạo Tin lành truyền vào Việt Nam đầu thế kỷ XX,  ở miền Bắc được gọi theo cách của người Trung Quốc là “đạo Thệ phản”, ở miền Trung gọi là “đạo Giatô”, ở miền Nam gọi là “đạo Huê Kỳ”.

Mọi Người Xem :   Các đơn vị đo lường quốc tế SI là gì ? Tìm hiệu các đơn vị hệ SI

Đầu những năm 20, 30 của thế kỷ XX giáo sĩ Cadman người Canada thuộc Hội Truyền giáo Cơ đốc – CMA, cùng với văn sĩ Phan Khôi dịch Kinh thánh ra tiếng Việt Nam, hai ông không dịch Phúc âm (Evangelical) là “Tin mừng” như đạo Công giáo, mà dịch là “Tin lành”. Cách gọi Phúc âm là Tin lành của những người theo đạo Cải cách (Thệ phản) dần dần thành thói quen và nhất là nó phân biệt được với đạo Công giáo nên người ta gọi luôn đạo Cải cách là đạo Tin lành cho đến ngày nay.

Cùng thời gian với việc ra đời đạo Tin lành, xuất hiện một trào lưu cải cách theo cách riêng ở nước Anh hình thành Anh giáo – Angelicalsm.Như vậy, Kitô giáo hay Cơ đốc giáo bao gồm: Công giáo (Catholic), Chính thống giáo (Orthodoxsm), Tin lành (Protestantism), Anh giáo (Angelicalism), hay nói cách khác, đạo Tin lành là “anh em” cùng một gốc với đạo Công giáo, đạo Chính thống và Anh giáo.

Đạo tin lành tiếng Anh là Protestantism (đạo chống đối) – ý nghĩa là mang lại niềm vui, tin mừng, hay còn gọi là đạo cải cách (reformism). Người theo đạo tin lành tiếng Anh gọi là Protestant.

1/ Người theo đạo Tin Lành cho rằng mình được cứu tại buổi lễ thức tỉnh lòng mộ đạo.

–> A Protestant claims to be saved at a revival meeting.

2/ Trong các đạo Tin-lành có những tình-cảnh chia rẽ như thế nào?

Mọi Người Xem :   2 loại hình hệ sinh thái đang được doanh nghiệp phát triển - FPT Digital

–> What discordant situations are to be observed in Protestantism?

3/ Tôi có một người anh, vua của xứ Navarre, người đã chuyển sang đạo Tin Lành.

–> I have a brother, the King of Navarre, who’s converted to Protestantism.

Đạo tin lành tiếng Anh là gì? – Protestantism và người theo đạo tin lành là Protestant.Các câu hỏi về đạo tiếng anh là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đạo tiếng anh là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết đạo tiếng anh là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết đạo tiếng anh là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết đạo tiếng anh là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về đạo tiếng anh là gì


Các hình ảnh về đạo tiếng anh là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm thông tin về đạo tiếng anh là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thông tin chi tiết về đạo tiếng anh là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts