Quyền sở hữu trí tuệ là gì? Đối tượng quyền sở hữu trí tuệ

Bài viết Quyền sở hữu trí tuệ là gì? Đối tượng quyền sở hữu trí tuệ thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Quyền sở hữu trí tuệ là gì? Đối tượng quyền sở hữu trí tuệ trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Quyền sở hữu trí tuệ là gì? Đối tượng quyền sở hữu trí tuệ”

Đánh giá về Quyền sở hữu trí tuệ là gì? Đối tượng quyền sở hữu trí tuệ


Xem nhanh
Đăng ký nhãn hiệu - Sở hữu trí tuệ là làm như thế nào
http://m.me/longguru?ref=nhanhieu
http://nhanhieu.vn

Quyền sở hữu trí tuệ là gì? Những đối tượng nào được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ? Căn cứ sinh ra, xác lập quyền sở hữu trí tuệ theo quy định pháp luật tại Việt Nam.

1. Quyền sở hữu trí tuệ là gì?

Theo khoản 1 Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ sửa đổi, bổ sung năm 2009, Quyền sở hữu trí tuệ là quyền của tổ chức, cá nhân đối với của cải/tài sản trí tuệ, bao gồm quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp và quyền đối với giống cây trồng.

có khả năng thấy việc một tổ chức hay cá nhân có công sức nghiên cứu, sáng tạo để hoàn thành một công trình, một sản phẩm mới sẽ được công nhận quyền sở hữu trí tuệ. Các tác phẩm sẽ được pháp luật bảo hộ trên các phương diện như quyền sở hữu trí tuệ của tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền sở hữu trí tuệ đối với giống cây trồng.

Mọi Người Xem :   NƠI IN ẢNH TỪ ĐIỆN THOẠI GIÁ RẺ LẤY LIỀN TẠI TPHCM

✅ Mọi người cũng xem : v là gì trong hóa học

2. Đối tượng quyền sở hữu trí tuệ

Theo Điều 3 Luật sở hữu trí tuệ, đối tượng quyền sở hữu trí tuệ bao gồm các đối tượng sau:

2.1. Đối tượng quyền tác giả

– Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu.

– Quyền liên quan đến quyền tác giả (sau đây gọi là quyền liên quan) là quyền của tổ chức, cá nhân đối với cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa.

Đối tượng quyền tác giả bao gồm tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học; đối tượng quyền liên quan đến quyền tác giả bao gồm cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa.

2.2. Đối tượng quyền sở hữu công nghiệp

– Quyền sở hữu công nghiệp là quyền của tổ chức, cá nhân đối với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn, nhãn hiệu, tên thương mại, chỉ dẫn địa lý, bí mật kinh doanh do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu và quyền chống cạnh tranh không lành mạnh.

Đối tượng quyền sở hữu công nghiệp bao gồm sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn, bí mật kinh doanh, nhãn hiệu, tên thương mại và chỉ dẫn địa lý.

Mọi Người Xem :   Lần đầu sử dụng ma túy bị xử lý thế nào?

2.3. Đối tượng quyền đối với giống cây trồng

Quyền đối với giống cây trồng là quyền của tổ chức, cá nhân đối với giống cây trồng mới do mình chọn tạo hoặc phát hiện và phát triển hoặc được hưởng quyền sở hữu.

Đối tượng quyền đối với giống cây trồng là vật liệu nhân giống và vật liệu thu hoạch.

✅ Mọi người cũng xem : cây hoa hồng tím bán ở đâu

3. Căn cứ sinh ra, xác lập quyền sở hữu trí tuệ

Căn cứ phát sinh, xác lập quyền sở hữu trí tuệ đối với quyền tác giả và quyền liên quan, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng được xác lập như sau:

✅ Mọi người cũng xem : tin nghĩa là gì

3.1. Quyền tác giả và quyền liên quan

– Quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện d­ưới một cách thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất lượng, cách thức, phương thuận tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay ch­ưa công bố, đã đăng ký hay ch­ưa đăng ký.

– Quyền liên quan sinh ra kể từ khi cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chư­ơng trình được mã hóa được định hình hoặc thực hiện mà không gây ra ph­ương hại đến quyền tác giả.

Xem thêm: dịch vụ đăng ký quyền tác giả trọn gói uy tín

✅ Mọi người cũng xem : quý nhân phù trợ nghĩa là gì

3.2. Quyền sở hữu công nghiệp

Quyền sở hữu công nghiệp được xác lập như sau:

– Quyền sở hữu công nghiệp đối với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí, nhãn hiệu được xác lập trên cơ sở quyết liệt cấp văn bằng bảo hộ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo hồ sơ đăng ký quy định tại Luật sở hữu trí tuệ hoặc công nhận đăng ký quốc tế theo điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

Mọi Người Xem :   NHÃN DÁN - nghĩa trong tiếng Tiếng Anh

Quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu nổi tiếng được xác lập trên cơ sở dùng, không phụ thuộc vào hồ sơ đăng ký.

Quyền sở hữu công nghiệp đối với chỉ dẫn địa lý được xác lập trên cơ sở quyết liệt cấp văn bằng bảo hộ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo giấy tờ đăng ký quy định tại Luật sở hữu trí tuệ hoặc theo điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên;

– Quyền sở hữu công nghiệp đối với tên thương mại được xác lập trên cơ sở sử dụng hợp pháp tên thương mại đó;

– Quyền sở hữu công nghiệp đối với bí mật kinh doanh được xác lập trên cơ sở có được một cách hợp pháp bí mật buôn bán và thực hiện việc bảo mật bí mật kinh doanh đó;

– Quyền chống cạnh tranh kém lành mạnh được xác lập trên cơ sở vận hành cạnh tranh trong kinh doanh.

✅ Mọi người cũng xem : đáng tin cậy tiếng anh là gì

3.3. Quyền đối với giống cây trồng

Quyền đối với giống cây trồng được xác lập trên cơ sở quyết liệt cấp Bằng bảo hộ giống cây trồng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo Thủ tục đăng ký quy định tại Luật sở hữu trí tuệ.

Trên đây là nội dung bài viết Quyền sở hữu trí tuệ là gì? Đối tượng quyền sở hữu trí tuệ, LawKey gửi tới bạn đọc, nếu có thắc mắc liên lạc LawKey để được tư vấn.

Xem thêm: Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ theo quy định của pháp luậtCác câu hỏi về đăng ký quyền sở hữu trí tuệ là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đăng ký quyền sở hữu trí tuệ là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Quyền sở hữu trí tuệ là gì? Đối tượng quyền sở hữu trí tuệ1. Quyền sở hữu trí tuệ là gì?2. Đối tượng quyền…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Quyền sở hữu trí tuệ là gì? Đối tượng quyền sở hữu trí tuệ1. Quyền sở hữu trí tuệ là gì?2. Đối tượng quyền…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Quyền sở hữu trí tuệ là gì? Đối tượng quyền sở hữu trí tuệ1. Quyền sở hữu trí tuệ là gì?2. Đối tượng quyền…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Quyền sở hữu trí tuệ là gì? Đối tượng quyền sở hữu trí tuệ1. Quyền sở hữu trí tuệ là gì?2. Đối tượng quyền…
Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 5

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? – ResHPCos – Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam

ContentsĐánh giá về Quyền sở hữu trí tuệ là gì? Đối tượng quyền sở hữu trí tuệ1. Quyền sở hữu trí tuệ là gì?2. Đối tượng quyền…
I2 - Iot - Chất hoá học 6

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Quyền sở hữu trí tuệ là gì? Đối tượng quyền sở hữu trí tuệ1. Quyền sở hữu trí tuệ là gì?2. Đối tượng quyền…