Đại đức, Thượng tọa và Hòa thượng có nghĩa là gì

Bài viết Đại đức, Thượng tọa và Hòa thượng có nghĩa là gì thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Đại đức, Thượng tọa và Hòa thượng có nghĩa là gì trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Đại đức, Thượng tọa và Hòa thượng có nghĩa là gì”

Đánh giá về Đại đức, Thượng tọa và Hòa thượng có nghĩa là gì


Xem nhanh
► Hãy đăng ký miễn phí để xem bài mới nhất https://goo.gl/aKdz9c
►Các Danh Xưng Đại Đức, Thượng Toạ, Hoà Thượng có ý nghĩa như thế nào
■ NHỮNG NỘI DUNG KHÁC TỪ KÊNH KHAI TRÍ TÂM, RẤT Ý NGHĨA BỔ ÍCH
• Tử Vi Bói Toán Có Phải của Phật Giáo Không ? https://goo.gl/ldNBcE
• Vì sao mùa xuân được gọi là mùa xuân di lặc https://goo.gl/iyZeqG
• Tướng mạo có phải do tâm sinh không https://goo.gl/ZmlyZ8
• Làm Sao để sám hối tội lỗi trong quá khứ https://goo.gl/OLlMcL
• Cúng giao thừa và Tết thế nào cho đúng Chánh Pháp https://goo.gl/q0YB7e
• Vì sao có lễ Vu Lan, nguồn gốc lễ cài hoa hồng và morther day https://goo.gl/R8CX2l
• Cúng dường trai tăng, Nhà nghèo làm sao thực hiện được để báo hiếu cha mẹ
https://goo.gl/2osZhW
• Nguồn gốc và ý nghĩa an cư kiết hạ
https://goo.gl/vltTsQ
• Tại sao Chư Phật không cứu vớt tất cả chúng sanh thoát khổ https://goo.gl/fXup7U
• Nguồn gốc và ý nghĩa của Dâng Y https://goo.gl/avK4eZ
• Những dấu sẹo tròn trên đầu những vị Tăng, Ni Có ý nghĩa như thế nào https://goo.gl/8VcV7T
• Ý nghĩa của hoa Sen trong Phật Giáo https://goo.gl/qHpSTB
• Duy Tuệ Thị Nghiệp có ý nghĩa thế nào và xuất xứ từ đâu https://goo.gl/EuY7uA
• Nhà Sư trả lời về bùa ngải│Rất hay và hữu ích https://goo.gl/MMnFH7
• Tại sao trong chùa thờ nhiều tượng Phật bồ tát và Tổ sư https://goo.gl/56lTKr

Đại đức, Thượng tọa, Hòa thượng đều là những từ tôn xưng, do người khác nêu lên để tỏ sự kính trọng đối với một vị tu sĩ Phật giáo có trí tuệ, đức độ, chứ không phải là những từ sử dụng để tự xưng. Ý nghĩa của các từ Đại đức, Thượng tọa và Hòa thượng theo nghĩa chung là vậy.

Mọi Người Xem :   Top #5 địa điểm điểm du lịch Siêm Riệp đi là thích | Du lịch Cambodia

Theo nghĩa chung thì Đại đức, Thượng tọaHòa thượng đều là những tu sĩ Phật giáo, là chư Tăng, còn gọi là Tỳ kheo (Bhiksu – Bhikkhu), và theo tên gọi chung vốn có từ trước thời Đức Phật thì đấy là các vị sa môn (Sramana – Samana) tức là các tu sĩ, lìa bỏ gia đình , sống thanh bần, ẩn dật…

Bài liên quan

Đại đức (Bhadanta): Vị có đức hạnh lớn lao, cao vời, thường sử dụng để chỉ Đức Phật, các bậc cao tăng, thạc đức, vị Tăng thống. Theo Tục Cao Tăng truyện thì năm 688 đời Đường. Tăng chúng quá đông nên có 10 vị được cử ra để duy trì phép tắc, gọi là 10 Đại đức.

Thượng tọa (Sthavira – Thera): Vị trưởng lão, có tuổi hạ cao, có vị trí cao trong Tăng chúng, thường là vị giảng dạy Phật pháp.

Hòa thượng (Upadhyaya – Upajjhaya): Còn gọi là Thân giáo sư, Lực sinh (tạo ra sức tu hành cho đệ tử), Y sư (hay Y chỉ sư, vị thầy mà các tu sĩ trẻ nương vào để được dạy dỗ thêm, ngoài vị bổn sư). Đây là vị đại trưởng lão trí tuệ và đức độ cao ngời.

Empty

Hoà thượng Thích Gia Quang, PCT Hội đồng Trị sự, Trưởng Ban Thông tin truyền thông Trung ương Tổng biên tập Tạp chí thống kê Phật học – Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Ảnh: Phatgiao.org.vn

Điều cần nhớ là ba từ trên, Đại Đức, Thượng tọa, Hòa thượng đều là những từ tôn xưng, do người khác nêu lên để tỏ sự kính trọng đối với một vị tu sĩ Phật giáo có trí tuệ, đức độ, chứ không phải là những từ dùng để tự xưng. Trường hợp này cũng như các từ tôn xưng Ngài, Đức, Tôn đức, Tôn giả…vậy, không ai tự xưng mình như thế cả.

Về sau, do sự kính trọng của Phật tử từ đời này sang đời khác đối với chư tôn đức nên trước pháp danh của chư tôn thường được nêu thêm các từ Đại đức, Thượng tọa, Hòa thượng… Sự phân biệt càng trở nên rõ hơn khi các từ này được sử dụng để chỉ sự khác biệt về hạ lạp (tức số năm tu tập của một Tỳ kheo), về vị trí hay về giáo phẩm.

Mọi Người Xem :   Cơ quan chấp hành là gì? Thông tin cần biết về cơ quan chấp hành

Ba từ Đại Đức, Thượng tọa, Hòa thượng xuất phát từ sự kính trọng của Phật tử đối với các tu sĩ Phật giáo.

Có lẽ sự phân biệt này khời từ kinh Tỳ Ni Mẫu khi kinh chia các tu sĩ Phật giáo ra làm 4 danh xưng dựa theo số năm tu tập: (1) Hạ tọa – từ 0 đến 9 năm, (2) Trung tọa – từ 10 đến 19 năm, (3) Thượng tọa – từ 20 đến 49 năm và (4) Kỳ cựu trưởng túc – từ 50 năm trở lên.

Ý nghĩa của các từ Đại đức, Thượng tọa và Hòa thượng theo Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Giáo hội Phật giáo Việt Nam hiện nay, theo truyền thống cũ, phân biệt Đại đức, Thượng toạ, Hoà thượng như sau:

Đại đức: vị Tăng thọ Đại giới (250 giới sau ít nhất 2 năm thọ giời Sa di (10 giời) và tu tập ít nhất 2 năm, tuổi đời ít nhất là 20 tuổi.

Thượng tọa: Vị Đại đức có tuổi đạo ít nhất là 25 năm (tuổi đời trên 45 tuổi)

Hòa thượng: vị Thượng tọa có tuổi đạo ít nhất là 40 năm (tuổi đời trên 60 tuổi)

Các danh xưng trên được chính thức hóa bằng quyết liệt tấn phong của Giáo hội đối với chư Tăng có các điều trên và đặc biệt là phải có đức độ, có công lao hoàn thành tốt các Phật sự của Giáo hội.

Cuối cùng, dù danh xưng như thế nào đi nữa, vị tu sĩ chân chánh của Phật giáo cũng được gọi là vị Tăng, là Tăng già (thường là 4 vị trở lên, sống chung hòa hợp, đúng giời luật), đều được các Phật tử tôn kính, chư vị là hình ảnh của Tăng bảo trong Tam bảo (Đức Phật, Giáo pháp của Ngài và Tăng già do Ngài thành lập) mà một người nguyện nương tựa suốt đời để trở thành con Phật.

> Về Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Theo Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam:

(1) Tấn phong Hoà thượng những Thượng toạ từ 60 tuổi đời, 40 tuổi đạo trở lên, có đạo hạnh, có công đức với Đạo pháp và dân tộc, do Ban Trị sự Tỉnh hội, Thành hội đề nghị lên Ban Thường trực Hội đồng Trị sự để xét duyệt, đệ trình Thường trực Hội đồng Chứng minh phê chuẩn, được Hội nghị Trung ương thông qua hay Đại hội Phật giáo khắp cả nước tấn phong với một Nghị quyết và một giáo chỉ do Đức Pháp chủ ban hành (chương 3 điều 37)

(2) Tấn phong Thượng toạ những Tăng sĩ từ 45 tuổi đời, 25 tuổi đạo trở lên có đạo hạnh, công đức với đạo pháp và dân tộc do Ban Trị sự Tỉnh hội, Thành hội đề nghị lên Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội xét duyệt đệ trình Thường trực Hội đồng Chứng minh phê chuẩn và tấn phong tại Hội nghị Trung ương Giáo hội và Đại hội Phật giáo toàn quốc, với một Nghị quyết và một Giáo chỉ do Đức Pháp chủ ban hành (chương 3 điều 38).

(3) cấp bậc Giáo phẩm của Ni giáo là Ni trưởng và Ni sư. Tiêu chuẩn và điều kiện để tấn phong giáo phẩm của ni giới như quy định của hàng Tăng giới ở Điều 37 và 38 Hiến chương.

Sự kiện nổi bật

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Nhâm Dần 2022


Các câu hỏi về đại đức là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đại đức là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết đại đức là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết đại đức là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết đại đức là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về đại đức là gì


Các hình ảnh về đại đức là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm dữ liệu, về đại đức là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem thêm thông tin về đại đức là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts