Đại lý là gì? Đặc điểm, quyền nghĩa vụ của đại lý thương mại?

Bài viết Đại lý là gì? Đặc điểm, quyền nghĩa vụ của đại lý thương mại? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Đại lý là gì? Đặc điểm, quyền nghĩa vụ của đại lý thương mại? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Đại lý là gì? Đặc điểm, quyền nghĩa vụ của đại lý thương mại?”

Đánh giá về Đại lý là gì? Đặc điểm, quyền nghĩa vụ của đại lý thương mại?


Xem nhanh
Đại diện cho thương nhân và môi giới thương mại _ Các hoạt động trung gian thương mại
(Mục lục bài giảng phía dưới mô tả)

Trong thời đại ngày nay, khái niệm “thương mại” được hiểu theo nghĩa rộng, có nội hàm đồng nghĩa với khái niệm “kinh doanh”. Quan hệ thương mại được hình thành giữa các thương nhân cùng quốc tịch, lãnh thổ hoặc có sự khác biệt về quốc tịch, lãnh thổ.

Điều này dẫn đến sự phát triển của pháp luật thương mại về phạm vi, đối tượng điều chỉnh các hành vi thương mại, xác định địa vị pháp lí của thương nhân và quy định những nguyên tắc, chuẩn mực trong hoạt động thương mại quốc tế nói chung và tại Việt Nam nói riêng.

Với những suy luận từ trên, Nội dung video này truyền đạt tới các bạn cái nhìn tổng quan về các quy định của pháp luật hiện hành là Luật thương mại.

Hy vọng video sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập và nghiên cứu. Chúc các bạn học tập tốt.

Mọi thông tin phản hồi hay cần chia sẻ thêm. Vui lòng liên hệ:
email: [email protected]

Các bạn đừng quên đăng ký kênh của Chia sẻ pháp luật để đón xem những video và bài viết khác nữa nhé. Cảm ơn các bạn!

https://www.youtube.com/channel/UCAkRX2z7zeQG4-IskK4_v4g
------------------------------------------------★---------------------------------------------------
???? XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN MỌI NGƯỜI ĐÃ ỦNG HỘ KÊNH!

#Phápluậtonline #BàigiảngLuậtthươngmại #Luậtthươngmại #trunggianthươngmại

_______ Mục lục bài giảng ______

Vấn đề 4: Các hoạt động trung gi thương mại
I. Khái quát về trung gian thương mại
1. Khái niệm
2. Đặc điểm
II. Đại diện cho thương nhân
1. Khái niệm
2. Đặc điểm
3. Quyền và nghĩa vụ các bên
III. Môi giới thương mại
1. Khái niệm
2. Đặc điểm
3. Quyền và nghĩa vụ các bên

Đại lý thương mại là gì? Đặc điểm của đại lý thương mại? Quy định chung về đại lý thương mại? Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng đại lý thương mại? Quyền và nghĩa vụ của đại lý thương mại?

Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài: 1900.6568

Mục lục bài viết

  • 1 1. Đại lý thương mại là gì?
  • 2 2. Đặc điểm của đại lý thương mại:
  • 3 3. Quy định chung về đại lý thương mại:
  • 4 4. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng đại lý thương mại:
  • 5 5. Quyền và nghĩa vụ của đại lý thương mại:

1. Đại lý thương mại là gì?

Khái niệm đại lý thương mại và chủ thể trong quan hệ đại lý thương mại

Theo Điều 166 Luật Thương mại năm 2005, Đại lý thương mại là hoạt động thương mại, theo đó bên giao đại lý và bên đại lý thoả thuận việc bên đại lý nhân danh chính mình mua, bán hàng hoá cho bên giao đại lý hoặc cung ứng dịch vụ của bên giao đại lý cho khách hàng để hưởng thù lao.

Tham gia quan hệ đại lý thương mại có hai bên: bên giao đại lý và bên đại lý. Bên giao đại lý là thương nhân giao hàng hóa cho đại lý bán hoặc giao tiền mua hàng cho đại lý mua hoặc là thương nhân ủy quyền thực hiện dịch vụ cho đại lý cung ứng sản phẩm. Bên đại lý là thương nhận hàng hóa để làm đại lý bán, nhận tiền mua hàng để làm đại lý mua hoặc là bên nhận ủy quyền cung ứng sản phẩm. Theo quy định của Luật Thương mại 2005 thì hai bên giao đại lý và bên đại lý đều phải là thương nhân, ngành hàng buôn bán phù hợp với hàng hóa đại lý.

vận hành đại lý thương mại

Trong hoạt động đại lý thương mại, bên giao đại lý chuyển cho bên đại lý tiền hoặc hàng hóa và các quy định cụ thể về giá cả hàng hóa cần bán, số lượng, chất lượng, giá cả của hàng hóa cần mua. Bên đại lý được quyền tự do lựa chọn bạn hàng để ký kết hợp đồng theo những quy định chi tiết trong hợp đồng đại lý. Khi ký kết hợp đồng mua bán hàng hóa với khách hàng, bên đại lý sử dụng danh nghĩa của mình và nghĩa vụ phát sinh từ hợp đồng ràng buộc bên đại lý với khách hàng. Bên đại lý phải trực tiếp thực hiện theo hợp đồng mua bán hàng hóa đã ký với khách hàng: giao từ kho của mình cho người mua và nhận tiền (đại lý bán hàng) hoặc nhận hàng vào kho của mình và thanh toán tiền hàng cho người bán (đại lý mua hàng). Sau đó, bên đại lý bàn giao kết quả của hoạt động mua bán cho bên giao đại lý.

Hợp đồng đại lý

Hợp đồng đại lý phải được lập thành văn bản hoặc bằng cách thức khác có giá trị pháp lý tương đương. Theo điều 169 Luật thương mại 2005 thì hợp đồng đại lý gồm những loại:

– Đại lý bao tiêu là cách thức đại lý mà bên đại lý thực hiện việc mua, bán trọn vẹn một khối lượng hàng hoá hoặc cung ứng đầy đủ một dịch vụ cho bên giao đại lý.

– Đại lý độc quyền là hình thức đại lý mà tại một khu vực địa lý nhất định bên giao đại lý chỉ giao cho một đại lý mua, bán một hoặc một vài mặt hàng hoặc cung ứng một hoặc một vài loại sản phẩm nhất định.

Xem thêm: Hợp đồng đại lý là gì? Đặc điểm và quy định về hợp đồng đại lý mua bán hàng hóa

– Tổng đại lý mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ là hình thức đại lý mà bên đại lý tổ chức một hệ thống đại lý trực thuộc để thực hiện việc mua bán hàng hoá, cung ứng sản phẩm cho bên giao đại lý. Tổng đại lý đại diện cho hệ thống đại lý trực thuộc. Các đại lý trực thuộc vận hành dưới sự quản lý của tổng đại lý và với danh nghĩa của tổng đại lý.

2. Đặc điểm của đại lý thương mại:

Điều 166  Luật thương mại 2005  quy định: “Đại lý thương mại là vận hành thương mại, theo đó bên giao đại lý và bên đại lý thỏa thuận việc bên địa lý nhân danh chính mình mua, bán hàng hóa cho bên giao đại lý hoặc cung ứng sản phẩm của bên giao đại lý cho khách hàng để hưởng thù lao.”

Theo quy định của Luật thương mại Việt Nam hiện hành, đại lý thương mại có những đặc điểm cơ bản:

Thứ nhất, trong quan hệ đại lý có sự tham gia của ba bên chủ thể: bên giao đại lý, bên đại lý và bên thứ ba.

 Trong quan hệ đại lý, song song tồn tại hai nhóm quan hệ: thứ nhất là quan hệ giữa bên giao đại lý và bên đại lý; thứ hai đó là quan hệ giữa bên đại lý và bên thứ ba. Các quan hệ này nảy sinh trên cơ sở hợp đồng. Hai nhóm quan hệ này có mối quan hệ mật thiết với nhéu. Quan hệ giữa bên đại lý và bên giao đại lý là tiền đề cho những giao dịch của bên đại lý với bên thứ ba. Bên giao đại lý có ủy quyền cho bên đại lý thực hiện việc mua bàn hàng hóa, cung ứng dịch vụ cho mình thì bên đại lý mới được nhân danh chính mình tiến hành giao dịch thương mại với bên thứ ba vì lợi ích của bên giao đại lý.

Thứ hai, bên đại lý nhân danh chính mình tiến hành giao dịch thương mại với bên thứ ba vì lợi ích của bên giao đại lý để hưởng thù lao.

Mọi Người Xem :   Hiệu quả kinh doanh cá biệt và hiệu quả kinh tế - xã hội là gì? Mối quan hệ

Trong vận hành đại lý thương mại, bên đại lý phải là thương nhân, là các tổ chức kinh tế thành lập hợp pháp, cá nhân thực hiện hoạt động thương mại một cách nhiều và có đăng kí kinh doanh theo Điều 6 Luật Thương mại 2005. Các thương nhân này có tư cách pháp lý hoàn toàn độc lập với bên giao đại lý và bên thứ ba. Họ không phải là người làm công ăn lương như giám đốc (tổng giám đốc) công ty, không phải là chi nhánh hay văn phòng đại diện của bên thuê dịch vụ. Những người này chỉ được thực hiện vận hành trong phạm vi, quyền hạn theo quy định trong nội bộ thương nhân đó. Còn bên đại lý thương mại có trụ sở riêng, có tư cách pháp lý độc lập, tự định đoạt thời gian hoạt động, thực hiện mọi quyền hạn có được của mình và tự chịu trách nhiệm về những hoạt động đó.

Mặc dù có tư cách pháp lý độc lập, bên đại lý thực hiện việc mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ không vì lợi ích của bản thân mà vì  lợi ích của bên giao đại lý. Lợi ích mà họ nhận được trong hoạt động kinh doanh này không phải lợi nhuận từ việc mua bán hàng hóa mà là thù lao họ nhận được từ bên thuê dịch vụ khi họ hoàn thành công việc của mình. Khác với vận hành đại lý, việc trả thù lao cho bên thực hiện sản phẩm không phải nghĩa vụ yêu cầu với bên thuê sản phẩm trong giao dịch dân sự.

Xem thêm: Các cách thức đại lý theo quy định của Luật Thương mại năm 2005

Thứ ba, phạm vi hoạt động của đại lý thương mại

Phạm vi hoạt động là giới hạn hay những lĩnh vực thương mại mà ben đại lý được thực hiện theo sự ủy quyền của bên giao đại lý để giao kết hợp đồng với bên thứ ba.   Luật thương mại 2005  đã  mở rộng phạm vi hoạt động của đại lý thương mại so với Luật thương mại 1997 và các văn bản khác về đại lý. Luật thương mại 2005 quy định đại lý thương mại không chỉ vận hành trong lĩnh vực mua bán hàng hóa nà còn cả cung ứng dịch vụ.

Luật thương mại 2005 không quy định những loại dịch vụ thương mại. Đối với các loại hành hóa, dịch vụ kinh doanh cấm buôn bán, Giảm kinh doanh và kinh doanh có khó khăn thì đại lý phải tuân thủ những quy định của Nghị định 59/2006/NĐ-CP ngày 13/06/2006 Quy định cụ thể  Luật thương mại 2005 về hàng hóa, sản phẩm cấm kinh doanh, Giảm buôn bán và buôn bán có điều kiện.

Thứ tư, cơ sở sinh ra đại lý thương mại

Quan hệ đại lý thương mại được xác lập bằng hợp đồng, được gọi là hợp đồng đại lý. Hợp đồng đại lý được giao kết giữa thương nhân giao đại lý và thương nhân làm đại lý. Hợp đồng chính là kết quả của sự thỏa thuận giữa hai bên chủ thế. Theo Điều 168  Luật thương mại, “Hợp đồng đại lý phải được lập thành văn bản hoặc bằng hình thức khác có giá trị pháp lý tương đương”. Quy định này thể hiện sự rõ ràng, mạch lạc trong việc ghi nhận những thỏa thuận. Với quy định này, một mặt các bên có khả năng đơn giản thực hiện những điều khoản đã thỏa thuận trong hợp đồng, ngoài ra đó cũng là cơ sở để giải quyết những tranh chấp sau này.

3. Quy định chung về đại lý thương mại:

Đại lý thương mại là hoạt động thương mại, theo đó bên giao đại lý và bên đại lý thoả thuận việc bên đại lý nhân danh chính mình mua, bán hàng hoá cho bên giao đại lý hoặc cung ứng sản phẩm của bên giao đại lý cho khách hàng để hưởng thù lao.

– Hợp đồng đại lý phải được lập thành văn bản hoặc bằng hình thức khác có tổng giá trị pháp lý tương đương.

– Các hình thức đại lý

Xem thêm: So sánh quan hệ đại lý thương mại và quan hệ ủy thác mua bán hàng hóa

+ Đại lý bao tiêu là hình thức đại lý mà bên đại lý thực hiện việc mua, bán trọn vẹn một khối lượng hàng hoá hoặc cung ứng đầy đủ một dịch vụ cho bên giao đại lý.

+ Đại lý độc quyền là hình thức đại lý mà tại một khu vực địa lý nhất định bên giao đại lý chỉ giao cho một đại lý mua, bán một hoặc một số mặt hàng hoặc cung ứng một hoặc một số loại sản phẩm nhất định.

+ Tổng đại lý mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ là cách thức đại lý mà bên đại lý tổ chức một hệ thống đại lý trực thuộc để thực hiện việc mua bán hàng hoá, cung ứng sản phẩm cho bên giao đại lý.

+ Tổng đại lý đại diện cho hệ thống đại lý trực thuộc. Các đại lý trực thuộc vận hành dưới sự quản lý của tổng đại lý và với danh nghĩa của tổng đại lý.

+ Các hình thức đại lý khác mà các bên thỏa thuận: Bên giao đại lý là chủ sở hữu đối với hàng hoá hoặc tiền giao cho bên đại lý, thù lao đại lý.

– Thù lao đại lý

+ Trừ trường hợp có thoả thuận khác, thù lao đại lý được trả cho bên đại lý dưới cách thức hoa hồng hoặc chênh lệch giá.

+ Trường hợp bên giao đại lý ấn định giá mua, giá bán hàng hóa hoặc giá cung ứng dịch vụ cho khách hàng thì bên đại lý được hưởng hoa hồng tính theo tỷ lệ phần trăm trên giá mua, giá bán hàng hóa hoặc giá cung ứng sản phẩm.

Xem thêm: Mẫu hợp đồng đại lý thương mại, độc quyền, cấp 1, cấp 2 mới nhất 2022

+ Trường hợp bên giao đại lý không ấn định giá mua, giá bán hàng hoá hoặc giá cung ứng dịch vụ cho khách hàng mà chỉ ấn định giá giao đại lý cho bên đại lý thì bên đại lý được hưởng chênh lệch giá. Mức chênh lệch giá được xác định là mức chênh lệch giữa giá mua, giá bán, giá cung ứng dịch vụ cho khách hàng so với giá do bên giao đại lý ấn định cho bên đại lý.

+Trường hợp các bên không có thoả thuận về mức thù lao đại lý thì mức thù lao được tính như sau:

a) Mức thù lao thực tế mà các bên đã được trả trước đó;

b) Trường hợp không áp dụng được điểm a khoản này thì mức thù lao đại lý là mức thù lao trung bình được áp dụng cho cùng loại hàng hoá, sản phẩm mà bên giao đại lý đã trả cho các đại lý khác;

c) Trường hợp không áp dụng quy định trên thì mức thù lao đại lý là mức thù lao thông thường được áp dụng cho cùng loại hàng hoá, dịch vụ trên thị trường.

✅ Mọi người cũng xem : thoái hóa khớp gối là gì

4. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng đại lý thương mại:

Chủ thể và khó khăn thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trong quan hệ đại lý thương mại .

*Về chủ thể:

Chủ thể có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng đại lý thương mại là bên đại lý và bên giao đại lý. Điều kiện của chủ thể là bên đại lý và bên giao đại lý đều đặn phải đáp ứng Điều 167 Luật thương mại năm 2005:

Xem thêm: Thủ tục mở đại lý phân phối độc quyền sản phẩm tại Việt Nam

“ 1.Bên giao đại lý là thương nhân giao hàng hóa cho đại lý bán hoặc giao tiền cho đại lý mua hoặc là thương nhân ủy quyền thực hiện sản phẩm cho đại lý cung ứng sản phẩm.

2.Bên đại lý là thương nhân nhận hàng hóa để làm đại lý bán, nhận tiền mua hàng để làm đại lý mua hoặc là bên nhận ủy quyền cung ứng sản phẩm.”

* Về điều kiện:

Điều 177 Luật thương mại năm 2005 quy định: Nếu không có thỏa thuận khác, các bên có quyền chấm dứt hợp đồng đại lý bất cứ khi nào nhưng phải thông báo bằng văn bản cho bên kia biết và chỉ được chấm dứt sau một thời gian hợp lý nhưng không sớm hơn 60 ngày kể từ ngày thông báo. Trừ trường hợp có thỏa thuận khác, nếu bên giao đại lý bồi thường một khoản tiền cho thời gian mà mình đã làm đại lý cho bên giao đại lý đó.

Từ những điều đó có thể rút ra, quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng đại lý được xem xét khi phục vụ đủ hai điều kiện:

Thứ nhất, theo thỏa thuận giữa các bên: Nếu như các bên có thỏa thuận hợp đồng đại lý chấm dứt vào thời điểm thông báo hay hợp đồng đại lý chấm dứt khi một trong hao bên hoặc cả hai bên vi phạm nghĩa vụ … thì khi đó việc đơn phương chấm dứt hợp đồng đại lý sẽ được xem xét theo thỏa thuận giữa các bên.

Mọi Người Xem :   Ngành Nha khoa học trường nào tốt nhất, ngành xét tuyển những môn gì?

Thứ hai, theo quy định của pháp luật: Các bên có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng đại lý với điều kiện là thông báo cho bên kia bằng văn bản trong thời hạn hợp lý nhưng ít nhất là 60 ngày.

Các trường hợp các bên tham gia quan hệ đại lý có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng đại lý thương mại 

Xem thêm: Các cách thức thành lập đại lý kinh doanh sữa Vinamilk

* Về các trường hợp chấm dứt hợp đồng đại lý thương mại:

Pháp luật thương mại Việt Nam hiện hành không quy định một cách tổng quát về các trường hợp chấm dứt hợp đồng đại lý thương mại, song căn cứ vào quy định của Bộ luật dân sự năm 2005, thì hợp đồng đại lý thương mại chấm dứt trong các trường hợp do các bên thỏa thuận và trong những trường hợp sau:

– Hợp đồng đại lý đã được hoàn thành, có khả năng là hợp đồng đã được thực hiện xong hoặc thời hạn của hợp đồng chấm dứt.

– Một trong các bên tham gia hợp đồng chết, mất tích hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, mất tư cách thương nhân.

– Hợp đồng đại lý bị hủy bỏ, bị đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng.

* Về quy định đơn phương chấm dứt hợp đồng đại lý thương mại:

Áp dụng  quy định tại Điều 525 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định:

“ 1. Trong trường hợp việc tiếp tục thực hiện công việc không có lợi cho bên thuê sản phẩm thì bên thuê sản phẩm có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng, nhưng phải báo trước cho bên cung ứng sản phẩm biết trước một thời gian hợp lý, bên thuê dịch vụ phải trả tiền công theo phần sản phẩm mà bên cung ứng dịch vụ đã thực hiện và bồi thường thiệt hại.

Xem thêm: Thuế đối với doanh thu hoa hồng của đại lý

2. Trong trường hợp bên thuê dịch vụ không thực hiện nghĩa vụ của mình hoặc thực hiện không đúng theo thỏa thuận thì bên cung ứng dịch vụ có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và bắt buộc bồi thường thiệt hại”.

Cùng với đó, Điều 177 Luật thương mại 2005 quy định:

“1. Trừ trường hợp có thỏa thuận khác, thời hạn đại lý chỉ chấm dứt sau một thời gian hợp lý nhưng không sớm hơn sáu mươi ngày, kể từ ngày một trong hai bên thông báo bằng văn bản cho bên kia về việc chấm dứt hợp đồng đại lý.

2. Trừ trường hợp có thỏa thuận khác, nếu bên giao đại lý thông báo chấm dứt hợp đồng theo quy định tại khoản 1 Điều này thì bên đại lý có quyền yêu cầu bên giao đại lý bồi thường một khoản tiền cho thời gian mà mình đã làm đại lý cho bên giao đại lý đó; tổng giá trị của khoản bồi thường là một tháng thù lao đại lý trung bình trong thời gian nhận đại lý cho mỗi năm mà bên đại lý làm đại lý cho bên giao đại lý. Trong trường hợp thời gian đại lý dưới một năm thì khoản bồi thường được tính là một tháng thù lao đại lý trung bình trong thời gian nhận đại lý.

 3. Trường hợp hợp đồng đại lý được chấm dứt trên cơ sở yêu cầu của bên đại lý thì bên đại lý không có quyền yêu cầu bên giao đại lý bồi thường cho thời gian mà mình đã làm đại lý cho bên giao đại lý”.

Như phân tích đặc điểm của hợp đồng đại lý thương mại, đây là loại hợp đồng sản phẩm, do vậy, theo quy định Bộ luật dân sự 2015, các bên tham gia hợp đồng đại lý có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng đại lý trong những trường hợp sau:

Trường hợp 1:Việc tiếp tục hợp đồng không có lợi cho bên giao đại lý thì bên giao đại lý có quyền đơn phương chấm đứt hợp đồng.

Trường hợp 2:  Bên giao đại lý không thực hiện nghĩa vụ của mình hoặc thực hiện không đúng thỏa thuận thì bên đại lý có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Xem thêm: Quy định đối với đại lý bán lẻ xăng dầu

mặc khác, căn cứ quy định của Luật thương mại, các bên có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng đại lý thương mại và chỉ cần báo thông báo bằng văn bản cho bên kia về việc chấm dứt hợp đồng đại lý trong thời hạn quy định là sáu mươi ngày. Điều này chứng tỏ quy định của Luật thương mại đã mở rộng phạm vi quyền của các chủ thể tham gia quan hệ hợp đồng đại lý.

Về hệ lụy pháp lý 

Nếu không có thỏa thuận khác, trong trường hợp bên giao đại lý bắt buộc đơn phương chấm dứt hợp đồng đại lý thì bên đại lý có quyền yêu cầu bên giao đại lý bồi thường một khoản tiền cho thời gian mà mình đã làm đại lý. giá trị khoản bồi thường được tính như sau:

giá trị của khoản bồi thường là một tháng thù lao đại lý trung bình trong thời gian nhận đại lý cho mỗi năm mà bên đại lý làm đại lý cho bên giao đại lý.

Trong trường hợp thời gian đại lý dưới một năm thì khoản bồi thường được tính là một tháng thù lao đại lý trung bình trong thời gian nhận đại lý. Trong trường hợp bên đại lý bắt buộc chấm dứt hợp đồng đại lý thì bên đại lý không có quyền bắt buộc bồi thường cho thời gian mà mình đã làm đại lý cho bên giao đại lý.

Như vậy, trong trường hợp bên đại lý yêu cầu chấm dứt hợp đồng và các bên không có thỏa thuận khác thì bên giao đại lý cũng không có quyền yêu cầu bồi thường. Hợp đồng đại lý có thời hạn được thực hiện dài, bên đại lý thường phải đầu tư một nguồn lực nhất định như; nhân lực, tài chính. Cơ sở hạ tầng…để có thể ký kết, thực hiện được hợp đồng đại lý với bên giao đại lý. Vì vậy trong trường hợp hợp đồng đại lý bị chấm dứt không theo nhu cầu của bên đại lý thì các chi phí mà bên đại lý đã đầu tư về thời hạn đại lý và việc bồi thường thiệt hại cho bên đại lý trong trường hợp chấm dứt hợp đồng đại lý theo bắt buộc của bên giao đại lý.

mặc khác trong quan hệ đại lý mua bán hàng hóa, bên giao đại lý không phải giao hàng hoặc tiền cho bên đại lý, đồng thời phải hướng dẫn  bên đại lý các vấn đề liên quan đến hàng hóa như: bảo quản chất lượng…Do vậy, khi bên đại lý đơn phương chấm dứt hợp đồng, bên giao đại lý cũng chịu không ít tác động. hàng hóa giao cho bên đại lý trong thời hạn dài không đảm bảo chất lượng hoặc bên đại lý có ý đồ xấu nếu cố tình không tiêu thụ, bị lộ bí quyết kinh doanh…

✅ Mọi người cũng xem : máy tăm nước là gì

5. Quyền và nghĩa vụ của đại lý thương mại:

Tóm tắt câu hỏi:

Xem thêm: Đại lý buôn bán du lịch – Quyền và nghĩa vụ

Luật sư tư vấn: Trong giao dịch qua trung gian, đại lý có đại diện cho quyền lợi bên nào và có chịu trách nhiệm về việc hợp đồng không thực hiện không?

Luật sư tư vấn:

Theo quy định Luật Thương mại 2005: “Đại lý thương mại là vận hành thương mại, theo đó bên giao đại lý và bên đại lý thoả thuận việc bên đại lý nhân danh chính mình mua, bán hàng hoá cho bên giao đại lý hoặc cung ứng sản phẩm của bên giao đại lý cho khách hàng để hưởng thù lao.”

Về quyền và nghĩa vụ của đại lý thương mại được quy định tại Điều 174 và Điều 175 Luật thương mại 2005 như sau:

– Quyền của bên đại lý: Trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác, bên đại lý có các quyền sau đây:

+ Giao kết hợp đồng đại lý với một hoặc nhiều bên giao đại lý, trừ trường hợp quy định tại khoản 7 Điều 175 của Luật thương mại 2005;

+ yêu cầu bên giao đại lý giao hàng hoặc tiền theo hợp đồng đại lý; nhận lại của cải/tài sản sử dụng để bảo đảm (nếu có) khi kết thúc hợp đồng đại lý;

+ yêu cầu bên giao đại lý hướng dẫn, cung cấp thông tin và các điều kiện khác có liên quan để thực hiện hợp đồng đại lý;

Mọi Người Xem :   Triệu chứng khó nuốt: Nguyên nhân và cách chẩn đoán bệnh

Xem thêm: Đơn phương chấm dứt hợp đồng trong quan hệ đại lý thương mại

+ quyết liệt giá bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ cho khách hàng đối với đại lý bao tiêu;

+ Hưởng thù lao, các quyền và lợi ích hợp pháp khác do hoạt động đại lý mang lại.

– Nghĩa vụ của bên đại lý: Trừ trường hợp có thỏa thuận khác, bên đại lý có các nghĩa vụ sau đây:

+ Mua, bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ cho khách hàng theo giá hàng hóa, giá cung ứng sản phẩm do bên giao đại lý ấn định;

+ Thực hiện đúng các thỏa thuận về giao nhận tiền, hàng với bên giao đại lý;

+ Thực hiện các biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự theo quy định của pháp luật;

+ Thanh toán cho bên giao đại lý tiền bán hàng đối với đại lý bán; giao hàng mua đối với đại lý mua; tiền cung ứng sản phẩm đối với đại lý cung ứng dịch vụ;

+ Bảo quản hàng hoá sau khi nhận đối với đại lý bán hoặc trước khi giao đối với đại lý mua; liên đới chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa của đại lý mua bán hàng hóa, chất lượng dịch vụ của đại lý cung ứng dịch vụ trong trường hợp có lỗi do mình gây ra;

Xem thêm: Phân tích và bình luận quy định tại Điều 177 Luật thương mại 2005 về thời hạn đại lý

+ Chịu sự kiểm tra, giám sát của bên giao đại lý và báo cáo tình hình vận hành đại lý với bên giao đại lý;

+ Trường hợp pháp luật có quy định cụ thể về việc bên đại lý chỉ được giao kết hợp đồng đại lý với một bên giao đại lý đối với một loại hàng hóa hoặc sản phẩm nhất định thì phải tuân thủ quy định của pháp luật đó.

Như vậy có thể thấy, trong giao dịch trung gian bên đại lý nhân danh chính mình để thực hiện các vận hành thương mại, đại điện cho quyền và lợi ích của chính mình.

tuy nhiên nếu hợp đồng không thực hiện được là do lỗi của chất lượng hàng hóa của đại lý mua bán hàng hóa, chất lượng dịch vụ của đại lý cung ứng dịch vụ mà cũng có lỗi của bên đại lý thì bên đại lý phải liên đới chịu trách nhiệm về việc không thực hiện được hợp đồng.

Xem thêm: Quy định về thời hạn đại lý và chấm dứt thời hạn đại lý

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Tư vấn pháp luật

✅ Mọi người cũng xem : chợ hàng dương ở đâu

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư Nguyễn Văn Dương
luat-su-Nguyen-Van-Duong-cong-ty-Luat-TNHH-Duong-Gia

cấp bậc: Giám đốc công ty

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Hình sự, Doanh nghiệp

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 10 năm

Tổng số bài viết: 10.212 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Đại lí ủy thác pháp định là gì? Đại lí ủy thác pháp định trong giao dịch bất động sản?

Đại lý nội bộ trong lĩnh vực bảo hiểm là gì? Đặc điểm, Lợi ích và hạn chế?

Thị trường đại lý là gì? Khác nhau giữa thị trường đại lý so và thị trường môi giới?

Đại lý độc lập trong lĩnh vực bảo hiểm là gì? Đặc điểm của đại lý độc lập trong lĩnh vực bảo hiểm? Lợi ích của đại lý độc lập trong lĩnh vực bảo hiểm?

một số quy định về đại lý thương mại? Quyền và nghĩa vụ của bên giao đại lý? Quyền và nghĩa vụ của bên đại lý thương mại?

Các cách thức thành lập đại lý buôn bán sữa Vinamilk. Quy định của pháp luật về Doanh nghiệp và hộ buôn bán.

Quy định về đại lý độc quyền? Đăng ký công ty, thành lập hộ kinh doanh?

Hợp đồng đại lý là gì? Đặc điểm pháp lý của hợp đồng đại lý mua bán hàng hóa? ? cách thức và nội dung của hợp đồng đại lý thương mại? Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng đại lý? Điều kiện có hiệu lực về chủ thể của hợp đồng đại lý? Hợp đồng đại lý có sử dụng biện pháp bảo đảm là ký quỹ?

Pháp luật đã có những quy định chi tiết về từng loại hình trung gian thương mại, mặc dù vậy để có sự phân biệt rõ ràng giữa các loại hình vẫn là một việc không phải dễ dàng.

Áp lực công việc là gì? tác nhân và tác hại của áp lực công việc? một số giải pháp để vượt qua áp lực công việc?

Kiểm tra hành chính trong cơ quan hành chính nhà nước là gì? Vai trò và ý nghĩa của hoạt động kiểm tra hành chính.

Nhân tố Phát triển cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật? Chất lượng sản phẩm du lịch:? Tài nguyên du lịch? Phát triển đào tạo nguồn nhân lực? Sự tham gia của cộng đồng:

danh mục thủ công mỹ nghệ là gì? Đặc điểm của danh mục thủ công mỹ nghệ? tổng giá trị nhân văn của danh mục thủ công mỹ nghệ?

Lịch sử Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC)? Nguyên tắc của Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ?

Chế tài khi bán chui cổ phiếu, bán cổ phiếu không thông báo? Hành vi bán chui cổ phiếu? Mức phạt đối với hành vi bán chui cổ phiếu?

Thương lượng trong thương mại? Hòa giải trong thương mại? So sánh thương lượng và hòa giải trong thương mại?

So sánh giữa Tập quán quốc tế và Điều ước quốc tế? Tập quán quốc tế và Điều ước quốc tế giống nhau và khác nhéu như thế nào?

Thông báo tổ chức bán đấu giá là gì? Mẫu thông báo tổ chức bán đấu giá? Hướng dẫn soạn thảo thông báo tổ chức bán đấu giá? Khái quát chung về bán đấu giá tài sản? Quy định của pháp luật về định giá của cải/tài sản kê biên để thi hành án?

Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật là gì? Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật? Hướng dẫn soạn thảo mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật? một vài quy định về thuốc bảo vệ thực vật?

quyết liệt hủy bỏ lệnh phong tỏa tài khoản là gì? Mẫu quyết định hủy bỏ lệnh phong tỏa tài khoản? Hướng dẫn soạn thảo quyết định hủy bỏ lệnh phong tỏa tài khoản? một số quy định về phong toả tài khoản?

Mẫu biên bản yêu cầu thi hành án là gì? Mẫu biên bản yêu cầu thi hành án? Hướng dẫn soạn thảo mẫu biên bản yêu cầu thi hành án? một số quy định về thi hành án dân sự?

Mẫu thông báo bán tài sản là gì? Mẫu thông báo bán tài sản? Hướng dẫn soạn thảo mẫu thông báo bán tài sản? Quy định về bán đấu giá tài sản thi hành án dân sự?

Mẫu biên bản giải quyết việc thi hành án là gì? Mẫu biên bản giải quyết việc thi hành án? Hướng dẫn soạn thảo mẫu biên bản giải quyết việc thi hành án? Các quy định pháp luật liên quan về Thủ tục thi hành án dân sự?

Mẫu biên bản xác minh vụ việc vi phạm hành chính là gì? Mẫu biên bản xác minh vụ việc vi phạm hành chính 2021? Hướng dẫn làm Mẫu biên bản xác minh vụ việc vi phạm hành chính? một vài quy định của pháp luật về xác minh vụ việc vi phạm hành chính?

Mẫu biên bản giao quyết định, văn bản về thi hành án là gì? Mẫu biên bản giao quyết liệt, văn bản về thi hành án 2021? Hướng dẫn soạn thảo mẫu biên bản giao quyết định, văn bản về thi hành án? Quy định về thẩm quyền thi hành án dân sự?

Mẫu thông báo kê biên tài sản phải đăng ký quyền sở hữu, dùng là gì? Mẫu thông báo kê biên tài sản phải đăng ký quyền sở hữu, dùng? Hướng dẫn soạn thảo mẫu thông báo kê biên tài sản phải đăng ký quyền sở hữu, sử dụng? một số quy định về kê biên?

Đất trồng cây lâu năm là gì? Thời hạn dùng đất trồng cây lâu năm? Gia hạn thời hạn dùng đất trồng cây lâu năm? Đất trồng cây lâu năm hết thời hạn dùng có được mua bán không?

Mẫu thông báo cưỡng chế thi hành án là gì? Mẫu thông báo cưỡng chế thi hành án? Hướng dẫn soạn thảo mẫu thông báo cưỡng chế thi hành án? một số quy định về cưỡng chế thi hành án?

Mẫu đơn bắt buộc xác minh điều kiện thi hành án là gì? Mẫu đơn bắt buộc xác minh khó khăn thi hành án? Hướng dẫn soạn thảo mẫu đơn bắt buộc xác minh điều kiện thi hành án? Quy định về việc xác minh khó khăn thi hành án của Chấp hành viên?Các câu hỏi về đại lý thương mại là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đại lý thương mại là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết đại lý thương mại là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết đại lý thương mại là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết đại lý thương mại là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về đại lý thương mại là gì


Các hình ảnh về đại lý thương mại là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm báo cáo về đại lý thương mại là gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm thêm thông tin chi tiết về đại lý thương mại là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Đại lý là gì? Đặc điểm, quyền nghĩa vụ của đại lý thương mại?1. Đại lý thương mại là gì?2. Đặc điểm của đại…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Đại lý là gì? Đặc điểm, quyền nghĩa vụ của đại lý thương mại?1. Đại lý thương mại là gì?2. Đặc điểm của đại…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Đại lý là gì? Đặc điểm, quyền nghĩa vụ của đại lý thương mại?1. Đại lý thương mại là gì?2. Đặc điểm của đại…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Đại lý là gì? Đặc điểm, quyền nghĩa vụ của đại lý thương mại?1. Đại lý thương mại là gì?2. Đặc điểm của đại…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Đại lý là gì? Đặc điểm, quyền nghĩa vụ của đại lý thương mại?1. Đại lý thương mại là gì?2. Đặc điểm của đại…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Đại lý là gì? Đặc điểm, quyền nghĩa vụ của đại lý thương mại?1. Đại lý thương mại là gì?2. Đặc điểm của đại…