Đạo Dụ Số 10

Bài viết Đạo Dụ Số 10 thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Đạo Dụ Số 10 trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Đạo Dụ Số 10”

Đánh giá về Đạo Dụ Số 10image

Kỷ niệm 50 năm Pháp Nạn lịch Sử 2507-2557 (Bài 3)

                Đạo Dụ số 10 được ban hành ngày 6/8/1950 dưới thời Bảo Đại làm Quốc trưởng. Dụ này có tất cả 5 chương 45 điều, quy dịnh  tổ chức và thành lập  các hiệp hội . Trong đó điều khỏa 44 có quy định”Chế độ đặc biệt dành cho các hội truyền giáo Thiên Chúa Giáo và Gia Tô, các Hoa kiều Lý Sự Hội, sẽ được ấn định sau”, đặt các Hôi Truyền giáo Thiên Chúa Giáo, Gia Tô, các Hoa kiều Lý Sự Hội ra khỏi sự điều chỉnh của đạo dụ này.

               Tiếp theo sau đó, ngày 19/11/1952 lại ban tiếp dụ số 24 sửa đổi  dụ số 10 LH đến các  hội thanh niên, thể thao. Chưa dừng lại ở đó, ngày 3/4/1954 lại ban hành tiếp dụ số 6, cũng nằm trong mục đích bổ túc, hoàn chỉnh các mưu đồ nơi  dụ số 10. Ngay trong điều thứ nhất của dụ số 6 này, phơi bày lộ liễu  thâm ý  hơn khi điều khoản 44 của dụ số 10  vừa nói trên  chính quyền   thời đó tưởng đã  bắt chẹt thành công  Phật giáo, Cao Đài, Hòa Hảo, như sau “Điều thứ 13 của dụ số 10 ngày mồng 6 tháng tám dương lịch năm 1950 ấn định quy chế hiệp hội được bổ túc như sau đây: Các giới thẩm quyền đã ban phép thành lập cho các hiệp hội có thể ra lệnh khai trừ một hay nhiều nhân viên trong ban quản trị hiệp hội ấy mà không cần phải cho biết vì lẽ gì. Hiệp hội nào bất tuân lịnh ấy phải bị giải tán của giới thẩm quyền vừa kể ở khoản trên.”  Không khó khăn để chúng ta nhận ra  dụng ý trơ trẻn này ; có nghĩa là đối với bất kỳ tu sĩ của Hội Phật giáo, Phật giáo Hòa Hảo hay Cao Đài nằm trong  đó, có thể bị chính quyền khai trừ bất kỳ lúc nào mà không cần biết ly do.

Mọi Người Xem :   Mơ Thấy Quan Hệ Tình Dục Điềm Gì ❤️️ Giải Mã Chính Xác

               Trở lên, Giáo sư Cao huy Thuần trong cuộc phỏng vấn của báo Thời Đại Mới ngày 30/4/2011, có nhận định về dụ số 10 như sau: Buồn cười không thể tưởng tượng về cái Dụ số 10:Dụ này không xem Phật giáo như một tôn giáo mà chỉ như một hiệp hội, ngang hàng với các hiệp hội từ thiện, mỹ nghệ, tiêu khiển, thể thao! Tôn giáo chỉ có một mà thôi, là Thiên Chúa giáo vì Thiên Chúa giáo không nằm trong Dụ số 10…”.

               Tưởng cũng cần nhắc lại sự việc Bảo Đại và Tổng Thống Vincent Auriol của nuớc Cộng Hòa Pháp đã cùng nhéu ký Thỏa Ước Việt-Pháp tại Điện Élysée ngày 8/3/1949, ngay trong khoản 1 có ghi : “Sự cai trị các sắc dân không phàu là người Việt nam…sẽ được cứu xét bằng quy chế riêng…Các quy chế này phải được thỏa thuận của Đại diện Chính Phủ Cộng Hòa Pháp Quốc, vẫn còn có trách nhiệm đối với họ.” Theo nhà thống kê  Bảo Quốc Kiếm vạch trần tình trạng này rằng: “Từ trong ý thức sâu thẳm của đoạn văn trên đây đã xác nhận rằng  THIÊN CHÚA GIÁO KHÔNG PHẢI LÀ CỦA NGƯỜI VIỆT NAM. Cũng từ bản văn này cho thấy Bảo Đại chỉ là một tay sai giặc Pháp để đàn áp các tổ chức người Việt…”(Có ý kiến cho rằng lúc này Giáo Hội Công Giáo Việt Nam đang đặt dưới quyền của Hội Thừa Sai Hải Ngoại Paris(Société des Missions Étrangères de Paris)của Pháp cho nên  có riêng quy chế do Pháp ấn định ?).

               Ngô Đình Diệm được Bào Đại cử giữ chức Thủ Tướng năm 1954 thay nội các Bửu Lộc, chỉ sau một năm (ngày 23/10/1955) đã lật đổ Bào Đại bằng một cuộc trưng cầu ý dân có sắp đặt, ba ngày sau tuyên bố thành lập cái gọi là nền đệ nhất cộng hòa do chính ông làm Tổng Thống lâm thời, xóa bỏ tất cà các văn kiện pháp quy nhưng tuyệt nhiên vẫn giữ lại Dụ số 10 !

               Vì sao vậy?  Đó là câu trả lời rất dài bằng chính sinh mạng  của cả một dòng tộc họ Ngô mà ai cũng đã biết và nhìn thấy.

               Từ Dụ số 10 ấy, họ Ngô không ngần ngại củng cố thêm quyền lực và vây cánh, thay nhéu làm diễn viên của những vở tuồng Cân Lao Nhân Vị, Từ Thiện  quyên góp giả mạo , những vở diễn mà cho đến tận  hôm nay  vẫn có người còn hoài vọng về một chân dung Cụ Ngô hoàn hảo mà Dụ số 10 với những mánh kliên lạcóe lộ liểu, tàn độc vv… vẫn chưa làm sángmắt sáng lòng, vẫn cón ra sức dè bỉu những ai chống đối  việc làm kệch kởm (Dụ số 10) này .

               Buồn cười nhất có “phản biện”  lạc lõng, ngây ngô cho rằng Dụ số 10 là do “Phật Tử” ký ban hành (ý nói Bảo Đại) trước cơn lốc lịch sử ngày càng  rõ thêm  nhiều tình tiết  của  chế độ Diệm-Nhu.

Mọi Người Xem :   Từ vựng tiếng Anh liên quan đến dọn dẹp nhà cửa - Cộng đồng hỏi đáp mẹo vặt cuộc sống

               Không nói ra đây hẳn chúng ta cũng thừa biết những ai  cho đến tận bây giờ vẫn còn cay cú tuôn ra những luận điệu ấy, ngay như công hạnh cao cả của Bồ Tát Quảng Đức cũng bị  xuyên tạc (Có một comment nói rằng việc tự thiêu như vậy là vi phạm luật pháp …nước Mỹ!!).

                Phật giáo Việt nam là người đầu tiên phài gánh lấy hệ quả  khắc nghiệt của  Dụ số 10, hơn ai hết chính Phật giáo mới có quyền nói với lịch sử về điểu đó. Ít ai thấy ra  rằng từ trong vòng kềm hảm của Dụ số 10 tủi nhục, Phật giáo Việt Nam  ngay từ lúc hợp nhất , năm 1951 vẫn không sử dụng được chữ GIÁO HỘI PHẬT GIÁO đuờng hoàng mà  phài ngậm ngùi gọi TỔNG HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM !

                 Vậy đó mà trong cuộc đấu tranh  Bi Hùng Lực năm 63, ngày 10/5, Phật giáo Việt Nam lại  chỉ nêu ra Năm Nguyện Vọng  hết sức  bình thường, không những cho riêng mình, mà lẽ ra mình phải được hưởng gấp trăm lần như thế :

  1. 1.     yêu cầu chính phủ Việt Nam Cộng Hòa thu hồi vĩnh viễn công điện cấm treo cờ tôn giáo nơi công cộng.
  2. 2.     yêu cầu ghật giáo phải được hưởng một chế độ đặc biệt như các hội truyền giáo Thiên Chúa Giáo đã được ghi trong Đạo Dụ số 10.
  3. 3.     Yêu cấu chính phủ chấm dứt tìng trạng bắt bớ và khủng bố tín đồ Phật giáo.
  4. 4.     Yếu cầu cho tăng ni Phật tử được tự do truiyểnh đạo và hành đạo
  5. 5.     bắt buộc chính phủ bồi thường thích đáng cho những người chết oan vô tội và kẻ chủ lưu giết hại phài bị xét xử.

                 Vì vậy, khi Phật giáo Việt Nam được định hình và chính đáng được xướng danh GIÁO HỘI PHẬT GIÁO, có tổ chức, quy mô tầm vóc và chặt chẻ, thì chính mùa Phật Đản huy hoàng 2508-1964, Giáo hội nhận được Sắc Lệnh 158/SL/CT ngày 14/5/1964 của Chủ Tịch Hội Đồng Quân Đội Cách Mạng Kiêm Thủ Tướng Chánh Phủ-Nguyễn Khánh. Trong đó, điều 5 nêu rõ: “Dụ số 10 ngày 6 tháng 8 năm 1950 cùng các luật lệ trái với sắc luật này, không áp dụng đối với Giáo Hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất.”

                   Niềm tự hào  chung của người con Phật, nhắc lại  chuyện xưa là để chúng ta thấy rằng  để có được một vị trí xứng đáng, dù là nhỏ nhất, chư tôn đức  và tăng ni phật tử ngày ấy đã phài hy sinh rất nhiều để ngày nay chúng ta được thừa hưởng . Chuyện Dụ số 10 dù có cỏn hay đã  mất  kể từ lúc  thể chế Ngô Đình sụp đổ không còn quan trọng mà quan trọng hơn  Phật giáo Việt Nam đã có được vị thế của hai ngàn năm lịch sử cùng dân tộc kể từ khi đó.

Mọi Người Xem :   Phanh ABS và CBS là gì, loại nào an toàn hơn?

                  Năm mưoi năm qua rồi.

                                                                                DƯƠNG KINH THÀNH

                (Có tham khảo từ các tài liệu của Wikipedia Tiếng Việt –Bảo Quốc Kiếm-Trấn Gia Phụng và Hoang Nguyên Nhuận).Các câu hỏi về đạo dụ là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đạo dụ là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết đạo dụ là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết đạo dụ là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết đạo dụ là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về đạo dụ là gì


Các hình ảnh về đạo dụ là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm tin tức về đạo dụ là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo nội dung về đạo dụ là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Chất là gì? Các loại chất? (Cập nhật 2022) 1

Chất là gì? Các loại chất? (Cập nhật 2022)

ContentsĐánh giá về Đạo Dụ Số 10Các câu hỏi về đạo dụ là gìCác Hình Ảnh Về đạo dụ là gìXem thêm tin tức về đạo dụ…
Chất tinh khiết là chất 2

Chất tinh khiết là chất

ContentsĐánh giá về Đạo Dụ Số 10Các câu hỏi về đạo dụ là gìCác Hình Ảnh Về đạo dụ là gìXem thêm tin tức về đạo dụ…
Chất điểm là gì - Vật Lí lớp 10. 3

Chất điểm là gì – Vật Lí lớp 10.

ContentsĐánh giá về Đạo Dụ Số 10Các câu hỏi về đạo dụ là gìCác Hình Ảnh Về đạo dụ là gìXem thêm tin tức về đạo dụ…
Hành vi pháp lý đơn phương là gì? Sự khác biệt với hợp đồng? 4

Hành vi pháp lý đơn phương là gì? Sự khác biệt với hợp đồng?

ContentsĐánh giá về Đạo Dụ Số 10Các câu hỏi về đạo dụ là gìCác Hình Ảnh Về đạo dụ là gìXem thêm tin tức về đạo dụ…
Liệu Pháp Nhận Thức Hành Vi (CBT) Là Gì? 5

Liệu Pháp Nhận Thức Hành Vi (CBT) Là Gì?

ContentsĐánh giá về Đạo Dụ Số 10Các câu hỏi về đạo dụ là gìCác Hình Ảnh Về đạo dụ là gìXem thêm tin tức về đạo dụ…
Nhiễm trùng đường tiết niệu ở nam giới do Enterobacter cloacae 6

Nhiễm trùng đường tiết niệu ở nam giới do Enterobacter cloacae

ContentsĐánh giá về Đạo Dụ Số 10Các câu hỏi về đạo dụ là gìCác Hình Ảnh Về đạo dụ là gìXem thêm tin tức về đạo dụ…