Công Thức Hóa Học Của Đá Vôi Là Gì? Ứng Dụng Và Tính Chất Của Đá Vôi

Bài viết Công Thức Hóa Học Của Đá Vôi Là Gì? Ứng Dụng Và Tính Chất Của Đá Vôi thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Công Thức Hóa Học Của Đá Vôi Là Gì? Ứng Dụng Và Tính Chất Của Đá Vôi trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Công Thức Hóa Học Của Đá Vôi Là Gì? Ứng Dụng Và Tính Chất Của Đá Vôi”

Đánh giá về Công Thức Hóa Học Của Đá Vôi Là Gì? Ứng Dụng Và Tính Chất Của Đá Vôi


Xem nhanh

Trong bài viết này, các em cùng tìm hiểu nội dung về công thức hóa học của đá vôi. Đồng thời, ta còn đi sâu tìm hiểu những lý thuyết liên quan như ứng dụng và tính chất hóa học của đá vôi. Bài viết đã được Team Marathon tổng hợp và biên soạn rõ ràng, dễ hiểu để các em ghi nhớ kiến thức đầy đủ và chính xác.

Contents hide

Đá vôi là gì?

Công thức hóa học của đá vôi

Tính chất hóa học của đá vôi

các loại đá vôi trong một cách tự nhiên

Các dạng đá vôi thường gặp

Ứng dụng của đá vôi trong đời sống

Học livestream trực tuyến Toán – Lý – Hóa – Văn – Anh – Sinh bứt phá điểm số 2022 – 2023 tại Marathon Education

Các khóa học online tại Marathon Education

Đá vôi là gì?

Công thức hóa học của đá vôi là gì?
Đá vôi là gì? (Nguồn: Internet)

Đá vôi có tên gọi là calcium carbonate, hoặc canxi cacbonat. Đây là một loại đá trầm tích với thành phần gồm có canxit cùng các dạng canxi cacbonat. 

Đặc điểm của đá vôi:

 • Đá vôi không ở dạng tinh khiết mà ở dạng tạp chất như chứa thêm đất sét, cát, bùn,…
 • Màu sắc đá vôi đa dạng gồm trắng, tro, xanh nhạt, hồng sẫm, đen…
 • Đá vôi không cứng như đá cuội, khi nhỏ giấm vào thì sủi bọt và có khí bay ra.
 • Đá vôi có trong 4% lớp vỏ trái đất nên đơn giản tìm thấy nhiều nơi. hình thức phổ biến của đá vôi là đá phấn, đá vôi, đá cẩm thạch,… 

✅ Mọi người cũng xem : nguồn sáng tự nhiên là gì

Công thức hóa học của đá vôi

Thành phần chính của đá vôi là canxi cacbonat. Vì vậy, công thức hóa học của đá vôi là CaCO3.

Công thức hóa học của đá vôi
Công thức hóa học của đá vôi (Nguồn: Internet)

✅ Mọi người cũng xem : new zealand là nước gì

Mọi Người Xem :   LỰU PERU

Tính chất hóa học của đá vôi

Sau khi biết được công thức hóa học của đá vôi, ta có khả năng suy luận rằng đá vôi có tính chất hoá học của muối cacbonat. Những tính chất hoá học của đá vôi bao gồm:

 • Đá vôi tác dụng với axit (HCl, H2SO4, HNO3,…), giải phóng cacbon đioxit:
CaCO_3 + 2HCl → CaCl_2 + CO_2↑ + H_2O

>>> Xem thêm: Axit Là Gì? Lý Thuyết Về Tính Chất Hóa Học Của Axit

 • Khi bị nung nóng, đá vôi giải phóng cacbon đioxit (trên 825°C trong trường hợp của CaCO3), để tạo canxi oxit, thường được gọi là vôi sống:
CaCO_3 xrightarrowt^circ CaO + CO_2↑
 • Canxi cacbonat sẽ phản ứng với nước có hòa tan cacbon đioxit để tạo thành canxi hidrocacbonat tan trong nước:
CaCO_3 + CO_2 + H_2O → Ca(HCO_3)_2

>>> Xem thêm: Khái Quát Về Phân Loại Và Tính Chất Hóa Học Của Oxit

đăng ký học thử

✅ Mọi người cũng xem : khu du lịch sinh thái cánh buồm xanh ở đâu

các loại đá vôi trong tự nhiên

Đá vôi trong một cách tự nhiên có nhiều loại khác nhau. những loại đá vôi phổ biến là:

 • Đá vôi chứa thường xuyên sét (>3%) có độ bền nước kém.
 • Đá vôi Đôlômit có tính năng cơ học tốt hơn đá vôi thường.
 • Đá vôi thường xuyên Silic có nhiều Silic, có cường độ cao hơn, đá giòn và cứng.
 • Đá Tufa hay còn gọi là đá vôi xốp được hình thành khi các dưỡng chất cacbonat tạo ra kết tủa ra khỏi vùng nước nóng.
 • Đá vôi Travertine là loại đá vôi phong phú, đá hình thành dọc theo các dòng suối, nơi có thác nước và quanh suối nước nóng hoặc lạnh.
 • Đá Coquina là đá vôi kết hợp gồm mảnh san hô và vỏ sò.

✅ Mọi người cũng xem : mua phấn hoa ở đâu

Các dạng đá vôi thường gặp

3 dạng đá vôi thường gặp Hiện tại là đá phấn, vôi sống và vôi bột.

 • Vôi sống: Vôi sống được tạo ra từ quy trình nung đá vôi ở nhiệt độ cao (> 900 độ C). Các danh mục làm từ vôi sống mang lại ứng dụng cao trong đời sống như xử lý nước thải môi trường, gia cố nền đất, điều chỉnh độ pH, chất ăn da, ứng dụng trong ngành công nghiệp luyện kim, hấp thụ khí axit…
Vôi sống
Vôi sống (Nguồn: Internet)
 • Vôi bột: Hợp chất còn gọi là bột vôi. Đây là dạng tinh thể không màu hoặc có màu trắng. Vôi bột thu được khi cho vôi sống tác dụng với nước. Vôi bột cũng có khả năng kết tủa xuống khi trộn dung dịch có chứa Canxi clorua với dung dịch chứa natri hidroxit (NaOH). Vôi bột được dùng phổ biến trong ngành nông nghiệp trồng trọt.
công thức hóa học của đá vôi bột
Vôi bột (Nguồn: Internet)
 • Đá phấn: Đây là một loại đá trầm tích có tính chất mềm, tơi xốp, màu trắng. Đá phấn là một dạng của đá vôi tự nhiên. Đá phấn chủ yếu chứa các ẩn tinh của khoáng vật canxit (99%). Đá phấn thường được dùng là vật liệu xây dựng và phân bón cho trồng trọt.
Mọi Người Xem :   "quả nhót" có nghĩa là gì? - Câu hỏi về Tiếng Việt - buyer.com.vn | Website Học Tập Tổng Hợp

✅ Mọi người cũng xem : 50 năm là đám cưới gì

Ứng dụng của đá vôi trong cuộc sống

 • sử dụng trong ngành công nghiệp xây dựng.
 • sử dụng trong ngành sơn: Đá vôi là chất độn chính với ưu điểm giúp gia tăng độ sáng cao, độ hấp thụ dầu thấp, độ phân tán tốt và rất bền trong môi trường, có khả năng ăn mòn thấp, độ ổn định pH ổn định, cải thiện tính năng chống ăn mòn sản phẩm. 
 • dùng trong ngành sơn nước: Đá vôi giúp tăng khả năng quang học của sơn và trọng lượng của sơn.
 • Làm chất xử lý môi trường nước của hồ ao nuôi: Đá vôi hấp thu các khí độc tích tụ như NH3, H2S, CO2… và axit trong nước, giúp làm hạn chế tỷ trọng kim loại nặng, độc hại trong ao hồ. Đá vôi giúp phân hủy xác tảo, các chất lơ lửng bẩn trong ao hồ nuôi, giúp cân bằng môi trường nước và ổn định độ pH. Đá vôi giúp ổn định màu nước, Giảm có váng làm sạch nước, tăng lượng oxy hòa tan trong nước. Đá vôi còn giúp Giảm mầm bệnh, vi khuẩn có hại trong nước, vi khuẩn phát sáng trong ao hồ nuôi…
 • sử dụng trong y tế: Đá vôi là thuốc bổ sung khẩu phần canxi giá rẻ, chất khử chua. Đá vôi cũng được dùng trong công nghiệp dược phẩm làm chất nền thuốc viên từ loại dược phẩm khác.
 • Làm chất làm trắng: Đá vôi được dùng làm trắng men đồ gốm sứ. 
 • Làm phấn viết bảng: Canxi cacbonat hoặc thạch cao, sunfat canxi ngậm nước thường được sử dụng để sản xuất phấn viết bảng.

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ HỌC THỬ

Học livestream trực tuyến Toán – Lý – Hóa – Văn – Anh – Sinh bứt phá điểm số 2022 – 2023 tại Marathon Education

Marathon Education là nền tảng học livestream trực tuyến Toán – Lý – Hóa – Văn – Anh – Sinh uy tín và chất lượng hàng đầu Việt Nam dành cho học sinh từ lớp 8 đến lớp 12. Với nội dung chương trình giảng dạy bám sát chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Marathon Education sẽ giúp các em lấy lại căn bản, bứt phá điểm số và nâng cao thành tích học tập.

Tại Marathon, các em sẽ được giảng dạy bởi các thầy cô thuộc TOP 1% giáo viên dạy giỏi khắp cả nước. Các thầy cô đều đặn có học vị từ Thạc Sĩ trở lên với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy và có nhiều thành tích xuất sắc trong giáo dục. Bằng phương pháp dạy sáng tạo, gần gũi, các thầy cô sẽ giúp các em tiếp thu kiến thức một cách nhénh chóng và dễ dàng.

Marathon Education còn có đội ngũ cố vấn học tập chuyên môn luôn theo sát quy trình học tập của các em, hỗ trợ các em giải đáp mọi thắc mắc trong quá trình học tập và cá nhân hóa lộ trình học tập của mình.

Với ứng dụng tích hợp thông tin dữ liệu cùng nền tảng công nghệ, mỗi lớp học của Marathon Education luôn đảm bảo

Mọi Người Xem :   Top 10 Cửa Hàng Bán Rong Biển Cháy Tỏi HCM Ngon Khó Cưỡng
đường truyền ổn định chống giật/lag tối đa với chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt nhất.

Nhờ nền tảng học livestream trực tuyến mô phỏng lớp học offline, các em có thể tương tác trực tiếp với giáo viên dễ dàng như khi học tại trường.

Khi trở thành học viên tại Marathon Education, các em còn nhận được các sổ tay Toán – Lý – Hóa “siêu xịn” tổng hợp toàn bộ công thức và nội dung môn học được biên soạn cụ thể, kỹ lưỡng và chỉn chu giúp các em học tập và ghi nhớ kiến thức đơn giản hơn.

Marathon Education cam kết đầu ra 8+ hoặc ít nhất tăng 3 điểm cho học viên. Nếu không đạt điểm số như cam kết, Marathon sẽ hoàn trả các em 100% học phí. Các em hãy nhanh tay đăng ký học livestream trực tuyến Toán – Lý – Hóa – Văn lớp 8 – lớp 12 năm học 2022 – 2023 tại Marathon Education ngay hôm nay để được hưởng mức học phí siêu ưu đãi lên đến 39% Giảm từ 699K chỉ còn 399K.

✅ Mọi người cũng xem : quan hệ sản xuất mầm mống là gì

Các khóa học online tại Marathon Education

Trong bài viết trên, Marathon đã chia sẻ đến các em nội dung cơ bản của chương trình Hóa phổ thông về công thức hóa học của đá vôi cùng với ứng dụng và tính chất của hợp chất này. Các em hãy dành thời gian xem thật kỹ nội dung bài viết để nắm vững các kiến thức này. Chúc các em học tập tốt!Các câu hỏi về đá vôi kí hiệu hóa học là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đá vôi kí hiệu hóa học là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết đá vôi kí hiệu hóa học là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết đá vôi kí hiệu hóa học là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết đá vôi kí hiệu hóa học là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về đá vôi kí hiệu hóa học là gì


Các hình ảnh về đá vôi kí hiệu hóa học là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm thông tin về đá vôi kí hiệu hóa học là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết về đá vôi kí hiệu hóa học là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Công Thức Hóa Học Của Đá Vôi Là Gì? Ứng Dụng Và Tính Chất Của Đá VôiĐá vôi là gì?Công thức hóa học của…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Công Thức Hóa Học Của Đá Vôi Là Gì? Ứng Dụng Và Tính Chất Của Đá VôiĐá vôi là gì?Công thức hóa học của…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Công Thức Hóa Học Của Đá Vôi Là Gì? Ứng Dụng Và Tính Chất Của Đá VôiĐá vôi là gì?Công thức hóa học của…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Công Thức Hóa Học Của Đá Vôi Là Gì? Ứng Dụng Và Tính Chất Của Đá VôiĐá vôi là gì?Công thức hóa học của…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Công Thức Hóa Học Của Đá Vôi Là Gì? Ứng Dụng Và Tính Chất Của Đá VôiĐá vôi là gì?Công thức hóa học của…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Công Thức Hóa Học Của Đá Vôi Là Gì? Ứng Dụng Và Tính Chất Của Đá VôiĐá vôi là gì?Công thức hóa học của…