Đại lý bảo hiểm là gì? 8 quy định cần biết về đại lý bảo hiểm

Bài viết Đại lý bảo hiểm là gì? 8 quy định cần biết về đại lý bảo hiểm thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Đại lý bảo hiểm là gì? 8 quy định cần biết về đại lý bảo hiểm trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Đại lý bảo hiểm là gì? 8 quy định cần biết về đại lý bảo hiểm”

Đánh giá về Đại lý bảo hiểm là gì? 8 quy định cần biết về đại lý bảo hiểm


Xem nhanh

08.06.2021 12 phút để đọc

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 2 Chia sẻ

Bạn đang có ý định tham gia một gói sản phẩm bảo hiểm cá nhân hoặc gia đình thông qua đại lý bảo hiểm. Nhưng bạn vẫn chưa hiểu rõ đại lý bảo hiểm là gì? Có khác với môi giới bảo hiểm hay không? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ khi nào một đơn vị hay cá nhân được công nhận là một đại lý bảo hiểm. Đồng thời bạn sẽ nắm được những quy định về trách nhiệm, quyền hạn và nghĩa vụ của đại lý đó.

1. Đại lý bảo hiểm là gì?

✅ Mọi người cũng xem : hệ điều hành tv os là gì

1.1 Định nghĩa

Đại lý chính là cầu nối trung gian giữa một công ty sản xuất danh mục với khách hàng. Đại lý được phép nhân danh, đại diện để bán sản phẩm đã thống nhất từ trước và nhận lại thù lao thích đáng từ công ty.

Hiểu đại khái là như vậy, nhưng đối với việc kinh doanh bảo hiểm, nhà nước ta đã có định nghĩa rõ ràng về đại lý bảo hiểm tại Điều 84 trong Luật buôn bán bảo hiểm năm 2000 như sau:

“Đại lý bảo hiểm là tổ chức, cá nhân được công ty bảo hiểm uỷ quyền trên cơ sở hợp đồng đại lý bảo hiểm để thực hiện hoạt động đại lý bảo hiểm theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan.”

Đại lý bảo hiểm là tổ chức, cá nhân được Doanh nghiệp bảo hiểm uỷ quyền

Đại lý bảo hiểm là tổ chức, cá nhân được Doanh nghiệp bảo hiểm uỷ quyền

1.2 Vai trò

Đại lý bảo hiểm có một vai trò quan trọng trong mô hình kinh doanh bảo hiểm. Nó chính là cầu nối trực tiếp giữa một công ty bảo hiểm với khách hàng tiềm năng. cụ thể:

Đối với Doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm

 • Đại lý bảo hiểm dù là tổ chức hay cá nhân đều đóng vai trò là một lực lượng bán hàng trọng yếu của Doanh nghiệp bảo hiểm.
 • Là người trực tiếp nhận các thông tin phản hồi về danh mục bảo hiểm từ phía khách hàng.
 • Có nghĩa vụ tìm kiếm khách hàng có nhu cầu sử dụng gói bảo hiểm.
 • Có nhiệm vụ giới thiệu hoặc chào bán gói sản phẩm của Doanh nghiệp bảo hiểm với khách hàng.
 • Được ủy quyền, chịu trách nhiệm tổ chức việc ký kết hợp đồng giữa Doanh nghiệp với người tham gia bảo hiểm.
 • Việc phát triển hệ thống đại lý tạo ra nhiều nguồn thu hơn.
 • Thực hiện một vài công việc khác nhằm đảm bảo quyền lợi cho khách hàng đã tham gia gói bảo hiểm.

Đối với khách hàng tham gia bảo hiểm

 • Khách hàng cảm thấy đơn giản, nhénh chóng trong việc ký kết hợp đồng bảo hiểm với Doanh nghiệp bảo hiểm.
 • Đại lý bảo hiểm có khả năng đi đến từng nhà, từng Doanh nghiệp để tư vấn bảo hiểm, thu phí bảo hiểm hoặc đàm phán những thay đổi ngay về mong muốn bảo hiểm của khách hàng.
 • Giúp khách hàng tiết kiệm chi phí đi lại, tiết kiệm thời gian khi có quyết liệt tham gia bảo hiểm.
 • Hỗ trợ, đồng hành cùng với người tham gia trong việc đảm bảo quyền lợi bảo hiểm khi rủi ro xảy ra.
Mọi Người Xem :   Khám phá tất tần tật về quả roi (quả mận miền Nam) – loại trái cây ngọt lành, hấp dẫn

Đại lý bảo hiểm chính là cầu nối giữa công ty và khách hàng tiềm năng

Đại lý bảo hiểm chính là cầu nối giữa Doanh nghiệp và khách hàng tiềm năng

Vai trò của Đại lý bảo hiểm với xã hội

Đại lý là người cung cấp sản phẩm cho xã hội, mang đến sự đảm bảo cho mỗi cá nhân, tổ chức và gia đình và sự yên tâm cho những người có trách nhiệm trong gia đình. Do vậy, xét trên một khía cạnh nào đó, đại lý bảo hiểm còn góp phần đảm bảo an toàn cho xã hội.

✅ Mọi người cũng xem : an ninh trật tự là gì

2. Đại lý bảo hiểm có bao nhiêu loại?

Dựa theo những tiêu chí khác nhéu, đại lý bảo hiểm sẽ được phân ra thành những loại khác nhau. Việc phân loại này giúp cho các công ty kinh doanh bảo hiểm dễ dàng phát triển hệ thống đại lý, đồng thời đơn giản quản lý, nâng cao hiệu quả vận hành buôn bán.

 • Dựa theo tư cách pháp nhân
  • Đại lý cá nhân: Là một cá nhân đã được uỷ quyền buôn bán từ công ty buôn bán bảo hiểm.
  • Đại lý tổ chức: Là một nhóm người hoặc một công ty có đại diện pháp nhân được uỷ quyền kinh doanh từ công ty bảo hiểm.
 • Dựa theo loại hình bảo hiểm và tính rủi ro của nó
  • Đại lý bảo hiểm nhân thọ: Là đại lý đã được uỷ quyền buôn bán và thực hiện các vận hành khác trong khuôn khổ về quyền và trách nhiệm dựa theo bản hợp đồng từ một công ty bảo hiểm nhân thọ.
  • Đại lý bảo hiểm phi nhân thọ: Là đại lý đã được uỷ quyền buôn bán và thực hiện các hoạt động khác trong khuôn khổ về quyền hạn và trách nhiệm dựa theo bản hợp đồng từ một Doanh nghiệp phi nhân thọ.
 • Các cách phân loại khác
  • Theo thư bổ nhiệm: Đại lý giới thiệu sản phẩm và đại lý thu phí bảo hiểm.
  • Theo trình độ chuyên môn: Đại lý học việc và đại lý chính thức.
  • Theo phạm vi hoạt động: đại lý phụ thuộc hoặc đại lý độc lập…

Lưu ý, trong bảo hiểm nhân thọ, đại lý bảo hiểm nhân thọ còn được chia thành những loại

 • Phân loại theo phạm vi quyền hạn: Đại lý toàn quyền, tổng đại lý và đại lý uỷ quyền.
 • Phân loại theo thời gian hoạt động: Đại lý chuyên nghiệp và đại lý bán chuyên nghiệp.
 • Phân loại theo nhiệm vụ chủ yếu: Đại lý chuyên khai thác và đại lý chuyên thu…

Các Doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm cải thiện hiệu quả vận hành nhờ vào phân loại đại lý bảo hiểm

Các Doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm cải thiện hiệu quả vận hành nhờ vào phân loại đại lý bảo hiểm

✅ Mọi người cũng xem : cầu giấy ở đâu

3. Nhiệm vụ của Đại lý bảo hiểm

Theo điều 85 của Luật buôn bán bảo hiểm năm 2000, nhiệm vụ – nội dung hoạt động của đại lý bảo hiểm bao gồm những công việc sau:

 • Giới thiệu, chào bán bảo hiểm: Đại lý có nhiệm vụ giới thiệu, tư vấn những gói sản phẩm bảo hiểm phù hợp với điều kiện về rủi ro và tài chính của khách hàng. cũng như giới thiệu về độ uy tín, vị thế, tiềm lực tài chính của công ty bảo hiểm đã uỷ quyền.
 • Thu xếp việc giao kết hợp đồng bảo hiểm: Bắt đầu từ việc giúp khách hàng hoàn thiện những hồ sơ rất cần thiết, kê khai trung thực các yếu tố như thông tin cá nhân, tình trạng thể trạng, công việc,… từ đó công ty bảo hiểm sẽ đồng ý phê duyệt gói bảo hiểm mà khách hàng đã đăng ký.
 • Thu phí bảo hiểm: Theo hợp đồng bảo hiểm, đến kỳ hạn khách hàng cần hoàn thành nộp phí bảo hiểm. Thay vì khách hàng phải đến trực tiếp Doanh nghiệp, đại lý bảo hiểm được uỷ quyền đến thu phí tại nhà khách hàng giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và chi phí.
 • Thu xếp giải quyết bồi thường, trả tiền bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm: Mỗi khi khách hàng nảy sinh rủi ro và yêu cầu hỗ trợ từ bảo hiểm, đại lý bảo hiểm có nghĩa vụ hỗ trợ khách hàng hoàn thành giấy tờ để đủ điều kiện nhận hỗ trợ từ công ty bảo hiểm dựa theo hợp đồng bảo hiểm. Đồng thời đại lý còn có nhiệm vụ xác minh thông tin của khách hàng và chuyển đến công ty bảo hiểm. Giúp Doanh nghiệp bảo hiểm giải quyết việc bồi thường, trả tiền bảo hiểm một cách nhénh chóng, chính xác, công khai và minh bạch.
 • Thực hiện các hoạt động khác có liên quan đến việc thực hiện hợp đồng bảo hiểm: Ngoài những nhiệm vụ được nêu trên, đại lý còn thực hiện một vài hoạt động khác theo quy định trong hợp đồng uỷ quyền, đại diện kinh doanh giữa công ty và Đại lý bảo hiểm.
Mọi Người Xem :   Quyết định hành chính là gì? Ví dụ về quyết định hành chính

Quyền hạn và trách nhiệm của một Đại lý bảo hiểm

Quyền hạn và trách nhiệm của một Đại lý bảo hiểm

✅ Mọi người cũng xem : set là gì trong điều hòa

4. Trách nhiệm của Đại lý bảo hiểm

Tại Điều 88, trong Luật buôn bán bảo hiểm năm 2000 đã nêu rõ trách nhiệm của một đại lý bảo hiểm:

“Trong trường hợp đại lý bảo hiểm vi phạm hợp đồng đại lý bảo hiểm, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người được bảo hiểm thì công ty bảo hiểm vẫn phải chịu trách nhiệm về hợp đồng bảo hiểm do đại lý bảo hiểm thu xếp giao kết; đại lý bảo hiểm có trách nhiệm bồi hoàn cho Doanh nghiệp bảo hiểm các khoản tiền mà Doanh nghiệp bảo hiểm đã bồi thường cho người được bảo hiểm.”

Đại lý bảo hiểm có trách nhiệm thực hiện theo đúng luật nhà nước, đúng điều khoản hợp đồng đã ký kết với công ty bảo hiểm. Nếu đại lý buôn bán vi phạm pháp luật, có hành vi gây ra thiệt hại đến quyền và lợi ích của khách hàng thì công ty bảo hiểm sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường cho khách hàng.

Do vậy, bạn có khả năng yên tâm ký hợp đồng với đại lý bảo hiểm. Bởi họ đã được bảo lãnh từ chính công ty bảo hiểm đã uỷ quyền khi có bất cứ điều gì phát sinh dựa theo quy định của pháp luật.

Bạn có thể yên tâm ký hợp đồng với đại lý bảo hiểm do họ đã được ủy quyền đúng theo pháp luật

Bạn có thể yên tâm ký hợp đồng với đại lý bảo hiểm do họ đã được ủy quyền đúng theo pháp luật

5. Quy định về khó khăn hoạt động của đại lý bảo hiểm là gì?

Dựa theo điều 86, Luật buôn bán bảo hiểm năm 2000. Một tổ chức hoặc cá nhân muốn trở thành đại lý bảo hiểm cần thoả mãn những khó khăn sau:

Đối với cá nhân:

 • Là công dân Việt Nam thường trú tại Việt Nam;
 • Từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
 • Có chứng chỉ đào tạo đại lý bảo hiểm do Doanh nghiệp bảo hiểm hoặc Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam cấp.

Đối với tổ chức:

 • Là tổ chức được thành lập và vận hành hợp pháp;
 • Nhân viên trong tổ chức đại lý trực tiếp thực hiện hoạt động đại lý bảo hiểm phải có đủ các điều kiện quy định như một đại lý cá nhân;
 • Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc đang phải chấp hành hình phạt tù hoặc bị Toà án tước quyền hành nghề vì phạm các tội theo quy định của pháp luật không được ký kết hợp đồng đại lý bảo hiểm.

Muốn trở thành đại lý bảo hiểm thì cần phải thỏa mãn các bắt buộc của pháp luật

Muốn trở thành đại lý bảo hiểm thì cần phải thỏa mãn các bắt buộc của pháp luật

6. Nguyên tắc hoạt động của đại lý bảo hiểm?

Theo Điều 28 theo Nghị định 45/2007/NĐ-CP của Chính phủ về việc quy định cụ thể thi hành một vài điều của Luật buôn bán bảo hiểm. chi tiết như sau:

 • Tổ chức, cá nhân hoạt động đại lý bảo hiểm phải có đủ điều kiện vận hành đại lý theo quy định tại Điều 86 của Luật buôn bán bảo hiểm và phải ký hợp đồng đại lý bảo hiểm theo quy định tại Điều 87 của Luật buôn bán bảo hiểm.
 • Cán bộ, nhân viên của Doanh nghiệp bảo hiểm không được làm đại lý bảo hiểm cho chính công ty bảo hiểm đó.
 • Tổ chức, cá nhân không được cùng lúc ấy làm đại lý cho Doanh nghiệp bảo hiểm khác nếu không được chấp thuận bằng văn bản của công ty bảo hiểm mà mình đang làm đại lý.
 • Đại lý bảo hiểm không được xúi giục khách hàng huỷ bỏ hợp đồng bảo hiểm đang có hiệu lực dưới mọi hình thức.

Muốn trở thành đại lý bảo hiểm thì cần phải thỏa mãn các bắt buộc của pháp luật

Đại lý bảo hiểm cần thi hành theo đúng Luật buôn bán bảo hiểm

✅ Mọi người cũng xem : miễn dịch tế bào là miễn dịch gì

7. Hành vi bị nghiêm cấm đối với đại lý bảo hiểm

Theo Điểm 3, Mục V về Đại lý bảo hiểm trong Thông tư 98/2004/TT-BTC của Bộ Tài chính ban hành ngày 19/10/2004 nghiêm cấm đại lý bảo hiểm có các hành vi sau:

 • Thông tin, quảng cáo sai sự thật về nội dung, phạm vi hoạt động của Doanh nghiệp bảo hiểm; khó khăn và điều khoản bảo hiểm làm tổn hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của bên mua bảo hiểm.
 • Ngăn cản bên mua bảo hiểm cung cấp các thông tin liên quan đến hợp đồng bảo hiểm hoặc xúi giục bên mua bảo hiểm không kê khai các cụ thể liên quan đến hợp đồng bảo hiểm.
 • Tranh giành khách hàng dưới các cách thức ngăn cản, lôi kéo, mua chuộc, đe dọa nhân viên hoặc khách hàng của Doanh nghiệp bảo hiểm, đại lý bảo hiểm, công ty môi giới bảo hiểm khác.
 • Khuyến mại khách hàng dưới hình thức bất hợp pháp như hứa hẹn Giảm phí bảo hiểm, hoàn phí bảo hiểm hoặc các quyền lợi khác mà Doanh nghiệp bảo hiểm không cung cấp cho khách hàng.
 • Xúi giục bên mua bảo hiểm hủy bỏ hợp đồng bảo hiểm hiện có để mua hợp đồng bảo hiểm mới.
Mọi Người Xem :   TÌM HIỂU VỀ VẬT LIỆU MICA (ACRYLIC) VÀ ỨNG DỤNG CỦA NÓ - Tổng kho mica

Quy định của nhà nước về Đào tạo Đại lý bảo hiểm

Quy định của nhà nước về Đào tạo Đại lý bảo hiểm

✅ Mọi người cũng xem : bệnh lý là bệnh gì

8. Các quy định quản lý đào tạo đại lý bảo hiểm

Việc đào tạo Đại lý bảo hiểm đã được quy định tại Điểm V Thông tư 98/2004/TT-BTC được nêu rõ như sau:

 • Cơ sở đào tạo đại lý bảo hiểm muốn đào tạo đại lý bảo hiểm phải có văn bản đề nghị Bộ Tài chính phê chuẩn chương trình đào tạo đại lý bảo hiểm theo quy định tại khoản 3 Điều 31 Nghị định số 42/2001/NĐ-CP ngày 1/8/2001 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật kinh doanh bảo hiểm.
 • Chỉ những cơ sở đào tạo đại lý bảo hiểm được Bộ Tài chính chấp thuận vận hành mới có quyền cấp chứng chỉ đào tạo đại lý bảo hiểm. Người được cấp chứng chỉ phải hoàn thành chương trình đào tạo đại lý bảo hiểm và thi đỗ trong kỳ thi cấp chứng chỉ đào tạo đại lý bảo hiểm.
 • Chứng chỉ đào tạo đại lý bảo hiểm được cấp theo mẫu quy định tại Phụ lục 7 kèm theo Thông tư này.
 • Hàng năm, chậm nhất vào ngày 30/01 của năm sau, cơ sở đào tạo đại lý bảo hiểm phải báo cáo Bộ Tài chính về số lượng khóa đào tạo đã tổ chức, số lượng đại lý bảo hiểm đã đào tạo, số lượng chứng chỉ đã cấp trong năm theo mẫu quy định tại Phụ lục 8 kèm theo Thông tư này. Hàng quý, chậm nhất trước ngày 15 tháng đầu của quý sau, Doanh nghiệp bảo hiểm phải báo cáo Bộ Tài chính về danh sách đại lý bảo hiểm của Doanh nghiệp theo mẫu quy định tại Phụ lục 9 kèm theo Thông tư này.

Như vậy, qua bài viết này bạn đã hiểu rõ về đại lý bảo hiểm, những quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ của đại lý đối với khách hàng và công ty bảo hiểm. Hy vọng bạn sẽ không còn phải băn khoăn lo lắng khi tham gia bảo hiểm nào đó thông qua đại lý. Bởi chính đơn vị đại lý này đã được bảo lãnh từ công ty bảo hiểm và buộc phải hoạt động theo đúng quy định của pháp luật.

Cập nhật tin tức mới nhất từ Generali

Đăng ký để nhận ngay những tin tức và các chương trình CSKH mới nhất đến email của bạn.Các câu hỏi về đại lý tổ chức bảo hiểm là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đại lý tổ chức bảo hiểm là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết đại lý tổ chức bảo hiểm là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết đại lý tổ chức bảo hiểm là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết đại lý tổ chức bảo hiểm là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về đại lý tổ chức bảo hiểm là gì


Các hình ảnh về đại lý tổ chức bảo hiểm là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thông tin về đại lý tổ chức bảo hiểm là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem thêm nội dung về đại lý tổ chức bảo hiểm là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 3

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Đại lý bảo hiểm là gì? 8 quy định cần biết về đại lý bảo hiểm1. Đại lý bảo hiểm là gì?1.1 Định nghĩa1.2…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 4

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Đại lý bảo hiểm là gì? 8 quy định cần biết về đại lý bảo hiểm1. Đại lý bảo hiểm là gì?1.1 Định nghĩa1.2…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 5

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Đại lý bảo hiểm là gì? 8 quy định cần biết về đại lý bảo hiểm1. Đại lý bảo hiểm là gì?1.1 Định nghĩa1.2…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 6

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Đại lý bảo hiểm là gì? 8 quy định cần biết về đại lý bảo hiểm1. Đại lý bảo hiểm là gì?1.1 Định nghĩa1.2…
I2 - Iot - Chất hoá học 7

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Đại lý bảo hiểm là gì? 8 quy định cần biết về đại lý bảo hiểm1. Đại lý bảo hiểm là gì?1.1 Định nghĩa1.2…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 8

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Đại lý bảo hiểm là gì? 8 quy định cần biết về đại lý bảo hiểm1. Đại lý bảo hiểm là gì?1.1 Định nghĩa1.2…